Hải Dương: Đơn vị thi công “cố tình” làm trái chỉ đạo của tỉnh?

(PLO) - Được cấp phép xây dựng dùng 100% gạch không nung cho công trình, nhưng một số hạng mục tại Dự án Chung cư Nhà ở xã hội Tuệ Tĩnh CT2 (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã bị đơn vị thi công tự ý chuyển đổi sang gạch đỏ. 
Hải Dương: Đơn vị thi công “cố tình” làm trái chỉ đạo của tỉnh? Những tường ngăn từ tầng 9 trở lên đang được nhà thầu thi công dùng gạch đỏ để thay thế gạch không nung

Chung cư nhà ở xã hội Tuệ Tĩnh CT2 (có tổng diện tích 7.749,5m2)  tại khu đô thị mới Tuệ Tĩnh do Công ty CP Đầu tư Thành Đô làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai xây dựng vào tháng 4/2017 và do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Minh Việt (có trụ sở tại quận Ba Đình, Hà Nội) thi công. 

Chủ đầu tư tiến hành đầu tư xây dựng các công trình thuộc dự án theo tiến độ bằng nguồn vốn chủ sở hữu và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác và được bố trí 20% quỹ đất để làm nhà ở thương mại nhằm kinh doanh bù đắp chi phí đã bỏ ra (theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 188/NĐ-CP ngày 20/11/2013 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội).

Tuy nhiên theo một số phản ánh, đây là công trình nhà ở xã hội nhận được ưu đãi của Nhà nước về vốn vay và quỹ đất nên căn cứ Chỉ thị số 11/2014/CT-UBND ngày 21/5/2014 của UBND tỉnh Hải Dương thì phải sử dụng 100% gạch không nung. Dự án Chung cư nhà ở xã hội Tuệ Tĩnh CT2 cũng đã được thiết kế và được cấp phép xây dựng dùng 100% gạch không nung cho toàn bộ công trình. Nhưng không rõ vì sao, khi xây dựng đến tầng thứ 9 của dự án, một số hạng mục của công trình (như: tường ngăn) đã được nhà thầu thi công “tự ý” chuyển sang dùng gạch đỏ. 

Một người dân cho biết: “Dùng gạch không nung sẽ có nhiều ưu điểm hơn gạch đỏ như có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu nhiệt tốt hơn nhưng có thể gạch đỏ giá cả rẻ hơn gạch không nung nên họ chuyển sang dùng để giảm bớt chi phí. Việc chuyển đổi như vậy có được cơ quan có thẩm quyền cho phép không? Chúng tôi, những người dân có nhu cầu mua nhà ở rất quan tâm đến chất lượng của công trình mà mình muốn mua”.

Được biết, Dự án khu nhà ở xã hội Tuệ Tĩnh là dự án nhằm bố trí quỹ nhà ở xã hội theo Chương trình phát triển nhà ở đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 được duyệt và Chương trình nhà ở của Chính phủ đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030. Do đó, ngày 14/4/2014, UBND tỉnh Hải Dương đã chấp thuận Dự án đầu tư khu nhà ở xã hội Tuệ Tĩnh được xây dựng tại Khu đô thị mới Tuệ Tĩnh do Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Đô làm chủ đầu tư.

Tổng diện tích sàn nhà ở của toàn bộ dự án là 28.390,86m2, gồm có 2 tòa chung cư CT1 cao 8 tầng, CT2 cao 16 tầng và 22 căn nhà ở tầng thấp với tổng mức đầu tư của dự án là hơn 189,4 tỷ đồng. 

Dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ góp phần cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực phát triển nhà ở, dịch vụ thương mại... theo hướng bền vững. Qua đó, từng bước cải thiện điều kiện ở tốt hơn cho bộ phận dân cư có thu nhập trung bình và thấp trong đô thị, góp phần sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị hiện có, đáp ứng được yêu cầu chung về quy hoạch xây dựng.

Tuy nhiên, với những phản ánh liên quan đến việc thay đổi vật liệu xây dựng công trình, rõ ràng nhà thầu thi công đã làm trái với chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương về việc phải tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Hải Phòng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam

Hải Phòng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam
(PLVN) -Ngày 15/7, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức chương trình Gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020); đồng thời trao Bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình phát triển của lực lượng Thanh niên xung phong TP, tặng quà cho các cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

Ký kết hợp tác y tế giữa Việt Nam và Australia

Ký kết hợp tác y tế giữa Việt Nam và Australia
(PLVN) - Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, ngày 15/7, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã có cuộc trao đổi với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long tại trụ sở Bộ. 

Kiên Giang tổ chức Đại hội Hội Nữ doanh nhân lần thứ nhất

Kiên Giang tổ chức Đại hội Hội Nữ doanh nhân lần thứ nhất
(PLVN) - Chiều ngày 15/7, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang diễn ra Đại hội Hội Nữ doanh nhân tỉnh Kiên Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đại hội có 90 nữ lãnh đạo cơ quan sở ngành, nữ lãnh đạo công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc các các lĩnh vực, thành phần kinh tế trong tỉnh tham dự.

Đưa 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

(PLVN) - Ngày 15/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tổng kết năm học 2019 – 2020

Trường Tiểu học Lý Tự Trọng tổng kết năm học 2019 – 2020
(PLVN) - Một năm học nữa đã trôi qua, cùng với tiếng ve kêu râm ran, những cánh phượng đỏ báo hiệu mùa hè đã tới, cũng là lúc cánh cửa năm học 2019-2020 đã khép lại. Sáng ngày 14/7, thầy và trò trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã long trọng tổ chức buổi lễ Tổng kết năm học 2019-2020 cho toàn thể các khối lớp của trường.

Cả nước ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Cả nước ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức "Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình" được thực hiện trực tuyến và đồng bộ trên phạm vi toàn quốc.
Bình Định: Huyện nghèo Vĩnh Thạnh xây tượng đài khởi nghĩa gần 45 tỷ đồng

Bình Định: Huyện nghèo Vĩnh Thạnh xây tượng đài khởi nghĩa gần 45 tỷ đồng

(PLVN) - Những ngày qua, thông tin Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh sắp hoàn thành được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 45 tỷ đồng, khiến dư luận xôn xao. Bởi, Vĩnh Thạnh là một huyện nghèo của tỉnh Bình Định, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn thì với kinh phí hàng chục tỷ đồng để xây tượng đài liệu có thiết thực?

Ra tòa vì "ôm" tiền qua biên giới không khai báo

Ra tòa vì "ôm" tiền qua biên giới không khai báo
(PLVN) - Ngày 15/7, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên Toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Tuấn Ngọc (còn gọi là “Tèo Mỡ”, 47 tuổi, ngụ huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) và Lâm Thành Trọng (26 tuổi, ngụ TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Khen thưởng 3 cán bộ Công an dũng cảm cứu người

Khen thưởng 3 cán bộ Công an dũng cảm cứu người

(PLVN) -  Ngày 15/7, tại Hội nghị Sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2020, Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã trao tặng Giấy khen đột xuất cho 3 cán bộ Công an đã nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, kịp thời cứu người trong vụ cháy xảy ra tại ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬