Hải Dương: Những bến bãi dự án sai phép “ám sát” sông Luộc

(PLO) - Để đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều trong mùa lũ bão, từ ngày 15/5 đến ngày 15/10/2018, tất cả các bến bãi ngoài đê không được tập kết vật liệu và phải hạ thấp độ cao, giải tỏa lượng vật liệu đang tồn đọng trên bến bãi. Thế nhưng, tại xã Văn Giang (huyện Ninh Giang, Hải Dương), một số bến bãi vẫn ngang nhiên hoạt động và chất tải cao, bất chấp “lệnh cấm”.
Hải Dương: Những bến bãi dự án sai phép “ám sát” sông Luộc Dù chưa hoàn thiện đủ giấy tờ pháp lý nhưng bến bãi của ông Vũ Như Huế vẫn hoạt động công khai.

Bị phạt nhưng vẫn chất tải cao

Đó là trường hợp bến bãi vật liệu xây dựng của ông Vũ Đức Tuấn ở xã Văn Giang. Theo phản ánh, lượng xe ra vào vận chuyển vật liệu tại bến này khá nhiều khiến mặt đê bị ảnh hưởng nghiêm trọng như: bị bong tróc, xuất hiện ổ gà, ổ voi, bụi mù mịt… Chưa hết, bến bãi trên còn xây dựng cả nhà ở trái với quy định được cho phép. Thậm chí, đất chùa Liên Trì (chùa Am) gần đó cũng bị tận dụng làm nơi chứa cát. 

Một người dân cho hay: “Giữa chùa và bến bãi đã được ngăn cách bởi một con mương rộng khoảng 2 mét, được đổ bê tông. Thế nhưng họ vẫn tập kết cát sang phía bên chùa, chỉ để lại phần sân bê tông và ngôi chùa. Cách  mấy tháng, họ mới chuyển hết cát đi. Hiện nay, chủ bến vẫn cho tập kết và chất tải cát cao đến vài mét thay vì giải tỏa chấp hành ý kiến chỉ đạo của tỉnh”.

Mới đây, vào ngày 20/6/2018, UBND huyện Ninh Giang cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng đối với bến bãi của ông Vũ Như Tuấn do “để vật liệu ở lòng sông, bãi sông gây cản trở dòng chảy, thoát lũ và trong hành lang bảo vệ đê điều với khối lượng 160m3”.

Cũng thuộc địa phận xã Văn Giang còn có bến bãi của ông Vũ Như Huế (trú tại thôn 1, xã Văn Giang) đang hoạt động công khai với nhiều xe tải cơi nới thành thùng và chất vật liệu vượt quá quy định cho phép. Gần khu vực bến bãi của ông Huế vài mét còn xảy ra tình trạng đào đất bãi bồi mang đi bán. 

Khi được phóng viên hỏi, một lái xe công nông 3 bánh cho biết, một xe đất anh ta bán với có giá khoảng 350 nghìn đồng. 

Đất chưa giao nhưng vẫn hoạt động bến bãi và đào đất trái phép

Ông Vũ Như Huế cho biết, khu vực bến bãi của ông vốn thuộc Dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất gạch đất nung và công nghệ xử lý khí thải do ông Đoàn Văn Dân (trú tại huyện Tứ Kỳ) làm chủ. Dự án đến năm 2024 mới hết hạn thuê đất nhưng do tỉnh Hải Dương có chỉ đạo xóa bỏ lò gạch nên ông Dân phải ngừng sản xuất. Sau đó, ông Dân không sử dụng nữa nên đã nhượng lại cho ông Huế và ông Nguyễn Văn Chức (trú tại xã Văn Giang). Vào ngày 5/9/2017, ông Huế đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, các thủ tục có liên quan khác, ông Huế vẫn đang trong quá trình trình với cơ quan chức năng. “Phần đất bị đào lên thuộc phần đất của anh Chức và tôi cũng không rõ họ có được phép làm vậy không” - ông Huế nói.

Còn ông Nguyễn Văn Chức cho biết, vào ngày 15/5/2017, ông Dân đã nhượng 50% diện tích đất của dự án trên cho ông với giá hơn 300 triệu đồng. Để cải tạo đất đai, ông đã cho vét phần nền gạch cũ đi. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, ngoài việc cho vét hết nền gạch cũ, ông Chức còn cho máy xúc đào đất đem bán. Diện tích bị đào rộng khoảng 400m2 với chiều sâu hơn một mét và nằm giáp với con sông Luộc.

Trong khi đó, ông Chức chỉ có duy nhất một giấy chuyển giao 50% đất dự án do ông Dân viết tay (có xác nhận của Chủ tịch xã) và không có giấy tờ gì chứng minh ông là người quản lý, sử dụng hợp pháp phần đất này. 

Trao đổi với Báo PLVN, ông Vũ Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Văn Giang cho biết, bến bãi của ông Tuấn được xã cho thuê làm bến bãi từ năm 2014 với thời hạn 5 năm (từ 26/6/2014 đến  26/6/2019), thời gian hoạt động từ ngày 20/10 năm trước đến ngày 30/4 năm sau. Trong thời gian mùa lụt, bão, chủ bến bãi phải dừng mọi hoạt động và đưa hết nguyên liệu còn tập kết ra khỏi bến bãi… Tuy nhiên, qua kiểm tra hiện vật liệu tại bến bãi của ông Tuấn vẫn còn tập kết rất nhiều và chất tải cao trên 5 mét. 

Về phần diện tích đất của ông Huế và ông Chức, ông Quyền cho hay, xã chỉ xác nhận việc chuyển nhượng giữa các ông này với chủ cũ. Dự án của họ hoạt động ra sao, có phép hay không, xã không nắm rõ. Việc ông Chức đào đất mang đi bán, xã sẽ cho kiểm tra, xác minh. Nếu đúng như phản ánh, sẽ lập biên bản và xử lý theo đúng thẩm quyền.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 18/8/2017, UBND huyện Ninh Giang đã ra quyết định chấm dứt chấm dứt hoạt động Dự án và thu hồi 46.131m2 đất cơ sở sản xuất, kinh doanh của ông Đoàn Văn Dân (trú tại xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ) thuộc thửa đất số 02, 03, 05, 09, 10, 12 tờ bản đồ số 28 được UBND huyện Ninh Giang cho thuê đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất gạch đất nung và công nghệ xử lý khí thải, giao cho UBND xã Văn Giang, huyện Ninh Giang quản lý theo quy định của pháp luật.

Đối chiếu với quyết định trên, rõ ràng phần đất dự án trên hiện nay là do UBND xã Văn Giang quản lý. Đề nghị các cơ quan chức năng Hải Dương cần vào cuộc làm rõ việc ông Huế và ông Chức hoạt động bến bãi, đào đất mang đi bán và cho rằng mình là quản lý ở đây.

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

 

 

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬