Hải Phòng: Giao đất đã 20 năm, người thương binh già vẫn chưa được nhận tiền đền bù

(PLO) - Suốt 20 năm qua, ông Đỗ Văn Thuần (thương binh hạng ¼, trú tại phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An) đã nhiều lần làm đơn kêu cứu gửi UBND quận Kiến An kiến  nghị việc chưa nhận được tiền đền bù từ dự án mở rộng Quốc lộ 10 thực hiện vào năm 1999. Vậy nhưng, đến nay, người thương binh già này vẫn chưa nhận được câu trả lơi thỏa đáng.
Hải Phòng: Giao đất đã 20 năm, người thương binh già vẫn chưa được nhận tiền đền bù Ông Đỗ Văn Thuần đã làm đơn kiến nghị nhiều lần tới UBND quận Kiến An

Theo đơn phản ánh ông Đỗ Văn Thuần gửi báo Pháp luật Việt Nam, năm 1999, do mở rộng Quốc lộ 10 (trên địa bàn quận Kiến An), Nhà nước đã thu hồi 161,10 m2 đất thuộc thửa 148, 150 và 152 (nay là số nhà 356-358 đường Phan Đăng Lưu, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An) của gia đình cụ Nguyễn Thị Lễ (cụ Lễ là bà nội của ông Thuần).

Biên bản kiểm kê do Hội đồng đền bù giải phóng QL10 lập

Thời điểm kiểm kê, cụ Nguyễn Thị Lễ đã già yếu nên ủy quyền cho ông Thuần đại diện gia đình ký xác nhận vào biên bản kiểm kê do Hội đồng đền bù giải phóng Quốc lộ 10 lập. Gia đình đã chấp hành phá dỡ các công trình xây dựng, chặt phá cây cối và bàn giao đất cho Ban quản lý dự án để thi công Quốc lộ 10.

Phần diện tích 161m2 đã được thu hồi để mở rộng QL10

Theo các tài liệu ông Thuần cung cấp, ngày 3/12/1999, biên bản kiểm kê đất, tài sản, hoa màu thuộc phạm vi giải phóng thi công Quốc lộ 10 (Km41 đến Km42 – Kiến An) cho hộ gia đình cụ Nguyễn Thị Lễ tại số nhà 152, 150, 148 đường Phan Đăng Lưu, phường Trần Thành Ngọ được lập với xác nhận của đại diện UBND phường Trần Thành Ngọ, UBND quận Kiến An và đại diện chủ hộ gia đình.

Theo biên bản, phần diện tích được thu hồi là 161 m2, các công trình, tài sản được đền bù bao gồm: trụ cổng, cổng sắt, vòm bê tông cốt thép, sân láng xi măng, lưới B40… Ngoài ra, biên bản cũng thể hiện rõ có tài sản là hoa màu gồm: 01 cây phượng, 01 cây hoa hòe thuộc diện được đền bù.

Theo ông Đỗ Văn Thuần, hiện ông cũng còn lưu giữ các tài liệu quan trọng khác để minh chứng cho kiến nghị của mình hoàn toàn đúng sự thật. Trước tiên là giấy mời từ UBND phường Trần Thành Ngọ do Chủ tịch Vũ Văn Hùng đóng dấu, ký tên với nội dung mời ông Thuần họp bàn về việc đền bù tài sản, đất đai trên trục đường Phan Đăng Lưu vào ngày 26/11/1999. Tiếp đến là bản sao công chứng về Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất cấp ngày 5/6/1956 do UBND tỉnh Kiến An (nay là UBND quận Kiến An) cho cụ Nguyễn Thị Lễ, trong đó có phần diện tích 161m2 bị thu hồi.

Giấy mời ông Thuần dự họp về việc đền bù đất trên trục đường Phan Đăng Lưu

Biên bản rõ ràng là vậy. Hàng trăm mét vuông đất đã giao cho Nhà nước thực hiện dự án. Thế nhưng gần 20 năm qua, gia đình ông Đỗ Văn Thuần không nhận được tiền bồi thường đất đai, nhà cửa, cây cối hoa màu. Trong khi đó, các hộ dân xung quanh đều đã nhận đủ tiền đền bù.

Sau nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng, đến tháng 3 và tháng 7 năm 2018, đại diện các phòng ban của UBND quận Kiến An cùng UBND phường Trần Thành Ngọ đã có các buổi làm việc để xử lý đơn kiến nghị của ông Đỗ Văn Thuần. Nội dung chính của các buổi làm việc là xác minh nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, diễn biến quá trình sử dụng đối với phần diện tích 161m2 theo kiến nghị của ông Thuần. 

Ông Đỗ Văn Thuần nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng chưa nhận được câu trả lời

Tại cuộc họp này, tất cả những người dân được mời đến dự đều xác nhận gia đình ông Thuần sinh sống ổn định tại mảnh đất này từ trước năm 1980. Không chỉ vậy, ông Nam, nguyên là chủ tịch UBND phường Trần Thành Ngọ (công tác tại phường từ năm 1990) cũng xác nhận: nhà ông Thuần đã xây nhà, ở ổn định, có tường bao khép kín, có ranh giới rõ ràng giữa chợ tạm bến Phà và đất ở của gia đình, không có tranh chấp. Năm 1999, ông Nam có tham gia kiểm kê đền bù khu vực đất nhà ông Thuần, thời điểm kiểm kê đất mang tên bà Lễ còn ông Thuần đại diện cho gia đình ký biên bản. 

Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất của gia đình ông Thuần, trong đó có 161m2 bị thu hồi

“Nhân chứng có, vật chứng có. Vậy mà tôi không hiểu vì sao kiến nghị của tôi suốt 20 năm qua không có câu trả lời. Tôi đã già yếu rồi, không biết còn phải kiến nghị đến bao giờ để đòi công lý nữa đây!”, ông Thuần rầu rĩ.

Với 1 công dân bình thường, sau 20 năm giao đất cho chính quyền địa phương thực hiện dự án mà vẫn chưa nhận được tiền đền bù đã là điều phi lý. Đối với 1 thương binh, sự việc không chỉ là điều phi lý mà còn là một nỗi đau sau những gì mà họ đã cống hiến cho đất nước. 

Thiết nghĩ, UBND quận Kiến An cần nhanh chóng tra cứu hồ sơ, xác minh sự việc để trả lời kiến nghị đồng thời có hướng giải quyết dứt điểm đối với trường hợp ông Đỗ Văn Thuần, tránh kiến nghị phức tạp, kéo dài.

Văn Khúc
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Đọc thêm

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách
(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.
Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.
Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng
(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng
(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376