Hà Nội: Mảnh đất đã sử dụng 57 năm bất ngờ bị coi là… đất công

(PLO) - “Đất gia đình tôi có nguồn gốc rõ ràng, nhưng sao thông báo của UBND TP Hà Nội lại cho là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công?”. Đó là phản ánh của bà Trịnh Thị Trản và ông Nguyễn Xuân Doanh (thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).  
Hà Nội: Mảnh đất đã sử dụng 57 năm bất ngờ bị coi là… đất công Thửa đất của gia đình ông Doanh đang bị yêu cầu cưỡng chế

Theo ông Doanh, mảnh đất gia đình ông (hiện có căn nhà hơn 40m2) nằm trên thửa đất diện tích 156m2, tại thửa số 402, tờ bản đồ 02, thôn Yên Trường, thuộc quyền sử dụng của cô ông là bà Trịnh Thị Trản. 

Tại các biên bản làm việc của chính quyền địa phương, nguồn gốc thửa đất được xác định sau cải cách ruộng đất đã chia cho một số hộ vài thước để trồng rau. Năm 1959, bà Trản mua lại của ông Nguyễn Xuân Quần (cùng ngụ thôn Yên Trường) khoảng 3 thước đất. Hai bên đã lập giấy mua bán tay. Ông Quần (khi còn sống) thừa nhận có bán mảnh đất này. Gia đình bà Trản đã sử dụng mảnh đất liên tục từ đó.

Năm 1979, UBND xã mở đường, khi đó ông Nguyễn Bá Mười (Chủ tịch xã) và ông Trần Hữu Thông (Phó Chủ tịch xã) đã đến tận nhà bà Trản để vận động cắt một phần đất để mở đường, tạo thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển kinh tế địa phương. Quá trình làm đường, địa phương đã lấy hết đất màu tạo thành hố đào, hố trũng, sau tôi vôi và làm nơi đổ rác; do vậy việc sử dụng đất của gia đình bà Trản bị gián đoạn từ năm 1979 đến năm 1983. 

Từ năm 1983, gia đình bà tiếp tục sử dụng mảnh đất này để trồng rau. Năm 1992, để xác định rõ mốc giới thửa đất của mình, gia đình bà Trản đã xây tường rào bao quanh. Khi đó, ông Trịnh Bá Thiết (Chủ xã) yêu cầu gia đình bà Trản cung cấp giấy tờ liên quan. Bà Trản đã cung cấp giấy mua bán viết tay giữa gia đình bà và ông Quần, nhưng sau đó ông Thiết đã làm thất lạc và phải viết giấy xác nhận (ngày 2/4/1996) có nhận giấy mua bán của bà Trản và đã làm mất, đồng thời đóng dấu của UBND xã để xác thực. 

Ông Nguyễn Hữu Thái (nguyên Chủ tịch UBND xã) cũng khẳng định: “Thửa đất này từ trước đến nay chỉ có gia đình bà Trản sử dụng”. 

Năm 1996, nảy sinh tranh chấp giữa gia đình bà Trản với gia đình ông Hoàng Thông (cùng ngụ thôn Yên Trường). Sau nhiều lần vào cuộc của huyện và xã, tranh chấp đã giải quyết ổn thỏa. Lúc bấy giờ, con trai bà Trản đi công tác xa, một mình bà Trản ở nhà, lo ngại việc tiếp tục phát sinh tranh chấp nên UBND xã cử ông Nguyễn Xuân Thanh - cán bộ địa chính nhiều lần đến nhà tư vấn, vận động bà Trản nên để UBND xã làm hợp đồng thuê chính thửa đất này và thu tiền thuê đất với mục đích để... giữ đất cho bà Trản, tránh kiện cáo. 

Do tuổi cao, không am hiểu pháp luật nên trước lời thuyết phục của ông Thanh, bà Trản đã đồng ý làm hợp đồng và do Chủ tịch UBND xã Trịnh Bá Thiết ký. 

Những tưởng như vậy là yên ổn, thì một thời gian sau gia đình ông Quần quay ngược trở lại... đòi bà Trản trả đất? Con gái ông Quần là Nguyễn Thị Vân sau đó đã làm nhiều đơn kiện gia đình bà Trản (và sau này là ông Nguyễn Xuân Doanh, cháu bà Trản) “lấn chiếm đất công”.

Căn cứ quá trình sử dụng đất liên tục và giấy xác nhận của ông Trịnh Bá Thiết (nguyên Chủ tịch xã), cũng như kết quả làm việc, lấy ý kiến các hộ liền kề, nhiều ý kiến đều thống nhất: Phần diện tích gia đình bà Trản đang sử dụng không thuộc đất công do UBND xã quản lý mà là đất tư. Mặt khác, các phần đất liền kề mà trước đây cùng một thửa đất số 402, tờ bản đồ số 02 với đất của gia đình bà Trản đều đã sử dụng và xây dựng nhà cửa, ăn ở ổn định mấy chục năm nay; việc xây dựng này là “phù hợp với quy hoạch”. 

Cháu bà Trản sau đó xây nhà trên đất này. Trong khi xây dựng hơn 40m2 nhà, thì bà Vân tiếp tục có đơn kiện gia đình ông Doanh xây dựng trên đất công. Điều bất ngờ là ngày 29/8/2013, UBND TP Hà Nội lại ra Thông báo số 268 với nội dung “kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về việc sử dụng đất, trật tự xây dựng, yêu cầu gia đình ông Nguyễn Xuân Doanh khôi phục lại hiện trạng, trả lại mặt bằng để UBND xã Trường Yên quản lý theo quy định pháp luật”.

Qua hơn 3 năm kiên trì khiếu nại, nhưng yêu cầu của gia đình ông Doanh không được xem xét giải quyết. Do đó, ngày 29/7 tới đây, dự định UBND huyện Chương Mỹ sẽ cưỡng chế căn nhà 40m2 của ông Doanh theo thông báo của UBND TP Hà Nội. 

“Trong quá trình kiểm tra, xác minh, giải quyết đơn thư của thành phố, gia đình tôi không được mời dự bất cứ cuộc họp nào để trình bày ý kiến, cũng như cung cấp giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình. Mảnh đất do gia đình cô tôi mua lại có giấy chứng nhận giữa hai bên và sử dụng liên tục. Việc UBND TP Hà Nội cho rằng gia đình tôi xây dựng trên đất công là không hợp lý. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét lạisự việc”, ông Doanh kiến nghị.

Vũ Hoài
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?
(PLVN) - Mỹ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh nhưng nhiều dự án chế tạo vũ khí của nước này gần đây đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục lại vị thế dẫn đầu đã mất, Tướng Không quân John Heiten - Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - thừa nhận.
Loading...

HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á

HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á
(PLVN) - Cứ sau một giải đấu của đội tuyển Việt Nam hay các đội tuyển trẻ, HLV Lê Thụy Hải lại có những phát ngôn “gây sốc” khiến cổ động viên “giận tím người”. Dù đoàn quân của HLV Park Hang seo có chiến thắng hay thua cuộc thì ông Lê Thụy Hải vẫn có quan điểm riêng được cho là “mạnh miệng và ngông”. 

Vạch trần bản chất cái gọi là 'Bản tuyên bố Đồng Tâm'

Vạch trần bản chất cái gọi là 'Bản tuyên bố Đồng Tâm'
Sau vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố (TP) Hà Nội), trên mạng xã hội xuất hiện cái gọi là “Bản tuyên bố Đồng Tâm” của những người tự xưng là tri thức, văn nghệ sỹ, tổ chức xã hội dân sự mà nội dung của nó chẳng có gì xa lạ ngoài những giọng điệu vu cáo, xuyên tạc bản chất vụ việc... Luận điệu sai trái của cái gọi là “Bản tuyên bố Đồng Tâm” đã bị Công an TP Hà Nội vạch trần.

Độc đáo phiên chợ không có gian thương

Độc đáo phiên chợ không có gian thương
(PLVN) - Phiên chợ ra đời giúp đồng bào Cơ Tu ở huyện thay đổi tư duy sản xuất từ tự cung tự cấp sang trao đổi hàng hóa, làm quen cách đưa sản phẩm ra thị trường; nên chắc chắn phiên chợ này không thể có gian thương.

Kỳ vọng Mobile money

Kỳ vọng Mobile money
(PLVN) - Nếu năm 2020 Mobile money - tiền di động, được cấp phép thử nghiệm thì Việt Nam sẽ là nước thứ 100 có nền tảng thanh toán Mobile money. 
Kỳ tích Củ Chi

Kỳ tích Củ Chi

(PLVN) - Địa đạo Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam như một huyền thoại của thế kỷ 20 và trở thành một địa danh nổi tiếng trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬