Hà Tĩnh: Thất thoát hơn 16 tỷ đồng tiền ngân sách

(PLO) - Hơn 16,6 tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước đã bị thất thoát trong việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại 2 dự án: Trung tâm thương mại đa ngành nghề Lợi Châu và Khu hạ tầng công nghiệp Phú Vinh (huyện Kỳ Anh) khiến dư luận Hà Tĩnh đang rất bức xúc…
Hà Tĩnh: Thất thoát hơn 16 tỷ đồng tiền ngân sách Dự án Trung tâm thương mại đa ngành nghề Lợi Châu.
Sai từ “cái nhỏ” đến “cái lớn”
Để thực hiện dự án, UBND huyện Kỳ Anh đã tiến hành thành lập 2 Hội đồng bồi thường (HĐBT) gồm: HĐBT Dự án Lợi Châu và HĐBT Dự án Phú Vinh, cả hai HĐBT đều nằm dưới sự điều hành trực tiếp của HĐBT huyện Kỳ Anh, gọi tắt là Hội đồng 1811. 
Theo Kết luận số 175 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, sai sót từ đầu của Hội đồng 1811 là không có đại diện hộ gia đình có đất bị ảnh hưởng tham gia; khi có sự thay đổi về nhân sự, Hội đồng không chủ động kiện toàn dẫn đến việc một số thành phần tham gia ký hồ sơ kiêm nhiệm luôn kê, áp giá không phù hợp với tư cách pháp nhân so với thành phần trong quyết định thành lập. Nhiều biên bản kiểm kê khối lượng bồi thường (BT), hỗ trợ (HT) viết với nét chữ, màu khác nhau trong cùng một biên bản; việc xây dựng hồ sơ còn tùy tiện, sơ sài...
UBND xã Kỳ Long và UBND xã Kỳ Phương sử dụng Hội đồng tư vấn gồm các cơ quan Đảng ủy, HĐND, UBND để tổ chức họp xác định nguồn gốc đất chỉ xác định chủ sử dụng đất (SDĐ) và loại đất hoặc mục đích SDĐ nhưng thiếu thông tin, đặc biệt quan trọng là thời điểm SDĐ; UBND huyện Kỳ Anh chưa tiến hành bàn giao 1,97ha thu hồi ngoài ranh giới thực hiện Dự án Phú Vinh cho UBND xã Kỳ Long và Kỳ Liên là trái với quy định tại Điều 8 Quyết định 07/2010 của UBND tỉnh.
Tại dự án Lợi Châu, quá trình triển khai BT, dự án này phải tạm dừng theo phương án đã được phê duyệt tại Quyết định số 2521 ngày 10/9/2013 của UBND huyện Kỳ Anh, nhưng sau đó thay thế bằng quyết định 2676 ngày 21/10/2013 và quyết định  1205 ngày 12/2/2014  của UBND huyện Kỳ Anh. Số tiền điều chỉnh từ 6.116.770.000 đồng xuống 4.003.665.000 đồng, làm chậm giải phóng mặt bằng (GPMB).
Trong kiểm kê không phản ánh đúng khối lượng, một số hạng mục công trình lớn hơn thực tế; có 5 “giếng khoan giả tạo” đưa vào phê duyệt kinh phí bồi thường vượt số tiền 83.313.000 đồng. HĐBT căn cứ vào 2 giấy chứng nhận QSD đất số AN 834708 và bản đồ 719949 để xác định loại đất tính toán bồi thường cho hộ ông Lê Văn Chương 2.938,3m2 là sai quy định, từ đó dẫn đến phương án bồi thường tăng thêm 89,25 triệu đồng.
Đối với Dự án Phú Vinh, HĐBT HT sai 24,476ha đất của Trường THCS Kỳ Long quản lý để trồng rừng cho 23 hộ dân và 1 tổ chức (UBND xã Kỳ Long) gây thất thoát 7.294.777.000 đồng; BT sai loại đất với diện tích 28,731ha trong đó có 25,32ha đất trồng rừng sản xuất, đất bằng chưa sử dụng, giao thông, cây lâu năm… cho 70 hộ dân của xã Kỳ Long và Kỳ Liên gây thất thoát 8.298.785.000 đồng. Kiểm kê áp giá bồi thường các công trình kiến trúc, cây cối… gây thất thoát gần 500 triệu đồng và tiềm ẩn thất thoát trên 20 triệu đồng.
Buông lỏng, thiếu trách nhiệm … hay do “tư lợi”!?
Ngoài ra, UBND huyện Kỳ Anh còn “tự ý” quyết định hỗ trợ các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp với mức 10%, 60% và 80% vượt thẩm quyền UBND tỉnh với số tiền hơn 7 tỷ (đã chi trả). HĐBT sử dụng kinh phí hoạt động vượt quá quy định cho phép do UBND huyện Kỳ Anh duyệt và Ban Quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Vũng Áng cấp; UBND xã Kỳ Long sử dụng 2.222.777.000 đồng hỗ trợ đất công ích xây dựng các công trình trái quy định hơn 105 triệu đồng và nghiệm thu thanh toán sai hơn 125 triệu đồng.
Kết luận cũng chỉ rõ, công tác xây dựng bản đồ trích đo của của BQLKKT Vũng Áng (nay là BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh) và quản lý hồ sơ về đất đai của UBND huyện Kỳ Anh có quá nhiều bất cập. Trong đó, bản đồ đo hiện trạng sử dụng đất của khu vực quy hoạch đầu tư Dự án Phú Vinh tại xã Kỳ Long và Kỳ Liên do Cty TNHH Hồng Linh ký hợp đồng với BQL KKT đo vẽ, xây dựng mặc dù đã được UBND các xã xác nhận đo vẽ, Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định phê duyệt, nhưng trong biểu 13 thống kê diện tích đất, loại đất, chủ SDĐ không có chữ ký của người SDĐ. BQL KKT với tư cách là thành viên HĐBT nhưng thiếu sâu sát, tham gia kém hiệu quả.
Nguyên nhân đáng chú ý là HĐBT việc cấp “bìa đất” có biểu hiện làm trái quy định của Nhà nước nhằm chuyển đổi loại đất làm tăng giá trị của thửa đất. Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh buông lỏng quản lý, chủ quan, thiếu biện pháp kiểm tra HĐBT dẫn đến việc xác định sai các loại đất, chủ sử dụng đất, kiểm kê sai khối lượng thực tế, áp giá quá khối lượng kiểm kê dẫn đến sai phạm nghiêm trọng trong BT GPMB, đồng thời không tuân thủ các quy định về hỗ trợ công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, đã phê duyệt hỗ trợ vượt thẩm quyền.
HĐBT thiếu tinh thần trách nhiệm, có biểu hiện làm trái các quy định của Nhà nước về một số nội dung như: xác định loại đất, mục đích sử dụng để tính toán bồi thường không đúng quy định của pháp luật, không căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất, xác định nguồn gốc đất còn phó mặc cho chính quyền nơi thu hồi… Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Anh buông lỏng công tác quản lý nhà nước, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thẩm định loại đất, mục đích sử dụng, tham mưu sai loại đất…Tổ thẩm định phương án bồi thường hỗ trợ Dự án Phú Vinh thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ các nội dung, nhiệm vụ được giao… /.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

Phan Quyên
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng
(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng tại hạng mục “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News (Tạp chí Bảo hiểm Châu Á) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho chiến dịch thương hiệu “Sống Như Ý” với chuỗi 4 phim quảng cáo ra mắt từ Quý 4/2019...

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020
(PLVN) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi đến thời kỳ ăn dặm của bé. Grow healthy được biết đến như một giải pháp hiệu quả, cung cấp lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.
TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ, đảng viên cả nước cùng hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự vui mừng, tràn đầy niềm tin về sự thành công tốt đẹp của Đại hội và khẳng định: "TP HCM sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII của Đảng đề ra".  

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn
(PLVN) - Khi đang đánh cá ở khu vực gần đảo Mắt, một tàu đánh cá bị tàu vận tải đâm chìm do thời tiết xấu, sương mù dày đặc. 8 thuyền viên rơi xuống biển, dù được kịp thời cứu nhưng 1 người đã tử vong.

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000đ cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021 với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tri ân khách hàng đang sở hữu thẻ quốc tế MSB.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬