Hải Phòng: Hàng chục hộ dân tái định cư Kênh Dương bị “bỏ rơi”?

(PLO) - Đã hơn 3 năm nhận đất, xây nhà nhưng đến nay hàng chục hộ dân khu tái định cư tại phường Kênh Dương, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân như sống trong “ốc đảo”, khiến đời sống hàng ngày gặp nhiều khó khăn.
Hải Phòng: Hàng chục hộ dân tái định cư Kênh Dương bị “bỏ rơi”? Khu tái định cư phường Vĩnh Niệm

Chậm cấp quyền sử dụng đất

Dự án khu đô thị nối từ đường Lạch Tray hiện tại đến đường Hồ Sen-Cầu Rào do Công ty cổ phần Xây lắp thương mại Hải Phòng ICC (Công ty ICC) làm chủ đầu tư có quy mô sử dụng gần 31 hecta đất. Để thực hiện dự án này, Công ty ICC phải thực hiện di dời hơn nghìn hộ dân các phường Lạch Tray (quận Ngô Quyền) và phường Đông Hải, Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân). Dự án được khởi công tư năm 2006, với mục đích chỉnh trang khu đô thị phía Tây Nam thành phố, xây dựng thành khu đô thị cận trung tâm. Quá trình giải phóng mặt bằng và di dời dân chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và kéo dài hơn chục năm.

Các hộ dân khu tái định Kênh Dương, Vĩnh Niệm phần lớn là những hộ dân ở ngõ 55 và ngõ 17 Đình Đông, phường Đông Hải, quận Lê Chân về sinh sống. Từ năm 2014, sau khi bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thự hiện Dự án, hơn 40 hộ dân nói trên đã nhận đất tái định cư, xây dựng nhà ở kiên cố. Đến nay, đã hơn 3 năm sinh sống nhưng các hộ dân vẫn chưa được cấp quyền sử dụng đất tại chính ngôi nhà mình đang ở.

Ông Lê Văn Hiếu, một cư dân sinh sống tai đây cho biết, gia đình ông đã nhận tiền đền bù và giao đất cho UBND  quận để thực hiện dự án khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen - Cầu Rào 2. Khi nhận đất tái định cư ở phường Vĩnh Niệm, gia đình  mong muốn được cầm cuốn “sổ đỏ” để yên tâm sinh sống và có tài sản để sử dụng khi cần nhưng đã 3 năm có nhà, có đất mà cảm giác cứ như là đi ở nhờ.

Một cư dân khác của khu tái định cư là ông Hoàng Văn Dũng cũng cùng chung thắc mắc. Ông Dũng cho hay, để thành phố có những khu đô thị hiện đại, người dân sẵn sàng bàn giao mặt bằng và vui vẻ về nơi ở mới, tại sao đến nay các hộ gia đình nhận đất tái định cư không những chưa được cấp sổ đỏ mà những quyền lợi tối thiểu trong đời sống hàng ngày cũng không được đảm bảo. Tình trạng “nhà không có số, phố không tên” kéo dài đã hơn 3 năm khiến người dân có cảm giác như bị bỏ rơi. Nhiều cán bộ về hưu không biết sinh hoạt đoàn thể chính trị ở đâu.  

Cư dân khu tái định cư trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam

Theo lời ông Dũng nói, từ khi về định cư tại phường Vĩnh Niệm, khu dân ở đây đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Quá bức xúc và lo cho an ninh trật tự khu phố đã nhiều lần các hộ gia đình kiến nghị lên UBND quận nhưng đến nay, nguyện vọng chính đáng của người dân vẫn chưa được chính quyền giải quyết.

“Điểm nóng” cần giải quyết

Về phản ánh của các cư dân sinh sống ở khu tái định cư phường Vĩnh Niệm, bà Đặng Thị Thu Phương, Tổng Giám đốc Công ty ICC cho biết, Công ty đã cấp 123 thửa đất tái định cư tại Kênh Dương và Vĩnh Niệm. Việc chậm cấp sổ đỏ cho cư dân khu tái định cư là có thật. Tuy nhiên, do nhiều gia đình khi nhận đất đã chuyển nhượng cho nhau, nên đến nay mặc dù Công ty đã nhiều lần yêu cầu họ nộp các giấy tờ hợp lệ liên quan đến thửa đất nhưng họ không nộp. 

Việc chậm cấp sổ đỏ cho các hộ dân khu tái định cư nói trên còn do các vướng mắc khác đến từ quy hoạch sử dụng đất của Thành phố, trong đó tuyến đường rộng 20m đã chồng lấn mốc giới vào dự án tái định cư nên Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng yêu cầu phải điều chỉnh lại quy hoạch dự án để phù hợp thực tế. Do vậy, hiện chưa xác định được giá đất tái định cư tại khu vực Kênh Dương-Vĩnh Niệm để thực hiện việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân.

Trước những bức xúc của người dân, đại diện Công ty ICC cho biết, ngày 8/5/2017, UBND quận Lê Chân ra Quyết định số 1094/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án tái định cư Kênh Dương – Vĩnh Niệm. Hiện Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường đang lập hồ sơ trích đo địa chính phục vụ việc điều chỉnh quyết định giao đất số 1973/QĐ-UBND ngày 07 tháng 9 năm 2006 của Ủy ban nhân dân thành phố, sau đó sẽ tiến hành duyệt giá giao đất tái định cư, phục vụ việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân, 

Trao đổi về sự việc này, ông Phạm Việt Anh, Chánh văn phòng UBND quận Lê Chân xác nhận, UBND quận đã có nhiều cuộc họp để thúc giục nhà đầu tư giải quyết những kiến nghị của người dân về việc cấp sổ đỏ cho người dân và không có việc lãnh đạo quận ưu ái chủ đầu tư. Những kiến nghị chính đáng của các hộ dân về sinh hoạt đời sống, UBND quận đã ghi nhận và sẽ chỉ đạo rà soát, báo cáo để UBND quận có phương án giải quyết cho thấu tình đạt lý.

Được biết, Công ty ICC thực hiện nhiều dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố Hải Phòng và có 8 khu tái định cư để người dân lựa chọn. Tuy nhiên, hầu hết các dự án này đều chậm cấp sổ đỏ cho người dân, gây bức xúc kéo dài trong đời sống dân cư.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Thảo Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020
(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
(PLVN) - Từ nay đến trước ngày 31/10, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực phải hoàn thành công tác xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung 20 xuồng cao tốc các loại, 414 nhà bạt cứu sinh các loại, 22.980 phao cứu sinh các loại, 8 bộ máy phát điện các loại để ứng phó với bão lũ...

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬