Hải Dương: Công ty nước sạch đào đê, chôn đường ống nước

(PLO) - Được đơn vị quản lý kênh Đình Đào chấp thuận cho lắp đặt tuyến ống cấp nước ở vị trí dưới chân mái đê, tuy nhiên, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã cố tình “đào” gần 2km phần thân đê để chôn ống nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến sự an toàn đê điều.
 Hải Dương: Công ty nước sạch đào đê, chôn đường ống nước Máy thi công đang đào đê đặt ông dẫn nước sạch

“Xẻ” đê chôn đường ống nước sạch

Thực hiện Quyết định số 1615/QĐ-UBND ngày 26/8/2014 của UBND tỉnh Hải Dương về chủ trương thay chuyển đổi nguồn nước của các công trình cấp nước sạch nông thôn thực tế nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã bổ sung đường ống truyền tải HDPE D225 về nhà máy nước sạch Quyết Thắng (xã Quyết Thắng, huyện Ninh Giang). Để thực hiện, công ty đã xin ý kiến của Xí nghiệp khai thác các công trình Thủy lợi huyện Ninh Giang và UBND xã Quyết Thắng để tiến hành lắp đặt tuyến đường ống cấp nước sạch D225 tại tuyến kênh nội đồng thuộc địa bàn xã Quyết Thắng.

Nhưng qua tìm hiểu thực tế, ngoài việc lắp đặt đường ống nước tuyến kênh nội đồng, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương còn lắp đặt đường ống nước qua đường đê kênh Đình Đào thuộc hệ thống sông Bắc Hưng Hải do Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (Công ty Bắc Hưng Hải) quản lý.

Cụ thể, công ty nước sạch trên sau khi đấu nối các đường ống dẫn nước đã thuê một chiếc máy xúc đào gần 2km phần thân đê kênh Đình Đào đoạn chạy qua thôn Cẩm Bối, xã Quyết Thắng với chiều sâu 50cm, chiều rộng chừng 30cm để chôn ống dẫn nước xuống lòng đê rồi san lấp lại. 

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND xã Quyết Thắng cho biết, việc lắp đặt đường ống nước tại tuyến kênh nội đồng trên địa bàn xã đã được Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương thông báo, xin ý kiến của xã. Tuy nhiên, việc đào đê để chôn đường ống nước tại kênh Đình Đào, UBND xã chưa được Công ty nước sạch này thông báo. “Xã sẽ cử cán bộ xuống để tìm hiểu sự việc. Nếu việc đào đê của công ty chưa được cấp phép, xã sẽ tiến hành đình chỉ công trình và lập biên bản”, lãnh đạo UBND xã Quyết Thắng nhấn mạnh.

Xin phép một đằng, làm một nẻo

Ông Bùi Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Bắc Hưng Hải cho biết, kênh Đình Đào là kênh trục dẫn nước tưới, tiêu chính của hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải và cũng là trục giao thông thủy nội địa chính của địa phương. Sau khi xem xét công văn số 82 CV/CTCP về việc đề nghị chấp thuận lắp đặt tuyến ống cấp nước D160 qua kênh Đình Đào của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương. Để việc xây dựng đường ống cấp nước sạch đi qua kênh không ảnh hưởng đến nhiệm vụ quản lý khai thác của kênh, Công ty Bắc Hưng Hải đã chấp thuận vị trí, bản bẽ thiết kế thi công của Công ty nước sạch này. 

Hệ thống ống đang được lắp đặt tại thân đê

Theo đó, đỉnh đường ống đặt tại cao trình (-5,40m), sâu hơn đáy kênh thiết kế là 1,5m; cao độ theo hệ cao độ thủy lợi tại mốc A cống Cầu Xe là +2,045m, đỉnh đường ống đi qua thân đê tại bờ tả và bờ hữu kênh Đình Đào phải được đặt sâu hơn mặt đê hiện tại là 0,7m. Tuyến ống chạy dọc theo phần lưu không hành lang bảo vệ bờ kênh bên hữu kênh Đình Đào không được chôn trong thân đê, mà phải được chôn dưới chân mái đê, đỉnh đường ống đặt sâu hơn mặt đất hiện tại là 0,7m và phải có biện pháp ghim giữ đường ống ổn định tại cao trình yêu cầu nêu trên để đảm bảo cho tầu thuyền qua lại và tầu cuốc nạo vét sông theo mặt cắt thiết kế không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, đơn vị thi công phải có biển báo vị trí đặt đường ống cấp nước sạch đi qua để phục vụ cho công tác quản lý về sau. Trước khi thi công, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương phải xin cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, đồng thời phải báo cáo cho Công ty Bắc Hưng Hải biết để cử cán bộ giám sát trong thi công xây dựng công trình.

Văn bản đã nêu rõ nhưng trước những hình ảnh đào đê chôn ống nước của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương mà phóng viên cung cấp, ông Tuấn khẳng định việc đào đê đó không đúng với yêu cầu, vị trí, mà Công ty Bắc Hưng Hải chấp thuận. “Họ chôn ống nước vào trong thân đê như vậy là sai, không được cấp phép”, ông Tuấn cho biết.

Hệ thống đê đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tài sản, mùa màng và tính mạng của người dân. Vì vậy, những hoạt động như cắt, xẻ đê để xây dựng công trình, khoan, đào, nạo vét luồng lạch phải được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền. Với hành vi đào đê chôn ống nước sạch vào trong thân đê, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã phạm phải khoản 1 Điều 7 Luật Đê điều 2006.

Để hạn chế những tổn thất về con người và vật chất có thể xảy ra do lũ, bão, các cấp, ngành, cơ quan chuyên trách tỉnh Hải Dương và Công ty Bắc Hưng Hải cần kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm trên của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương nhằm hạn chế ảnh hưởng đến an toàn của tuyến đê kênh Đình Đào, tăng cường phát hiện ngăn chặn và xử lý những vi phạm mới để bảo vệ hệ thống đê điều, hành lang thoát lũ.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬