Hà Nội: Đại diện huyện Đan Phượng nói gì về dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai tại xã Liên Trung

(PLVN) - Ông Nguyễn Đức Nam, Trưởng phòng TN&MT huyện Đan Phượng khẳng định, UBND huyện đã từng lập đoàn thanh tra, kiểm tra và phát hiện ra không ít sai phạm trong việc quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn xã Liên Trung, đồng thời đã có đề xuất, tham mưu cho UBND huyện xử lý những vi phạm, xử lý trách nhiệm cán bộ, Chủ tịch xã nhưng lãnh đạo UBND huyện còn chưa quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý trách nhiệm cán bộ, dẫn đến hàng loạt sai phạm vẫn tồn tại.  
Hà Nội: Đại diện huyện Đan Phượng nói gì về dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai tại xã Liên Trung Khu vực này là đất của ông gia đình ông Tân và 3 gia đình khác từ nhiều năm UBND xã mượn để cho thuê

Ngày 5/1/2020, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh về việc chính quyền xã Liên Trung, huyện Đan Phượng có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất trái phép, thu tiền bất minh, để xây dựng nhà xưởng trái phép tràn lan, sai phạm có hệ thống gây bức xúc cho người dân trong thời gian dài. 

Cho đến nay tình hình sai phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Liên Trung càng trở nên phức tạp, khó xử lý và chưa dừng lại, nếu như công tác quản lý của chính quyền địa phương vẫn tắc trách như hiện nay.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Nam, Trưởng phòng TN&MT huyện Đan Phượng cho rằng, để xảy ra những sai phạm về quản lý đất công, quản lý trật tự xây dựng, lỗi do trình độ quản lý của cán bộ, lãnh đạo xã Liên Trung yếu kém và một phần do thiếu trách nhiệm.

“Xã Liên Trung là địa bàn phức tạp nhất, có nhiều sai phạm tồn tại, từ việc UBND xã cho thuê đất công là không đúng thẩm quyền và cũng không được phép thu tiền, UBND huyện Đan Phượng đã chỉ đạo UBND xã không được phép cho thuê và thu tiền, nhưng UBND xã họ cũng vẫn thu tiền, còn đối với việc để tình trạng xây dựng nhà tôn, kho xưởng trái phép diễn ra phức tạp thì cán bộ chuyên môn và Chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đã tham mưu lãnh đạo UBND huyện xử lý công trình vi phạm, xử lý trách nhiệm cán bộ phụ trách, Chủ tịch xã”, ông Nam cho biết thêm.

Trước sự việc chính quyền địa phương buông lỏng công tác quản lý đất đai, để các hộ kinh doanh lâm sản chiếm dụng đất của người dân và UBND xã mượn đất của người dân cho các hộ kinh doanh để thu lợi, khiến người dân bức xúc gửi đơn đến UBND xã và UBND huyện Đan Phượng đề nghị ngăn chặn, xử lý những sai phạm và buộc bồi thường, trải lại diện tích đất canh tác cho 4 hộ gia đình (thôn Hạ, xã Liên Trung) nhưng sau nhiều năm đơn của người dân vẫn không được giải quyết. 

Theo ông Nguyễn Hữu Tân, thôn Hạ, xã Liên Trung, từ nhiều năm nay 4 hộ gia đình chúng tôi gửi đơn lên UBND xã phản ánh một số hộ kinh doanh chiếm dụng đất canh tác, chiếm dụng đất công, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng cán bộ địa chính và lãnh đạo UBND xã “ẻm đi” không giải quyết. Trải qua 4 đời Chủ tịch xã nhưng những sai phạm ngày càng lan rộng hơn. Quyền lợi của chúng tôi bị đánh cắp cũng không được chính quyền địa phương xem xét, bảo vệ, khiến người dân vô cùng bức xúc.

UBND xã cho thuê đất trái phép và để xây dựng nhà tôn, kho xưởng trái phép tràn lan 

Trước đó, trả lời phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Hoàng Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Liên Trung, nói rằng khó xử lý những sai phạm và thu tiền cho thuê đất được thực hiện minh bạch, nhưng ông Hanh lại “dấu diếm” không cho phóng viên xem các hợp đồng do UBND xã cho thuê và biên lai thu tiền. Ngoài ra, khi hỏi về việc giải quyết đơn của ông Nguyễn Hữu Tân và 3 hộ dân    đòi lại số diện tích trồng rau do UBND xã mượn cho các hộ kinh doanh lâm sản thuê trái phép, vị Chủ tịch xã cũng không đưa ra được câu trả lời.

 Được biết, ngày 5/11,2019, ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng chuyển đơn của ông Nguyễn Hữu Tân, ở thôn Hạ và 3 hộ gia đình cùng thôn đến UBND xã Liên Trung để giải quyết theo quy định và báo cáo kết quả trước ngày 25/12/2019.

Tuy nhiên, quá thời hạn giải quyết đơn của hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Tân và 3 gia đình khác, nhưng UBND xã vẫn không có động thái giải quyết và báo cáo Chủ tịch huyện theo văn bản chỉ đạo ngày 5/11/2019. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Đức Nam, đại diện cho UBND huyện cho rằng, Chủ tịch UBND xã Liên Trung không chỉ thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư của dân mà còn vi phạm Luật khiếu nại tố cáo.

Để hạn chế những vi phạm tiếp diễn, giải quyết dứt điểm đơn thư phản ánh của người dân, ông Nam cho rằng, trước tiên phải xử lý nghiêm cán bộ, Chủ tịch xã đã buông lỏng công tác quản lý để xảy ra sai phạm, như vậy mới có sức răn đe. Sau đó xử lý dứt điểm tình trạng chiếm dụng đất, xây dựng trái phép. Còn đối với diện tích đất công hiện nay UBND xã cho các hộ cho kinh doanh, sản xuất thuê trái phép, UBND huyện cần thu hồi lại, quy hoạch, xin ý kiến của thành phố cho thuê đấu giá, như vậy sẽ không làm thất thoát tiền ngân sách.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

(PLVN) -Ngày 22 và 29/12/2019, Báo PLVN có bài viết với tiêu đề: “Nhiều khúc mắc cần làm rõ trong vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại Nhơn Trạch” và “Vụ tranh chấp đất tại Nhơn Trạch: Tờ di chúc bị che giấu và những uẩn khúc cần làm rõ”. Sau khi đăng tải, Báo PLVN nhận được phản hồi, thắc mắc từ một số bên liên quan đến sự việc. 

Đọc thêm

Doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều dư địa để tận dụng ưu đãi từ CPTPP

Doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều dư địa để tận dụng ưu đãi từ CPTPP
(PLVN) -Tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các Hiệp định thương mại do (FTA) của Việt Nam chỉ khoảng 39% trong giai đoạn 2018- 2019. Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng mới chỉ có hiệu lực từ đầu năm 2019 và theo nhận định của các chuyên gia CIEM, doanh nghiệp Việt Nam còn rất nhiều dư địa để tận dụng ưu đãi CPTPP…

Một người rơi xuống cầu đường sắt tử vong

Một người rơi xuống cầu đường sắt tử vong
(PLVN) - Tin từ Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ngày 19/2 cho biết, đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến một người tử vong, xảy ra trên cầu đường sắt Long Đại, xã Hiền Ninh của huyện này.
Loading...
An Giang quyết liệt phòng, chống dịch cúm A(H5N1)

An Giang quyết liệt phòng, chống dịch cúm A(H5N1)

(PLVN) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành công văn chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm và ở người, không để xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch.

Phải có cơ chế kiểm soát việc ủy quyền

Phải có cơ chế kiểm soát việc ủy quyền
(PLVN) -Phát biểu tại hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam tổ chức hôm nay, bà Dương Thị Thanh Mai, Ủy viên Hội đồng tư vấn Dân chủ và pháp luật cho biết: chúng ta đang thiếu cơ chế để kiểm soát việc ủy quyền. Mặc dù chúng ta đưa ra cơ chế nhưng lại mang tính  hình thức.
Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

(PLVN) -Ngày 22 và 29/12/2019, Báo PLVN có bài viết với tiêu đề: “Nhiều khúc mắc cần làm rõ trong vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại Nhơn Trạch” và “Vụ tranh chấp đất tại Nhơn Trạch: Tờ di chúc bị che giấu và những uẩn khúc cần làm rõ”. Sau khi đăng tải, Báo PLVN nhận được phản hồi, thắc mắc từ một số bên liên quan đến sự việc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬