Hải Phòng: Hàng chục hộ dân tái định cư Kênh Dương bị “bỏ rơi”?

(PLO) - Đã hơn 3 năm nhận đất, xây nhà nhưng đến nay hàng chục hộ dân khu tái định cư tại phường Kênh Dương, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân như sống trong “ốc đảo”, khiến đời sống hàng ngày gặp nhiều khó khăn.
Hải Phòng: Hàng chục hộ dân tái định cư Kênh Dương bị “bỏ rơi”? Khu tái định cư phường Vĩnh Niệm

Chậm cấp quyền sử dụng đất

Dự án khu đô thị nối từ đường Lạch Tray hiện tại đến đường Hồ Sen-Cầu Rào do Công ty cổ phần Xây lắp thương mại Hải Phòng ICC (Công ty ICC) làm chủ đầu tư có quy mô sử dụng gần 31 hecta đất. Để thực hiện dự án này, Công ty ICC phải thực hiện di dời hơn nghìn hộ dân các phường Lạch Tray (quận Ngô Quyền) và phường Đông Hải, Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân). Dự án được khởi công tư năm 2006, với mục đích chỉnh trang khu đô thị phía Tây Nam thành phố, xây dựng thành khu đô thị cận trung tâm. Quá trình giải phóng mặt bằng và di dời dân chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và kéo dài hơn chục năm.

Các hộ dân khu tái định Kênh Dương, Vĩnh Niệm phần lớn là những hộ dân ở ngõ 55 và ngõ 17 Đình Đông, phường Đông Hải, quận Lê Chân về sinh sống. Từ năm 2014, sau khi bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thự hiện Dự án, hơn 40 hộ dân nói trên đã nhận đất tái định cư, xây dựng nhà ở kiên cố. Đến nay, đã hơn 3 năm sinh sống nhưng các hộ dân vẫn chưa được cấp quyền sử dụng đất tại chính ngôi nhà mình đang ở.

Ông Lê Văn Hiếu, một cư dân sinh sống tai đây cho biết, gia đình ông đã nhận tiền đền bù và giao đất cho UBND  quận để thực hiện dự án khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen - Cầu Rào 2. Khi nhận đất tái định cư ở phường Vĩnh Niệm, gia đình  mong muốn được cầm cuốn “sổ đỏ” để yên tâm sinh sống và có tài sản để sử dụng khi cần nhưng đã 3 năm có nhà, có đất mà cảm giác cứ như là đi ở nhờ.

Một cư dân khác của khu tái định cư là ông Hoàng Văn Dũng cũng cùng chung thắc mắc. Ông Dũng cho hay, để thành phố có những khu đô thị hiện đại, người dân sẵn sàng bàn giao mặt bằng và vui vẻ về nơi ở mới, tại sao đến nay các hộ gia đình nhận đất tái định cư không những chưa được cấp sổ đỏ mà những quyền lợi tối thiểu trong đời sống hàng ngày cũng không được đảm bảo. Tình trạng “nhà không có số, phố không tên” kéo dài đã hơn 3 năm khiến người dân có cảm giác như bị bỏ rơi. Nhiều cán bộ về hưu không biết sinh hoạt đoàn thể chính trị ở đâu.  

Cư dân khu tái định cư trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam

Theo lời ông Dũng nói, từ khi về định cư tại phường Vĩnh Niệm, khu dân ở đây đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Quá bức xúc và lo cho an ninh trật tự khu phố đã nhiều lần các hộ gia đình kiến nghị lên UBND quận nhưng đến nay, nguyện vọng chính đáng của người dân vẫn chưa được chính quyền giải quyết.

“Điểm nóng” cần giải quyết

Về phản ánh của các cư dân sinh sống ở khu tái định cư phường Vĩnh Niệm, bà Đặng Thị Thu Phương, Tổng Giám đốc Công ty ICC cho biết, Công ty đã cấp 123 thửa đất tái định cư tại Kênh Dương và Vĩnh Niệm. Việc chậm cấp sổ đỏ cho cư dân khu tái định cư là có thật. Tuy nhiên, do nhiều gia đình khi nhận đất đã chuyển nhượng cho nhau, nên đến nay mặc dù Công ty đã nhiều lần yêu cầu họ nộp các giấy tờ hợp lệ liên quan đến thửa đất nhưng họ không nộp. 

Việc chậm cấp sổ đỏ cho các hộ dân khu tái định cư nói trên còn do các vướng mắc khác đến từ quy hoạch sử dụng đất của Thành phố, trong đó tuyến đường rộng 20m đã chồng lấn mốc giới vào dự án tái định cư nên Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng yêu cầu phải điều chỉnh lại quy hoạch dự án để phù hợp thực tế. Do vậy, hiện chưa xác định được giá đất tái định cư tại khu vực Kênh Dương-Vĩnh Niệm để thực hiện việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân.

Trước những bức xúc của người dân, đại diện Công ty ICC cho biết, ngày 8/5/2017, UBND quận Lê Chân ra Quyết định số 1094/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án tái định cư Kênh Dương – Vĩnh Niệm. Hiện Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường đang lập hồ sơ trích đo địa chính phục vụ việc điều chỉnh quyết định giao đất số 1973/QĐ-UBND ngày 07 tháng 9 năm 2006 của Ủy ban nhân dân thành phố, sau đó sẽ tiến hành duyệt giá giao đất tái định cư, phục vụ việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân, 

Trao đổi về sự việc này, ông Phạm Việt Anh, Chánh văn phòng UBND quận Lê Chân xác nhận, UBND quận đã có nhiều cuộc họp để thúc giục nhà đầu tư giải quyết những kiến nghị của người dân về việc cấp sổ đỏ cho người dân và không có việc lãnh đạo quận ưu ái chủ đầu tư. Những kiến nghị chính đáng của các hộ dân về sinh hoạt đời sống, UBND quận đã ghi nhận và sẽ chỉ đạo rà soát, báo cáo để UBND quận có phương án giải quyết cho thấu tình đạt lý.

Được biết, Công ty ICC thực hiện nhiều dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố Hải Phòng và có 8 khu tái định cư để người dân lựa chọn. Tuy nhiên, hầu hết các dự án này đều chậm cấp sổ đỏ cho người dân, gây bức xúc kéo dài trong đời sống dân cư.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Thảo Nguyên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sau loạt bài người trúng đấu giá ăn 'quả đắng': Tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo nghiêm túc nhận khuyết điểm

Sau loạt bài người trúng đấu giá ăn 'quả đắng': Tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo nghiêm túc nhận khuyết điểm

(PLVN) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản phản hồi thông tin loạt bài Báo PLVN phản ảnh xung quanh khiếu nại của người trúng đấu giá về việc địa phương này có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi chỉ đạo tạm dừng việc đại hội cổ đông lần đầu để điều chỉnh lại giá trị doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa Trung tâm Dịch vụ đô thị Bạc Liêu (TTDV). 

Đọc thêm

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng trong 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng trong 45 ngày
Theo thông báo số 951/VNNIC của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tên miền “Zalo.vn” của Công ty cổ phần VNG đã bị tạm ngừng cung cấp trong thời gian 45 ngày tính từ ngày 11/11/2019 theo yêu cầu của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM.

Phiên xử 'vụ cây dừa' kết thúc có hậu

Phiên xử 'vụ cây dừa' kết thúc có hậu
(PLVN) - Chạm mặt nhau ở tòa, nhưng các chị em trong một gia đình người đến trước, người vào sau; mỗi người một góc không ai thèm để ý tới ai… Tất cả chỉ vì cây dừa.

Loading...

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm việc tại Cao Bằng

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm việc tại Cao Bằng
(PLVN) - Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng do ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và các Ban Đảng Tỉnh ủy Cao Bằng về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.
TP.Hồ Chí Minh: Tập huấn giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích

TP.Hồ Chí Minh: Tập huấn giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích

(PLVN) -Sáng 13.11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Thi hành án dân sự Thành phố (THADS) Hồ Chí Minh phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức hội nghị tập huân tiếp nhận hồ sơ; trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua bưu chính công ích. Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó cục trưởng Cục THADS thành phố dự và chỉ đạo hội nghị.