Hải Dương: Thư viện tỉnh “biến” thành Trung tâm thể dục thể hình thẩm mỹ?

(PLO) - Toàn bộ tầng 5 của thư viện đã được Giám đốc Thư viện tỉnh Hải Dương chấp thuận cho một công ty chuyên về thể dục thể hình thẩm mỹ thuê hoạt động. Hàng ngày, người đọc phải nghe những tiếng nhạc chát chúa hay tiếng cười đùa… của những quý bà, quý cô trong các trang phục thể thao “mát mẻ”. khiến không gian văn hóa đọc nơi đây bị biến dạng.
Hải Dương: Thư viện tỉnh  “biến” thành Trung tâm thể dục thể hình thẩm mỹ? Việc cho thuê thể dục thẩm mỹ tại Thư viện tỉnh Hải Dương khiến người đọc bị ảnh hưởng

“Biến” phòng thư viện thành phòng tập thể dục

Phản ánh tới Báo PLVN, nhiều người đọc cho biết, từ khi thư viện tỉnh Hải Dương cho thuê toàn bộ tầng 5 để làm nơi tập thể dục thể hình thẩm mỹ (như: Yoya, Jumba, Gym…) thì “không gian đọc” ở đây đã không còn.

Một bạn đọc tên Hương (học sinh) cho biết, “hàng ngày cứ có thời gian rảnh, em lại qua thư viện để đọc sách, tra cứu tài liệu vì ở đây vừa yên tĩnh, vừa có nhiều sách hay. Nhưng từ ngày thư viện cho thuê tầng 5 để tập thể dục thì em ít đến hơn. Mọi người tới đây tập cười nói ồn ào. Nhạc mở rất to vọng xuống khiến cho em và nhiều người đọc ở đây không thể tập trung đọc sách được”.

Không riêng Hương, rất nhiều bạn đọc khác đều bày tỏ sự bất bình, khó chịu khi mỗi khi đến thư viện đọc sách, họ phải chứng kiến cảnh tượng ô tô, xe máy ra vào tấp nập. Các quý bà, quý cô xúng xính nườm nượp kéo vào thư viện. Thậm chí, nhiều người còn mặc sẵn những bộ quần áo thể thao ngắn cũn, “mát mẻ” tới đây tập. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Xuân Quyện - Giám đốc Thư viện tỉnh Hải Dương cho biết: “Khu vực tầng 5 vốn được xây dựng để làm thư viện điện tử nhưng do chưa có kinh phí hoạt động nên chưa sử dụng đến. Hơn nữa, những năm gần đây, thư viện tỉnh được giao thu ngân sách với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng (đơn cử trong năm 2014, thư viện được giao thu tới 400 triệu đồng). Để hoàn thành được chỉ tiêu được giao, thư viện đã tận dụng cho thuê, vừa tránh lãng phí do bỏ không tầng 5, vừa có thêm nguồn thu bổ sung vào ngân sách. Để có thêm nguồn thu, đáp ứng đủ chỉ tiêu được giao, 12 năm nay, thư viện thường xuyên mở giờ ngoài hành chính và mở các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Việc cho thuê phòng tập thể dục cũng là ngoài giờ hành chính, để tránh ảnh hưởng tới việc đọc sách của người đọc. Việc cho thuê này đã có đề án xây dựng, đề án giao thu và đã được phê duyệt”.

Có được phê duyệt?

Tuy nhiên, đối chiếu với những tài liệu mà ông Quyện cung cấp thì việc cho thuê tầng 5 của thư viện chưa được thể hiện rõ. Cụ thể, tại Đề án khai thác sử dụng công trình Thư viện tỉnh Hải Dương số 121/ĐA-TV ngày 27/11/2012 (do ông Lương Văn Cầu, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hải Dương lúc đó ký) có nêu, thư viện tỉnh Hải Dương là đơn vị sự nghiệp có thu được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng công trình mới khang trang to đẹp nhiệm vụ chính của thư viện là lưu trữ, khai thác phục vụ nhân dân đến đọc sách, báo tài liệu tra cứu thông tin. Để tránh lãng phí và khai thác nguồn thu cho đơn vị, thư viện tỉnh sẽ tổ chức khai thác các dịch vụ phục vụ bạn đọc và nhân dân như sau:

Dịch vụ căng tin tại tầng 1 phục vụ bạn đọc ăn nhẹ, uống nước, cà phê kết hợp với đọc sách, báo, tạp chí và tra cứu thông tin; Dịch vụ đa phương tiện nghe, nhìn: chiếu phim 3D, 4D cho bạn đọc tại tầng 5; Dịch vụ tổ chức các sự kiện, hội họp tại hội trường 200 chỗ tại tầng 5; Dịch vụ cho bạn đọc thuê chỗ để ô tô tại khu sau vườn cây xanh trong khuôn viện thư viện.

Tại Hợp đồng thuê địa điểm ngoài giờ hành chính số 01/HĐTĐĐ-TV ngày 2/1/2018 mà ông Quyện ký kết với bà Đinh Thị Tám (Cty thể hình Minh Vy) có nêu rõ: đồng ý cho công ty của bà Tám thuê 03 phòng (2 phòng to và 1 phòng nhỏ) tại tầng 5 của tòa nhà thư viện tỉnh. Mục đích thuê là sinh hoạt Câu lạc bộ Yoya, Jumba, Gym. Thời gian buổi sáng (từ 5h-6h), buổi chiều: mùa hè (từ 17h-19 giờ), mùa đông (từ 16h30’-18h30’). Mức thuê: 11 triệu đồng/tháng (bao gồm cả tiền điện, nước).

Thời gian thuê được quy định rõ ràng trong hợp đồng như vậy và chính Giám đốc Thư viện tỉnh Hải Dương khẳng định chỉ cho thuê ngoài giờ hành chính. Nhưng thực tế thì tấm bảng ghi giờ tập, ca tập tại tầng 5 của tòa nhà Thư viện lại thể hiện: buổi sáng được chia làm hai ca tập từ 5h-7h. Buổi chiều cũng có hai ca tập được bắt đầu từ 15h30’-18h. Buổi tối có một ca từ 20h-21h.

Được biết, Thư việc tỉnh Hải Dương khởi công xây dựng tháng 12/2008 và đến tháng 3/2011thì hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng (diện tích xây dựng 8.250m2 gồm 5 tầng). Đây là công trình có kiến trúc đẹp, hài hòa được xây dựng với mục đích là phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tra cứu tài liệu của bạn đọc trong và ngoài tỉnh. 

Như vậy, việc Giám đốc Thư viện tỉnh Hải Dương cho thuê như vậy đã đúng chức năng và được cấp có thẩm quyền cho phép? Phải chăng có điều gì khuất tất, lợi ích ở đây? 

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí
(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.
Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

(PLVN) - Chiều 18/5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đã xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng của Công ty Cổ phần tập đoàn Liên kết Việt Nam, địa chỉ tại 21 Trần Quốc Toản, phường Phước Ninh.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc
(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19
(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu
(PLVN) - Tại phiên họp ngày 7/5/2021, Bộ Chính trị kết luận sau khi nghe Ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị 05) và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Đã có doanh nghiệp Việt dành giải Real IT Awards

Đã có doanh nghiệp Việt dành giải Real IT Awards
(PLVN) - Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) đã trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên dành được Giải thưởng Real IT Awards 2021 (RITA 2021) khi giải pháp Hỗ trợ, tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) của DN này được xướng tên tại hạng mục “Nhà cung cấp của năm” hôm 14/5 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376