Hà Nội: UBND xã Yên Mỹ có tiếp tay cho doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích?

(PLVN) - Được UBND huyện Thanh Trì bàn giao 63.567 m2 để sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy sản nhưng bà Nguyễn Thị Thanh Hằng lại lợi dụng vào đây để làm dịch vụ, kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho các em học sinh.
Hà Nội: UBND xã Yên Mỹ có tiếp tay cho doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích?

Kinh doanh dịch vụ trá hình

Theo tìm hiểu của PV, ngày 21/5/2018, UBND huyện Thanh Trì ra Quyết định số 1961/QĐ-UBND phê duyệt phương án chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp xây dựng trang trại tổng hợp tại khu thứ 7, thứ 8 xã Yên Mỹ cho bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (trú tại xóm 4, xã yên Mỹ) mục đích sản xuất nông nghiệp, trồng trọt (trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, nấm), chăn nuôi (ngựa, dê, cừu, gà, lợn, thỏ, nhím), nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích dự án 63.567 m2.

Thay vì thực hiện theo đúng nội dung của quyết định 1961, bà Hằng đã nhanh chóng “biến” tổng diện tích hơn 63.000 m2 thành 02 khu du lịch trải nghiệm Vạn An và Hải Đăng để kinh doanh dịch vụ.

Trong đó, khu du lịch trải nghiệm Hải Đăng có tổng diện tích gần 5ha còn khu trải nghiệm Vạn An thì có tổng diện tích khoảng 7ha. Cả hai khu này được quảng cáo là chỗ vui chơi, trải nghiệm và ăn nghỉ cho hàng nghìn học sinh, sinh viên và cũng là nơi đón tiếp các gia đình, bạn bè, tổ chức vui chơi, hội họp.

Khu du lịch trải nghiệm Hải Đăng.

Để có thể hoạt động dịch vụ, bà Hằng đã cho xây bể bơi, khu nhà ăn, văn phòng, cột hải đăng, bãi vận động, khu nhà tắm tráng, khu bơi thuyền, khu vực tổ chức sự kiện, trò chơi.

Một số khu nuôi trồng nấm công nghệ cao, khu cửa hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, ao cá… thì lại được “tận dụng” làm khu nhà nghỉ học sinh, nhà ăn.

Theo báo giá từ phía nhân viên khu du lịch trải nghiệm Hải Đăng thì mức giá vé dịch vụ đưa ra cho các công ty lữ hành với các gói khác nhau tùy thuộc vào số lượng học sinh, độ tuổi, thời gian trải nghiệm, giá vé giao động từ 45 đến 70 nghìn đồng/học sinh/ngày. Khi nào học sinh có nhu cầu bơi lội thì phía Hải Đăng sẽ thu thêm 5.000 VNĐ/người.

Khu trải nghiệm Vạn An

UBND xã đề nghị tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Trao đổi với PV, ông Trần Quang Khánh - Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội cho biết, trước đây phần diện tích 63.567 m2 là đầm hồ, đất trũng rất cằn cỗi và có nhiều hố sâu, cỏ mọc lên tận đầu người xã đã thông báo cho người dân thuê nhưng không có ai chịu thầu, khoán.

Sau đó có Viện phó Hội Thú y Việt Nam có đặt vấn đề giao khoán cho cá nhân để làm trang trại chăn nuôi. Từ đó, UBND xã có họp và thống nhất giao cho bà Hằng bằng hợp đồng giao khoán sản lượng 25.000/xào/năm kể từ năm 2004.

Sau đó bà Hằng cải tạo khu đất và được sự ủng hộ của các lão thành cách mạng. Đến năm 2009 bà Hằng sử dụng đất thực hiện theo đề án của huyện phê duyệt mô hình kinh tế trang trại.

Bể bơi được xây dựng vào cuối năm 2018 và chuẩn bị đi vào hoạt động.

Theo ông Khánh thì đến thời điểm hiện tại UBND xã Yên Mỹ đang tổng hợp theo đề án đất công để UBND huyện ký cho bà Hằng thuê dài hạn. Nói về việc bà Hằng sử dụng đất không đúng mục đích thì ông Khánh khẳng định là không cho tổ chức làm dịch vụ tại đây.

Khi phóng viên đề cập đến việc hai khu du lịch trải nghiệm Vạn An và Hải Đăng có thu phí sử dụng dịch vụ thì vị Chủ tịch xã Yên Mỹ lại không hề hay biết và cho rằng phía Hải Đăng và Vạn An có ký kết với một số công ty lữ hành nên thỉnh thoảng các công ty này đưa học sinh xuống thăm quan.

Trả lời câu hỏi liên quan đến một số công trình xây dựng sử dụng vào mục đích khác so với phê duyệt của UBND huyện thì ông Vũ Văn Huy – cán bộ Thanh tra xây dựng của xã Yên Mỹ cho biết UBND xã cũng đã có rất nhiều biên bản từ ngày giao đất cho bà Hằng nhưng đến thời điểm hện tại thì không có vi phạm trật tự xây dựng nào tại đây.

Trao đổi với PV, ông Huy cho biết mô hình kinh tế trang trại của bà Hằng được xây dựng từ năm 2016 nhưng đến năm 2018 bà Hằng mới được UBND huyện Thanh Trì phê duyệt dự án chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp xây dựng trang trại tổng hợp.

Trả lời vấn đề này, ông Huy cho rằng việc bà Hằng xây dựng như vậy là phù hợp với mô hình kinh tế trang trại nên không xử phạt hành chính. Việc làm này “hợp lý nhưng chưa hợp pháp”.

Cuối buổi làm việc, ông Khánh trao đổi với PV rằng kể từ ngày ký kết hợp đồng bà Hằng đã bỏ rất nhiều tiền của và công sức nên có gì mong anh em tạo điều kiện ủng hộ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.
Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.
Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc
(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"
(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.
Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬