Hà Nội: Người dân khiếu nại không được giao đất ruộng theo quy định

(PLO) - Một số người dân tổ dân phố Chính Trung (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) phản ánh đã nhiều lần có đơn gửi UBND thị trấn và UBND huyện Gia Lâm đề nghị giao trả đất ruộng đã được giao theo quy định nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
Hà Nội: Người dân khiếu nại không được giao đất ruộng theo quy định Diện tích 6.480m2 đất ruộng được cho là treo của 18 nhân khẩu

Ông Vũ Văn Quang, Nguyễn Văn Hướng và một số người dân trú tại tổ dân phố (TDP) Chính Trung cho biết, họ là những nhân khẩu nằm trong diện được giao đất theo phương án giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP do HTX nông nghiệp Trâu Quỳ lập ngày 5/11/1997 (Phương án giao đất năm 1997). 

Theo đó, tại điểm 10 mục II của Phương án có nội dung: “Các cháu đang làm hợp đồng ở các công ty, các xí nghiệp vẫn được tính và nhận khẩu để giao ruộng. Nhưng số ruộng này để lại cho các cơ sở quản lý cho các đối tượng khác đấu thầu có thời hạn. Khi nào các cháu không còn việc làm trở về có giấy tờ thôi việc ở cơ quan thì khi nào về thì giao ruộng khi ấy”.

Năm 1998 thực hiện việc giao đất, nhưng 18 nhân khẩu đang đi làm công nhân hợp đồng ở các công ty, xí nghiệp thuộc chưa được nhận đất với tổng diện tích 6.444m2 (358m2/khẩu). Tuy nhiên từ năm 2008 đến năm 2013, những nhân khẩu đi làm công nhân trở về địa phương sinh sống, thì quỹ đất ruộng được giao cho họ theo phương án năm 1997 đã được UBND thị trấn Trâu Quỳ cho các hộ dân khác thuê để cấy lúa. Trước sự việc trên, nhiều người dân đã làm đơn gửi chính quyền địa phương yêu cầu giao đất cho họ theo đúng phương án.

Được biết ngày 27/6/2016, UBND thị trấn Trâu Quỳ có Thông báo số 32/TB-UBND “Về việc dừng sản xuất đối với các hộ dân đang thuê quỹ ruộng treo tại TDP Chính Trung”. Theo đó, phần diện tích khoảng 6480m2 tại xứ Đồng đuôi nông nghiệp 8 thuộc quỹ ruộng treo của 20 nhân khẩu hiện đang cho các hộ dân thuê cấy lúa đề nghị TDP Chính Trung thông báo tới các hộ dừng sản xuất, bàn giao lại ruộng cho UBND thị trấn quản lý, báo cáo UBND huyện hướng xử lý đối với quỹ đất trên.  Tuy nhiên theo phản ánh của ông Quang, mặc dù đã cho dừng việc thuê đất nhưng UBND thị trấn Trâu Quỳ vẫn không giao trả đất cho các nhân khẩu.

Ngày 7/6/2017, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản số 1373/UBND-TNMT và Thông báo số 1805/TB-UBND ngày 12/9/2018 đều có nhắc đến phương án giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP tại thị trấn Trâu Quỳ năm 1999, nhưng lại không hề đề cập gì đến việc giao đất cho các lao động làm hợp đồng ở các công ty, các xí nghiệp trở về địa phương. “Tôi không được biết phương án giao đất nông nghiệp năm 1999 của UBND thị trấn Trâu Quỳ, UBND huyện Gia Lâm...”, ông Trần Đức Tiến, nguyên trưởng thôn Chính Trung giai đoạn 1997-2011 xác nhận tại Biên bản lấy lời khai ngày 2/11/2018.

Theo tìm hiểu, ngày 11/9/2014 UBND thị trấn Trâu Quỳ có Văn bản số 50/BC-UBND gửi Phòng TN&MT huyện Gia Lâm đề nghị xem xét giải quyết đơn của 15 hộ đề nghị giao ruộng cho 19 nhân khẩu theo Nghị định 64/CP, trong đó có nội dung: “Trong 15 hộ đề nghị giao ruộng thì có 18 nhân khẩu là đối tượng nằm trong danh sách chia ruộng của thôn Chính Trung (nay là TDP Chính Trung), nhưng chưa được giao ruộng vì tại thời điểm giao ruộng, 18 nhân khẩu này đang làm công nhân hợp đồng nên ban lãnh đạo thôn Chính Trung lúc đó đã thống nhất để lại quỹ đất này khi nào các nhân khẩu trên không có việc làm trở về địa phương sẽ sử dụng quỹ đất này để giao ruộng.

Ngày 3/11/2014, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm có Văn bản số 576/TN&MT phúc đáp đã thừa nhận phương án giao đất năm 1997 và đề nghị UBND thị trấn Trâu Quỳ căn cứ vào các quy định trên để thực hiện.

Đến ngày 2/6/2017, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm đã làm việc với UBND thị trấn Trâu Quỳ và người dân liên quan đến việc giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP, tại buổi làm việc cũng thể hiện: Năm 1997, các TDP đã tổng hợp quỹ đất để giao cho các nhân khẩu (bao gồm cả các nhân khẩu đi làm hợp đồng tại các công ty, xí nghiệp), quỹ đất công ích, quỹ đất giãn dân và các quỹ đất dự kiến xây dựng các công trình công cộng. Năm 1997, các TDP đã thực hiện việc giao đất tại thực địa cho các hộ gia đình, cá nhân, trong đó đã giao đất cho các nhân khẩu làm hợp đồng, chỉ duy nhất TDP Chính Trung chưa giao cho các khẩu đi làm hợp đồng, diện tích là 6.444m2. Các hộ dân mong muốn cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết dứt điểm sự việc.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬