Hải Phòng: Giao đất đã 20 năm, người thương binh già vẫn chưa được nhận tiền đền bù

(PLO) - Suốt 20 năm qua, ông Đỗ Văn Thuần (thương binh hạng ¼, trú tại phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An) đã nhiều lần làm đơn kêu cứu gửi UBND quận Kiến An kiến  nghị việc chưa nhận được tiền đền bù từ dự án mở rộng Quốc lộ 10 thực hiện vào năm 1999. Vậy nhưng, đến nay, người thương binh già này vẫn chưa nhận được câu trả lơi thỏa đáng.
Hải Phòng: Giao đất đã 20 năm, người thương binh già vẫn chưa được nhận tiền đền bù Ông Đỗ Văn Thuần đã làm đơn kiến nghị nhiều lần tới UBND quận Kiến An

Theo đơn phản ánh ông Đỗ Văn Thuần gửi báo Pháp luật Việt Nam, năm 1999, do mở rộng Quốc lộ 10 (trên địa bàn quận Kiến An), Nhà nước đã thu hồi 161,10 m2 đất thuộc thửa 148, 150 và 152 (nay là số nhà 356-358 đường Phan Đăng Lưu, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An) của gia đình cụ Nguyễn Thị Lễ (cụ Lễ là bà nội của ông Thuần).

Biên bản kiểm kê do Hội đồng đền bù giải phóng QL10 lập

Thời điểm kiểm kê, cụ Nguyễn Thị Lễ đã già yếu nên ủy quyền cho ông Thuần đại diện gia đình ký xác nhận vào biên bản kiểm kê do Hội đồng đền bù giải phóng Quốc lộ 10 lập. Gia đình đã chấp hành phá dỡ các công trình xây dựng, chặt phá cây cối và bàn giao đất cho Ban quản lý dự án để thi công Quốc lộ 10.

Phần diện tích 161m2 đã được thu hồi để mở rộng QL10

Theo các tài liệu ông Thuần cung cấp, ngày 3/12/1999, biên bản kiểm kê đất, tài sản, hoa màu thuộc phạm vi giải phóng thi công Quốc lộ 10 (Km41 đến Km42 – Kiến An) cho hộ gia đình cụ Nguyễn Thị Lễ tại số nhà 152, 150, 148 đường Phan Đăng Lưu, phường Trần Thành Ngọ được lập với xác nhận của đại diện UBND phường Trần Thành Ngọ, UBND quận Kiến An và đại diện chủ hộ gia đình.

Theo biên bản, phần diện tích được thu hồi là 161 m2, các công trình, tài sản được đền bù bao gồm: trụ cổng, cổng sắt, vòm bê tông cốt thép, sân láng xi măng, lưới B40… Ngoài ra, biên bản cũng thể hiện rõ có tài sản là hoa màu gồm: 01 cây phượng, 01 cây hoa hòe thuộc diện được đền bù.

Theo ông Đỗ Văn Thuần, hiện ông cũng còn lưu giữ các tài liệu quan trọng khác để minh chứng cho kiến nghị của mình hoàn toàn đúng sự thật. Trước tiên là giấy mời từ UBND phường Trần Thành Ngọ do Chủ tịch Vũ Văn Hùng đóng dấu, ký tên với nội dung mời ông Thuần họp bàn về việc đền bù tài sản, đất đai trên trục đường Phan Đăng Lưu vào ngày 26/11/1999. Tiếp đến là bản sao công chứng về Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất cấp ngày 5/6/1956 do UBND tỉnh Kiến An (nay là UBND quận Kiến An) cho cụ Nguyễn Thị Lễ, trong đó có phần diện tích 161m2 bị thu hồi.

Giấy mời ông Thuần dự họp về việc đền bù đất trên trục đường Phan Đăng Lưu

Biên bản rõ ràng là vậy. Hàng trăm mét vuông đất đã giao cho Nhà nước thực hiện dự án. Thế nhưng gần 20 năm qua, gia đình ông Đỗ Văn Thuần không nhận được tiền bồi thường đất đai, nhà cửa, cây cối hoa màu. Trong khi đó, các hộ dân xung quanh đều đã nhận đủ tiền đền bù.

Sau nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng, đến tháng 3 và tháng 7 năm 2018, đại diện các phòng ban của UBND quận Kiến An cùng UBND phường Trần Thành Ngọ đã có các buổi làm việc để xử lý đơn kiến nghị của ông Đỗ Văn Thuần. Nội dung chính của các buổi làm việc là xác minh nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, diễn biến quá trình sử dụng đối với phần diện tích 161m2 theo kiến nghị của ông Thuần. 

Ông Đỗ Văn Thuần nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng chưa nhận được câu trả lời

Tại cuộc họp này, tất cả những người dân được mời đến dự đều xác nhận gia đình ông Thuần sinh sống ổn định tại mảnh đất này từ trước năm 1980. Không chỉ vậy, ông Nam, nguyên là chủ tịch UBND phường Trần Thành Ngọ (công tác tại phường từ năm 1990) cũng xác nhận: nhà ông Thuần đã xây nhà, ở ổn định, có tường bao khép kín, có ranh giới rõ ràng giữa chợ tạm bến Phà và đất ở của gia đình, không có tranh chấp. Năm 1999, ông Nam có tham gia kiểm kê đền bù khu vực đất nhà ông Thuần, thời điểm kiểm kê đất mang tên bà Lễ còn ông Thuần đại diện cho gia đình ký biên bản. 

Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất của gia đình ông Thuần, trong đó có 161m2 bị thu hồi

“Nhân chứng có, vật chứng có. Vậy mà tôi không hiểu vì sao kiến nghị của tôi suốt 20 năm qua không có câu trả lời. Tôi đã già yếu rồi, không biết còn phải kiến nghị đến bao giờ để đòi công lý nữa đây!”, ông Thuần rầu rĩ.

Với 1 công dân bình thường, sau 20 năm giao đất cho chính quyền địa phương thực hiện dự án mà vẫn chưa nhận được tiền đền bù đã là điều phi lý. Đối với 1 thương binh, sự việc không chỉ là điều phi lý mà còn là một nỗi đau sau những gì mà họ đã cống hiến cho đất nước. 

Thiết nghĩ, UBND quận Kiến An cần nhanh chóng tra cứu hồ sơ, xác minh sự việc để trả lời kiến nghị đồng thời có hướng giải quyết dứt điểm đối với trường hợp ông Đỗ Văn Thuần, tránh kiến nghị phức tạp, kéo dài.

Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬