Hà Nội: Chính quyền huyện Gia Lâm thờ ơ trước những khiếu nại của công dân

(PLVN) -  Trước những dấu hiệu khuất tất trong việc thu hồi đất, bồi thường để thực hiện Dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ việc mở rộng cơ sở sản xuất Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền huyện Gia Lâm, nhưng sau thời gian dài UBND huyện này vẫn không có văn bản trả lời nội dung khiếu nại của công dân.
Hà Nội: Chính quyền huyện Gia Lâm thờ ơ trước những khiếu nại của công dân Diện tích 434m2 của gia đình bà Phương được UBND xã xác nhận đất thổ cư, huyện cấp giấy chứng nhận sang đất trồng cây lâu năm

Từ năm 2018, UBND huyện Gia Lâm đã ký Thông báo thu hồi đất của gia đình bà Nguyễn Thị Phương, thôn Dương Đanh, xã Dương Xá, với diện tích 434 m2 đất để thực hiện Dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ việc mở rộng cơ sở sản xuất Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam.

Sau đó, Trung tâm phát triển quỹ đất có Văn bản số 13 Hướng dẫn về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án trên. Tuy nhiên, theo Hướng dẫn số 13, ngày 11/12/2018 thì hầu hết người dân nơi đây không đồng tình, vì cho rằng đây là Dự án mở rộng cơ sở sản xuất của doanh nghiệp nên doanh nghiệp phải thỏa thuận với người dân về hỗ trợ, giá bồi thường.

Theo bà Nguyễn Thị Phương, thời điểm năm 2018, gia đình bà cũng nhiều lần đề nghị với UBND xã Dương Xá và Tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường, hỗ trợ về việc chính quyền địa phương đứng ra thu hồi đất cho doanh nghiệp là không phù hợp, nhưng không được xem xét, giải quyết.

Cho đến năm 2019, mặc dù những kiến nghị của bà Phương vẫn chưa được UBND xã Dương Xá và Hội đồng giải quyết thỏa đáng, xong UBND xã vẫn thực hiện việc kê khai, kiểm đếm cây cối, hoa màu, công trình trên diện tích đất của gia đình bà.

Theo tài liệu, năm 2002 gia đình bà Phương mua lại diện tích đất 434m2 của ông Nguyễn Thanh Tú và được Chủ tịch UBND xã Dương Xá Dương Hải Quân xác nhận là loại đất thổ cư, tờ bản đồ số 11, số thửa đất 82 (2). 

Nhưng đến năm 2013, UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lại ghi số thửa đất 82 (1), tờ bản đồ số 11; thời hạn sử dụng 50 năm; đất trồng cây lâu năm. 

Được biết, Năm 2019, bà Phương đã đề nghị Chi nhánh đăng ký đất đai huyện Gia Lâm cung cấp dữ liệu về thửa đất số 82 (1). Tuy nhiên, Chi nhánh huyện Gia Lâm không có thông tin về quy hoạch sử dụng đất đối với thửa đất trên và thửa đất không có hạn chế về quyền.

Bà Phương trình bày, "trước những kiến nghị và khiếu nại của tôi đến nay đều chưa được chính quyền huyện Gia Lâm giải quyết, tôi vẫn đang đợi UBND xã Dương Xá và UBND huyện Gia Lâm trả lời về những dấu hiệu khuất tất trong việc chính quyền đứng ra thu thu hồi đất cho doanh nghiệp Stanley Việt Nam làm thương mại và đưa giá bồi thường không thực tế, rẻ mạt".

Trao đổi với phóng viên, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Gia Lâm khẳng định, Trung tâm có ký hợp đồng với Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam để thay doanh nghiệp thực hiện việc giải phóng mặt bằng cho nhanh tiến độ.

Được biết, ngày 15/3/2020, bà Nguyễn Thị Phương có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Gia Lâm và một số cơ quan có liên quan về phương án bồi thường, hỗ trợ không đúng với loại đất của gia đình và UBND huyện Gia Lâm triển khai dự án khi chưa được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết từ năm 2016. Nhưng cho đến nay bà Phương vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND huyện Gia Lâm.

Thay vào đó, ngày 16/6/2020, UBND huyện Gia Lâm ra Quyết định về việc thu hồi 434m2 đất của gia đình bà Phương và Trung tâm phát triển quỹ đất liên tục gửi Thông báo cho bà Phương đến nhận tiền bồi thường. 

Dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ việc mở rộng cơ sở sản xuất Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam là Dự án thương mại, sản xuất, kinh doanh nên doanh nghiệp muốn lấy đất nông nghiệp, đất ở thì phải đứng ra thỏa thuận với người dân. Nhưng những khiếu nại của công dân bị chính quyền địa phương thờ ơ, không giải quyết thỏa đáng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬