Hải Dương: “Sống mòn” cạnh cơ sở gây ô nhiễm

(PLO) - 160 hộ với hơn 600 nhân khẩu thôn Kỹ Sơn, xã Tân Dân, thị xã Chí Linh, Hải Dương đang ngày đêm bị “bức tử” bởi khói, bụi nước thải của Công ty CP Thế Giới (Cụm công nghiệp Tân Dân). Điều đáng nói, Công ty này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hải Dương đưa ra khỏi danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường nhưng tại sao người dân vẫn “kêu trời” vì hoạt động của doanh nghiệp này.
Hải Dương: “Sống mòn” cạnh cơ sở gây ô nhiễm Công ty Cổ phần Thế Giới bị người dân thôn Kỹ Sơn “tố” gây ô nhiễm môi trường

Thoát “sổ đen” ô nhiễm, dân vẫn “kêu trời”

Ông Vũ Văn Hội (thôn Kỹ Sơn) cho biết, từ khi cụm công nghiệp Tân Dân đi vào hoạt động, người dân ngày ngày sống trong khói, bụi và nước thải ô nhiễm. Hàng nghìn m2 đất trồng lúa của người dân nằm sau nhà máy sản xuất gạch của Công ty CP Thế Giới đã bỏ hoang nhiều năm nay vì khói bụi Công ty này xả ra.

Không muốn nhìn thấy đất bị bỏ hoang, các hộ chuyển sang trồng rau màu, nhưng khi đến mùa thu hoạch mang ra chợ bán thì mọi người không mua rau của thôn Kỹ Sơn. “Hai năm liền Công ty CP Thế Giới có đền bù cho nhân dân thôn Kỹ Sơn nhưng đó chỉ là những thiệt hại nhìn thấy bằng mắt. Còn việc ảnh hưởng sức khỏe người dân và nước thải độc hại ngấm vào đất thì ai có thể đền bù, chịu trách nhiệm”- ông Hội bức xúc nói.

Theo ông Lê Văn Thành (Trưởng thôn Kỹ Sơn) thì trong thôn có 6 hộ bỏ ruộng hoang (với diện tích trên 7.000m2) mà hộ bỏ hoang nhiều nhất là hộ ông Ninh Văn Luận (khoảng 2.500m2). Nguyên nhân không thể canh tác là do nước xả thải của Công ty CP Thế Giới khiến lượng bùn trong ruộng nhiều nên máy cày không thể xuống làm đất, lúa thường bị táp lá vì khói bụi từ nhà máy xả ra. Nhân dân thường xuyên kiến nghị lên các cấp ngành, nhất là trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng tình trạng trên không được cải thiện. 

Công ty CP Thế Giới là doanh nghiệp sản xuất gạch ceramic lát nền và ốp tường theo công nghệ lò nung thanh lăn 6 triệu m2/năm đi vào hoạt động từ năm 2011. Quá trình hoạt động sản xuất, công ty không đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý môi trường và thường xuyên gây ô nhiễm. 

Năm 2012, Công ty này đã bị xử phạt 8.500.000đ vì xả thải vượt quy chuẩn môi trường cho phép. Năm 2013, Sở TN-MT Hải Dương tiếp tục xử phạt 10 triệu đồng về hành vi không thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ theo quy định. Qua quá trình kiểm tra, đánh giá Sở TN-MT Hải Dương đã đề xuất đưa Công ty CP Thế Giới vào danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường…

Năm 2015, Công ty CP Thế Giới đã đầu tư, cải tạo các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường và được đưa ra khỏi danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại Quyết định số 99/ QĐ-STNMT ngày 30/6/2015. Tuy nhiên, quyết định trên ký chưa ráo mực thì ngay trong năm 2015 người dân thôn Kỹ Sơn vẫn liên tục có đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty này. 

Lời giải cho những mâu thuẫn

Theo đơn thư công dân, Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Hải Dương đã kiểm tra, giám sát hoạt động xử lý môi trường của Công ty CP Thế Giới và chỉ ra nhiều sai phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường. Qua Báo cáo số 136/STNMT của Sở TN-MT Hải Dương, ngày 25/7/2016 cho thấy, Công ty CP Thế Giới tiếp tục có nhiều sai phạm về lĩnh vực bảo vệ môi trường, như: Khu vực nghiền liệu có thông số bụi tổng (244,7 mg/Nm3) vượt 1.22 lần, mẫu nước thải tại của xả cạnh xưởng có cơ khí có 5/24 thông số vượt quy chuẩn cho phép; mẫu nước thải tại cửa xả gần trạm khí hóa than có 6/24 thông số vượt chuẩn.

Những thông số trên cho thấy những kiến nghị của người dân thôn Kỹ Sơn hoàn toàn có căn cứ. Vậy, dư luận băn khoăn, tại sao hệ thống xử lý môi trường được công ty lắp đặt từ năm 2015 lại không vận hành hiệu quả?

Ông Hoàng Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Công ty CP Thế Giới cho biết, Công ty đã ra khỏi danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường từ năm 2015. Hiện nay, Công ty xử lý tốt về vấn đề môi trường và không có chuyện người dân phản ánh về việc ô nhiễm môi trường của Công ty. Khi được hỏi về những kết luận của Đoàn thanh tra Sở TN-MT tỉnh Hải Dương vào tháng 7/2016 thì ông Tuấn Anh nói, trong quá trình sản xuất, với điều kiện chủ quan và khách quan, Công ty không thể làm đạt yêu cầu 100% về môi trường, mà vừa làm vừa khắc phục.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn Anh, từ khi có kết luận của Sở TN-MT về vấn đề ô nhiễm của Công ty vào tháng 7/2016 thì đến nay chưa có đoàn kiểm tra nào đến giám sát việc Công ty đã khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường chưa. Vì vậy, những phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường của Công ty CP Thế Giới là cần phải được kiểm tra, xem xét. 

Trong quá trình giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã nhiều lần nhắc lại quan điểm về việc xử lý triệt để các doanh nghiệp gây ô nhiễm, thậm chí là đình chỉ hoạt động vì địa phương không đánh đổi môi trường sống của người dân. 

Vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương lý giải thế nào về phản ánh của người dân để giải quyết mâu thuẫn trong phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường tại cơ sở sản xuất này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Thảo Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”
(PLVN) - Theo hướng dẫn của Bộ Công an, người dân được tiến hành đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, tặng cho…) từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chủ quan để rồi vướng vào những rắc rối pháp lý.
Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

(PLVN) - Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬