Hà Nội: Người dân bức xúc vì nhà văn hóa thôn bị “xẻ thịt” cho thuê

(PLO) -Được đầu tư vốn để xây dựng làm nơi sinh hoạt công cộng, văn hóa, thể thao của thôn nhưng Nhà văn hóa (NVH) thôn Vân Đình (thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) lại đang bị “hô biến”, “xẻ thịt” để cho hộ kinh doanh thuê vào mục đích cá nhân như: tổ chức sự kiện, xưởng sản xuất, nhà ở… 
Hà Nội: Người dân bức xúc vì nhà văn hóa thôn bị “xẻ thịt” cho thuê

Xây khang trang để… cho thuê

Tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Câu chuyện Pháp luật đã có mặt tại Nhà văn hóa (NVH) thôn Vân Đình tìm hiểu vụ việc. NVH được xây dựng 2 tầng nằm sát mặt đường liên xã tại xóm 7, thôn Vân Đình, có không gian tương đối rộng rãi. 

Cổng vào của NVH đóng kín, bên cạnh tấm panô “Bầu cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp...” ở cổng, còn có các tấm panô quảng cáo: “Giặt khô là hơi, đá sạch, nước sạch, cho thuê mặt bằng tổ chức sự kiện… kèm theo số điện thoại liên hệ”.

Bên phải NVH là nơi tập kết rác thải của hộ kinh doanh mỗi khi họ cho thuê mặt bằng của NVH làm nơi tổ chức đám cưới, sự kiện khiến cho mặt tiền của NVH thôn Vân Đình trở nên nhếch nhác, khó coi. Mỗi khi trời mưa, nước bẩn từ trong những xe rác chảy ra khiến mùi hôi bốc ra nồng nặc, tỏa mùi khó chịu ra xung quanh.

Theo quan sát, mặt bằng sân của NVH đã được chủ hộ kinh doanh tách làm đôi. Một nửa phía trong là ngôi nhà nhỏ chừng 20m2 khá chắc chắn, lắp đặt mái che được sử dụng làm nhà chứa đồ đạc, bể nước phục vụ sinh hoạt. Bên cạnh là nồi, xoong, chảo, dụng cụ nấu cỗ, chén, bát đĩa. 

Nửa sân còn lại nằm sát mặt đường xóm thì được lắp đặt sẵn hệ thống khung bằng tuýt sắt nối với những tấm bạt để chờ có khách tới thuê là sẵn sàng lắp đặt nhanh gọn. Hành lang tầng 1 NVH trở thành nơi tập kết bàn ghế của chủ hộ để phục vụ đám cưới, sự kiện. 

Theo tìm hiểu, NVH được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào giữa năm 2009. Thời điểm đó, thị trấn Vân Đình đã bàn giao cho ban quản lý thôn Vân Đình để triển khai khai thác các mô hình sinh hoạt phục vụ cho đời sống, sinh hoạt văn hóa của bà con trong thôn. 

Sau khi hoàn thành, với diện tích sấp xỉ cả nghìn m2 , NVH thôn Vân Đình được đánh giá là một trong những NVH khang trang bậc nhất của huyện Ứng Hòa với 2 tầng nổi, một tầng hầm, phần sân rộng rãi, hội trường làm việc thoáng đãng, mát mẻ.

Sau khi nhận bàn giao và đi vào hoạt động, ban lãnh đạo thôn đã thuê một người đàn ông làm công tác bảo vệ NVH, đồng thời lắp đặt hệ thống khu vui chơi cho trẻ em như: đu quay, bập bênh…, khu phục vụ đời sống thể thao văn hóa cho bà con như: sân cầu lông, bóng bàn, thư viện sách… 

Tuy nhiên, tất cả chỉ tồn tại trong vòng 1 năm khi vào năm 2010, không biết lãnh đạo thôn thực hiện chủ trương nào nhưng người dân trong thôn vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhà văn hóa thôn bỗng nhiên bị “hô biến” thành hàng quán, nhà ở, xưởng sản xuất của một hộ kinh doanh có tên Vinh Hạnh.

Một số người dân trong thôn còn cho biết, chủ hộ kinh doanh Vinh Hạnh buổi tối còn “tận dụng” diện tích của NVH để phục vụ cho một số người có nhu cầu gửi xe ô tô qua đêm với giá gần 1 triệu đồng/ tháng.

Thực trạng NVH thôn bị sử dụng sai mục đích đã nảy ra nhiều bức xúc. Mỗi khi trong NVH tổ chức đám cưới, sự kiện thì những hộ dân sống gần NVH lại phải chịu cảnh ô nhiễm tiếng ồn do những người tham gia đám cưới, sự kiện hát hò ầm ĩ. 

Những hộ gia đình sống gần NVH vào mỗi mùa cưới phải mua vật liệu về bịt lại lỗ thông gió của nhà mình hoặc lắp cửa cách âm để con cái có thể yên tâm học hành, cuộc sống không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, phía đối diện của NVH thôn là trường trung học cơ sở nên mỗi khi có đám hiếu, hỷ là tình trạng kẹt xe, tắc đường lại xảy ra do trùng với giờ tan học của học sinh.

Người dân bất bình, thôn nói “cho thuê không phí” 

“Nhà văn hóa của thôn giờ thành nhà riêng của nhà Vinh Hạnh rồi, người dân trong thôn không được phép tự ý vào trong khuôn viên nhà văn hóa. Bất kể ai có tiền, cần tổ chức sự kiện là họ cho thuê hết. Đợt vừa rồi thôn có tổ chức bầu cử thì cũng chỉ được tổ chức bầu cử trên tầng, không ai được xuống dưới và phần sân trước”, anh Nguyễn Văn A – sống gần NVH thôn bất bình.

Cũng theo anh A, trong nhiều cuộc họp của thôn, người dân đã kiến nghị với ban lãnh đạo thôn về tình trạng này và cũng đã được giải trình nhưng không được thỏa đáng. 

Theo lời anh này thì ban lãnh đạo thôn đã nói rõ: “Nhà văn hóa thôn đã được làm hợp đồng cho thuê với thời hạn 10 năm, mỗi năm giá thuê là 10 triệu để lấy tiền thực hiện công tác, việc chung trong thôn nhưng không nói rõ ngày tháng thu tiền, thu chi vào những khoản gì và mọi quyết định đều không hề thông qua ý kiến của người dân”. 

“Mỗi khi người dân có ý kiến muốn lấy lại khuôn viên NVH để làm nơi vui chơi cho trẻ nhỏ, người già chơi thể thao thì những cán bộ thôn lại lờ đi hoặc có ý muốn để người dân ra sinh hoạt ở… sân đình của thôn”, anh A cho hay.

Ông T, một người cao tuổi trong thôn cho biết, NVH thôn từ lâu đã bị ban lãnh đạo thôn cho hộ kinh doanh Vinh Hạnh thuê. Ngoài ra, số tiền thu được từ cho thuê NVH, ban lãnh đạo thôn cũng không công khai minh bạch trong việc thu chi, sử dụng.

Để xác minh thông tin người dân cung cấp, sau hơn 2 tuần đặt lịch làm việc, sáng ngày 27/7, PV mới có buổi trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Thành (Trưởng ban văn hóa Thị trấn Vân Đình). 

Theo ông Thành, việc NVH thôn Vân Đình bị cho thuê vào năm 2010, thị trấn cũng biết nhưng cũng đồng tình với việc làm của ban lãnh đạo thôn. Theo ông Thành giả thích, do NVH thôn cần người để trông coi mà thôn lại không có tiền để chi trả nên đã cho hộ gia đình Vinh Hạnh thuê để người này có thể trông nhà NVH 24/24 (?!). Ông Thành cũng cho rằng việc làm này của thôn là… “hợp tình hợp lý”.

Ông Thành đã cung cấp cho PV bản hợp đồng ký kết cho thuê NVH giữa ban lãnh đạo thôn và hộ kinh doanh có tên Vinh Hạnh. Những người kí kết cho thuê và giá tiền, thời điểm cho thuê hoàn toàn trùng khớp với những thông tin mà người dân phản ánh. 

Tuy nhiên, trong bản hợp đồng được kí kết năm 2010 có khoản ghi rõ: “Bên B (bên thuê) không được tự ý xây dựng và sửa chữa làm biến dạng NVH, nếu có yêu cầu phục vụ các công việc khác phải báo cáo với trưởng thôn và ban mặt trận thôn đồng ý mới được thực hiện”.

Tuy nhiên, trên thực tế, hộ kinh doanh này đã tự ý lắp đặt hệ thống khung bạt cố định xuống mặt sân phía trước của NVH, đồng thời xây dựng 2 phần mái bằng tấm lợp để làm xưởng sản xuất, kinh doanh nhưng ban lãnh đạo thôn vẫn làm ngơ.

Ông Nguyễn Hải Thành – trưởng thôn Vân Đình cho biết: “Do thôn không có kinh phí trông coi NVH nên đã cho hộ gia đình này thuê để làm chỗ tổ chức đám cưới đồng thời trông NVH luôn. NVH từ khi xây xong cũng không có mấy ai vào đi bộ hay thể dục gì cả nên ban lãnh đạo thôn thấy phí quá nên đã đem cho thuê để lấy kinh phí hoạt động, phục vụ việc khác cũng như có người trông nom NVH luôn”.

Khi PV nêu đề nghị của bà con có ý kiến lấy lại NVH thôn làm chỗ đi bộ, chơi cầu lông, bóng bàn… thì vị trưởng thôn này “hồn nhiên” giải thích: “NVH thôn có mở cửa cũng không có ai đi đâu! Trong thôn có nhiều chỗ để bà con đi thể dục lắm, ví dụ như sân đình hay nhiều đoạn đường trong thôn xanh sạch đẹp... bà con có thể ra đấy mà đi bộ, chơi thể thao thoải mái”. (?!)

Thừa nhận về tình trạng nhiều nhà văn hóa bị sử dụng sai mục đích, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho rằng, thực tế việc xây dựng, tổ chức hoạt động của hệ thống các thiết chế văn hóa trên địa bàn thành phố còn bộc lộ những hạn chế, tồn tại hoạt động chưa hiệu quả, nội dung hoạt động không phong phú, không khai thác hết chức năng của công trình. Đặc biệt đối với hệ thống các thiết chế văn hóa cơ sở.

Theo đó, các cơ quan chức năng của TP cần nhanh chóng hoàn thiện các quy định liên quan đến khái niệm, tổ chức hoạt động… của nhà văn hóa để trả lại đúng tên gọi, chức năng cho nó; phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Ngô Chức – Thanh Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬