Hải Phòng: Hệ lụy phức tạp từ việc một thửa đất có hai người cùng thuê thầu

(PLO) - Việc UBND xã Bàng La (nay là phường Bàng La, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) ký hợp đồng cho thuê hơn 3.600m2 đất nông nghiệp cho hai chủ sử dụng khác nhau vào cùng một thời điểm đã dẫn đến tranh chấp khó hòa giải. 
Hải Phòng: Hệ lụy phức tạp từ việc một thửa đất có hai người cùng thuê thầu Máy xúc được bà Hân thuê để phá dỡ hàng rào của bà Nguyệt

Cho thuê đất chồng lấn

Bà Hoàng Thị Nguyệt (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng) cho biết: năm 1989, cụ Hoàng Đăng Cử, bố đẻ bà đứng đơn đại diện cho 10 người xin bao thầu bãi đất hoang và con mương bỏ hóa (nay thuộc tổ dân phố Bàng Đông, phường Bàng La) để canh tác với diện tích khoảng 1,8ha và được ông Nguyễn Đắc Trụ - Chủ tịch UBND xã xác nhận thời gian bao thầu là 15 năm (từ năm 1989 đến năm 2004).

Do việc nuôi trồng thủy sản không hiệu quả, con mương được chia thành nhiều phần và giao cho các thành viên trong tổ sản xuất tự quản lý. Năm 1991, ông Vũ Hữu Quý (cháu ruột của cụ Cử) đã mượn cụ Cử một phần mương (nay là thửa đất số 83, tờ bản đồ số 15) để canh tác. Sau đó, nhiều lần cụ Cử lên tiếng đòi lại nhưng ông Quý liên tục “khất lần” vì chưa thu hoạch được tôm, cá.

Năm 2013, thực hiện công tác đo đạc lập bản đồ địa chính xây dựng hệ thống hồ sơ dữ liệu đất đai quận Đồ Sơn, khi Xí nghiệp TNMT 7 đo đạc bản đồ địa chính phường Bàng La, cụ Cử đã chỉ mốc giới và bàn giao diện tích này cho con gái là Nguyệt quản lý. Sự việc được anh em bà Nguyệt đồng thuận, tổ dân phố Bàng Đông và đơn vị đo đạc chứng kiến. 

Sau khi có tên trên bản đồ, năm 2015 bà Nguyệt thực hiện nghĩa vụ đóng tiền hoa lợi công sản cho chính quyền địa phương. Năm 2016, khi đến kỳ đóng tiền bà Nguyệt mới “tá hỏa” phát hiện bà Tô Thị Hân (vợ ông Quý, trú tại tổ dân phố Bàng Đông) đã nộp tiền. Phản ánh với chính quyền, bà Nguyệt nhận được câu trả lời rằng, bà Hân mới là chủ sử dụng đất do được ông Bùi Hữu Nuôi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Bàng La ký hợp đồng cho thuê đất từ năm 1998 đến năm 2018. 

Để đòi quyền lợi, bà Nguyệt đã làm đơn kiến nghị gửi UBND phường Bàng La. Tranh chấp giữa hai gia đình được tổ dân phố Bàng Đông và các ban ngành địa phương tiến hành hòa giải 3 lần, nhưng không thành. 

Tại các buổi hòa giải, bà Nguyệt đã đưa ra hàng loạt căn cứ để khẳng định thửa đất trên thuộc quyền sử dụng của mình, như: bản đồ hiện trạng đo vẽ năm 2013 được xác định tại thửa đất số 83, tờ bản đồ số 15 thuộc tổ dân phố Bàng Đông diện tích là 3.669,6m2, tên người kê khai sử dụng là bà Nguyệt; đơn xin bao thầu vào năm 1989 của cụ Cử được Chủ tịch UBND xã Bàng La thời đó xác nhận và tại biên bản bàn giao công trình đã xây dựng và đưa vào sử dụng (công trình kênh xã Bàng La), tháng 3/1998, ông Nguyễn Đắc Xuyên, Chủ tịch UBND xã Bàng La thời đó thống nhất: “Bàn giao công trình trên cho HTX thôn Tiểu Bàng đưa vào quản lý, sử dụng. Riêng đoạn mương kinh tế mới trước đây tổ cụ Cử ký hợp đồng với UBND xã nay được tiếp tục khai thác nuôi thả ở mức độ cho phép”.

Cho rằng đơn của gia đình bà Nguyệt là bản phô tô, không có giá trị bằng bản gốc như hợp đồng thuê đất của bà Hân, UBND phường Bàng La khẳng định mảnh đất trên thuộc quyền sử dụng của bà Hân? Điều này hoàn toàn không thuyết phục, bởi tất cả lãnh đạo UBND xã Bàng La trước đây (nay vẫn còn sống) đều xác nhận đã giao cho cụ Cử sử dụng để nuôi trồng thủy sản. Từ đó đến nay, chính quyền địa phương chưa có một văn bản nào thể hiện việc thu hồi tuyến mương để địa phương quản lý. 

“Sau khi được đơn vị đo đạc lập bản đồ hiện trạng vào năm 2013, UBND phường Bàng La đã thông báo rộng rãi trên loa truyền thanh và niêm yết bản đồ tại trụ sở để giải quyết các kiến nghị nếu có. Tuy nhiên, khi đó gia đình bà Hân, ông Quý không hề có ý kiến gì?”, bà Nguyệt cho biết. 

Quyết định xử phạt có vấn đề

Tháng 3/1998, cụ Cử được ông Nguyễn Đắc Xuyên (nguyên Chủ tịch UBND xã Bàng La) thống nhất cho sử dụng con mương để nuôi trồng thủy sản thì tháng 5/1998, ông Bùi Hữu Nuôi - Phó Chủ tịch lại ký hợp đồng cho bà Tô Thị Hân thuê lại một phần con mương trên để canh tác. Có thể thấy, việc  chính quyền địa phương từ việc cho thuê đất chồng lấn đã “đẩy” hai gia đình đến mâu thuẫn tranh chấp khó bề hòa giải.

Sự việc chưa được xem xét một cách kỹ lưỡng thì ngày 29/7/2017, Thanh tra quận Đồ Sơn đã ban hành Kết luận thanh tra số 04/KL-TTQ về việc chấp hành pháp luật về đất đai của UBND phường Bàng La, trong đó có nội dung khẳng định diện tích 3.669,6m2 thuộc thửa đất số 83, tờ bản đồ số 15 do bà Hân sử dụng. 

Ngày 14/12/2017, UBND phường Bàng La ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 168/QĐ-XVPHC đối với bà Nguyệt vì đã có hành vi chiếm đất.

Đến sáng 26/12/2017, bà Hân đã thuê máy xúc và hàng loạt “đàn anh, đàn chị” tới nhổ cọc, rào sắt của bà Nguyệt. Việc làm của bà Hân được ông Bé (Chủ tịch UBND phường Bàng La) khẳng định là hoàn toàn sai trái nhưng đến nay chưa bị xử lý theo quy định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Viết tiếp vụ bê bối tại “Thẩm mỹ viện Quốc tế Green”: “Hồ sơ lừa dối” của đối tượng tự phong “bác sỹ”

Viết tiếp vụ bê bối tại “Thẩm mỹ viện Quốc tế Green”: “Hồ sơ lừa dối” của đối tượng tự phong “bác sỹ”

(PLVN) - PLVN mới đây có bài viết phản ánh sự việc mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng Thẩm mỹ viện Quốc tế Green (số 7 Lê Hồng Phong, Hải Phòng) đã đón khách và đi vào hoạt động từ nhiều ngày qua. “Bác sỹ” phụ trách Thẩm mỹ viện này còn sử dụng bằng đại học giả mạo trong quá trình tư vấn các dịch vụ thẩm mỹ.

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬