“Hai lần bị kỷ luật cảnh cáo, vẫn được làm Bí thư chi bộ?!”: Cần làm rõ trách nhiệm

(PLO) - Mặc dù những sai phạm trong việc buông lỏng quản lý tài chính ngân sách xã, dẫn đến tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng, nợ đọng lớn… đã được Huyện ủy Gia Viễn chỉ rõ nhưng các các nguyên Chủ tịch xã Gia Tiến (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) chỉ bị xử lý kỷ luật cảnh cáo khiến dư luận địa phương bức xúc và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, sai phạm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến dư luận và người dân địa phương cho rằng có sự bao che?
 “Hai lần bị kỷ luật cảnh cáo, vẫn được làm Bí thư chi bộ?!”: Cần làm rõ trách nhiệm

Như thông tin mà Báo PLVN đã phản ánh tại số báo ra ngày 04/02/2018, ông Mai Xuân Thủy – nguyên Chủ tịch UBND xã Gia Tiến (nhiệm kỳ 1995-2000) trong quá trình đương nhiệm đã mắc những vi phạm trong quản lý tài chính – ngân sách xã không chặt chẽ, tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng, nợ đọng khá lớn nhưng không có biện pháp tích cực giải quyết, thu hồi mà để kéo dài. Việc này đã gây khó khăn về tài chính cho các hoạt động ở xã.

Đáng nói, việc thu thuế nhà đất và thuế sử dụng đất nông nghiệp của dân thực hiện không đúng quy định của Nhà nước. Trong việc thực hiện xây dựng các công trình và việc thanh, quyết toán các công trình xây dựng ở địa phương cũng không đảm bảo đúng quy định của Nhà nước, gây thất thoát lớn tiền của tập thể, phải thu hồi; cấp đất giãn dân thì trái Luật Đất đai.

Tiếp đó, trong thời kỳ từ 2004 đến 2010, một cán bộ khác là ông Nguyễn Tất Năng - nguyên Chủ tịch UBND xã Gia Tiến cũng tiếp tục mắc những sai phạm trong công tác quản lý. Cụ thể, theo kết luận của Huyện ủy Gia Viễn, ông Nguyễn Tất Năng đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước ở địa phương về hộ tịch, hộ khẩu, đất đai, phòng chống rét cho mạ, phòng chống dịch cúm H5N1 ở gia cầm; đồng thời việc thỉnh thị báo cáo không kịp thời, thiếu chính xác dẫn đến kết quả tổ chức thực hiện đạt chưa cao, làm ảnh hưởng đến phong trào của địa phương.

Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch UBND xã Gia Tiến, ông Nguyễn Tất Năng đã buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn, nhưng không kịp thời ngăn chặn; xử lý thiếu kiên quyết để ông Nguyễn Hữu Sơn – công dân thôn Hán Nam tự ý xây dựng quán hàng tại chợ xã Gia Tiến, thuộc khuôn viên chợ. 

Được biết, UBND huyện Gia Viễn đã có thông báo không được xây dựng và giao UBND xã Gia Tiến yêu cầu ông Sơn tự tháo dỡ. Nếu ông Sơn không tháo dỡ, UBND xã Gia Tiến thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật để tổ chức giải tỏa; thời gian hoàn thành giải quyết dứt điểm vụ việc chậm nhất vào ngày 30/10/2009. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tất Năng với cương vị Chủ tịch xã Gia Tiến đã không chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo nêu trên của UBND huyện Gia Viễn…

Được biết, hàng loạt sai phạm của lãnh đạo xã Gia Tiến nêu trên đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng, ông Mai Xuân Thủy và ông Nguyễn Tất Năng cũng chỉ bị kỷ luật cảnh cáo mà không bị xử lý trách nhiệm về những vi phạm gây ra trong vấn đề quản lý tài chính khiến người dân địa phương bức xúc, cho rằng đã có sự bao che nào đó từ phía Huyện ủy và UBND huyện Gia Viễn.

Một người dân xã Gia Tiến bức xúc tiếp tục phản ánh đến Báo PLVN, cho rằng: “Trong văn bản trả lời đơn của người dân, tại sao Huyện ủy Gia Viễn chỉ cho biết nguyên Chủ tịch xã buông lỏng quản lý tài chính ngân sách xã, dẫn đến tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng, nợ đọng lớn… mà không nêu rõ con số cụ thể là tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng bao nhiêu? Nợ đọng bao nhiêu?... Và hậu quả để lại giờ thuộc trách nhiệm của ai? Xử lý trách nhiệm của người gây ra những sai phạm này như thế nào? Những nội dung này các cơ quan chức năng chưa làm rõ nên gây bất bình từ phía người dân. Vậy Chúng tôi đề nghị Tỉnh ủy Ninh Bình, UBND tỉnh Ninh Bình, Huyện ủy Gia Viễn phải làm rõ những vấn đề này để đảm bảo tính minh bạch và khách quan, đúng pháp luật. Có như vậy mới lấy lại lòng tin của người dân vào các cấp chính quyền và chấm dứt khiếu kiện…”.

Báo PLVN đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình; Huyện ủy, UBND huyện Gia Viễn vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc trên, cũng như có hình thức xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm…  

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Tuần này hầu hết các tỉnh miền Bắc, miền Trung phổ biến hình thái thời tiết có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, đêm và trời rét. Tây Nguyên và Nam bộ đêm mưa rải rác, ngày nắng... 

Bạc Liêu quyết liệt ngăn chặn gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết

Bạc Liêu quyết liệt ngăn chặn gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết
(PLVN) - Để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, Cục Quản lí thị trường tỉnh Bạc Liêu đã tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất kinh doanh cam kết sản xuất, bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không tham gia vào các hành vi gian lận thương mại. Đồng thời, Cục tăng cường công tác kiểm tra, xử lí tình trạng nêu trên.

Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đặt hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện Đảng, lãnh tụ vĩ đại của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Công tác an ninh tại Đại hội Đảng: Không để xảy ra sai sót dù là nhỏ nhất

Công tác an ninh tại Đại hội Đảng: Không để xảy ra sai sót dù là nhỏ nhất
(PLVN) - Đoàn công tác của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội XIII của Đảng (Tiểu ban) do Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc triển khai lực lượng, phương tiện, thiết bị bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”

(PLVN) - Hôm nay (25/1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội được tiến hành với phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, với sự tham dự của 1.587 đại biểu chính thức đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên cả nước.

Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa thông báo phân luồng giao thông từ xa và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, từ ngày 25/1 - 2/2/2021, tại Hà Nội.

Thị trường đào Tết vẫn… chưa “bung”

Thị trường đào Tết vẫn… chưa “bung”
(PLVN) - Dù chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Tân Sửu nhưng thị trường hoa đào, cây cảnh vẫn còn khá đìu hiu. Người bán đã ít, người mua còn ít hơn. Dường như sự ảnh hưởng của Covid-19 vẫn còn hiện hữu trong không khí chuẩn bị Tết năm nay. 

“Lỗ hổng” tổ chức hoạt động ngoại khóa

“Lỗ hổng” tổ chức hoạt động ngoại khóa
(PLVN) - Hàng năm, học sinh thường có hai chuyến hoạt động ngoại khóa sau mỗi đợt sơ kết học kỳ. Hầu như năm nào cũng có những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Vừa qua, chỉ trong một ngày đã có hai học sinh tử vong khi tham gia hoạt động này.

Bộ NN&PTNN nói gì về việc truy xuất đào rừng?

Bộ NN&PTNN nói gì về việc truy xuất đào rừng?
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Huy Tuấn, việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa, là xu hướng tất yếu phải làm, kể cả trong xuất khẩu cũng như tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên Bộ quán triệt và chỉ đạo không được gây khó khăn, không làm phát sinh thủ tục hành chính (TTHC) và chi phí cho người dân và DN...

Tự hào và trách nhiệm bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng

Tự hào và trách nhiệm bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Để bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng, các lực lượng trong toàn quân sẵn sàng đập tan mọi âm mưu phá hoại, chống phá của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), không được phép bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, vượt qua khó khăn, gian khổ thậm chí hy sinh để bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội, các cơ quan đầu não và giữ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬