Hà Nội: Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho 6 lô đất của Hợp tác xã Triều Khúc

(PLO) - Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều Khúc (Hợp tác xã Triều Khúc) được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho 6 địa điểm trên địa bàn xã Tân Triều để tiếp tục thực hiện một số công trình phục vụ cho an sinh xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, hầu hết những công trình này HTX Triều Khúc sử dụng kém hiệu quả, bỏ hoang và sử dụng đất sai mục đích.
Hà Nội: Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho 6 lô đất của Hợp tác xã Triều Khúc Người dân ở xóm Chùa, xã Triều Khúc phản đối việc Hợp tác xã Triều Khúc xây dựng bãi đỗ xe ở ao bến Trâu gần khu vực tâm linh của làng

Trước đó, theo thông tin của người dân ở xóm chùa, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam về việc Hợp tác xã Triều Khúc đang triển khai xây dựng bãi đỗ xe trên nền đất cũ của ao bến Trâu, sát với khu vực quần thể đình, chùa, miếu của làng.

Trong quá trình xác minh sự việc thông qua người dân cho đến các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc huyện Thanh Trì và đơn vị có liên quan, chúng tôi được biết, ao bến Trâu và 5 địa điểm khác trên địa bàn xã Tân Triều đã được UBND thành phố Hà Nội có quyết định cho thuê đất và được Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận QSD đất. 

Vấn đề đáng bàn luận, 6 lô đất đã được Nhà nước cấp cho Hợp tác xã Triều Khúc nhưng người dân ở xóm chùa và ngay cả vị Trưởng thôn Triều Khúc cũng không hề hay biết.   

Ông Nguyễn Huy Thắng, Trưởng thôn Triều Khúc, cho hay: “Tôi làm trưởng thôn từ năm 2011 cũng không biết UBND xã, Hợp tác xã làm thủ tục thuê đất ao bến Trâu làm bãi đỗ xe như thế nào, UBND xã chưa từng lấy ý kiến của người dân hoặc thông báo cho người dân trong thôn biết về việc Nhà nước giao đất 50 năm cho Hợp tác xã để tiếp tục làm bãi đỗ xe tại ao bến Trâu, trong khi đó, từ năm 2002 Hội người cao tuổi và người dân trong thôn đã có đơn gửi UBND xã Tân Triều đề xuất nguyện vọng được cải tạo, tu sửa ao bến Trâu làm nơi sinh hoạt cộng đồng. Còn 5 lô đất khác UBND xã làm quy trình đề xuất cho Nhà nước cấp sổ đỏ cho Hợp tác xã tôi cũng không được biết”.

Ông Nguyễn Huy Thắng, Trưởng thôn Triều Khúc trao đổi thông tin với phóng viên
Về vấn đề UBND xã Tân Triều cho thuê đất, giao đất ao bến Trâu cho Hợp tác xã thuê 676,2 m2 đất tại xã Tân Triều từ những năm 2003 làm bãi đỗ xe, sau đó xác nhận nguồn gốc đất để được cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho HTX, ông Đặng Ngọc Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều, giải thích: “Hiện nay UBND xã chỉ còn lưu giữ được các quyết định cho thuê đất và Giấy chứng nhận QSD đất, còn Hợp đồng cho thuê trước đây và các giấy tờ khác liên quan đến việc xác nhận, đề xuất, quy trình thực hiện đối với 6 địa điểm đã bị thất lạc”.
 
Đây là khu trạm nước sạch số 2, Hợp tác xã Triều Khúc cho xây dựng trái phép làm nhà trọ 3 tầng để cho thuê 
Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những khu đất hiện nay Hợp tác xã bỏ hoang và sử dụng sai mục đích đó là khu trạm nước sạch số 2. Năm 2014 UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định cho Hợp tác xã Triều Khúc thuê 1.132,2 m2 đất tại xã Tân Triều để tiếp tục sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm trạm nước sạch số 2, nhưng Hợp tác xã đã cho xây dựng 4 tòa 3 tầng, tổng 80 phòng  trọ.

Ông Triệu Đình Nhã, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều khúc, lý giải: “Chúng tôi thấy khu đất ở trạm nước sạch số 2 có thể xây dựng nhà trọ cho người lao động và sinh viên đang có nhu cầu, quá trình xây dựng, UBND xã và huyện Thanh Trì cũng không có lập biên bản hay xử phạt gì. Sở TN&MT đã về thanh tra toàn bộ 6 lô đất, trong đó có chỗ xây dựng này thì chúng tôi cũng tạm dừng lại, đợi ý kiến”. Khi phóng viên đề cập đến kết quả về việc thanh tra ông Nhã từ chối cung cấp thông tin.

Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hiền, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Thanh Trì và ông Nguyễn Văn Cường, chuyên viên phòng TN&MT (người phụ trách địa bàn xã Tân Triều), ông Hiền cho biết: “Năm 2014 Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thanh Trì đã có Kết luận số 10 về những sai phạm, trong đó có nội dung của Hợp tác xã Triều Khúc sai phạm về sử dụng đất và vi phạm về trật tự xây dựng. Chủ tịch xã đã bị nghỉ việc trước tuổi, Phó Chủ tịch xã phụ trách và các cán bộ quản lý về xây dựng của xã, lãnh đạo Đội Thanh tra xây dựng huyện cũng bị kỷ luật vì buông lỏng quản lý”.

Ông Triệu Đình Hải (áo trắng) và ông Đỗ Ngọc Minh ở thôn Triều Khúc, xã Tân Triều phản ánh 6 lô đất của Hợp tác xã sử dụng kém hiệu quả, sai mục đích, kiến nghị Nhà nước thu hồi 

Bàn luận về vấn đề những dấu hiệu sai phạm của Hợp tác xã đến nay vẫn chưa bị xử lý, ông Nguyễn Văn Cường, cho biết: Năm 2016 Sở TN&MT đã về Hợp tác xã Triều Khúc làm việc, xem xét lại quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 6 lô đất trên địa bàn xã Tân Triều và xác minh những dấu hiệu sai phạm trong việc sử dụng đất và vi phạm xây dựng công trình của Hợp tác xã, UBND xã và UBND huyện Thanh Trì được mời tham gia phối hợp. Sau đó UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo UBND huyện, UBND xã, thống nhất xem xét nhu cầu sử dụng đất của Hợp tác xã và đề xuất biện pháp xử lý. 

“UBND huyện và UBND xã đã họp và có văn bản báo cáo về 6 lô đất đã được cấp sổ đỏ gửi Sở TN&MT để báo cáo lên UBND thành phố quyết định, tuy nhiên từ đó cho đến nay UBND huyện Thanh Trì vẫn chưa nhận được văn bản chỉ đạo tiếp theo của thành phố”, ông Cường cho hay.

Có thể thấy, dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất của Hợp tác xã Triều khúc đã rõ, những cán bộ xã, huyện để xảy ra sai phạm liên quan đến Hợp tác xã đã bị Ủy ban kiểm tra Huyện ủy chỉ ra và xử lý. Còn việc Hợp tác xã quản lý, sử dụng 6 lô đất kém hiệu quả, sai mục đích đến nay người dân vẫn đang mong đợi kết quả chỉ đạo, xử lý 6 lô đất này từ phía UBND thành phố Hà Nội, nhất là việc xem xét lại trong vấn đề giao khu đất ao bến Trâu cho Hợp tác xã làm bãi đỗ xe chưa được sự đồng thuận của người dân.

Trần Sơn - Đức Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

“Bí kíp” luyện thi tốt nghiệp trong mùa dịch

“Bí kíp” luyện thi tốt nghiệp trong mùa dịch
(PLVN) - Ôn luyện, thi thử trực tuyến đang là phương pháp tối ưu dành cho các sĩ tử khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đã cận kề mà tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng. Hãy cùng tham khảo “bí kíp” dưới đây để ôn luyện hiệu quả nhất.

Đông bào Khmer Bạc Liêu luôn hướng về ngày hội toàn dân

Đông bào Khmer Bạc Liêu luôn hướng về ngày hội toàn dân
(PLVN) - Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tăng cường triển khai các nội dung tuyên truyền về cuộc bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống...

Đảm bảo mọi cử tri đều được tham gia bỏ phiếu

Đảm bảo mọi cử tri đều được tham gia bỏ phiếu
 
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam sáng 13/5, ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, để đảm bảo thành công và an toàn cho công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, UBND Bắc Giang đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khẩn cấp tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf sau ca COVID-19 của vợ chồng Giám đốc HACINCO

Khẩn cấp tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf sau ca COVID-19 của vợ chồng Giám đốc HACINCO
(PLVN) - Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp tại các địa phương lân cận, các ổ dịch mới phát sinh trong địa bàn TP, sáng nay (13/5), UBND TP Hà Nội đã có công văn khẩn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf từ 12 giờ ngày 13/5/2021 đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo TP.

TP HCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển dài hạn

TP HCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển dài hạn
(PLVN) - Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với TPHCM. Đây là cuộc làm việc đầu tiên của Thủ tướng với các địa phương trên cương vị mới, nhằm giải quyết một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc lớn để Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam
(PLVN) - Sáng 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-COV-2.

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử
(PLVN) - Xác định bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn lực lượng, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh Hải Dương đã quán triệt, nghiêm túc chỉ đạo toàn diện công tác bảo đảm an ninh trật tự theo đúng lịch trình thời gian và các công việc cần thực hiện.

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Những ngày gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước liên tiếp phát hiện, triệt phá những đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh cả nước đang cao độ phòng, chống dịch COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376