Hàng chục hộ dân có nguy cơ trắng tay vì… thông báo của UBND xã

(PLO) - Sau gần 3 năm chuyển đổi từ trồng lúa kém năng suất sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Nhưng gần đến ngày thu hoạch, hàng chục hộ dân thuộc xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng lại nhận được thông báo sẽ chặt hết cây ăn quả vì trồng trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi? Liệu các hộ dân có “trắng tay” trước thông báo của chính quyền xã?
Hàng chục hộ dân có nguy cơ trắng tay vì… thông báo của UBND xã Một người dân thất thần khi nhận được thông báo của UBND xã phải chặt hết vườn cây ăn quả

Dân bức xúc vì phải chặt cây

Theo thông tin phản ánh của hơn 55 hộ dân tại xã Tượng Lĩnh, vào đầu tháng 6/2016 vừa qua, UBND xã Tượng Lĩnh thông báo đến những hộ dân trồng các loại cây ăn quả trên vùng đất Cốt Cao thì phải chặt bỏ, với lý do “trồng cây ăn quả trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng”. Mặc cho trước đó, năm 2014, lãnh đạo xã Tượng Lĩnh đã đồng ý với các hộ dân có đất ở vùng Cốt Cao được chuyển đổi mục đích cây trồng. 

Được biết, năm 2013 trong quá trình dồn đổi ruộng đất, UBND xã Tượng Lĩnh đã để các hộ dân trong xã nhận khu đất Cốt Cao trồng lúa, nhưng do đất ở khu vực này khô cằn vì nước ít vào được ruộng nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Đầu năm 2014, các hộ dân đã làm đơn gửi lên thôn và UBND xã Tượng Lĩnh để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được xã đồng ý.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà tháng 6/2016 vừa qua, UBND xã Tượng Lĩnh lại ra quyết định xử phạt các hộ dân và bắt chặt hết cây ăn quả với lý do “trồng cây ăn quả trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích” khiến người dân không khỏi bức xúc.

Bà Nguyễn Văn Giáo - người dân thôn Lưu Giáo bức xúc nói: “Sau khi thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, gia đình tôi nhận gần 3000m2 đất trồng lúa ở khu vực Cốt Cao. Sau một vài vụ trồng lúa không đạt hiệu quả kinh tế, tôi và những hộ dân khác trong thôn làm đơn gửi chi bộ thôn và UBND xã xin chuyển đổi mục đích sang trồng cây ăn quả.

Trước khi trồng cây chính quyền xã không nói gì, cũng không lập biên bản xử phạt, đến tháng 6/2016 xã lại ra quyết định xử lý những trường hợp vi phạm và bắt chặt cây. Chúng tôi đổ vào đó gần trăm triệu tiền vốn giờ mà bắt chặt cây khác nào đẩy người dân chúng tôi vào bước đường cùng?”.

“Gia đình tôi có 1 mẫu đất trồng các loại cây ăn quả như: Chanh, đu đủ, vải, ổi…mua cây giống cũng 700 cây, mỗi cây có giá 100 nghìn đồng. Nếu tính cả tiền giống và tiền phân bón lên đến gần100 triệu. Nếu giờ bắt chúng tôi “chặt” cây đi thì bao nhiều tiền vốn và công chăm sóc coi như đổ xuống sông xuống biển”, bà Nguyễn Thị Thắm nói trong tiếc nuối.

Khu đất tại vùng Cốt Cao rất khô, không có nước vào ruộng mỗi khi trồng lúa khó có thể đạt hiệu quả kinh tế cao, vì thế khu đất này được người dân lên luống để trồng các loại cây ăn quả mang lại hiệu quả cao hơn trồng lúa.

Đừng để người dân thiệt thòi 

Để tìm hiểu vì sao trước đó hơn 55 hộ dân trồng hàng chục hécta cây ăn quả mà chính quyền không ngăn cản để giờ ra quyết định xử phạt vi phạm và bắt chặt hết cây?

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Văn Hậu - Chủ tịch UBND xã Tượng Lĩnh. Ông Hậu khẳng định: “Xã làm đúng chỉ đạo của UBND huyện về vấn đề xử lý các hộ dân trồng cây ăn quả và xây lều trái phép trên đất nông nghiệp”. Người dân cho rằng, trước khi họ chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, chính ông là người đã đồng ý?

Ông Hậu, nói: “Không có chuyện đó. Khi người dân trồng cây, chúng tôi đã xuống chỉ đạo những hộ dân nào đã trồng thì để thế. Còn những trường hợp nào chưa trồng thì không được trồng nữa. UBND xã sẽ phá dỡ những nhà tạm trước, còn những cây ăn quả thì tiếp thu ý kiến của các hộ dân, đồng thời chúng tôi báo cáo lên UBND huyện”.

Ông Hậu cũng giải thích thêm: “Vào cuối năm 2014, UBND huyện có Văn bản số 153/NN-TL về vấn đề quy hoạch chuyển đổi vùng trồng lúa khó khăn về nước sang trồng cây cạn có giá trị kinh tế cao. Rất có thể người dân đã hiểu nhầm về văn bản này. UBND huyện không cho phép trồng những loại cây ăn quả lâu năm”. 

Khi hỏi “Tại sao UBND xã không thông báo cho người dân hiểu về chủ trương này?”, ông Hậu đã im lặng. 

Để tránh thiệt hại cho người dân, UBND huyện Kim Bảng cần có chỉ đạo hợp lý để người dân khỏi lo lắng. 

Hiếu Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬