Hà Nội: Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho 6 lô đất của Hợp tác xã Triều Khúc

(PLO) - Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều Khúc (Hợp tác xã Triều Khúc) được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho 6 địa điểm trên địa bàn xã Tân Triều để tiếp tục thực hiện một số công trình phục vụ cho an sinh xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, hầu hết những công trình này HTX Triều Khúc sử dụng kém hiệu quả, bỏ hoang và sử dụng đất sai mục đích.
Hà Nội: Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho 6 lô đất của Hợp tác xã Triều Khúc Người dân ở xóm Chùa, xã Triều Khúc phản đối việc Hợp tác xã Triều Khúc xây dựng bãi đỗ xe ở ao bến Trâu gần khu vực tâm linh của làng

Trước đó, theo thông tin của người dân ở xóm chùa, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam về việc Hợp tác xã Triều Khúc đang triển khai xây dựng bãi đỗ xe trên nền đất cũ của ao bến Trâu, sát với khu vực quần thể đình, chùa, miếu của làng.

Trong quá trình xác minh sự việc thông qua người dân cho đến các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc huyện Thanh Trì và đơn vị có liên quan, chúng tôi được biết, ao bến Trâu và 5 địa điểm khác trên địa bàn xã Tân Triều đã được UBND thành phố Hà Nội có quyết định cho thuê đất và được Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận QSD đất. 

Vấn đề đáng bàn luận, 6 lô đất đã được Nhà nước cấp cho Hợp tác xã Triều Khúc nhưng người dân ở xóm chùa và ngay cả vị Trưởng thôn Triều Khúc cũng không hề hay biết.   

Ông Nguyễn Huy Thắng, Trưởng thôn Triều Khúc, cho hay: “Tôi làm trưởng thôn từ năm 2011 cũng không biết UBND xã, Hợp tác xã làm thủ tục thuê đất ao bến Trâu làm bãi đỗ xe như thế nào, UBND xã chưa từng lấy ý kiến của người dân hoặc thông báo cho người dân trong thôn biết về việc Nhà nước giao đất 50 năm cho Hợp tác xã để tiếp tục làm bãi đỗ xe tại ao bến Trâu, trong khi đó, từ năm 2002 Hội người cao tuổi và người dân trong thôn đã có đơn gửi UBND xã Tân Triều đề xuất nguyện vọng được cải tạo, tu sửa ao bến Trâu làm nơi sinh hoạt cộng đồng. Còn 5 lô đất khác UBND xã làm quy trình đề xuất cho Nhà nước cấp sổ đỏ cho Hợp tác xã tôi cũng không được biết”.

Ông Nguyễn Huy Thắng, Trưởng thôn Triều Khúc trao đổi thông tin với phóng viên
Về vấn đề UBND xã Tân Triều cho thuê đất, giao đất ao bến Trâu cho Hợp tác xã thuê 676,2 m2 đất tại xã Tân Triều từ những năm 2003 làm bãi đỗ xe, sau đó xác nhận nguồn gốc đất để được cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho HTX, ông Đặng Ngọc Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều, giải thích: “Hiện nay UBND xã chỉ còn lưu giữ được các quyết định cho thuê đất và Giấy chứng nhận QSD đất, còn Hợp đồng cho thuê trước đây và các giấy tờ khác liên quan đến việc xác nhận, đề xuất, quy trình thực hiện đối với 6 địa điểm đã bị thất lạc”.
 
Đây là khu trạm nước sạch số 2, Hợp tác xã Triều Khúc cho xây dựng trái phép làm nhà trọ 3 tầng để cho thuê 
Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những khu đất hiện nay Hợp tác xã bỏ hoang và sử dụng sai mục đích đó là khu trạm nước sạch số 2. Năm 2014 UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định cho Hợp tác xã Triều Khúc thuê 1.132,2 m2 đất tại xã Tân Triều để tiếp tục sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm trạm nước sạch số 2, nhưng Hợp tác xã đã cho xây dựng 4 tòa 3 tầng, tổng 80 phòng  trọ.

Ông Triệu Đình Nhã, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều khúc, lý giải: “Chúng tôi thấy khu đất ở trạm nước sạch số 2 có thể xây dựng nhà trọ cho người lao động và sinh viên đang có nhu cầu, quá trình xây dựng, UBND xã và huyện Thanh Trì cũng không có lập biên bản hay xử phạt gì. Sở TN&MT đã về thanh tra toàn bộ 6 lô đất, trong đó có chỗ xây dựng này thì chúng tôi cũng tạm dừng lại, đợi ý kiến”. Khi phóng viên đề cập đến kết quả về việc thanh tra ông Nhã từ chối cung cấp thông tin.

Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hiền, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Thanh Trì và ông Nguyễn Văn Cường, chuyên viên phòng TN&MT (người phụ trách địa bàn xã Tân Triều), ông Hiền cho biết: “Năm 2014 Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thanh Trì đã có Kết luận số 10 về những sai phạm, trong đó có nội dung của Hợp tác xã Triều Khúc sai phạm về sử dụng đất và vi phạm về trật tự xây dựng. Chủ tịch xã đã bị nghỉ việc trước tuổi, Phó Chủ tịch xã phụ trách và các cán bộ quản lý về xây dựng của xã, lãnh đạo Đội Thanh tra xây dựng huyện cũng bị kỷ luật vì buông lỏng quản lý”.

Ông Triệu Đình Hải (áo trắng) và ông Đỗ Ngọc Minh ở thôn Triều Khúc, xã Tân Triều phản ánh 6 lô đất của Hợp tác xã sử dụng kém hiệu quả, sai mục đích, kiến nghị Nhà nước thu hồi 

Bàn luận về vấn đề những dấu hiệu sai phạm của Hợp tác xã đến nay vẫn chưa bị xử lý, ông Nguyễn Văn Cường, cho biết: Năm 2016 Sở TN&MT đã về Hợp tác xã Triều Khúc làm việc, xem xét lại quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 6 lô đất trên địa bàn xã Tân Triều và xác minh những dấu hiệu sai phạm trong việc sử dụng đất và vi phạm xây dựng công trình của Hợp tác xã, UBND xã và UBND huyện Thanh Trì được mời tham gia phối hợp. Sau đó UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo UBND huyện, UBND xã, thống nhất xem xét nhu cầu sử dụng đất của Hợp tác xã và đề xuất biện pháp xử lý. 

“UBND huyện và UBND xã đã họp và có văn bản báo cáo về 6 lô đất đã được cấp sổ đỏ gửi Sở TN&MT để báo cáo lên UBND thành phố quyết định, tuy nhiên từ đó cho đến nay UBND huyện Thanh Trì vẫn chưa nhận được văn bản chỉ đạo tiếp theo của thành phố”, ông Cường cho hay.

Có thể thấy, dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất của Hợp tác xã Triều khúc đã rõ, những cán bộ xã, huyện để xảy ra sai phạm liên quan đến Hợp tác xã đã bị Ủy ban kiểm tra Huyện ủy chỉ ra và xử lý. Còn việc Hợp tác xã quản lý, sử dụng 6 lô đất kém hiệu quả, sai mục đích đến nay người dân vẫn đang mong đợi kết quả chỉ đạo, xử lý 6 lô đất này từ phía UBND thành phố Hà Nội, nhất là việc xem xét lại trong vấn đề giao khu đất ao bến Trâu cho Hợp tác xã làm bãi đỗ xe chưa được sự đồng thuận của người dân.

Trần Sơn - Đức Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376