Hà Tĩnh: Tâm thư “kêu cứu” của một thương binh

(PLO) -Thành lập hợp tác xã để góp vốn cùng kinh doanh, đấu thầu công trình xây dựng, nhiều thương binh ở TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đang lâm vào cảnh nợ nần vì  công trình xây dựng xong không được quyết toán, thanh toán kịp thời… 
Hà Tĩnh: Tâm thư “kêu cứu” của một thương binh Ông Lê Văn Chớ trình bày sự việc với Báo PLVN.
Những con người “tàn nhưng không phế”
Phản ánh đến Báo PLVN, ông Lê Văn Chớ (SN 1949, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, thương binh hạng 2/4), Chủ nhiệm Hợp tác xã xây dựng và dịch vụ thương mại 27/7, Hà Tĩnh (HXT 27/7) cho biết: HTX 27/7 có hơn 60 thương binh, hầu hết đều là các thương binh hạng nặng đã cùng nhau góp vốn để làm ăn kinh doanh, xây dựng cuộc sống. 
Từ năm 1994 đến năm 2002, HTX 27/7 đã xây dựng nhiều công trình tại tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An theo hình thức chỉ định thầu. Đến nay, tất cả các công trình đều đã được xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng tiền công xây dựng thì chưa được quyết toán hoặc quyết toán chưa hết khiến HTX lâm vào cảnh nợ nần, bên bờ phá sản. Cuộc sống của các xã viên thương binh đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Một số người bị vết thương tái phát, chất độc  da cam hành hạ nên đã qua đời trong cảnh nợ nần…
Kể ra một số công trình, ông Chớ cho hay, năm 1994 xã Thạch Hạ, huyện Thạch Hà (nay thuộc TP Hà Tĩnh) được huyện đầu tư xây dựng lại trường học mới. HTX 27/7 là đơn vị được chỉ định thầu, xây dựng. Công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng tháng 11/1995 với tổng kinh phí xây dựng gần 686 triệu đồng. Đến nay đã 20 năm nhưng UBND xã Thạch Hạ vẫn còn nợ mặc cho HTX đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng.
Năm 1997, HTX 27/7 nhận thi công cho phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) hai đoạn đường nhựa với kinh phí được nghiệm thu là 180 triệu nhưng mới trả được 80 triệu đồng. Số tiền còn lại từ 18 năm nay, qua 5 đời Chủ tịch nhưng UBND phường vẫn chưa quyết toán.
Bao giờ mới “đòi” được hết nợ?
Tiếp đó, năm 1999 HTX 27/7 xây dựng cho UBND xã Gia Phố (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) căn nhà 5 gian là nơi làm việc của Đội thuế kiêm trụ sở làm việc của UBND xã. Kinh phí xây dựng được tính là 75 triệu đồng. Cục Thuế Hà Tĩnh đã trả cho HTX số tiền 15 triệu đồng, còn thiếu 60 triệu, đến nay đã 16 năm số tiền này vẫn chưa quyết toán cho HTX.
Ông Lê Văn Chớ cho biết: “Tôi đại diện cho hàng chục thành viên của HTX đã có rất nhiều tờ trình, đơn thư kiến nghị gửi các cơ quan chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Các bên liên quan trả lời theo kiểu cơ quan này “đẩy” cho cơ quan kia, đổ lỗi cho nhau, cuối cùng thì sự việc không được giải quyết. Dù số tiền nợ tại thời điểm đó không lớn nhưng hàng chục năm trôi qua, số tiền ấy chúng tôi bỏ ra để xây dựng đều là đi vay ngân hàng nên đến nay cả vốn lẫn lãi đã lên đến hàng tỷ đồng…”.
Nói về số “nợ xấu” chưa được quyết toán, ông Chớ ngậm ngùi: “Số tiền mà các đơn vị nợ HTX đều là thành quả lao động chân chính được “xây” bằng mồ hôi, nước mắt của những người thương binh tàn tật như tôi. Do nợ nần chồng chất nên đời sống của các thương binh là thành viên HTX gặp rất nhiều khó khăn, có những người vì bệnh tật đã qua đời, có những người còn sống phải đi tha phương cầu thực…Tôi rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết nhanh chóng và thấu đáo cho HTX…”.
Đâu là nguyên nhân dẫn đến việc các đơn vị nợ tiền của HTX 27/7 trong thời gian dài như vậy, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 
Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬