Hải Dương: Nguyên Viện trưởng VKSND huyện bị “tố” lấn chiếm đường đi chung để xây nhà kiên cố

(PLO) - Dù không được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho phép xây dựng nhưng gia đình ông Vũ Xuân Bằng, trú tại thị tứ Hòa Loan, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) vẫn ngang nhiên xây dựng nhà ở kiên cố trên diện tích đất làm đường đi của xã. Những hộ dân xung quanh rất bức xúc và yêu cầu cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm minh.
Hải Dương: Nguyên Viện trưởng VKSND huyện bị “tố” lấn chiếm đường đi chung để xây nhà kiên cố Ngôi nhà của ông Vũ Văn Bằng

Trong đơn phản ánh, ông Bùi Thế Sáng (trú tại Thị tứ Hòa Loan, xã Nhân Quyền) cho biết, năm 2014, gia đình ông Vũ Văn Bằng, nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang (hiện làm Trưởng phòng của Phòng 1 chuyên án về ma túy và kinh tế tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương) đã có hành vi xây dựng nhà ở kiên cố trên phần đất vốn được quy hoạch là đường đi chung. Đây cũng là con đường ngăn cách giữa đất nhà hộ ông Bằng và ông Sáng với nhau. Còn phần đất đúng của gia đình lại được ông Bằng dùng để mở cổng ra vào.

Theo ông Sáng, qúa trình xây dựng nhà của gia đình ông Bằng đã khiến cho ngôi nhà của ông Sáng bị ảnh hưởng, nứt ra dẫn đến hiện tượng bị thấm, dột. Thấy vậy, ông Sáng đã nhiều lần có ý kiến với ông Bằng nhưng không nhận được sự hợp tác. Do vậy, ông Sáng đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng mong sự việc được giải quyết thỏa đáng.

Ngoài việc phản ánh hộ ông Bằng có hành vi xây dựng làm ảnh hưởng tới ngôi nhà của mình, ông Sáng còn tố cáo ông Bằng đã “lợi dụng” chức quyền, cố tình vi phạm pháp luật khi “chiếm của công làm của tư” trong việc xây dựng nhà ở không đúng với quy hoạch, vị trí đất đai của mình. 

Ngôi nhà đang bị “tố” được xây dựng trên phần đất đường đi của gia đình ông Vũ Văn Bằng

Minh chứng cho điều này, ông Sáng thông tin, tại công văn số 46/CV-UBND ngày 22/5/2018 và báo cáo số 69/BC-UBND ngày 9/7/2018  của UBND xã Nhân Quyền về việc trả lời đơn tố cáo của ông đối với vụ việc trên cho biết: vào những năm 1991, mảnh đất của trạm máy kéo huyện Bình Giang trả lại cho xã Nhân Quyền tại thửa đất số 91 tờ bản đồ số 06 diện tích là 1.079m2 thuộc thôn Hòa Loan được xã Nhân Quyền xây dựng một Trạm y tế nhằm phục vụ việc khám chữa bệnh cho nhân dân trong xã. Chưa hết, ở khu vực này còn có một khu đồng ruộng đất 03 của người dân thôn Hòa Loan nên để thuận tiện cho việc đi lại vào Trạm y tế và khu đồng, xã đã bố trí một phần đất để làm đường đi cho bà con.

Đến năm 2001, UBND xã Nhân Quyền có tổ chức đấu giá một số lô đất tại thị tứ Hòa Loan. Trước khi đấu giá, xã có quy hoạch một con đường với chiều rộng 5m, chiều dài 31m đi từ đường 392 vào Trạm y tế và khu đồng trên. Khi đấu giá, hộ ông Sáng trúng thầu một lô đất và ông Bằng trúng thầu hai lô đất liền nhau. Đáng nói, vị trí lô đất của hai ông được ngăn cách nhau bởi chính con đường đi đã được xã quy hoạch. 

Cũng trong năm 2001, do nhận thấy vị trí Trạm y tế tại thôn Hòa Loan không phải là nơi trung tâm của xã, người dân đi lại xa xôi nên Đảng ủy – Hội đồng nhân dân xã Nhân Quyền đã thống nhất chuyển Trạm y tế về khu trung tâm xã. Khu đất Trạm y tế cũ sau đó được UBND xã tiến hành thanh lý và bán lại cho bà Trần Thị Pha (vợ ông Vũ Xuân Bằng).

Theo đó, vào ngày 14/10/2001, UBND xã Nhân Quyền nhất trí thanh lý bán cho hộ bà Trần Thị Pha khu nhà Trạm y tế xã Nhân Quyền tại Thị tứ Hòa Loan gồm nhà chính, nhà phụ và tài sản khác có trên đất diện tích là 1079m2, trong đó diện tích tính vào đất ở là 300m2, diện tích còn lại tính vào đất vườn thừa là 779m2. Hộ bà Pha được sử dụng 155m2 đất làm đường đi có chiều rộng 5m (Tây giáp đất ông Bùi Thế Sáng, Đông giáp đất ông Vũ Xuân Bằng) trong đó đường điện cao thế và rãnh thoát nước là 30 m2. Tổng diện tích giao cho bà Pha sử dụng hợp pháp là 1.204m2. 

Đến năm 2003, thực hiện theo luật đất đai, UBND huyện Bình Giang chỉ cấp cho hộ ông Vũ Văng Bằng 200m2 đất ở và 879m2 đất vườn thừa hợp pháp. Trả lời phản ánh của ông Bùi Thế Sáng, UBND xã Nhân Quyền khẳng định phần đất làm đường đi đó UBND xã không đề nghị mục đích sử dụng đất và không đề nghị cấp giấy chứng nhận cho hộ nào. Việc hộ ông Vũ Văn Bằng xây nhà kiên cố trên phần đất đường đi là sai. Tuy nhiên, vấn đề xử lý, giải quyết ra sao, UBND xã không đề cập đến, ông Sáng tiếp tục có đơn kiến nghị phản ánh lên huyện Bình Giang.

Tại buổi làm việc với báo PLVN, ông Vũ Đình Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Quyền cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân cùng sự chỉ đạo của huyện Bình Giang, UBND xã đã nhiều lần mời các bên tới trụ sở làm việc và hòa giải nhưng không thành. Hiện xã đang thành lâp tổ xác minh, có kết quả cụ thể, sẽ xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thế nhưng, đối chiếu với những thông tin, tài liệu ở trên, rõ ràng những vi phạm về việc xây dựng nhà của gia đình ông Vũ Văn Bằng là quá mười mươi. Nhưng vì sao sự việc xảy ra từ lâu, người dân phản ánh nhiều, đến nay vẫn chưa được giải quyết? Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng do người vi phạm ở đây là người “có chức có quyền” nên chính quyền nơi đây mới e dè, “cố tình” làm ngơ không xử lý vi phạm? Những phản ánh, kiến nghị của người dân rồi sẽ đi tới đâu, khi nào mới được giải quyết thỏa đáng?

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬