Hà Nội: Dân ngang nhiên xâm phạm hành lang bảo vệ cầu, chính quyền vô can?

(PLO) - Hàng nghìn m2 đất thuộc hành lang bảo vệ cầu Thăng Long đã và đang được các đối tượng ngang nhiên xâm phạm ngiêm trọng và lấn chiếm, xây dựng nhà cho thuê, nhà xưởng, các nhà hàng…mọc lên như nấm. Tình trạng này đã xảy ra từ lâu, nhưng dường như chính quyền địa phương không biết?
Hà Nội: Dân ngang nhiên xâm phạm hành lang bảo vệ cầu, chính quyền vô can? Những dãy nhà xây đã lâu vi phạm hành lang bảo vệ cầu Thăng Long, do không xử lý nên đã trở thành "xóm" chân cầu.

Theo một số người dân ở xã Hải Bối, huyện Đông Anh, phản ánh tình trạng các hộ dân và một số đối tượng xâm phạm, lấn chiếm đất hành lang bảo vệ cầu Thăng Long để xây dựng nhà ở, nhà cho thuê, các nhà xưởng, nhà hàng, ki ốt kinh doanh… mọc lên ngày càng nhiều trước bức xúc của nhiều người trong khu vực.

Những người dân phản ánh còn cho biết, hiện tượng xâm lấn, lấn chiếm hành lang bảo vệ cầu Thăng Long đã xảy ra từ nhiều năm nay, mới đầu chỉ có một số người ra san lấp, cải tạo rồi dựng lều lán để bán hàng nước hoặc kinh doanh buôn bán đồ lặt vặt. Sau đó, “ngày một, ngày hai” chẳng biết làm thế nào, dần dần trở thành những ki ốt, nhà hàng, quán xá?
 Các cửa hàng mọc lên ngay hai bên gầm cầu đường sắt. 
Mới đầu, cũng có thấy một lần chính quyền địa phương đi dẹp bỏ nhưng chỉ chưa đầy tháng, lại mọc lên như cũ. Sau đó, Xí nghiệp quản lý đường sắt Hà Thái có rào bằng hàng rào sắt B40 để ngăn chặn việc xâm chiếm, nhưng chỗ nào không rào là chỗ đất đó được xây thành ki ốt, hàng quán. Mỗi khu đất bị xâm phạm lấn chiếm cũng ít nhất phải vài trăm m2. Dần dần tình trạng lấn chiếm này trở lên “quy mô” hơn. Hiện tại khu vực này trở thành “khu phố” dưới gầm cầu Thăng Long kinh doanh hàng hóa, nhà hàng, bãi đỗ xe, gara ô tô…sầm uất.
 Những nhà hàng, kho, bãi, nằm dưới gầm cầu. 
Tập kết VLXD, và các bãi đỗ xe ngay dưới gầm cầu. 
“Muốn chiếm được một chỗ vài trăm m2 dưới gầm cầu này để làm ăn kinh doanh không phải ai muốn mà cũng được. Phải có “máu mặt” và “quan hệ” tốt thì mới có thể ra đây mà chiếm. Chứ dân thường như chúng tôi mà ra dựng cái lều nhỏ thì đã bị phá rỡ ngay rồi”. Bác T, thôn Cổ Điển, bán hàng nước bức xúc cho biết.
 Những hộ dân dụng nhà và xưởng để ở và kinh doanh.
 Các xưởng và kho hàng được dựng với quy mô rộng lớn.
PV Báo PLVN có mặt tại khu vực này và ghi nhận thấy hầu như đất nằm trong hành lang bảo vệ cầu Thăng Long trên địa bàn xã Hải Bối đã bị xâm chiếm một cách nghiêm trọng. Các dãy nhà cấp 4 cho thuê hoặc nhà dân ở mọc lên nằm san sát ngay dưới chân cầu Thăng Long, thậm chí có hộ còn xây cả hồ bán nguyệt để trang trí trong “khuôn viên” của mình. Một số đất trống và hồ còn lại đang được một số đối tượng san đất cát để tiếp tục dựng nhà, dựng xưởng và làm bãi để xe… Số lượng đất nằm trong hành lang bảo vệ cầu như chân cầu tầng 1 và chân cầu tầng 2  bị các hộ dân và các đối tượng xâm chiếm lên tới hàng nghìn m2.
Những hình ảnh mà PV ghi nhận được tại khu vực chân cầu Thăng Long, thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, Đông Anh.
  Những mảnh đất được san lấp làm nhà xưởng, bãi đỗ xe.
 Xây dựng nhà cho thuê ngay dưới chân cầu tầng 2 và tiếp tục san lấp, mở rộng xâm chiếm đất.
 Những dãy nhà trọ do những người dân xây dưới chân cầu vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ cầu Thăng Long

Nhật Anh
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

(PLVN) - Công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo, lồng ghép thực hiện với nhiều hình thức khác nhau.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung
(PLVN) -Trước những thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra cho đồng bào các tỉnh miền Trung, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khẩn trương kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt và các vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống, kịp thời động viên người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới
(PLVN) - Chiều 22/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay.

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị
(PLVN) - Những năm trở lại đây, Hải Phòng thường xuyên xuất hiện mưa lớn trái mùa, mưa kéo dài với lượng mưa trên 100m; kèm theo đó là thủy triều dâng đã gây nên tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến phố đô thị. Trước tình trạng này, nâng cấp hạ tầng thoát nước, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, đang là vấn đề đặt ra. 

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000
(PLVN) -Ngày 22/10, tại TP Hải Phòng, Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) tổ chức Lễ đón Teu thứ 500.000 thông qua cảng năm 2020. Sự kiện này khẳng định mức tăng trưởng ổn định, bền vững của TC-HICT, góp phần phát triển kinh tế của TP Hải Phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬