Hà Nội: Mảnh đất đã sử dụng 57 năm bất ngờ bị coi là… đất công

(PLO) - “Đất gia đình tôi có nguồn gốc rõ ràng, nhưng sao thông báo của UBND TP Hà Nội lại cho là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công?”. Đó là phản ánh của bà Trịnh Thị Trản và ông Nguyễn Xuân Doanh (thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).  
Hà Nội: Mảnh đất đã sử dụng 57 năm bất ngờ bị coi là… đất công Thửa đất của gia đình ông Doanh đang bị yêu cầu cưỡng chế

Theo ông Doanh, mảnh đất gia đình ông (hiện có căn nhà hơn 40m2) nằm trên thửa đất diện tích 156m2, tại thửa số 402, tờ bản đồ 02, thôn Yên Trường, thuộc quyền sử dụng của cô ông là bà Trịnh Thị Trản. 

Tại các biên bản làm việc của chính quyền địa phương, nguồn gốc thửa đất được xác định sau cải cách ruộng đất đã chia cho một số hộ vài thước để trồng rau. Năm 1959, bà Trản mua lại của ông Nguyễn Xuân Quần (cùng ngụ thôn Yên Trường) khoảng 3 thước đất. Hai bên đã lập giấy mua bán tay. Ông Quần (khi còn sống) thừa nhận có bán mảnh đất này. Gia đình bà Trản đã sử dụng mảnh đất liên tục từ đó.

Năm 1979, UBND xã mở đường, khi đó ông Nguyễn Bá Mười (Chủ tịch xã) và ông Trần Hữu Thông (Phó Chủ tịch xã) đã đến tận nhà bà Trản để vận động cắt một phần đất để mở đường, tạo thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển kinh tế địa phương. Quá trình làm đường, địa phương đã lấy hết đất màu tạo thành hố đào, hố trũng, sau tôi vôi và làm nơi đổ rác; do vậy việc sử dụng đất của gia đình bà Trản bị gián đoạn từ năm 1979 đến năm 1983. 

Từ năm 1983, gia đình bà tiếp tục sử dụng mảnh đất này để trồng rau. Năm 1992, để xác định rõ mốc giới thửa đất của mình, gia đình bà Trản đã xây tường rào bao quanh. Khi đó, ông Trịnh Bá Thiết (Chủ xã) yêu cầu gia đình bà Trản cung cấp giấy tờ liên quan. Bà Trản đã cung cấp giấy mua bán viết tay giữa gia đình bà và ông Quần, nhưng sau đó ông Thiết đã làm thất lạc và phải viết giấy xác nhận (ngày 2/4/1996) có nhận giấy mua bán của bà Trản và đã làm mất, đồng thời đóng dấu của UBND xã để xác thực. 

Ông Nguyễn Hữu Thái (nguyên Chủ tịch UBND xã) cũng khẳng định: “Thửa đất này từ trước đến nay chỉ có gia đình bà Trản sử dụng”. 

Năm 1996, nảy sinh tranh chấp giữa gia đình bà Trản với gia đình ông Hoàng Thông (cùng ngụ thôn Yên Trường). Sau nhiều lần vào cuộc của huyện và xã, tranh chấp đã giải quyết ổn thỏa. Lúc bấy giờ, con trai bà Trản đi công tác xa, một mình bà Trản ở nhà, lo ngại việc tiếp tục phát sinh tranh chấp nên UBND xã cử ông Nguyễn Xuân Thanh - cán bộ địa chính nhiều lần đến nhà tư vấn, vận động bà Trản nên để UBND xã làm hợp đồng thuê chính thửa đất này và thu tiền thuê đất với mục đích để... giữ đất cho bà Trản, tránh kiện cáo. 

Do tuổi cao, không am hiểu pháp luật nên trước lời thuyết phục của ông Thanh, bà Trản đã đồng ý làm hợp đồng và do Chủ tịch UBND xã Trịnh Bá Thiết ký. 

Những tưởng như vậy là yên ổn, thì một thời gian sau gia đình ông Quần quay ngược trở lại... đòi bà Trản trả đất? Con gái ông Quần là Nguyễn Thị Vân sau đó đã làm nhiều đơn kiện gia đình bà Trản (và sau này là ông Nguyễn Xuân Doanh, cháu bà Trản) “lấn chiếm đất công”.

Căn cứ quá trình sử dụng đất liên tục và giấy xác nhận của ông Trịnh Bá Thiết (nguyên Chủ tịch xã), cũng như kết quả làm việc, lấy ý kiến các hộ liền kề, nhiều ý kiến đều thống nhất: Phần diện tích gia đình bà Trản đang sử dụng không thuộc đất công do UBND xã quản lý mà là đất tư. Mặt khác, các phần đất liền kề mà trước đây cùng một thửa đất số 402, tờ bản đồ số 02 với đất của gia đình bà Trản đều đã sử dụng và xây dựng nhà cửa, ăn ở ổn định mấy chục năm nay; việc xây dựng này là “phù hợp với quy hoạch”. 

Cháu bà Trản sau đó xây nhà trên đất này. Trong khi xây dựng hơn 40m2 nhà, thì bà Vân tiếp tục có đơn kiện gia đình ông Doanh xây dựng trên đất công. Điều bất ngờ là ngày 29/8/2013, UBND TP Hà Nội lại ra Thông báo số 268 với nội dung “kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về việc sử dụng đất, trật tự xây dựng, yêu cầu gia đình ông Nguyễn Xuân Doanh khôi phục lại hiện trạng, trả lại mặt bằng để UBND xã Trường Yên quản lý theo quy định pháp luật”.

Qua hơn 3 năm kiên trì khiếu nại, nhưng yêu cầu của gia đình ông Doanh không được xem xét giải quyết. Do đó, ngày 29/7 tới đây, dự định UBND huyện Chương Mỹ sẽ cưỡng chế căn nhà 40m2 của ông Doanh theo thông báo của UBND TP Hà Nội. 

“Trong quá trình kiểm tra, xác minh, giải quyết đơn thư của thành phố, gia đình tôi không được mời dự bất cứ cuộc họp nào để trình bày ý kiến, cũng như cung cấp giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình. Mảnh đất do gia đình cô tôi mua lại có giấy chứng nhận giữa hai bên và sử dụng liên tục. Việc UBND TP Hà Nội cho rằng gia đình tôi xây dựng trên đất công là không hợp lý. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét lạisự việc”, ông Doanh kiến nghị.

Vũ Hoài
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

(PLVN) - Công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo, lồng ghép thực hiện với nhiều hình thức khác nhau.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung
(PLVN) -Trước những thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra cho đồng bào các tỉnh miền Trung, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khẩn trương kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt và các vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống, kịp thời động viên người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới
(PLVN) - Chiều 22/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay.

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị
(PLVN) - Những năm trở lại đây, Hải Phòng thường xuyên xuất hiện mưa lớn trái mùa, mưa kéo dài với lượng mưa trên 100m; kèm theo đó là thủy triều dâng đã gây nên tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến phố đô thị. Trước tình trạng này, nâng cấp hạ tầng thoát nước, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, đang là vấn đề đặt ra. 

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000
(PLVN) -Ngày 22/10, tại TP Hải Phòng, Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) tổ chức Lễ đón Teu thứ 500.000 thông qua cảng năm 2020. Sự kiện này khẳng định mức tăng trưởng ổn định, bền vững của TC-HICT, góp phần phát triển kinh tế của TP Hải Phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬