Hà Nội từ chối hỗ trợ người dân Bắc Ninh bị thiệt hại bởi dịch tả lợn

(PLVN) - Liên quan tới đề nghị xem xét hỗ trợ thiệt hại gần 500 con lợn của 22 hộ dân Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời chính thức. Theo đó, 22 hộ chăn nuôi không thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ từ địa phương này do không thuộc địa bàn Hà Nội.
Hà Nội từ chối hỗ trợ người dân Bắc Ninh bị thiệt hại bởi dịch tả lợn Các ấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh chưa xem xét hỗ trợ thiệt hại cho các hộ nuôi lợn Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu

Hà Nội không hỗ trợ

NhưBáo PLVN đã thông tin, gần 500 con lợn (hơn 40 tấn thịt) của 21 hộ dân chăn nuôi thuộc Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu (đóng trên địa bàn 2 xã Trạm lộ và Nghĩa Đạo) mặc dù đã nghiêm chỉnh chấp hành lệnh tiêu hủy của cơ quan chức năng huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nhưng khi đề nghị hỗ trợ thiệt hại theo chủ trương của Chính phủ thì lại bị tỉnh Bắc Ninh từ chối và hướng dẫn người dân lên TP Hà Nội để đòi hỏi quyền lợi.

Lý giải cho tình huống lạ đời này, chính quyền địa phương cho hay do địa điểm lợn bị dính dịch tả lợn xảy ra trong Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu. Mà Xí nghiệp này tuy đóng trên địa bàn huyện Thuận Thành nhưng lại thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (HADICO) nên Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành yêu cầu các hộ làm việc với HADICO và Sở NN&PTNT Hà Nội để được xem xét.  

Do được hướng dẫn như vậy nên người dân có lợn bị tiêu hủy đã đề nghị HADICO có kiến nghị để phía TP Hà Nội có ý kiến về việc này. Theo thông tin mà PV nắm được, ngày 20/5/2019, Sở NN&PTNT TP Hà Nội đã có văn bản nêu ý kiến chính thức liên quan tới đề xuất xin hỗ trợ của tỉnh Bắc Ninh đối với thiệt hại của 22 hộ chăn nuôi này.

Văn bản số 1516 do Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng ký ban hành cho biết: Sở NN&PTNT nhận được văn bản số 268 ngày 16/5/2019 của HADICO về việc xem xét hỗ trợ chính sách trợ giá người chăn nuôi lợn dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi, theo đó, các hộ gia đình chăn nuôi lợn thuộc Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu có lợn bị dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Văn bản đang nói, Sở NN&PTNT TP Hà Nội nêu ý kiến như sau: Căn cứ Quyết định số 4380 ngày 25/8/2009, của UBND TP Hà Nội về việc ban hành quy định định mức hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Hà Nội; Điều 1, Đối tượng áp dụng: Các hộ gia đình, cá nhân, trang trại, HTX, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn Hà Nội có gia súc, gia cầm tiêu hủy do mắc bệnh hoặc trong vùng có dịch phải bắt buộc tiêu hủy theo quy định của Pháp lệnh Thú y.

“Như vậy, các hộ gia đình chăn nuôi lợn thuộc Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu của HADICO có lợn bị dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy trên địa bàn xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh không thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của TP Hà Nội”- văn bản của Sở NN&PTNT TP Hà Nội khẳng định.

Bắc Ninh có giải quyết cho người dân?

Theo tìm hiểu của PV, Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu đóng trên địa bàn huyện Thuận Thành từ năm 1962 với tên gọi ban đầu Nông trường Tam Thiên Mẫu. Hiện nay, tuy gọi là Xí nghiệp nhưng thực tế sinh hoạt bên trong không chỉ sản xuất mà còn là nơi sinh sống của rất nhiều hộ dân. “Ngoài sản xuất giống lúa với nuôi cá, đúng là ở đây đã hình thành 3 khu dân cư với việc sinh sống ổn định lâu dài của rất nhiều thế hệ cán bộ công nhân viên Xí nghiệp", ông Bùi Trọng Thưa, Giám đốc Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu cho biết.

Ông Thưa nói 22 hộ gia đình có lợn bị tiêu hủy do dính dịch tả lợn Châu Phi vừa rồi là cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp đang sinh sống và làm việc ở đây. Việc chăn nuôi này là tăng gia làm kinh tế hộ,chủ yếu tự phát trên diện tích ao hồ nhận khoán của Xí nghiệp. Số lợn bị tiêu hủy là tài sản cá nhân của các hộ không nằm trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh của Xí nghiệp.

Ông Bùi Trọng Thưa, Giám đốc Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu

Cũng theo Giám đốc Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu, trong thời điểm bị dịch bệnh Xí nghiệp đã phối hợp rất chặt chễ với chính quyền địa phương và các hộ gia đình để tiến hành tiêu hủy lợn dịch ngăn chặn dịch lây lan. Tuy nhiên, sau khi biết tỉnh Bắc Ninh không đồng ý hỗ trợ thiệt hại mà hướng dẫn người dân về Hà Nội để đòi quyền lợi, lãnh đạo Xí nghiệp cũng có ý kiến với cấp trên đề nghị xem xét có ý kiến với cơ quan chức năng để hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại để họ ổn định đời sống.

“Tuy nhiên, mới đây phía Sở NN&PTNT TP Hà Nội đã khẳng định 22 hộ này không thuộc đối tượng nhận hỗ trợ của Hà Nội. Trong khi hiện vẫn chưa biết tỉnh Bắc Ninh liệu có xem xét hỗ trợ cho họ hay không", ông Thưa băn khoăn.

Theo tìm hiểu của PV, Nghị định số 02 ngày 9/1/2017 của Chính phủ, về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh  quy định các hộ sản xuất bị thiệt hại được xem xét hỗ trợ khi thiệt hại xảy ra khi đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với dịch bệnh theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.    

Theo đó, UBND cấp xã có trách nhiệm lập biên bản kiểm tra, xác minh mức độ thiệt hại, nhu cầu hỗ trợ cụ thể của từng hộ sản xuất; Căn cứ báo cáo của UBND cấp xã, UBND cấp huyện tổ chức thẩm định và quyết định hỗ trợ theo thẩm quyền hoặc tổng hợp báo cáo UBND cấp tỉnh; Căn cứ báo cáo của UBND cấp huyện, cơ quan chuyên môn cấp tỉnh có trách nhiệm thẩm định, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt và bố trí ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để đáp ứng kịp thời nhu cầu hỗ trợ khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Đối chiếu với quy định này, có thể thấy, người dân chăn nuôi tại Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Rõ ràng, việc tiêu hủy lợn diễn ra ở địa phương này nhưng chính quyền lại không tiến hành xem xét hỗ trợ cho dân mà hướng dẫn lên TP Hà Nội để đòi hỏi quyền lợi là không đúng quy định.

Phi Hùng
Loading...

Cùng chuyên mục

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.

Đọc thêm

Loading...

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc
(PLVN) -Vừa qua , một chuyện hy hữu xảy ra tại Quảng Ninh, bé gái 5 tuổi có thói quen ăn tóc và một số vật lạ đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn đến tử vong.

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật
(PLVN) - Sáng 23/8, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 463 sinh viên Khóa 15 hệ văn bằng đại học thứ 2 chính quy và hệ liên thông đại học chính quy Khóa 1.
Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

(PLVN) - Ngày 23/8, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm
(PLVN) - Cho rằng chủ nhà nghỉ có hành vi xúc phạm tới bố mẹ mình, Lợi đã cùng bạn tìm gặp để trả thù. Sau hành vi “hiếu thuận” trên, anh ta phải trả giá bằng tự do cả đời.

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
(PLVN) - Sáng 23/8, tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019 diễn ra hôm nay (23/8) tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ.

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả
(PLVN) - Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức họp dân thông báo đối tượng Lê Hoàng Việt (44 tuổi, ngụ ấp Lê Minh Bằng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) đã có hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu
(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.
Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định.