Hải Dương: Công ty nước sạch đào đê, chôn đường ống nước

(PLO) - Được đơn vị quản lý kênh Đình Đào chấp thuận cho lắp đặt tuyến ống cấp nước ở vị trí dưới chân mái đê, tuy nhiên, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã cố tình “đào” gần 2km phần thân đê để chôn ống nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến sự an toàn đê điều.
 Hải Dương: Công ty nước sạch đào đê, chôn đường ống nước Máy thi công đang đào đê đặt ông dẫn nước sạch

“Xẻ” đê chôn đường ống nước sạch

Thực hiện Quyết định số 1615/QĐ-UBND ngày 26/8/2014 của UBND tỉnh Hải Dương về chủ trương thay chuyển đổi nguồn nước của các công trình cấp nước sạch nông thôn thực tế nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã bổ sung đường ống truyền tải HDPE D225 về nhà máy nước sạch Quyết Thắng (xã Quyết Thắng, huyện Ninh Giang). Để thực hiện, công ty đã xin ý kiến của Xí nghiệp khai thác các công trình Thủy lợi huyện Ninh Giang và UBND xã Quyết Thắng để tiến hành lắp đặt tuyến đường ống cấp nước sạch D225 tại tuyến kênh nội đồng thuộc địa bàn xã Quyết Thắng.

Nhưng qua tìm hiểu thực tế, ngoài việc lắp đặt đường ống nước tuyến kênh nội đồng, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương còn lắp đặt đường ống nước qua đường đê kênh Đình Đào thuộc hệ thống sông Bắc Hưng Hải do Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (Công ty Bắc Hưng Hải) quản lý.

Cụ thể, công ty nước sạch trên sau khi đấu nối các đường ống dẫn nước đã thuê một chiếc máy xúc đào gần 2km phần thân đê kênh Đình Đào đoạn chạy qua thôn Cẩm Bối, xã Quyết Thắng với chiều sâu 50cm, chiều rộng chừng 30cm để chôn ống dẫn nước xuống lòng đê rồi san lấp lại. 

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND xã Quyết Thắng cho biết, việc lắp đặt đường ống nước tại tuyến kênh nội đồng trên địa bàn xã đã được Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương thông báo, xin ý kiến của xã. Tuy nhiên, việc đào đê để chôn đường ống nước tại kênh Đình Đào, UBND xã chưa được Công ty nước sạch này thông báo. “Xã sẽ cử cán bộ xuống để tìm hiểu sự việc. Nếu việc đào đê của công ty chưa được cấp phép, xã sẽ tiến hành đình chỉ công trình và lập biên bản”, lãnh đạo UBND xã Quyết Thắng nhấn mạnh.

Xin phép một đằng, làm một nẻo

Ông Bùi Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Bắc Hưng Hải cho biết, kênh Đình Đào là kênh trục dẫn nước tưới, tiêu chính của hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải và cũng là trục giao thông thủy nội địa chính của địa phương. Sau khi xem xét công văn số 82 CV/CTCP về việc đề nghị chấp thuận lắp đặt tuyến ống cấp nước D160 qua kênh Đình Đào của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương. Để việc xây dựng đường ống cấp nước sạch đi qua kênh không ảnh hưởng đến nhiệm vụ quản lý khai thác của kênh, Công ty Bắc Hưng Hải đã chấp thuận vị trí, bản bẽ thiết kế thi công của Công ty nước sạch này. 

Hệ thống ống đang được lắp đặt tại thân đê

Theo đó, đỉnh đường ống đặt tại cao trình (-5,40m), sâu hơn đáy kênh thiết kế là 1,5m; cao độ theo hệ cao độ thủy lợi tại mốc A cống Cầu Xe là +2,045m, đỉnh đường ống đi qua thân đê tại bờ tả và bờ hữu kênh Đình Đào phải được đặt sâu hơn mặt đê hiện tại là 0,7m. Tuyến ống chạy dọc theo phần lưu không hành lang bảo vệ bờ kênh bên hữu kênh Đình Đào không được chôn trong thân đê, mà phải được chôn dưới chân mái đê, đỉnh đường ống đặt sâu hơn mặt đất hiện tại là 0,7m và phải có biện pháp ghim giữ đường ống ổn định tại cao trình yêu cầu nêu trên để đảm bảo cho tầu thuyền qua lại và tầu cuốc nạo vét sông theo mặt cắt thiết kế không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, đơn vị thi công phải có biển báo vị trí đặt đường ống cấp nước sạch đi qua để phục vụ cho công tác quản lý về sau. Trước khi thi công, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương phải xin cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, đồng thời phải báo cáo cho Công ty Bắc Hưng Hải biết để cử cán bộ giám sát trong thi công xây dựng công trình.

Văn bản đã nêu rõ nhưng trước những hình ảnh đào đê chôn ống nước của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương mà phóng viên cung cấp, ông Tuấn khẳng định việc đào đê đó không đúng với yêu cầu, vị trí, mà Công ty Bắc Hưng Hải chấp thuận. “Họ chôn ống nước vào trong thân đê như vậy là sai, không được cấp phép”, ông Tuấn cho biết.

Hệ thống đê đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tài sản, mùa màng và tính mạng của người dân. Vì vậy, những hoạt động như cắt, xẻ đê để xây dựng công trình, khoan, đào, nạo vét luồng lạch phải được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền. Với hành vi đào đê chôn ống nước sạch vào trong thân đê, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã phạm phải khoản 1 Điều 7 Luật Đê điều 2006.

Để hạn chế những tổn thất về con người và vật chất có thể xảy ra do lũ, bão, các cấp, ngành, cơ quan chuyên trách tỉnh Hải Dương và Công ty Bắc Hưng Hải cần kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm trên của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương nhằm hạn chế ảnh hưởng đến an toàn của tuyến đê kênh Đình Đào, tăng cường phát hiện ngăn chặn và xử lý những vi phạm mới để bảo vệ hệ thống đê điều, hành lang thoát lũ.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan: Bất thường những bút lục “siêu tốc”

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan:  Bất thường những bút lục “siêu tốc”
(PLVN) - Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tuấn Hải cho rằng: Trong hồ sơ vụ án này, có nhiều bút lục “lập siêu tốc” khi trong vòng có 5 phút mà hoàn tất các thao tác tố tụng như niêm phong đồ vật, tài liệu, lập biên bản, đọc cho mọi người cùng nghe, ký. Thậm chí, việc kiểm đếm 1000 viên ma túy với các thủ tục lập biên bản, đọc, ký, niêm phong cũng chỉ diễn ra trong có 5 phút. 
Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ

(PLVN) - Việt Nam có một nền nông nghiệp đặc sắc với nhiều mặt hàng nông sản phong phú, đa dạng nhưng tận dụng những nông sản đó để chế biến, sản xuất ra những sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng thật hiệu quả không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Nhận thức được thực tế đó, Công ty TNHH Long Hải đã không ngừng tận dụng, nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt gắn liền từ chính những sản phẩm nông nghiệp của người dân, vừa giúp họ tiêu thụ vừa có thể xóa đói giảm nghèo bền vững.

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC
(PLVN) - Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết: Gần đây, trên địa bàn thị xã Bến Cát xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi

Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi

(PLVN) - Lễ cưới hoàn hảo là bước mở đầu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, mang theo nhiều ước vọng về tương lai viên mãn của các cặp đôi. Với vẻ đẹp hút hồn của rừng xanh, đồi cỏ, hồ nước, bán đảo nên thơ, Flamingo Đại Lải Resort là tấm phông nền hoàn hảo cho ngày chung đôi của những tân lang, tân nương.

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.
Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng
(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬