Hà Nội: Cán bộ ngang nhiên xây dựng công trình trái phép giữa trung tâm Hà Đông?

(PLO) - Hiện nay, Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La có không ít công trình được sửa chữa, thay đổi thiết kế trong đó có lô TT20 – ô số 48 của gia đình của một cán bộ đã xây dựng 1 tầng hầm, 4 tầng nổi và 1 tầng mái không có giấy phép xây dựng.   
Hà Nội: Cán bộ ngang nhiên xây dựng công trình trái phép giữa trung tâm Hà Đông? Công trình 'khủng' 4 tầng nổi, 1 tầng hầm và 1 tầng mái xây dựng trái phép đang trong giai đoạn hoàn thiện

Theo một số người dân phản ánh, trong thời gian vừa qua có không ít hộ gia đình sửa chữa công trình đua ban công mặt tiền, làm thay đổi thiết kế quy hoạch chung của khu đô thị mới Văn Phú, thậm chí còn có hiện tượng phá bỏ hoàn toàn công trình cũ để xây dựng công trình nhà ở mới không có giấy phép theo quy định. Tuy nhiên, UBND phường Phú La và Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Xác minh thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại khu đô thị mới Văn Phú ghi nhận thực tế tại lô TT 20 – ô số 16, TT20 – ô số 17 và TT20 - ô số 52 đang có hiện tượng sửa chữa đua ban công, thay đổi cấu trúc mặt tiền. Đáng chú ý, tại lô TT20 – ô số 48 công trình đang được chủ hộ thi công xây dựng mới. Tại đây, theo quan sát của phóng viên, công trình này đã được chủ hộ xây dựng thay đổi thiết kế khác biệt so với các hộ liền kề, nguy hiểm là công trình xây dựng trái phép này nằm ở vị trí ngã 4 làm che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. 

Công trình 'khủng' xây dựng trái phép được cho là của một cán bộ nên UBND phường Phú La e ngại xử lý
Lô TT20 - 16 và lô TT20 -17 được chủ hộ sửa chữa làm thay đổi cấu trúc mặt tiền, thiết kế nhưng UBND phường không kiểm tra, xử lý

Để làm rõ hiện tượng thi công xây dựng trái phép trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La. Tại buổi làm việc ông Huy, cho biết, hiện các hộ sửa chữa công trình nhà ở tại khu đô thị mới Văn Phú có làm thay đổi cấu trúc mặt tiền, còn việc đua ban công hay không thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại từng trường hợp. Phường cũng đã lập biên bản đối với các hộ đó. 

“Còn riêng đối với lô TT20 – ô số 48 của gia đình ông Thức (vợ bà Nguyên) đã phá bỏ hiện trạng ngôi nhà cũ và tự ý xây dựng công trình 4 tầng nổi và 1 tầng hầm và 1 tầng mái trái phép. UBND phường cũng đã lập biên bản vi phạm, đình chỉ thi công xây dựng đối với ông bà này, nhưng họ không chịu chấp hành”, ông Huy cho biết thêm.  

Được biết, ngày 21/12/2017, UBND phường Phú La có quyết định về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại lô TT20 – ô số 48 khu đô thị mới Văn Phú, Hà Đông do ông Mai Xuân Thức, vợ bà Lại Thị Phạm Nguyên làm chủ đầu tư xây dựng công trình đã có hành vi vi phạm thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Theo đó, Chủ tịch UBND phường Phú La yêu cầu Trưởng Công an phường Phú La chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên trở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.

Ngày 12/1/2018, UBND quận Hà Đông có Quyết định xử phạt hành chính đối với ông Mai Xuân Thức, vợ bà Lại Thị Phạm Nguyên vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Sau đó, ngày 5/4/2018, UBND phường Phú La có Quyết định về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với lô đất TT20 – ô số 48, khu đô thị mới Văn Phú, Phú La do ông Mai Xuân Thức, vợ bà Lại Thị Phạm Nguyên làm chủ đầu tư xây dựng đã có hành vi vi phạm xây dựng công trình 1 tầng hầm, 4 tầng nổi và 1 tầng mái (chưa đổ bê tông sàn mái) không có giấy phép xây dựng; tổng diện tích đất vi phạm 234,3 m2. 

Theo UBND phường, UBND phường Phú La đã ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị nhưng ông Mai Văn Thức, vợ bà Lại Thị Phạm Nguyên vẫn cố tình vi phạm không chấp hành. Ông Thức, bà Nguyên có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành quyết định cưỡng chế và chi trả toàn bộ kinh phí tổ chức cưỡng chế.

Ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La 'bất lực' trước công trình xây dựng trái phép vì chủ hộ lô TT20 - 48 tại khu đô thị mới Văn Phú là cán bộ 

Đáng lo ngại, đến nay công trình vi phạm của gia đình ông Thức không những bị cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định mà chủ hộ còn tiếp tục xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hiển, Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông đẩy trách nhiệm, việc vi phạm trật tự xây dựng sửa chữa cải tạo tại khu đô thị mới Văn Phú và việc để công trình của gia đình ông Thức xây dựng trái phép mà không bị xử lý là trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Phú La, còn Đội xây dựng chỉ có trách nhiệm đôn đốc phường thực hiện.

Để tránh nhờn luật, thiết nghĩ UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Hà Đông kiểm tra, xử lý nghiêm minh đối với công trình vi phạm của gia đình ông Thức, đồng thời cơ quan có thẩm quyền cần xem xét trách nhiệm của UBND phường Phú La và Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông để xảy ra sai phạm lớn gây bức xúc trong nhân dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Trần Sơn - Đức Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

nong van ren

Ông này là cán bộ nhà nước tại sao lại coi thường pháp luật vậy?

17:08 16/01/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Xử lý sai phạm đất đai tại xã Vũ Chính: Vì sao Điện lực TP Thái Bình chưa thể ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm?

Xử lý sai phạm đất đai tại xã Vũ Chính: Vì sao Điện lực TP Thái Bình chưa thể ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm?

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Thái Bình, UBND xã Vũ Chính đã hai lần có văn bản đề nghị Điện lực TP Thái Bình ngừng cấp điện sinh hoạt đối với các hộ dân có công trình xây dựng trái phép trên diện tích 11,8 ha đất nông nghiệp tại xứ Đồng Gạo, thôn Vũ Trường. Thế nhưng, cả hai lần đó Điện lực TP Thái Bình đều chưa thể thực hiện theo đề nghị, vẫn phải tiếp tục cấp điện cho chủ thể của các công trình nhà ở vi phạm pháp luật.

Đọc thêm

Loading...
Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN  nói gì?

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN nói gì?

(PLVN) - Sau nhiều lần trì hoãn, cuối tháng 11 vừa qua, các hạng mục phụ trợ của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã được khởi công. Tuy nhiên, “quả tim” của dự án - công trình nhà máy chính, dự kiến phải đến cuối năm 2020 mới có thể triển khai.

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi, chiều 6/12, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã cử cán bộ thuộc Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đến hiện trường lấy mẫu nước và tảo để quan trắc.

'Giảm nhiệt' những vấn đề 'nóng'

'Giảm nhiệt' những vấn đề 'nóng'
(PLVN) - Đang trong thời điểm các kỳ họp và tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh vào cuối năm. Đây là dịp mà cử tri lên tiếng, các phiên chất vấn mở ra và cũng là lúc mà Ủy ban nhân dân thể hiện vai trò quản lý xã hội tại địa phương bằng những câu trả lời và hành động thiết thực.
Những nỗ lực của Việt Nam trong thực thi UNCLOS

Những nỗ lực của Việt Nam trong thực thi UNCLOS

(PLVN) - TS. Lê Thị Tuyết Mai - Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Bộ Ngoại giao, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Luật quốc tế Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao vừa có bài viết về những đóng góp của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) đối với hòa bình, an ninh và trật tự trên biển và những nỗ lực của Việt Nam trong thực thi UNCLOS thời gian qua cũng như trong thời gian tới.

Vén màn bí mật 'người không đuôi' bắt người ăn thịt ở Kon Tum

Vén màn bí mật 'người không đuôi' bắt người ăn thịt ở Kon Tum
(PLVN) -  Sự mất tích bí ẩn của 2 người trong làng thực sự làm cho dân làng Le hoang mang, lo lắng. Sau bữa đó, không một người dân làng Le nào dám bén mảng lên núi Chư Nâm Rai nữa. Cứ khi mặt trời xuống núi là nhà nào, nhà nấy then cài, cửa đóng. Đám người lớn không dám ngủ, đốt lửa trông trẻ con cho đến tận sáng...

Rà soát ĐKKD trong lĩnh vực lao động: Doanh nghiệp khốn khổ vì các bộ phân chia quyền quản lý

Rà soát ĐKKD trong lĩnh vực lao động: Doanh nghiệp khốn khổ vì các bộ phân chia quyền quản lý
(PLVN) - Nếu như trước đây, DN chỉ cần xin cấp phép về kiểm định kỹ thuật an toàn lao động (ATLĐ) tại đầu mối là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Tuy nhiên, sau cải cách họ sẽ phải xin giấy phép của 10 bộ. Không ít doanh nghiệp (DN) đã phải “kêu trời” than rằng lâm vào cảnh “một cổ nhiều tròng”.

Kiện chủ tịch huyện, Tòa án có thẩm quyền giải quyết không?

Kiện chủ tịch huyện, Tòa án có thẩm quyền giải quyết không?
(PLVN) - Hỏi: Người bị xâm phạm về danh dự, uy tín do hành vi của Chủ tịch UBND huyện gây ra khi thi hành công vụ khởi kiện yêu cầu Chủ tịch UBND huyện bồi thường tổn thất tinh thần do danh dự, uy tín của người đó bị xâm phạm thì Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết không?

Bổ sung nhiều quy định siết hoạt động xuất khẩu lao động

Bổ sung nhiều quy định siết hoạt động xuất khẩu lao động
(PLVN) - Một số quy định quan trọng được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề xuất bổ sung trong Dự thảo Luật Người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (sửa đổi) nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc hiện tại và “siết” hoạt động xuất khẩu lao động.
Giải pháp nào 'xóa sổ' xe ba bánh tại Hà Nội, TP HCM?

Giải pháp nào 'xóa sổ' xe ba bánh tại Hà Nội, TP HCM?

(PLVN) - Hiện nay, nhiều xe 3-4 bánh tự chế vẫn lưu hành trên các tuyến đường nội thành ở các thành phố lớn như: TP HCM, Hà Nội… gây ảnh hưởng lớn tới giao thông công cộng. Đáng lo lắng, những chiếc xe này luôn chở hàng cồng kềnh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người đi đường.

Hệ sinh thái khởi nghiệp mới chỉ tập trung ở thành phố lớn

Hệ sinh thái khởi nghiệp mới chỉ tập trung ở thành phố lớn
(PLVN) - Trong những năm gần đây, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam có sự tăng trưởng ấn tượng cả về số và chất lượng. Song việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp (HSTKN) chủ yếu tập trung ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Nhiều cách làm hay của bộ đội giúp vùng biên giới, hải đảo 'xóa nghèo' pháp luật

Nhiều cách làm hay của bộ đội giúp vùng biên giới, hải đảo 'xóa nghèo' pháp luật
(PLVN) - Tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo (BGHÐ) khu vực phía Bắc năm 2019. Thời gian qua, các lực lượng đã duy trì tốt hoạt động của các mô hình, cách làm hay, sáng tạo, giúp cán bộ, nhân dân vùng BGHÐ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Gian lận xuất xứ Việt Nam ngày càng tinh vi: Hành lang pháp lý chưa theo kịp thực tiễn

Gian lận xuất xứ Việt Nam ngày càng tinh vi: Hành lang pháp lý chưa theo kịp thực tiễn
(PLVN) - Tổ công tác của Thủ tướng trong báo cáo gửi Chính phủ nhận định, các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa của Việt Nam liên tục gia tăng, với nhiều hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Dẫn tới thực trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó hành lang pháp lý chưa theo kịp thực tiễn.
Bao giờ điện ảnh Việt có phim trường đúng nghĩa?

Bao giờ điện ảnh Việt có phim trường đúng nghĩa?

(PLVN) - Ấp ủ nhiều kịch bản nhưng không thể bắt tay vào thực hiện; phim hay về mọi mặt nhưng phải "nhặt sạn" bối cảnh... Rất nhiều nguyên nhân đến từ việc thiếu phim trường chuyên nghiệp đã cản bước chân những người yêu điện ảnh Việt.