Hà Tĩnh tùy tiện trong việc cấp đất tái định cư phục vụ Formosa?

(PLO) - 172 hộ được xét cấp đất không đúng đối tượng, 136 hộ hồ sơ không đảm bảo có những hộ không có hộ khẩu tại địa phương có đất bị thu hồi, không có đất ở nơi bị thu hồi, không có nhà ở trên đất bị thu hồi, có địa chỉ đăng kí thường trú nơi khác nhưng vẫn được cấp đất tái định cư “chuyện thật như bịa” lại đang xảy ra tại việc cấp đất ở tái định cư và nghĩa trang cho các hộ dân di dời phục vụ Dự án Khu liên hợp gang thép Formosa và cảng Sơn Dương (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh tùy tiện trong việc cấp đất  tái định cư phục vụ Formosa? Cổng vào dự án Formosa .
Cấp đất tái định cư dễ dãi như… đi mua rau!?
Kết luận thanh tra số 66 của UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc cấp tái định cư (TĐC) tại  2 đại dự án trên. Theo đó, từ  cuối năm 2009 đến hết năm 2013, các xã đã xét cấp đất cho 2.465 đối tượng. Kết quả thanh tra cho thấy lãnh đạo, quản lý phân công trách nhiệm giữa UBND, Hội đồng bồi thường (BT), hỗ trợ tái định cư (HTTĐC), giải phóng mặt bằng (GPMB) còn chồng chéo, bỏ sót công việc, thẩm quyền, thủ tục chưa hoàn chỉnh, vì vậy có những trường hợp cấp đất TĐC không đúng quy định, gây lãng phí, ảnh hưởng đến nguồn lực đầu tư. 
Cụ thể, có 172 hộ được xét cấp đất không đúng đối tượng TĐC là những hộ: một thế hệ được xét cấp 2 thửa đất TĐC, không liên quan đến công tác GPMB, không có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi thu hồi đất, không có đất bị thu hồi, không có nhà ở trên đất thu hồi, vi phạm xây nhà trên đất nông nghiệp, có địa chỉ đăng ký thường trú khác với nơi thu hồi đất.
Kết luận thanh tra số 66 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. 
Qúa trình khảo sát cho thấy có 39 hộ dân ở xã Kỳ Phương theo quy định năm 2013 được bố trí TĐC tại thôn Ba Đồng của Dự án xây dựng Khu TĐC thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi nhưng năm 2010 đã bố trí TĐC không đủ điều kiện tại Khu TĐC xã Kỳ Phương của Dự án Formosa. Và có 136 bộ hồ sơ không đảm bảo, gồm 32 hộ chờ xác định mốc thời điểm để bố trí TĐC, 97 hộ có sự khác nhau giữa hồ sơ điều kiện TĐC với thực tế, 7 hộ do sai sót của HĐBT trong lập phương án bồi thường nên ảnh hưởng đến điều kiện TĐC.
UBND Kỳ Phương đã sử dụng 2 thửa quy hoạch là đất giáo dục, 2 thửa quy hoạch là đất tín ngưỡng để giao đất ở, sử dụng 110 thửa đất theo quy hoạch là đất ở để giao đất làm nhà thờ họ, sử dụng để xây dựng đền thờ, chợ, hội trường thôn... chưa đúng quy hoạch đã được duyệt, ảnh hưởng đến quỹ đất ở TĐC.
Theo quy định, UBND xã tham gia HĐBT với tư cách là thành viên, thế nhưng UBND xã đã tự thực hiện việc cấp đất TĐC cho 2.465 hộ gia đình, cá nhân của 2 dự án khác nhau; việc xét cấp đất còn  sai quy định, vận dụng sai chế độ, có biểu hiện cố ý làm trái các quy định quản lý nhà nước của cán bộ UBND xã để hợp thức hóa đất TĐC cho một số đối tượng.
172 lô đất được cấp không đúng đối tượng.      
Trách nhiệm thuộc về ai?
Theo Kết luận Thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh, trách nhiệm chung, toàn diện về các sai phạm, khuyết điểm nêu trên trước hết thuộc về Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh qua các thời kỳ có liên quan đến sai phạm trong việc xét cấp đất TĐC, đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, xem việc cấp đất TĐC là của UBND xã nên để sai phạm trong việc xét TĐC diễn ra trong thời gian dài và trên diện rộng ở tất cả các xã có thực hiện TĐC nhưng không có biện pháp để kịp thời chấn chỉnh.
Trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch HĐBT huyện đã không có biện pháp quản lý, để UBND các xã tự ý xét cấp đất TĐC, chưa thực hiện nhiệm vụ được giao như lập trình, thẩm định phương án TĐC và triển khai phương án TĐC. Trách nhiệm trực tiếp là Chủ tịch UBND các xã thuộc vùng TĐC đã thành lâp Hội đồng xét cấp đất TĐC nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật, thiếu tinh thần trách nhiệm trong xét cấp đất, lợi dụng sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn cấp trên, lạm dụng quyền hành, tùy tiện đã xét cấp sai đối tượng với số lượng lớn. 
114 hộ giao sai quy hoạch. 
Có biểu hiện “cố ý làm trái” trong quản lý hộ khẩu thường trú như sử dụng dấu công an xã để đăng ký thường trú trước ngày ban hành mẫu dấu ở xã Kỳ Thịnh và Kỳ Phương, việc không đề ngày đăng ký thường trú ở xã Kỳ Long, việc đăng ký hộ khẩu thường trú vi phạm quy định, có hiện tượng chèn tờ đăng ký ở xã Kỳ Phương, hiện tượng bỏ trống 11 tờ không đăng ký ở xã Kỳ Thịnh.
Trách nhiệm liên đới thuộc về Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Anh chưa tiến hành tham mưu các biện pháp để quản lý việc cấp đất TĐC theo đúng quy định, quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) chưa thực hiện việc thẩm định điều kiện cấp đất dẫn đến vi phạm trong 172 trường hợp không đủ điều kiện cấp đất đến ngày 30/12/2014 đã có 113 hộ được cấp giấy CNQSDĐ. Chủ tịch xã, Trưởng Công an xã, công an viên…  chịu trách nhiệm về các sai sót đăng ký hộ khẩu thưởng trú, đăng ký hộ tịch.
Trách nhiệm chung đối với thiệt hại vật chất do giao đất TĐC sai đối tượng gây nên lãng phí thiệt hại thuộc về Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, Chủ tịch HĐBT huyện, Chủ tịch UBND các xã…
 Khu kinh tế Vũng Áng được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết Định số 72/2006/QĐ –TTg, bao gồm 9 xã phía Nam huyện Kỳ Anh với diện tích 22.781 ha, gồm các khu chức năng, các công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh tế - xã hội, các công trình tiện ích công cộng. Từ tháng 7/2008 đến cuối năm 2013, trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng đang triển khai công tác BT, GPMB đối với 87 dự án khác nhau từ các nguồn vốn khác nhau.
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬