Hà Nội: Cán bộ ngang nhiên xây dựng công trình trái phép giữa trung tâm Hà Đông?

(PLO) - Hiện nay, Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La có không ít công trình được sửa chữa, thay đổi thiết kế trong đó có lô TT20 – ô số 48 của gia đình của một cán bộ đã xây dựng 1 tầng hầm, 4 tầng nổi và 1 tầng mái không có giấy phép xây dựng.   
Hà Nội: Cán bộ ngang nhiên xây dựng công trình trái phép giữa trung tâm Hà Đông? Công trình 'khủng' 4 tầng nổi, 1 tầng hầm và 1 tầng mái xây dựng trái phép đang trong giai đoạn hoàn thiện

Theo một số người dân phản ánh, trong thời gian vừa qua có không ít hộ gia đình sửa chữa công trình đua ban công mặt tiền, làm thay đổi thiết kế quy hoạch chung của khu đô thị mới Văn Phú, thậm chí còn có hiện tượng phá bỏ hoàn toàn công trình cũ để xây dựng công trình nhà ở mới không có giấy phép theo quy định. Tuy nhiên, UBND phường Phú La và Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Xác minh thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại khu đô thị mới Văn Phú ghi nhận thực tế tại lô TT 20 – ô số 16, TT20 – ô số 17 và TT20 - ô số 52 đang có hiện tượng sửa chữa đua ban công, thay đổi cấu trúc mặt tiền. Đáng chú ý, tại lô TT20 – ô số 48 công trình đang được chủ hộ thi công xây dựng mới. Tại đây, theo quan sát của phóng viên, công trình này đã được chủ hộ xây dựng thay đổi thiết kế khác biệt so với các hộ liền kề, nguy hiểm là công trình xây dựng trái phép này nằm ở vị trí ngã 4 làm che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. 

Công trình 'khủng' xây dựng trái phép được cho là của một cán bộ nên UBND phường Phú La e ngại xử lý
Lô TT20 - 16 và lô TT20 -17 được chủ hộ sửa chữa làm thay đổi cấu trúc mặt tiền, thiết kế nhưng UBND phường không kiểm tra, xử lý

Để làm rõ hiện tượng thi công xây dựng trái phép trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La. Tại buổi làm việc ông Huy, cho biết, hiện các hộ sửa chữa công trình nhà ở tại khu đô thị mới Văn Phú có làm thay đổi cấu trúc mặt tiền, còn việc đua ban công hay không thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại từng trường hợp. Phường cũng đã lập biên bản đối với các hộ đó. 

“Còn riêng đối với lô TT20 – ô số 48 của gia đình ông Thức (vợ bà Nguyên) đã phá bỏ hiện trạng ngôi nhà cũ và tự ý xây dựng công trình 4 tầng nổi và 1 tầng hầm và 1 tầng mái trái phép. UBND phường cũng đã lập biên bản vi phạm, đình chỉ thi công xây dựng đối với ông bà này, nhưng họ không chịu chấp hành”, ông Huy cho biết thêm.  

Được biết, ngày 21/12/2017, UBND phường Phú La có quyết định về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại lô TT20 – ô số 48 khu đô thị mới Văn Phú, Hà Đông do ông Mai Xuân Thức, vợ bà Lại Thị Phạm Nguyên làm chủ đầu tư xây dựng công trình đã có hành vi vi phạm thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Theo đó, Chủ tịch UBND phường Phú La yêu cầu Trưởng Công an phường Phú La chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên trở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.

Ngày 12/1/2018, UBND quận Hà Đông có Quyết định xử phạt hành chính đối với ông Mai Xuân Thức, vợ bà Lại Thị Phạm Nguyên vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Sau đó, ngày 5/4/2018, UBND phường Phú La có Quyết định về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với lô đất TT20 – ô số 48, khu đô thị mới Văn Phú, Phú La do ông Mai Xuân Thức, vợ bà Lại Thị Phạm Nguyên làm chủ đầu tư xây dựng đã có hành vi vi phạm xây dựng công trình 1 tầng hầm, 4 tầng nổi và 1 tầng mái (chưa đổ bê tông sàn mái) không có giấy phép xây dựng; tổng diện tích đất vi phạm 234,3 m2. 

Theo UBND phường, UBND phường Phú La đã ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị nhưng ông Mai Văn Thức, vợ bà Lại Thị Phạm Nguyên vẫn cố tình vi phạm không chấp hành. Ông Thức, bà Nguyên có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành quyết định cưỡng chế và chi trả toàn bộ kinh phí tổ chức cưỡng chế.

Ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La 'bất lực' trước công trình xây dựng trái phép vì chủ hộ lô TT20 - 48 tại khu đô thị mới Văn Phú là cán bộ 

Đáng lo ngại, đến nay công trình vi phạm của gia đình ông Thức không những bị cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định mà chủ hộ còn tiếp tục xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hiển, Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông đẩy trách nhiệm, việc vi phạm trật tự xây dựng sửa chữa cải tạo tại khu đô thị mới Văn Phú và việc để công trình của gia đình ông Thức xây dựng trái phép mà không bị xử lý là trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Phú La, còn Đội xây dựng chỉ có trách nhiệm đôn đốc phường thực hiện.

Để tránh nhờn luật, thiết nghĩ UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Hà Đông kiểm tra, xử lý nghiêm minh đối với công trình vi phạm của gia đình ông Thức, đồng thời cơ quan có thẩm quyền cần xem xét trách nhiệm của UBND phường Phú La và Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông để xảy ra sai phạm lớn gây bức xúc trong nhân dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Trần Sơn - Đức Anh
Ý kiến bạn đọc

nong van ren

Ông này là cán bộ nhà nước tại sao lại coi thường pháp luật vậy?

17:08 16/01/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Quảng Ninh: 7 tháng, xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng

Quảng Ninh: 7 tháng, xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng
(PLVN) - Trong 7 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh Quảng Ninh xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng, tạm giữ gần 5000 phương tiện các loại, trên tuyến đường sắt đã xử phạt 104 trường hợp, phạt trên 20 triệu đồng và trên tuyến đường thủy đã xử phạt 2.520 trường hợp, phạt hơn 1,4 tỉ đồng.

Có hay không việc buông lỏng trong quản lý bến bãi cát và khai thác cát ở Cẩm Khê (Phú Thọ)?

Có hay không việc buông lỏng trong quản lý bến bãi cát và khai thác cát ở Cẩm Khê (Phú Thọ)?
(PLVN) - Sau loạt bài phản ánh của Báo Pháp Luật Việt Nam về tình trạng quản lý bến cát, hoạt động khai thác cát của hai Doanh nghiệp là Công ty CP Thương mại Đức Lưu Trang, Công ty TNHH Tiến Cường tại xã Minh Tân, Hùng Việt, thuộc huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ thì tình trạng trên không những không thuyên giảm mà ngày càng hoạt động nhiều thêm.

Hơn 2.000 thanh, thiếu niên Sơn La nghiện ma túy

Hơn 2.000 thanh, thiếu niên Sơn La nghiện ma túy
(PLVN) - Theo thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La hiện có gần 8.150 người nghiện ma túy. Trong đó, độ tuổi thanh, thiếu niên là 2.280 người, chiếm 28% trong tổng số người nghiện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬