Hà Nội: Nhà hàng bị tố xây dựng trái phép trên đất thuê, chây ì trả mặt bằng

(PLVN) - Bức xúc trước việc bên thuê đất không chịu trả lại mặt bằng, một số hộ dân có đất tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã có đơn phản ảnh về hành vi xây dựng nhà xưởng và nhà hàng trái phép của bà Cao Thị Huệ…. 
Hà Nội: Nhà hàng bị tố xây dựng trái phép trên đất thuê, chây ì trả mặt bằng Công trình bị tố xây trái phép trên đất thuê.

Vi phạm hợp đồng thuê đất

Theo đơn của 8 hộ dân có đất tại phường Yên Sở thì vào năm 2014, họ đã đồng thời cho bà Cao Thị Huệ thuê đất tại khu giãn dân Vành Lược (ngay sát ngã tư Tam Trinh - đường vành đai 3). Đây là diện tích đất trống còn lại sau khi TP thực hiện giải phóng mặt bằng đường vành đai 3 (mỗi hộ còn từ khoảng 10m2 đến 30m2).

Đến tháng 4/2019, khi hết thời hạn cho thuê, các hộ dân không đồng ý gia hạn hợp đồng và có nhu cầu lấy lại đất để sử dụng. Tuy nhiên, bà Huệ không đồng ý thanh lý hợp đồng, không chịu trả đất.

Theo hợp đồng thuê đất giữa các hộ dân (bên A) và bà Huệ (bên B) năm 2014 cho thấy rõ, khu đất của bên A là “đất trống”. Hai bên thỏa thuận: “Bên B trong quá trình thuê đất khi xây dựng các công trình trên đất phải thỏa thuận trước với bên A và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật trong quá trình thuê đất”.

Thế nhưng theo các hộ dân thì trong quá trình cho thuê, họ đã không được bà Huệ thông báo về việc xây dựng nhà hàng trên đất. Bản thân các hộ dân là chủ sử dụng đất hợp pháp cũng không hề làm đơn xin xây dựng công trình tại đây. 

Từ căn cứ này, các hộ dân khẳng định, việc bà Huệ xây dựng công trình trên đất thuê là trái phép. Đồng thời họ đề nghị UBND phường Yên Sở và Công an phường xem xét, xử lý hành vi xây dựng công trình kiên cố trên đất thuê (hiện đang sử dụng làm nơi kinh doanh ăn uống), trả lại hiện trạng ban đầu nhưng công trình bị cho xây dựng trái phép vẫn tồn tại trong thời gian dài? 

Đáng chú ý, vào tháng 7/2019, sau khi cán bộ địa chính xuống thực địa để xác định vị trí đất theo đề nghị của các hộ dân thì bà Huệ vẫn cho sửa chữa, nâng cấp công trình.

Dấu hiệu bao che?

Cùng thời gian trên, có 6 hộ dân khác cũng gửi đơn tố bà Huệ đã cho xây dựng nhà xưởng trên đất thuê của họ (cũng tại khu vực sát đường vành đai 3). Chỉ khác ở chỗ, vào tháng 8/2019, khi lấy lại đất cho thuê, các hộ này phải bỏ ra 700 triệu đồng để “mua” lại công trình mà bà Huệ đã xây dựng trên đất.

Tuy nhiên, khi những người này sửa chữa lại phần mái công trình thì lập tức bị UBND phường Yên Sở lập biên bản, yêu cầu khắc phục vi phạm. Sau đó, có một số người đến dựng vách tôn ngăn phần đất của các hộ gia đình đi ra phía đường Vành đai 3. Việc này đã được trình báo với UBND phường nhưng chưa thấy xử lý. 

Những diễn biến trên khiến người dân nghi ngờ có sự thiên vị, bao che cho hành vi xây dựng công trình trái phép. Đồng thời người dân đề nghị UBND phường sở tại tiến hành kiểm tra, làm rõ và xử lý toàn bộ các vi phạm về trật tự xây dựng (bao gồm cả xây dựng trái phép, lấn đất công, lần hành lang giao thông…) tại khu vực này từ năm 2014 đến nay.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Danh Chức, Trưởng Công an phường Yên Sở  cho biết: “Đơn vị cũng đã nhận được đơn của các hộ dân và đang xem xét xử lý theo thẩm quyền. Nội dung liên quan đến quản lý đất đai thì UBND phường giải quyết. Còn nội dung liên quan đến an ninh trật tự hoặc tài sản thì chúng tôi giao cán bộ phụ trách hình sự xem xét.

Riêng việc xử lý vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, đỗ xe trái phép thì chúng tôi giao anh em làm thường xuyên. Còn tại khu vực nhà hàng bà Huệ thì tôi không nắm cụ thể như thế nào”.

Để làm rõ những nội dung trên, PV đã liên hệ với UBND phường Yên Sở và được cán bộ văn phòng tiếp nhận thông tin, nhưng đã hơn 2 tuần chưa có hồi âm. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Khoa Nguyễn
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế
(PLVN) -Để công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật thời gian tới đạt hiệu quả hơn, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra với các Bộ, ngành, địa phương đó là nâng cao năng lực, tăng cường vai trò và hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác pháp chế.

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198
(PLVN) - Lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân Thủ đô có mặt trên chuyến bay VN7198 – được Bộ Y tế đề nghị liên hệ y tế gấp do có 6 ca dương tính với Covid-19.

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ
(PLVN) - Bối cảnh dịch COVID-19 vẫn có nhiều diễn biến khó lường đã tác động ngày càng sâu rộng đến các mặt của đời sống xã hội, trong đó, đồng loạt các ngân hàng hạ lãi suất tiết kiệm đến mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ qua.

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến
(PLVN) - Luôn ở chế độ làm việc với cường độ cao, những chiến sĩ không mặc áo blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch của Tập đoàn Sun Group cùng các nhà thầu đã căng mình dồn sức cho 84 giờ lịch sử hoàn thiện “phòng tuyến” Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê
(PLVN) -Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ Lê Văn Phú, tức Phú Lê (40 tuổi, quê Yên Bái), cùng vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Tin 'hot' giải trí ngày 7/8

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8

(PLVN) - Hương Giang idol và Matt Liu ngầm thừa nhận hẹn hò, Trấn thành bị tố body shaming thí sinh, show sống còn lớn nhất châu Á hé lộ dàn HLV cực phẩm, Đen Vâu ra mắt MV có 1-0-2,...

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) vừa có Công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”
(PLVN) - Nhằm kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”.
Nga tìm ra phương pháp mới điều trị Covid-19

Nga tìm ra phương pháp mới điều trị Covid-19

(PLVN) - Các nghiên cứu sinh thạc sĩ của Viện vật lý hạt nhân y sinh (PhysBio) thuộc Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia (MEPhI) của Nga đã phát minh ra một phương pháp mới để điều trị bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬