Hải Dương: “Núp bóng” san gạt, mặc nhiên xẻ đồi khai thác, bán đất

(PLO) - Cả một vạt đồi rộng hơn 4 hecta bị khai thác tan hoang, sâu hoắm, hàng ngày có hàng chục lượt xe ô tô trở đất quá khổ, quá tải chạy ầm ầm qua trụ sở đi tiêu thụ nhưng chính quyền phường sở tại lại không nắm chắc được vụ việc hay kiểm tra, xử lý.
Hải Dương: “Núp bóng” san gạt, mặc nhiên xẻ đồi khai thác, bán đất Hiện trường nơi máy múc khai thác sét dưới danh nghĩa san gạt đồi

Trước đó, sau nhiều ngày quan sát thực tế tại tuyến Quốc lộ 18, đoạn rẽ vào phường Hoàng Tân (thị xã Chí Linh, Hải Dương), phóng viên chứng kiến cảnh nhiều lượt xe tải phủ bạt chở đất gắn biển Thế Anh nối đuôi nhau chạy từ hướng Đền Chúa Bến Tắm (phường Hoàng Tân) ra Quốc lộ 18. 

Di chuyển vào sâu bên phía trong đồi, tại khu dân cư Bến Tắm, phóng viên phát hiện hẳn một “công trường” khai thác đất với tấp nập xe tải ra vào, máy xúc nổ ầm ầm ở một vị trí khuất sâu bên trong một quả đồi. Cả một khoảng đồi máy đã xúc đất tạo thành những bức tường đất dựng đứng cao từ 10 – 16 mét. Có chỗ sâu hoắm xuống gần cả chục mét và đang được hai máy xúc làm công việc san lấp lại.

Thấy sự xuất hiện của phóng viên, một thanh niên xưng tên là Thế Anh ra cho biết, khu vực đồi này thuộc sở hữu của một người ông trong gia đình, hiện gia đình đang muốn san gạt đồi để làm dự án phục vụ mục đích chăn nuôi. Việc san gạt đất tại đây đã được UBND Thị xã Chí Linh cho phép. Đồng thời, thanh niên này cũng có ý định ngăn cản phóng viên quay phim, chụp ảnh trong khu vực này.

Để tìm hiểu rõ hơn, phóng viên đề nghị nam thanh niên cung cấp giấy phép khai thác đất. Phải một hồi lâu, nam thanh niên này mới lấy ra một tờ giấy mà theo anh ta đây chính là “giấy phép” và đưa cho phóng viên xem.

Theo đó, đây là công văn số 942/UBND – TNMT của UBND Thị xã Chí Linh do Phó Chủ tịch Thị xã Chí Linh Nguyễn Phúc Thịnh ký vào ngày 23/11/2016 gửi UBND phường Hoàng Tân và ông Trịnh Đức Hiểu (trú tại phường Hoàng Tân) về việc xin được san gạt, hạ thấp độ cao đất thổ cư của gia đình và vận chuyển đất dư thừa ra ngoài.

Công văn nêu rõ, UBND Thị xã Chí Linh đã giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND phường Hoàng Tân xem xét trực tiếp tại hiện trường khu vực xin vận chuyển đất cụ thể: khuôn viên đất rộng 1.500 m2, tại thửa đất số 173, tờ bản đồ số 02; diện tích san gạt khoảng 800 m3, khối lượng đất khoảng 2.000 m3. Trong đó, việc xin vận chuyển đất dư thừa sau khi san gạt, hạ thấp độ cao ra ngoài làm vật liệu san lấp không thuộc thẩm quyền của UBND Thị xã. UBND Thị xã đề nghị ông Hiểu liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương để được hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục hồ sơ liên quan trình UBND tỉnh cho phép. Đồng thời giao UBND phường Hoàng Tân kiểm tra thường xuyên việc thực hiện của ông Trịnh Đức Hiểu theo quy định.

Máy múc đang lấy đât màu lấp lên khu vực đã khai thác sét

Công văn của UBND Thị xã Chí Linh đã nêu rõ như vậy, nhưng trên thực tế gia đình ông Hiểu đã thuê hẳn một đơn vị khai thác, bốc xúc đất chuyên nghiệp để xúc, hạ cấp cả một vạt đồi rộng lớn. Một khoảng đất sét lớn ở sâu dưới lòng đồi đã bị xúc đi. Sau đó, đơn vị này đã dùng máy xúc xúc lớp đất mầu trên đồi lấp xuống hòng che dấu vết.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng đất đã san gạt, khai thác có bề ngang rộng chừng 100 mét, chiều dài gần 400 mét, độ sâu khai thác trung bình trên 5 mét. Như vậy, gia đình ông Hiểu đã “san gạt” vạt đồi với tổng diện tích lớn gấp gần nhiều lần diện tích cho phép. Khối lượng đã khai thác, bốc xúc, vận chuyển khoảng 150.000m3, vượt xa khối lượng được phép san gạt. Điều đáng nói, đoàn xe gắn biển Thế Anh vận chuyển đất từ khu vực này ra Quốc lộ 18 đều chở quá tải trọng, vượt thành xe và lưu thông suốt ngày qua cả trụ sở UBND phường Hoàng Tân nhưng không hề bị lực lượng chức năng nào kiểm tra, dừng lại.

Liên hệ với phường Hoàng Tân về vấn đề này, ông Lương Văn Nghinh, Phó Chủ tịch UBND phường xác nhận, gia đình ông Trịnh Đức Hiểu có đơn đề nghị xin san gạt đồi. Qúa trình gia đình san gạt, phường có tới kiểm tra vài lần, ban đầu thấy họ làm đúng nhưng sau đó, gia đình làm với diện tích lớn hơn, địa phương cũng nhắc nhở vài lần. “Khu vực đó ở khuất, nằm sâu phía bên trong đồi và cũng không phải mảng phụ trách nên tôi không nắm chắc được vụ việc, chỉ nghe nói khu vực đó đã được UBND Thị xã cho phép. Lực lượng công an và Quản lý đô thị cũng đã tới kiểm tra lập biên bản”, ông Nghinh cho biết.

Ngày 16/3/2018, trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hóa, Chủ tịch UBND Thị xã Chí Linh cho biết, sau khi nhận được phản ánh, ông Hóa thừa nhận UBND Thị xã cũng chủ quan trong việc quản lý, giám sát hoạt động khai thác đất trên tại đây. Đồng thời, ông khẳng định sẽ cho sẽ cho kiểm tra, xác minh sự việc ngay và xử lý đúng thẩm quyền hoặc có thể đình chỉ việc san gạt của gia đình ông Hiểu.

Việc gia đình ông Hiểu mặc sức khai thác tùy tiện tài nguyên trái phép, thay đổi địa hình khu vực, vận chuyển ra ngoài khu vực với khối lượng lớn đất đồi, đất sét đã rõ. Hơn nữa, Chủ tịch UBND Thị xã cũng đã có ý kiến sẽ cho kiểm tra, xác minh, xử lý vụ việc. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 20/3/2018, tại khu vực “công trường” của gia đình ông Hiểu, hoạt động san lấp vẫn diễn ra bình thường, các máy xúc tại đây vẫn tiếp tục làm công việc xúc đất màu lấp xuống những hố đã được lấy đất sét trước đó. Xung quanh, những đống đất cao gần chục mét vẫn còn ngổn ngang, bề bộn. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.
Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.
Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.
Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬