Hà Tĩnh: Vì sao anh chồng giữ sổ đỏ của em dâu?

(PLO) - Đi làm ăn xa, chị Nguyễn Thị Hương (xã Thạch Kim huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhờ gia đình anh chồng giữ hộ sổ đỏ. Nhưng khi được chủ nhân đòi thì người anh chồng lại không chịu trả. Tranh chấp đang chờ cơ quan chức năng phân xử nhưng tình cảm anh em thì đã đổ vỡ…
Hà Tĩnh: Vì sao anh chồng giữ sổ đỏ của em dâu? Chị Nguyễn Thị Hương trình bày sự việc với phóng viên Báo PLVN

Phản ánh đến Báo PLVN, chị Nguyễn Thị Hương (47 tuổi, trú tại thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết: Do điều kiện kinh tế khó khăn, nên chị cùng hai người con phải vào Miền Nam làm công nhân.

Trước đó, hai vợ chồng chị có gom góp nên mua được một miếng đất ở quê, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Khi địa phương có chủ trương đổi sổ đỏ, chị Hương ở xa nên đã gửi nhờ ông Đặng Kim Sơn (anh chồng) đăng kí và làm hộ các thủ tục . Sau khi làm xong sổ đỏ mang tên chồng của chị Hương là anh Đặng Kim Hải, ông Sơn đã hỏi mượn luôn sổ đỏ mới này và được chị Hương đồng ý.

Sau hơn 10 năm cho mượn, đến nay gia đình chị Hương muốn lấy lại sổ đỏ thì ông Sơn nhất quyết không chịu trả.

Chị Hương cho biết: “Miếng đất ở quê rộng cỡ hơn 140m2, dù giá trị không cao nhưng đó là số vốn ít ỏi mà vợ chồng tôi tích góp mua được chứ cũng không phải đất ông bà, tổ tiên để lại. Trước khi chồng tôi qua đời, anh ấy cũng hy vọng mảnh đất là “chút vốn” đỡ đần cho ba mẹ con chúng tôi.

Vì tin tưởng anh chồng, nên khi nói đưa anh ấy mượn sổ dỏ tôi hoàn toàn vui vẻ, tin tưởng. Nhưng đến nay tôi muốn lấy lại thì anh ấy lại một mực không chịu trả. Hiện giờ, gia đình tôi muốn bán hay làm gì cũng không được vì không có sổ đỏ trong tay…”.

Cũng theo chị Hương, thì mới đây chị Hương đã lặn lội từ miền Nam về quê, đến nhà anh chồng đòi lại sổ đỏ nhưng anh chồng nhất quyết không trả. 

Sau nhiều lần dùng tình cảm anh em để đòi sổ không được, gia đình chị Hương đã làm đơn gửi đề nghị chính quyền địa phương giải quyết. Sau đó, UBND xã Thạch Kim đã có buổi làm việc giữa chị Hương và ông Sơn để giải quyết. Tuy nhiên, cho đến nay thì mọi việc vẫn “dẫm chân tại chỗ”, gia đình chị Hương vẫn chưa được nhận lại sổ đỏ của mình.

Nói về sự việc trên, một người hàng của xóm chị Hương cho biết: “Cả xóm đều biết chuyện anh chồng giữ sổ đỏ rồi không trả em dâu. Theo tôi thì có “chiếm” được sổ đỏ thì anh Sơn cũng không thể làm gì vì thửa đất vẫn mang tên chồng của chị Hương. Tuy nhiên, do là người trong một gia đình đình cả hai bên cần xử sự có tình, có lý để còn có tình anh em. Tôi mong rằng chính quyền địa phương sẽ có giải pháp để làm sao vẹn cả đôi đường…”.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Đặng Kim Sơn (anh chồng của chị Hương) cho biết: “Miếng đất đó mang tên em trai tôi. Em tôi nhờ tôi giữ sổ đỏ nên tôi giữ. Tôi cũng không giữ sổ đỏ để bán hay chiếm đất mà tôi chỉ muốn miếng đất đó phải để thờ cúng em tôi hoặc nếu thì chỉ bán một nửa, còn một nửa để thờ cúng, phải họp gia đình giao trách nhiệm cho ai thờ cúng…”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về kết quả giải quyết của cơ quan chức năng về việc “chiếm giữ” sổ đỏ trên đây.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ

Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ
(PLVN) -Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V và Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ dâng hương và báo công tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?
(PLVN) - Lợi thế của DNH.NĐ là hơn 2 điểm so với Quảng Nam FC (17 so với 15). Vì thế, đội bóng thành Nam chỉ cần hòa ở cuộc đối đầu với SLNA và chờ Quảng Nam FC thắng Hải Phòng dưới 4 bàn là họ chắc chắn trụ hạng. Còn nếu thắng SLNA, khi ấy DNH.NĐ không cần quan tâm đến các trận đấu khác. 

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới
(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước
(PLVN) -5 năm qua, nhiều mô hình hay, sáng kiến nổi bật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội xuất hiện. Trong đó có một số sáng kiến, mô hình hay của  ngành Tư pháp. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?
(PLVN) - “Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi
(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.
Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

(PLVN) - Vĩ tuyến 38 là ranh giới chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tại đây đang tồn tại một giới tuyến quân sự và cả một bức tường ngăn cách hai miền vô cùng đồ sộ đầy bí ẩn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬