Hà Nội: Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho 6 lô đất của Hợp tác xã Triều Khúc

(PLO) - Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều Khúc (Hợp tác xã Triều Khúc) được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho 6 địa điểm trên địa bàn xã Tân Triều để tiếp tục thực hiện một số công trình phục vụ cho an sinh xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, hầu hết những công trình này HTX Triều Khúc sử dụng kém hiệu quả, bỏ hoang và sử dụng đất sai mục đích.
Hà Nội: Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho 6 lô đất của Hợp tác xã Triều Khúc Người dân ở xóm Chùa, xã Triều Khúc phản đối việc Hợp tác xã Triều Khúc xây dựng bãi đỗ xe ở ao bến Trâu gần khu vực tâm linh của làng

Trước đó, theo thông tin của người dân ở xóm chùa, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam về việc Hợp tác xã Triều Khúc đang triển khai xây dựng bãi đỗ xe trên nền đất cũ của ao bến Trâu, sát với khu vực quần thể đình, chùa, miếu của làng.

Trong quá trình xác minh sự việc thông qua người dân cho đến các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc huyện Thanh Trì và đơn vị có liên quan, chúng tôi được biết, ao bến Trâu và 5 địa điểm khác trên địa bàn xã Tân Triều đã được UBND thành phố Hà Nội có quyết định cho thuê đất và được Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận QSD đất. 

Vấn đề đáng bàn luận, 6 lô đất đã được Nhà nước cấp cho Hợp tác xã Triều Khúc nhưng người dân ở xóm chùa và ngay cả vị Trưởng thôn Triều Khúc cũng không hề hay biết.   

Ông Nguyễn Huy Thắng, Trưởng thôn Triều Khúc, cho hay: “Tôi làm trưởng thôn từ năm 2011 cũng không biết UBND xã, Hợp tác xã làm thủ tục thuê đất ao bến Trâu làm bãi đỗ xe như thế nào, UBND xã chưa từng lấy ý kiến của người dân hoặc thông báo cho người dân trong thôn biết về việc Nhà nước giao đất 50 năm cho Hợp tác xã để tiếp tục làm bãi đỗ xe tại ao bến Trâu, trong khi đó, từ năm 2002 Hội người cao tuổi và người dân trong thôn đã có đơn gửi UBND xã Tân Triều đề xuất nguyện vọng được cải tạo, tu sửa ao bến Trâu làm nơi sinh hoạt cộng đồng. Còn 5 lô đất khác UBND xã làm quy trình đề xuất cho Nhà nước cấp sổ đỏ cho Hợp tác xã tôi cũng không được biết”.

Ông Nguyễn Huy Thắng, Trưởng thôn Triều Khúc trao đổi thông tin với phóng viên
Về vấn đề UBND xã Tân Triều cho thuê đất, giao đất ao bến Trâu cho Hợp tác xã thuê 676,2 m2 đất tại xã Tân Triều từ những năm 2003 làm bãi đỗ xe, sau đó xác nhận nguồn gốc đất để được cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho HTX, ông Đặng Ngọc Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều, giải thích: “Hiện nay UBND xã chỉ còn lưu giữ được các quyết định cho thuê đất và Giấy chứng nhận QSD đất, còn Hợp đồng cho thuê trước đây và các giấy tờ khác liên quan đến việc xác nhận, đề xuất, quy trình thực hiện đối với 6 địa điểm đã bị thất lạc”.
 
Đây là khu trạm nước sạch số 2, Hợp tác xã Triều Khúc cho xây dựng trái phép làm nhà trọ 3 tầng để cho thuê 
Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những khu đất hiện nay Hợp tác xã bỏ hoang và sử dụng sai mục đích đó là khu trạm nước sạch số 2. Năm 2014 UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định cho Hợp tác xã Triều Khúc thuê 1.132,2 m2 đất tại xã Tân Triều để tiếp tục sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm trạm nước sạch số 2, nhưng Hợp tác xã đã cho xây dựng 4 tòa 3 tầng, tổng 80 phòng  trọ.

Ông Triệu Đình Nhã, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều khúc, lý giải: “Chúng tôi thấy khu đất ở trạm nước sạch số 2 có thể xây dựng nhà trọ cho người lao động và sinh viên đang có nhu cầu, quá trình xây dựng, UBND xã và huyện Thanh Trì cũng không có lập biên bản hay xử phạt gì. Sở TN&MT đã về thanh tra toàn bộ 6 lô đất, trong đó có chỗ xây dựng này thì chúng tôi cũng tạm dừng lại, đợi ý kiến”. Khi phóng viên đề cập đến kết quả về việc thanh tra ông Nhã từ chối cung cấp thông tin.

Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hiền, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Thanh Trì và ông Nguyễn Văn Cường, chuyên viên phòng TN&MT (người phụ trách địa bàn xã Tân Triều), ông Hiền cho biết: “Năm 2014 Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thanh Trì đã có Kết luận số 10 về những sai phạm, trong đó có nội dung của Hợp tác xã Triều Khúc sai phạm về sử dụng đất và vi phạm về trật tự xây dựng. Chủ tịch xã đã bị nghỉ việc trước tuổi, Phó Chủ tịch xã phụ trách và các cán bộ quản lý về xây dựng của xã, lãnh đạo Đội Thanh tra xây dựng huyện cũng bị kỷ luật vì buông lỏng quản lý”.

Ông Triệu Đình Hải (áo trắng) và ông Đỗ Ngọc Minh ở thôn Triều Khúc, xã Tân Triều phản ánh 6 lô đất của Hợp tác xã sử dụng kém hiệu quả, sai mục đích, kiến nghị Nhà nước thu hồi 

Bàn luận về vấn đề những dấu hiệu sai phạm của Hợp tác xã đến nay vẫn chưa bị xử lý, ông Nguyễn Văn Cường, cho biết: Năm 2016 Sở TN&MT đã về Hợp tác xã Triều Khúc làm việc, xem xét lại quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 6 lô đất trên địa bàn xã Tân Triều và xác minh những dấu hiệu sai phạm trong việc sử dụng đất và vi phạm xây dựng công trình của Hợp tác xã, UBND xã và UBND huyện Thanh Trì được mời tham gia phối hợp. Sau đó UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo UBND huyện, UBND xã, thống nhất xem xét nhu cầu sử dụng đất của Hợp tác xã và đề xuất biện pháp xử lý. 

“UBND huyện và UBND xã đã họp và có văn bản báo cáo về 6 lô đất đã được cấp sổ đỏ gửi Sở TN&MT để báo cáo lên UBND thành phố quyết định, tuy nhiên từ đó cho đến nay UBND huyện Thanh Trì vẫn chưa nhận được văn bản chỉ đạo tiếp theo của thành phố”, ông Cường cho hay.

Có thể thấy, dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất của Hợp tác xã Triều khúc đã rõ, những cán bộ xã, huyện để xảy ra sai phạm liên quan đến Hợp tác xã đã bị Ủy ban kiểm tra Huyện ủy chỉ ra và xử lý. Còn việc Hợp tác xã quản lý, sử dụng 6 lô đất kém hiệu quả, sai mục đích đến nay người dân vẫn đang mong đợi kết quả chỉ đạo, xử lý 6 lô đất này từ phía UBND thành phố Hà Nội, nhất là việc xem xét lại trong vấn đề giao khu đất ao bến Trâu cho Hợp tác xã làm bãi đỗ xe chưa được sự đồng thuận của người dân.

Trần Sơn - Đức Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬