Hải Phòng: Hai giáo viên nằm trong danh sách dôi dư phản ứng quyết liệt

(PLO) - Nằm trong kế hoạch tinh giản biên chế, hai giáo viên nằm trong danh sách dôi dư của Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng đã phản ứng quyết liệt và tố Hiệu trưởng trù dập.
Hải Phòng: Hai giáo viên nằm trong danh sách dôi dư phản ứng quyết liệt Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng

Bình bầu chọn người dôi dư

Ngày 1/4/2016, UBND TP Hải Phòng có Quyết định số 537/QĐ-UBND về việc phân bổ chỉ tiêu biên chế công chức hành chính, số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp của thành phố năm 2016. Trong đó, giao Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Nội vụ thực hiện việc giãn lớp khối THPT và điều động giáo viên từ nơi thừa về nơi thiếu, đảm bảo số lượng và cơ cấu bộ môn; thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo quy định của Nghị định 108/2015/NĐ-CP của Chính phủ đối với các giáo viên dôi dư ở các trường phổ thông công lập thuộc Sở GĐ&ĐT. Văn bản này hoàn toàn phù hợp với chính sách tinh giản biên chế ngành Giáo dục giai đoạn 2015-2021.

Ngày 20/4/2016, Sở GĐ&ĐT Hải Phòng có Thông báo số 92 gửi Trường THPT Lê Hồng Phong thông báo về số người làm việc trong đơn vị này năm học 2015-2016 là 62 người, số lượng dôi dư là 4 người.

Ngày 24/8/2016, Sở GD&ĐT có tiếp Văn bản số 1035 gửi Trường THPT Lê Hồng Phong thông báo về kế hoạch tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị; yêu cầu đơn vị lập kế hoạch số lượng người làm việc năm 2017 và báo cáo về việc điều chuyển số lượng người dôi dư.

Theo đó, Trường THPT Lê Hồng Phong đã tiến hành sắp xếp lại đội ngũ giáo viên và lập kế hoạch số lượng người làm việc năm 2017, xác định 62 người làm việc, dôi dư 2 người. Để xác định được đối tượng dôi dư, Trường THPT Lê Hồng Phong đã thực hiện cơ chế bình bầu để tìm kiếm 2 suất dôi dư này.

Các tổ bộ môn đã thực hiện việc đánh giá, bình xét và lập danh sách dôi dư theo nguyên tắc, người nào đứng chót bảng xếp hạng thi đua năm 2015-2016, thuộc các môn học thừa giáo viên thì sẽ trở thành người không may mắn có tên trong danh sách không ai mong muốn này.

Trên cơ sở bình xét của các tổ bộ môn, ngày 1/9/2016, Hội đồng rà soát đã họp và bình xét, rà soát đối tượng dôi dư. Kết quả bình xét, hai giáo viên là bà Phạm Thị Thu Hà (môn Tiếng Anh) và ông Nguyễn Danh Hiếu (môn thể dục) là các giáo viên có kết quả đánh giá viên chức và điểm thi đua năm học 2015 - 2016 thấp nhất nên được đưa vào diện dôi dư, đề nghị Sở GD&ĐT điều chuyển đến các đơn vị khác. Kết quả đã được công khai và báo cáo Sở GD&ĐT.

Ngay khi biết mình có tên trong danh sách dôi dư, bà Phạm Thị Thu Hà và ông Nguyễn Danh Hiếu đã phản ứng bằng những lá đơn kiến nghị gửi Sở GD&ĐT, trong đó có nội dung “tố” Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lệ trù dập.  

Trở lực lớn với chính sách cải tổ giáo dục

Trong đơn gửi Sở GD&ĐT, bà Hà cho rằng, Hiệu trưởng trù dập, không khách quan trong việc bình xét thi đua nên dẫn đến việc bà không được xếp loại thi đua là “Lao động tiên tiến” nên mới bị đưa vào danh sách dôi dư. Ông Hiếu thì kiến nghị “làm sáng tỏ” 20 nội dung chứng minh việc Hiệu trưởng lạm quyền, mất dân chủ, vi phạm quy chế chuyên môn. Những nội dung được ông Hiếu liệt kê không có tài liệu kèm theo chứng minh Hiệu trưởng không công bằng trong việc lập danh sách dôi dư, đề nghị điều chuyển.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với Trường THPT Lê Hồng Phong. Theo báo cáo của ông Vũ Thế Thuy - Phó Hiệu trưởng thì việc bà Hà trở thành một trong hai giáo viên dôi dư là kết quả của một quá trình sàng lọc khách quan, dân chủ.

Theo đó, Tổ ngoại ngữ có 8 giáo viên đã họp đến 4 lần để bình xét người thuộc danh sách dôi dư theo tiêu chí đánh giá kết quả công việc và bình xét thi đua năm học 2015-2016. Bà Hà là viên chức có kết quả xếp loại viên chức “hoàn thành nhiệm vụ” và điểm thi đua là 189,45 điểm, đứng cuối danh sách này. 

Danh sách thi đua khen thưởng do tổ bộ môn bình bầu và Hội đồng Thi đua, khen thưởng của Trường quyết định, không phải quyết định của Hiệu trưởng và việc rà soát dôi dư cũng dựa vào kết quả này nên việc cho rằng Hiệu trưởng trù dập 2 giáo viên là không có căn cứ. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy Hiệu trưởng trù dập nhưng với việc các giáo viên này phản ứng bằng cách gửi đơn kiến nghị cho thấy sự phản ứng tiêu cực đối với quá trình cải tổ bộ máy giáo dục.

Trở lại sự việc với hai giáo viên, ông Hiếu bị cho là còn phản ứng bằng cách không nghe theo góp ý của Hiệu trưởng trong việc để học sinh lớp 10C7 học thể dục dưới trời nắng, đồng thời tố Hiệu trưởng can thiệp thô bạo vào công tác chuyên môn. Sự việc này đã đẩy mâu thuẫn khiến giữa cán bộ, giáo viên trong trường lên mức cao.

Việc để học sinh học dưới nắng đã bị một số phụ huynh học sinh phản ứng gay gắt, khiến cho mối quan hệ giữa nhà trường và phụ huynh học sinh cũng nảy sinh những rạn nứt không đáng có. Hiện Trường THPT Lê Hồng Phong đang xác minh, làm rõ sự việc.

Việc giáo viên kiến nghị hay tố cáo người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập là không khách quan hay trù dập ngay khi việc sắp xếp lại bộ máy mới được bắt đầu tại cơ sở cho thấy sự phức tạp của tiến trình cải cách bộ máy giáo dục.  

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng
(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.
Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬