Hà Nội: UBND huyện Đông Anh im lặng trước hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai, xây dựng

(PLVN) - Lãnh đạo UBND 2 xã, Tiên Dương và Cổ Loa đã thừa nhận để xảy ra những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng một phần do buông lỏng quản lý, một phần do lãnh đạo huyện không chỉ đạo quyết liệt.   
Hà Nội: UBND huyện Đông Anh im lặng trước hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai, xây dựng Trụ sở UBND huyện Đông Anh

Trước đó Báo Pháp luật Việt Nam đã có 2 bài viết phản ánh về công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Tiên Dương và xã Cổ Loa về những dấu hiệu vi phạm lớn nhưng không được UBND 2 xã ngăn chặn, xử lý kịp thời, gây bức xúc cho người dân trong thời gian dài. Đáng nói, những vi phạm lớn này, theo như trả lời của lãnh đạo UBND 2 xã đã báo cáo lên lãnh đạo UBND huyện Đông Anh.

Để kiểm chứng việc lãnh đạo UBND 2 xã có báo cáo trung thực và trách nhiệm để xảy ra sai phạm, biện pháp xử lý, phóng viên nhiều lần liên hệ với UBND huyện Đông Anh nhưng lãnh đạo huyện này vẫn im lặng một cách bất thường.

Trở lại những vấn đề sai phạm tại xã Cổ Loa khiến người dân ở xóm Gà, xã Cổ Loa hiện đang rất bức xúc, đó là việc để xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp. Thậm chí, việc UBND xã Cổ Loa còn giao đất trái phép cho người dân, dấu hiệu bán đất nông nghiệp cũng nhức nhối tại xã này. 

Công dân Nguyễn Kim Chương và ông Hoàng Văn Vĩnh, nguyên là Phó trưởng xóm Gà cũng đã có đơn tố giác lãnh đạo UBND xã Cổ Loa đến lãnh đạo UBND huyện Đông Anh từ năm 2019 để làm rõ những vi phạm trên. 

Ông Nguyễn Kim Chương xã Cổ Loa, cho biết cán bộ thanh tra huyện Đông Anh nhiều lần gọi tôi ông lên làm việc nhưng không có kết quả gì và mà chỉ khuyên ông rút đơn.

Tại buổi làm việc trước đó, Chủ tịch xã Cổ Loa Nguyễn Kim Nhật, thừa nhận nội dung ông Nguyễn Kim Chương tố cáo một số nội dung đúng và những người liên quan để xảy ra sai phạm về xây dựng, giao đất cũng đã bị kiểm điểm rút kinh nghiệm. UBND xã cũng đã báo cáo, xin ý kiến của lãnh đạo huyện. Kết quả xử lý của lãnh đạo huyện ra sao thì ông Nhật không nói.

 Đây là một trong những khu đất nông nghiệp được UBND xã Cổ Loa giao trái phép và để xây dựng trái phép

Vậy, với im lặng bất thường từ phía UBND huyện Đông Anh thì bao giờ người dân và công luận mới nhận được câu trả lời về việc giải quyết những tố giác dấu hiệu vi phạm tại xã Cổ Loa.

Bên cạnh xã Cổ Loa là xã Tiên Dương cũng đang nhức nhối về nạn xây dựng công trình trái phép và chiếm dụng hàng nghìn m2 đất của Nhà nước, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước. UBND xã Tiên Dương đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện và xin ý kiến xử lý nhưng lãnh đạo UBND huyện Đông Anh vẫn đứng nhìn để sai phạm tiếp diễn kéo dài, phức tạp.

Tại buổi làm việc với phóng viên, Phó Chủ tịch xã Tiên Dương Nguyễn Thị Lưu cho biết, “UBND xã đã nhiều lần lập biên ban vi phạm đối với ông Phan Văn Hiến, giám đốc Công ty Bình Dương và báo cáo lãnh đạo UBND huyện Đông về tình trạng Công ty Bình Dương chiếm dụng gần 6.000m2 đất trái phép của Nhà nước để xây dựng trạm trộn bê tông, xây dựng một số công trình trái phép và UBND huyện cũng chưa có chỉ đạo quyết liệt”.

Theo tài liệu, trạm trộn bê tông và một số công trình được xây dựng trái phép hiện nay của Công ty TNHH bê tông đúc sẵn và cơ khí Bình Dương do ông Phan Văn Hiến làm giám đốc, trước đây là đất nông nghiệp do UBND xã Tiên Dương quản lý.

Năm 2011, UBND xã đã ký hợp đồng cho ông Phan Văn Hiến thuê gần 6.000 m2, mục đích sử dụng theo hiện trạng trồng cây hàng năm với thời hạn 5 năm. Đến năm 2017, UBND xã Tiên Dương đã có biên bản thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên ông Phan Văn Hiến vẫn không chịu trả đất cho UBND xã Tiên Dương mà  chiếm giữ diện tích đất trên để xây dựng trạm trộn bê tông và một số công trình trái phép.

 Trạm trộn bê tông xây dựng trái phép trên đất của Nhà nước, chính quyền huyện Đông Anh vẫn để tồn tại nhiều năm 

Năm 2017, UBND xã Tiên Dương đã nhiều lần lập biên bản vi phạm, xử lý và đề nghị ông Phan Văn Hiến tự tháo dỡ vi phạm và yêu cầu chấp hành nghiêm nhưng ông Hiến vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép trên diện tích gần 6.000 m2 đất nông nghiệp và sử dụng đất trái phép của nhà nước trái phép cho đến nay.

Đại diện UBND xã Tiên Dương cho biết, “UBND xã đã làm hết chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đối với những vi phạm của Công ty Bình Dương do ông Phan Văn Hiến làm giám đốc, đồng thời đã báo cáo sự việc từ nhiều năm lên lãnh đạo UBND huyện Đông Anh để có biện pháp xử lý nghiêm đối với trường hợp này, tuy nhiên, đến nay, UBND huyện Đông Anh vẫn chưa có chỉ đạo gì thêm”.

Có thể nói, những vi phạm lớn của chủ đầu tư đã rõ ràng, vậy nguyên do nào mà các cấp chính quyền huyện Đông Anh không dám “đụng đến” và im lặng bất thường trước cơ quan báo chí.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

VNPT có gì để “kiến tạo đô thị thông minh“?

VNPT  có gì để “kiến tạo đô thị thông minh“?
(PLVN) - Tham dự Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), với những kinh nghiệm triển khai thực tiễn, Tập đoàn VNPT đã giới thiệu nền tảng giải pháp công nghệ hiện đại, phong phú, giúp cho quan khách tại sự kiện có được cái nhìn toàn diện về một đô thị thông minh “Make in Vietnam”.

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”
(PLVN) - Tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo) năm 2020 diễn ra trong ngày 22 và 23/10  tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu về chuyển đổi số quốc gia, thông qua cách thức tiếp cận tổng thể và toàn diện, tích hợp về Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh bền vững. 

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN)  -Ngày 22/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Miền Trung lũ lụt dâng mức cao, nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông… Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ, vừa lo trước tiên bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn, vừa phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại kịp thời trình Trung ương xem xét đưa ra các các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ, vừa chung tay cùng cả nước đem từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao và những bữa cơm đạm bạc song ấm lòng cho người dân cầm cự qua những ngày vất vả.

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬