Hà Nội: Người dân bức xúc vì nhà văn hóa thôn bị “xẻ thịt” cho thuê

(PLO) -Được đầu tư vốn để xây dựng làm nơi sinh hoạt công cộng, văn hóa, thể thao của thôn nhưng Nhà văn hóa (NVH) thôn Vân Đình (thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) lại đang bị “hô biến”, “xẻ thịt” để cho hộ kinh doanh thuê vào mục đích cá nhân như: tổ chức sự kiện, xưởng sản xuất, nhà ở… 
Hà Nội: Người dân bức xúc vì nhà văn hóa thôn bị “xẻ thịt” cho thuê

Xây khang trang để… cho thuê

Tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Câu chuyện Pháp luật đã có mặt tại Nhà văn hóa (NVH) thôn Vân Đình tìm hiểu vụ việc. NVH được xây dựng 2 tầng nằm sát mặt đường liên xã tại xóm 7, thôn Vân Đình, có không gian tương đối rộng rãi. 

Cổng vào của NVH đóng kín, bên cạnh tấm panô “Bầu cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp...” ở cổng, còn có các tấm panô quảng cáo: “Giặt khô là hơi, đá sạch, nước sạch, cho thuê mặt bằng tổ chức sự kiện… kèm theo số điện thoại liên hệ”.

Bên phải NVH là nơi tập kết rác thải của hộ kinh doanh mỗi khi họ cho thuê mặt bằng của NVH làm nơi tổ chức đám cưới, sự kiện khiến cho mặt tiền của NVH thôn Vân Đình trở nên nhếch nhác, khó coi. Mỗi khi trời mưa, nước bẩn từ trong những xe rác chảy ra khiến mùi hôi bốc ra nồng nặc, tỏa mùi khó chịu ra xung quanh.

Theo quan sát, mặt bằng sân của NVH đã được chủ hộ kinh doanh tách làm đôi. Một nửa phía trong là ngôi nhà nhỏ chừng 20m2 khá chắc chắn, lắp đặt mái che được sử dụng làm nhà chứa đồ đạc, bể nước phục vụ sinh hoạt. Bên cạnh là nồi, xoong, chảo, dụng cụ nấu cỗ, chén, bát đĩa. 

Nửa sân còn lại nằm sát mặt đường xóm thì được lắp đặt sẵn hệ thống khung bằng tuýt sắt nối với những tấm bạt để chờ có khách tới thuê là sẵn sàng lắp đặt nhanh gọn. Hành lang tầng 1 NVH trở thành nơi tập kết bàn ghế của chủ hộ để phục vụ đám cưới, sự kiện. 

Theo tìm hiểu, NVH được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào giữa năm 2009. Thời điểm đó, thị trấn Vân Đình đã bàn giao cho ban quản lý thôn Vân Đình để triển khai khai thác các mô hình sinh hoạt phục vụ cho đời sống, sinh hoạt văn hóa của bà con trong thôn. 

Sau khi hoàn thành, với diện tích sấp xỉ cả nghìn m2 , NVH thôn Vân Đình được đánh giá là một trong những NVH khang trang bậc nhất của huyện Ứng Hòa với 2 tầng nổi, một tầng hầm, phần sân rộng rãi, hội trường làm việc thoáng đãng, mát mẻ.

Sau khi nhận bàn giao và đi vào hoạt động, ban lãnh đạo thôn đã thuê một người đàn ông làm công tác bảo vệ NVH, đồng thời lắp đặt hệ thống khu vui chơi cho trẻ em như: đu quay, bập bênh…, khu phục vụ đời sống thể thao văn hóa cho bà con như: sân cầu lông, bóng bàn, thư viện sách… 

Tuy nhiên, tất cả chỉ tồn tại trong vòng 1 năm khi vào năm 2010, không biết lãnh đạo thôn thực hiện chủ trương nào nhưng người dân trong thôn vô cùng ngạc nhiên khi thấy nhà văn hóa thôn bỗng nhiên bị “hô biến” thành hàng quán, nhà ở, xưởng sản xuất của một hộ kinh doanh có tên Vinh Hạnh.

Một số người dân trong thôn còn cho biết, chủ hộ kinh doanh Vinh Hạnh buổi tối còn “tận dụng” diện tích của NVH để phục vụ cho một số người có nhu cầu gửi xe ô tô qua đêm với giá gần 1 triệu đồng/ tháng.

Thực trạng NVH thôn bị sử dụng sai mục đích đã nảy ra nhiều bức xúc. Mỗi khi trong NVH tổ chức đám cưới, sự kiện thì những hộ dân sống gần NVH lại phải chịu cảnh ô nhiễm tiếng ồn do những người tham gia đám cưới, sự kiện hát hò ầm ĩ. 

Những hộ gia đình sống gần NVH vào mỗi mùa cưới phải mua vật liệu về bịt lại lỗ thông gió của nhà mình hoặc lắp cửa cách âm để con cái có thể yên tâm học hành, cuộc sống không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, phía đối diện của NVH thôn là trường trung học cơ sở nên mỗi khi có đám hiếu, hỷ là tình trạng kẹt xe, tắc đường lại xảy ra do trùng với giờ tan học của học sinh.

Người dân bất bình, thôn nói “cho thuê không phí” 

“Nhà văn hóa của thôn giờ thành nhà riêng của nhà Vinh Hạnh rồi, người dân trong thôn không được phép tự ý vào trong khuôn viên nhà văn hóa. Bất kể ai có tiền, cần tổ chức sự kiện là họ cho thuê hết. Đợt vừa rồi thôn có tổ chức bầu cử thì cũng chỉ được tổ chức bầu cử trên tầng, không ai được xuống dưới và phần sân trước”, anh Nguyễn Văn A – sống gần NVH thôn bất bình.

Cũng theo anh A, trong nhiều cuộc họp của thôn, người dân đã kiến nghị với ban lãnh đạo thôn về tình trạng này và cũng đã được giải trình nhưng không được thỏa đáng. 

Theo lời anh này thì ban lãnh đạo thôn đã nói rõ: “Nhà văn hóa thôn đã được làm hợp đồng cho thuê với thời hạn 10 năm, mỗi năm giá thuê là 10 triệu để lấy tiền thực hiện công tác, việc chung trong thôn nhưng không nói rõ ngày tháng thu tiền, thu chi vào những khoản gì và mọi quyết định đều không hề thông qua ý kiến của người dân”. 

“Mỗi khi người dân có ý kiến muốn lấy lại khuôn viên NVH để làm nơi vui chơi cho trẻ nhỏ, người già chơi thể thao thì những cán bộ thôn lại lờ đi hoặc có ý muốn để người dân ra sinh hoạt ở… sân đình của thôn”, anh A cho hay.

Ông T, một người cao tuổi trong thôn cho biết, NVH thôn từ lâu đã bị ban lãnh đạo thôn cho hộ kinh doanh Vinh Hạnh thuê. Ngoài ra, số tiền thu được từ cho thuê NVH, ban lãnh đạo thôn cũng không công khai minh bạch trong việc thu chi, sử dụng.

Để xác minh thông tin người dân cung cấp, sau hơn 2 tuần đặt lịch làm việc, sáng ngày 27/7, PV mới có buổi trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Thành (Trưởng ban văn hóa Thị trấn Vân Đình). 

Theo ông Thành, việc NVH thôn Vân Đình bị cho thuê vào năm 2010, thị trấn cũng biết nhưng cũng đồng tình với việc làm của ban lãnh đạo thôn. Theo ông Thành giả thích, do NVH thôn cần người để trông coi mà thôn lại không có tiền để chi trả nên đã cho hộ gia đình Vinh Hạnh thuê để người này có thể trông nhà NVH 24/24 (?!). Ông Thành cũng cho rằng việc làm này của thôn là… “hợp tình hợp lý”.

Ông Thành đã cung cấp cho PV bản hợp đồng ký kết cho thuê NVH giữa ban lãnh đạo thôn và hộ kinh doanh có tên Vinh Hạnh. Những người kí kết cho thuê và giá tiền, thời điểm cho thuê hoàn toàn trùng khớp với những thông tin mà người dân phản ánh. 

Tuy nhiên, trong bản hợp đồng được kí kết năm 2010 có khoản ghi rõ: “Bên B (bên thuê) không được tự ý xây dựng và sửa chữa làm biến dạng NVH, nếu có yêu cầu phục vụ các công việc khác phải báo cáo với trưởng thôn và ban mặt trận thôn đồng ý mới được thực hiện”.

Tuy nhiên, trên thực tế, hộ kinh doanh này đã tự ý lắp đặt hệ thống khung bạt cố định xuống mặt sân phía trước của NVH, đồng thời xây dựng 2 phần mái bằng tấm lợp để làm xưởng sản xuất, kinh doanh nhưng ban lãnh đạo thôn vẫn làm ngơ.

Ông Nguyễn Hải Thành – trưởng thôn Vân Đình cho biết: “Do thôn không có kinh phí trông coi NVH nên đã cho hộ gia đình này thuê để làm chỗ tổ chức đám cưới đồng thời trông NVH luôn. NVH từ khi xây xong cũng không có mấy ai vào đi bộ hay thể dục gì cả nên ban lãnh đạo thôn thấy phí quá nên đã đem cho thuê để lấy kinh phí hoạt động, phục vụ việc khác cũng như có người trông nom NVH luôn”.

Khi PV nêu đề nghị của bà con có ý kiến lấy lại NVH thôn làm chỗ đi bộ, chơi cầu lông, bóng bàn… thì vị trưởng thôn này “hồn nhiên” giải thích: “NVH thôn có mở cửa cũng không có ai đi đâu! Trong thôn có nhiều chỗ để bà con đi thể dục lắm, ví dụ như sân đình hay nhiều đoạn đường trong thôn xanh sạch đẹp... bà con có thể ra đấy mà đi bộ, chơi thể thao thoải mái”. (?!)

Thừa nhận về tình trạng nhiều nhà văn hóa bị sử dụng sai mục đích, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho rằng, thực tế việc xây dựng, tổ chức hoạt động của hệ thống các thiết chế văn hóa trên địa bàn thành phố còn bộc lộ những hạn chế, tồn tại hoạt động chưa hiệu quả, nội dung hoạt động không phong phú, không khai thác hết chức năng của công trình. Đặc biệt đối với hệ thống các thiết chế văn hóa cơ sở.

Theo đó, các cơ quan chức năng của TP cần nhanh chóng hoàn thiện các quy định liên quan đến khái niệm, tổ chức hoạt động… của nhà văn hóa để trả lại đúng tên gọi, chức năng cho nó; phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Ngô Chức – Thanh Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 
Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬