Hà Trung (Thanh Hóa): Lấn chiếm đất người khác

(PLO) - Ông Trình Thế Bằng (trú tại xã Hà Lâm, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá) gửi đơn tới Báo PLVN phản ánh về việc một nhóm người tự ý xông vào nhà ông đập phá tường rào, chặt cây cối, dùng máy xúc san lấp mặt bằng... 
Hà Trung (Thanh Hóa): Lấn chiếm đất người khác
Năm 1983, UBND xã Hà Lâm đã tiến hành đổi đất thổ cư và chia cho ông Bằng thửa đất đầu làng, có phân định giáp ranh đầy đủ. Từ đó đến nay, ông Bằng sinh sống ổn định, không có tranh chấp trên mảnh đất này. Năm 2007 UBND huyện Hà Trung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AK 346632 cho ông Bằng gồm 1.625m2, trong đó đất ở nông thôn 300m2, đất trồng cây lâu năm 1.025m2, đất nuôi trồng thuỷ sản 300m2. Tuy nhiên, trên thửa đất này vẫn tồn tại rải rác 4 ngôi mộ thuộc 4 dòng họ. Dù UBND xã đã vận động di dời nhiều năm qua nhưng các hòng họ không thực hiện. 
Trong quá trình sử dụng đất, gia đình ông Bằng vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho các dòng họ hương khói và tôn tạo mồ mả cũng như chừa đất và đường đi đến vị trí các ngôi mộ. Tuy nhiên, khi dòng họ Cù Hữu có đơn kiến nghị thì  UBND huyện Hà Trung đã có Quyết định 3375 thu hồi, hủy bỏ GCNQSDĐ của gia đình ông Bằng để lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ mới nhằm mở lối đi và “quy hoạch” khuôn viên đất cho những ngôi mộ này. 
Lợi dụng vào quyết định trên, dòng họ Cù Hữu đã huy động người và máy xúc đến phá tài sản, vườn nhà ông Bằng để chiếm hơn 200m2đất. Chính quyền địa phương không ngăn chặn mà còn có Văn bản số 04/PA-UBND đề xuất trình UBND huyện Hà Trung rằng ông Bằng lấn chiếm 985m2, đề nghị thu hồi 211m2 (trùng khớp với diện tích mà dòng họ Cù Hữu lấn chiếm). 
Báo PLVN đề nghị UBND huyện Hà Trung xem xét lại việc thu hẹp diện tích đất cũng như việc thu hồi GCNQSDĐ của ông Bằng nêu trên để đảm bảo quyền lợi của công dân; xem xét xử lý việc lấn đất của dòng họ Cù Hữu (nếu có) và trách nhiệm của cán bộ xã trong vụ việc này.  
PLVN
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Được tin bà Đặng Thị Minh Hải (SN 1986, ngụ P24A4 tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội; là vợ của PV Lê Hồng Phương, Chuyên trang Truyền hình Pháp luật, Báo PLVN); qua đời vào hồi 14h55 ngày 3/8/2020 (tức ngày 14 tháng Sáu năm Canh Tý), hưởng dương 35 tuổi.

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững
(PLVN) - Trong hai ngày 3-4/8, Đảng bộ huyện Trùng Khánh, Cao Bằng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết toàn dân, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, xây dựng Trùng Khánh trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững”.
Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

(PLVN) - Trong hai ngày 03 và 04/8, Đảng bộ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề: Tăng cường xây dựng Đảng, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng huyện Phù Ninh cơ bản đạt huyện nông thôn mới.

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng
(PLVN) - Sáng nay (5/8), ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 40 trường hợp mắc COVID-19 được điều trị ở Quảng Nam có một ca đang trong tình trạng tiên lượng nặng, 2 ca phải thở oxy.

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng
(PLVN) -Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vương (VPBank) vừa quyết định ủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng để mua sắm các trang, thiết bị y tế quan trọng và cần thiết cho công tác ứng cứu bệnh nhân và hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện nói riêng và của TP Đà Nẵng nói chung.

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử
(PLVN) -Tình trạng phá rừng, ken cây, đổ hoá chất hủy hoại rừng dọc Quốc lộ 14 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp cả về tính chất vi phạm và mức độ thiệt hại với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬