Hải Dương: Dự án hơn chục tỷ đồng nằm đợi… vận hành

(PLO) - Được đầu tư gần 15 tỷ đồng với nhiều kỳ vọng của chính quyền và người dân trong việc tiêu thụ, nhưng sau khi khánh thành, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mô hình sản xuất rau an toàn theo VietGap tại xã Thanh Xá (Thanh Hà, Hải Dương) vẫn chưa thể đem lại hiệu quả cho người dân như mong muốn.
Hải Dương: Dự án hơn chục tỷ đồng nằm đợi… vận hành Cơ sở chế biến vải hiện đại vẫn nằm im lìm trong sự chờ mong của người dân
Hiến đất triển khai dự án, nhà xưởng “án binh bất động”
Năm 2009, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phê duyệt kế hoạch tổng thể thực hiện dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học” (QSEAP), sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). 
Tháng 8/2013, tiểu dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng  (CSHT) mô hình sản xuất rau an toàn theo VietGap xã Thanh Xá” được triển khai trên quy mô 28ha vải do Sở NN&PTNT  Hải Dương làm chủ đầu tư, kinh phí xây dựng CSHT hơn 14,8 tỷ đồng. Các hạng mục được hỗ trợ đầu tư CSHT cần thiết cho vùng sản xuất nông nghiệp an toàn như đường đi, hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới, tiêu, cung cấp nước rửa rau, quả sạch. 
Ngoài việc đầu tư CSHT, Ban Quản lý dự án đã tổ chức 12 lớp tập huấn cho nông dân về quy trình sản xuất vải theo hướng VietGap với hơn 400 lượt người tham gia. Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm, dự án được người dân tích cực hưởng ứng.
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hương (một người dân xã Thanh Xá) chia sẻ: “Nhận được tin hỗ trợ từ dự án, nhiều người dân trong xã hưởng ứng rất tích cực. Có đường mới giúp việc vận chuyển phân bón, nông sản của chúng tôi bớt khó khăn. Nơi thu gom vải rộng rãi, các xe thu mua vải có thể về tận nơi nên chúng tôi không phải vận chuyển vải đi xa nữa. Chính vì thế gia đình tôi đã hiến hàng chục mét vuông đất để làm đường”.
Tuy nhiên, sau hơn 1 năm khánh thành, công trình nhà chế biến vải vẫn chưa đưa vào sử dụng khiến nhiều người dân tỏ ra lo ngại và không khỏi thắc mắc. “Công trình xây dựng xong hàng năm trời rồi mà đến nay vẫn chưa thấy hoạt động. Chúng tôi chỉ thấy có một người bảo vệ trông coi hàng ngày chứ không thấy công nhân làm việc, cũng không được vào xem nên không biết nó hoạt động như thế nào. Cuối vụ vải năm nay mới thấy người ta thu mua vải thiều để thử nghiệm mà chưa biết hiệu quả ra làm sao” - bà Hương cho biết.
Hết mùa vải, vẫn... thí điểm
Một nhân viên bảo vệ thường xuyên ở công trình cho hay: “Nhà chế biến xây dựng xong từ năm 2014 nhưng cuối tháng 6 năm nay, cơ sở mới nhận hơn 1 tấn vải về làm thí điểm vải đông lạnh xuất khẩu. Nếu mô hình này thành công thì sẽ triển khai vào vụ vải năm sau. Hiện nay, trong cơ sở mới có một dây chuyền máy móc phục vụ việc rửa và sấy cho quả vải ráo nước (rồi sau đó mới đưa vào máy ướp lạnh). Việc này đã tiến hành thử nghiệm được 10 ngày rồi, tôi vẫn thường xuyên kiểm tra sản phẩm, quả vải vẫn đẹp lắm”.
Để tìm hiểu rõ hơn sự việc này, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Mười - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Hà. Ông Mười cho biết: “Công trình này do Ban Quản lý dự án QSEAP, Sở NN&PTNN làm chủ đầu tư. Đến năm 2014 đã cơ bản hoàn thành. Năm 2015 nhà chế biến vải đang thí điểm lắp thử một dây chuyền sơ chế hơn 1 tấn vải đông lạnh xuất khẩu. Còn về việc hoạt động kém hiệu quả là do thời gian thu hoạch quả vải ngắn, các doanh nghiệp chưa đầu tư nhiều nên hiện tại nhà sơ chế vẫn nằm đợi ngày hoạt động. Hơn nữa, việc mở rộng hệ thống giao thông còn hạn chế,  xe container không vào được cũng là trở ngại khiến cho việc hoạt động của nhà chế biến vải VietGap chậm trễ”.
Dự án nhà chế biến vải sạch đi vào hoạt động sẽ tạo ra cơ hội nâng cao hiệu quả kinh tế cây vải. Nếu dự án này được thực hiện tốt và mang lại hiệu quả thì đây sẽ là cơ sở để áp dụng rộng rãi cho các khu vực trồng vải còn lại của Thanh Hà. Tuy nhiên đến nay, công trình này vẫn chưa phát huy được vai trò của mình đối với vùng vải VietGap ở xã Thanh Xá. 
Thiết nghĩ, Ban Quản lý dự án cần phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát thị trường tiêu thụ, kết nối doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm nhằm đưa dự án vào vận hành, nâng cao hiệu quả sản xuất cho người trồng vải ở vùng vải Thanh Hà.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

H.Trang - P.Huyền
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬