Hà Nội: Người dân khiếu nại không được giao đất ruộng theo quy định

(PLO) - Một số người dân tổ dân phố Chính Trung (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) phản ánh đã nhiều lần có đơn gửi UBND thị trấn và UBND huyện Gia Lâm đề nghị giao trả đất ruộng đã được giao theo quy định nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
Hà Nội: Người dân khiếu nại không được giao đất ruộng theo quy định Diện tích 6.480m2 đất ruộng được cho là treo của 18 nhân khẩu

Ông Vũ Văn Quang, Nguyễn Văn Hướng và một số người dân trú tại tổ dân phố (TDP) Chính Trung cho biết, họ là những nhân khẩu nằm trong diện được giao đất theo phương án giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP do HTX nông nghiệp Trâu Quỳ lập ngày 5/11/1997 (Phương án giao đất năm 1997). 

Theo đó, tại điểm 10 mục II của Phương án có nội dung: “Các cháu đang làm hợp đồng ở các công ty, các xí nghiệp vẫn được tính và nhận khẩu để giao ruộng. Nhưng số ruộng này để lại cho các cơ sở quản lý cho các đối tượng khác đấu thầu có thời hạn. Khi nào các cháu không còn việc làm trở về có giấy tờ thôi việc ở cơ quan thì khi nào về thì giao ruộng khi ấy”.

Năm 1998 thực hiện việc giao đất, nhưng 18 nhân khẩu đang đi làm công nhân hợp đồng ở các công ty, xí nghiệp thuộc chưa được nhận đất với tổng diện tích 6.444m2 (358m2/khẩu). Tuy nhiên từ năm 2008 đến năm 2013, những nhân khẩu đi làm công nhân trở về địa phương sinh sống, thì quỹ đất ruộng được giao cho họ theo phương án năm 1997 đã được UBND thị trấn Trâu Quỳ cho các hộ dân khác thuê để cấy lúa. Trước sự việc trên, nhiều người dân đã làm đơn gửi chính quyền địa phương yêu cầu giao đất cho họ theo đúng phương án.

Được biết ngày 27/6/2016, UBND thị trấn Trâu Quỳ có Thông báo số 32/TB-UBND “Về việc dừng sản xuất đối với các hộ dân đang thuê quỹ ruộng treo tại TDP Chính Trung”. Theo đó, phần diện tích khoảng 6480m2 tại xứ Đồng đuôi nông nghiệp 8 thuộc quỹ ruộng treo của 20 nhân khẩu hiện đang cho các hộ dân thuê cấy lúa đề nghị TDP Chính Trung thông báo tới các hộ dừng sản xuất, bàn giao lại ruộng cho UBND thị trấn quản lý, báo cáo UBND huyện hướng xử lý đối với quỹ đất trên.  Tuy nhiên theo phản ánh của ông Quang, mặc dù đã cho dừng việc thuê đất nhưng UBND thị trấn Trâu Quỳ vẫn không giao trả đất cho các nhân khẩu.

Ngày 7/6/2017, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản số 1373/UBND-TNMT và Thông báo số 1805/TB-UBND ngày 12/9/2018 đều có nhắc đến phương án giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP tại thị trấn Trâu Quỳ năm 1999, nhưng lại không hề đề cập gì đến việc giao đất cho các lao động làm hợp đồng ở các công ty, các xí nghiệp trở về địa phương. “Tôi không được biết phương án giao đất nông nghiệp năm 1999 của UBND thị trấn Trâu Quỳ, UBND huyện Gia Lâm...”, ông Trần Đức Tiến, nguyên trưởng thôn Chính Trung giai đoạn 1997-2011 xác nhận tại Biên bản lấy lời khai ngày 2/11/2018.

Theo tìm hiểu, ngày 11/9/2014 UBND thị trấn Trâu Quỳ có Văn bản số 50/BC-UBND gửi Phòng TN&MT huyện Gia Lâm đề nghị xem xét giải quyết đơn của 15 hộ đề nghị giao ruộng cho 19 nhân khẩu theo Nghị định 64/CP, trong đó có nội dung: “Trong 15 hộ đề nghị giao ruộng thì có 18 nhân khẩu là đối tượng nằm trong danh sách chia ruộng của thôn Chính Trung (nay là TDP Chính Trung), nhưng chưa được giao ruộng vì tại thời điểm giao ruộng, 18 nhân khẩu này đang làm công nhân hợp đồng nên ban lãnh đạo thôn Chính Trung lúc đó đã thống nhất để lại quỹ đất này khi nào các nhân khẩu trên không có việc làm trở về địa phương sẽ sử dụng quỹ đất này để giao ruộng.

Ngày 3/11/2014, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm có Văn bản số 576/TN&MT phúc đáp đã thừa nhận phương án giao đất năm 1997 và đề nghị UBND thị trấn Trâu Quỳ căn cứ vào các quy định trên để thực hiện.

Đến ngày 2/6/2017, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm đã làm việc với UBND thị trấn Trâu Quỳ và người dân liên quan đến việc giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP, tại buổi làm việc cũng thể hiện: Năm 1997, các TDP đã tổng hợp quỹ đất để giao cho các nhân khẩu (bao gồm cả các nhân khẩu đi làm hợp đồng tại các công ty, xí nghiệp), quỹ đất công ích, quỹ đất giãn dân và các quỹ đất dự kiến xây dựng các công trình công cộng. Năm 1997, các TDP đã thực hiện việc giao đất tại thực địa cho các hộ gia đình, cá nhân, trong đó đã giao đất cho các nhân khẩu làm hợp đồng, chỉ duy nhất TDP Chính Trung chưa giao cho các khẩu đi làm hợp đồng, diện tích là 6.444m2. Các hộ dân mong muốn cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết dứt điểm sự việc.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376