Hải Dương: Nguyên Viện trưởng VKSND huyện bị “tố” lấn chiếm đường đi chung để xây nhà kiên cố

(PLO) - Dù không được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho phép xây dựng nhưng gia đình ông Vũ Xuân Bằng, trú tại thị tứ Hòa Loan, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) vẫn ngang nhiên xây dựng nhà ở kiên cố trên diện tích đất làm đường đi của xã. Những hộ dân xung quanh rất bức xúc và yêu cầu cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm minh.
Hải Dương: Nguyên Viện trưởng VKSND huyện bị “tố” lấn chiếm đường đi chung để xây nhà kiên cố Ngôi nhà của ông Vũ Văn Bằng

Trong đơn phản ánh, ông Bùi Thế Sáng (trú tại Thị tứ Hòa Loan, xã Nhân Quyền) cho biết, năm 2014, gia đình ông Vũ Văn Bằng, nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang (hiện làm Trưởng phòng của Phòng 1 chuyên án về ma túy và kinh tế tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương) đã có hành vi xây dựng nhà ở kiên cố trên phần đất vốn được quy hoạch là đường đi chung. Đây cũng là con đường ngăn cách giữa đất nhà hộ ông Bằng và ông Sáng với nhau. Còn phần đất đúng của gia đình lại được ông Bằng dùng để mở cổng ra vào.

Theo ông Sáng, qúa trình xây dựng nhà của gia đình ông Bằng đã khiến cho ngôi nhà của ông Sáng bị ảnh hưởng, nứt ra dẫn đến hiện tượng bị thấm, dột. Thấy vậy, ông Sáng đã nhiều lần có ý kiến với ông Bằng nhưng không nhận được sự hợp tác. Do vậy, ông Sáng đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng mong sự việc được giải quyết thỏa đáng.

Ngoài việc phản ánh hộ ông Bằng có hành vi xây dựng làm ảnh hưởng tới ngôi nhà của mình, ông Sáng còn tố cáo ông Bằng đã “lợi dụng” chức quyền, cố tình vi phạm pháp luật khi “chiếm của công làm của tư” trong việc xây dựng nhà ở không đúng với quy hoạch, vị trí đất đai của mình. 

Ngôi nhà đang bị “tố” được xây dựng trên phần đất đường đi của gia đình ông Vũ Văn Bằng

Minh chứng cho điều này, ông Sáng thông tin, tại công văn số 46/CV-UBND ngày 22/5/2018 và báo cáo số 69/BC-UBND ngày 9/7/2018  của UBND xã Nhân Quyền về việc trả lời đơn tố cáo của ông đối với vụ việc trên cho biết: vào những năm 1991, mảnh đất của trạm máy kéo huyện Bình Giang trả lại cho xã Nhân Quyền tại thửa đất số 91 tờ bản đồ số 06 diện tích là 1.079m2 thuộc thôn Hòa Loan được xã Nhân Quyền xây dựng một Trạm y tế nhằm phục vụ việc khám chữa bệnh cho nhân dân trong xã. Chưa hết, ở khu vực này còn có một khu đồng ruộng đất 03 của người dân thôn Hòa Loan nên để thuận tiện cho việc đi lại vào Trạm y tế và khu đồng, xã đã bố trí một phần đất để làm đường đi cho bà con.

Đến năm 2001, UBND xã Nhân Quyền có tổ chức đấu giá một số lô đất tại thị tứ Hòa Loan. Trước khi đấu giá, xã có quy hoạch một con đường với chiều rộng 5m, chiều dài 31m đi từ đường 392 vào Trạm y tế và khu đồng trên. Khi đấu giá, hộ ông Sáng trúng thầu một lô đất và ông Bằng trúng thầu hai lô đất liền nhau. Đáng nói, vị trí lô đất của hai ông được ngăn cách nhau bởi chính con đường đi đã được xã quy hoạch. 

Cũng trong năm 2001, do nhận thấy vị trí Trạm y tế tại thôn Hòa Loan không phải là nơi trung tâm của xã, người dân đi lại xa xôi nên Đảng ủy – Hội đồng nhân dân xã Nhân Quyền đã thống nhất chuyển Trạm y tế về khu trung tâm xã. Khu đất Trạm y tế cũ sau đó được UBND xã tiến hành thanh lý và bán lại cho bà Trần Thị Pha (vợ ông Vũ Xuân Bằng).

Theo đó, vào ngày 14/10/2001, UBND xã Nhân Quyền nhất trí thanh lý bán cho hộ bà Trần Thị Pha khu nhà Trạm y tế xã Nhân Quyền tại Thị tứ Hòa Loan gồm nhà chính, nhà phụ và tài sản khác có trên đất diện tích là 1079m2, trong đó diện tích tính vào đất ở là 300m2, diện tích còn lại tính vào đất vườn thừa là 779m2. Hộ bà Pha được sử dụng 155m2 đất làm đường đi có chiều rộng 5m (Tây giáp đất ông Bùi Thế Sáng, Đông giáp đất ông Vũ Xuân Bằng) trong đó đường điện cao thế và rãnh thoát nước là 30 m2. Tổng diện tích giao cho bà Pha sử dụng hợp pháp là 1.204m2. 

Đến năm 2003, thực hiện theo luật đất đai, UBND huyện Bình Giang chỉ cấp cho hộ ông Vũ Văng Bằng 200m2 đất ở và 879m2 đất vườn thừa hợp pháp. Trả lời phản ánh của ông Bùi Thế Sáng, UBND xã Nhân Quyền khẳng định phần đất làm đường đi đó UBND xã không đề nghị mục đích sử dụng đất và không đề nghị cấp giấy chứng nhận cho hộ nào. Việc hộ ông Vũ Văn Bằng xây nhà kiên cố trên phần đất đường đi là sai. Tuy nhiên, vấn đề xử lý, giải quyết ra sao, UBND xã không đề cập đến, ông Sáng tiếp tục có đơn kiến nghị phản ánh lên huyện Bình Giang.

Tại buổi làm việc với báo PLVN, ông Vũ Đình Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Quyền cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân cùng sự chỉ đạo của huyện Bình Giang, UBND xã đã nhiều lần mời các bên tới trụ sở làm việc và hòa giải nhưng không thành. Hiện xã đang thành lâp tổ xác minh, có kết quả cụ thể, sẽ xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thế nhưng, đối chiếu với những thông tin, tài liệu ở trên, rõ ràng những vi phạm về việc xây dựng nhà của gia đình ông Vũ Văn Bằng là quá mười mươi. Nhưng vì sao sự việc xảy ra từ lâu, người dân phản ánh nhiều, đến nay vẫn chưa được giải quyết? Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng do người vi phạm ở đây là người “có chức có quyền” nên chính quyền nơi đây mới e dè, “cố tình” làm ngơ không xử lý vi phạm? Những phản ánh, kiến nghị của người dân rồi sẽ đi tới đâu, khi nào mới được giải quyết thỏa đáng?

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Gần 400 ha cao su xanh tốt bỗng nhiên... vô chủ vì bị phát hiện trồng trái phép trên đất rừng

Gần 400 ha cao su xanh tốt bỗng nhiên... vô chủ vì bị phát hiện trồng trái phép trên đất rừng

(PLVN) - Hàng trăm ha cao su xanh tốt được trồng và chăm sóc trên lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Puch (huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai) đang vào mùa thu hoạch. Thế nhưng, ngay sau khi cơ quan chức năng phát hiện số cao su này được trồng trái phép trên đất rừng thì số cao su này trở thành... vô chủ. Chính quyền đang lúng túng trong việc thu mủ đối với số lượng cao su trên.

Đọc thêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long

Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long
(PLVN) - Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Thủy Tiên bị tố vẫn chưa giải quyết vụ chuyển nhầm số tiền 30 triệu đồng; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu đồng chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376