Hà Nam: Bị phê xấu vào lý lịch vì “không chấp hành tốt công tác giải phóng mặt bằng”

(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu từ ông Trần Quang Thắm (ở thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) về việc con trai ông là anh Trần Quang Minh (SN 1996, lính nghĩa vụ Hỗ trợ tư pháp - Công an huyện Kim Bảng, Hà Nam) không được xét duyệt vào biên chế ngành công an chỉ bởi những dòng phê xấu trong bản sơ yếu lý lịch.

Nội dung bút phê cụ thể như sau: “Từ thời điểm hiện tại trở về trước gia đình và bản thân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương không có vi phạm gì. Tại thời điểm hiện tại ông Thắm và bà Mây là bố mẹ đẻ của anh Minh không chấp hành tốt công tác giải phóng mặt bằng”.

“Mất” tương lai vì một bút phê xấu

Không giấu nổi sự thất vọng, anh Minh tâm sự, trước đó lý lịch của anh đã được Trưởng công an thị trấn Ba Sao phê với nội dung: “UBND, Công an thị trấn Ba Sao xác nhận lý lịch anh Trần Quang Minh: SN 1996 khai trên là rõ ràng. Bản thân, bố, mẹ đẻ, em gái, ông, bà nội có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Ba Sao – Kim Bảng – Hà Nam”. 

Nhưng khi mang lên cho ông Nguyễn Trung Văn - Chủ tịch UBND thị trấn Ba Sao thì không được chấp nhận.  Ông Văn nói phải về vận động gia đình rút đơn khiếu nại thì mới cho được. 

“Khi tôi vào thị trấn xin dấu thì người ta không cho bảo về vận động gia đình, nhưng gia đình tôi không đồng ý. Sau đó 2, 3 ngày tôi với mẹ liên tục vào đó xin chữ ký nhưng họ đều không cho và các cán bộ thị trấn còn viết sẵn mẫu đơn để bố mẹ tôi kí vào, hứa sẽ đóng dấu và xác nhận cho tôi lý lịch "sạch" nhưng gia đình tôi không đồng ý.

Nội dung phê xấu trong sơ yếu lý lịch của anh Trần Quang Minh

“Đến ngày 14/8 tôi xin xác nhận lần cuối họ mới cho, nhưng chủ tịch thị trấn đã đọc cho Trưởng công an Thị trấn ghi thêm những dòng phê không tốt vào lý lịch sau đó mới cho dấu”, anh Minh uất ức cho hay.

Ngay sau khi không được xét tuyển vào biên chế ngành công an do bị phê xấu, anh Minh đã làm đơn khiếu nại đến UBND thị trấn Ba Sao nhưng không được giải quyết. 

UBND thị trấn Ba Sao đã ra thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại với lý do: “Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, UBND TT Ba Sao khẳng định việc Chủ tịch UBND TT Ba Sao xác nhận thái độ chính trị của bố mẹ đẻ ông Trần Quang Minh tại thời điểm khai vào bản lý lịch để làm hồ sơ chuyển chuyên nghiệp vào ngành Công an nhân dân của ông Trần Quang Minh là đúng quy định, do vậy đơn khiếu nại của ông Trần Quang Minh UBND TT Ba Sao không thụ lý giải quyết”.

Được biết trong thời gian phục vụ trong lực lượng công an từ tháng 9/2014 đến tháng 9/2017, anh Minh đã luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, nhận giấy khen từ Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANCT, TTATXH ở địa phương. 

“Bản thân tôi thực sự đặt hy vọng nhiều vào việc được gia nhập đội ngũ công an chuyên nghiệp nhưng bây giờ mọi thứ đều đã không còn vì những dòng phê xấu của thị trấn Ba Sao”, anh Minh cho hay.

Bị phê xấu do gia đình khiếu nại về quyền lợi

Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến sự việc trên là do có sự khúc mắc trong việc đền bù đất đai để giải phóng mặt bằng làm dự án khu du lịch Tam Chúc thị trấn Ba Sao, Huyện Kim Bảng, Hà Nam). Các cán bộ trong thị trấn đã tới gia đình anh Minh vận động lấy tiền đền bù nhà và đất ở để làm khu du lịch.

“Tin lời các bộ thị trấn bố mẹ tôi lấy tiền, khi đó họ bảo thừa thiếu như nào thì làm đơn khiếu nại, sau đó bố mẹ tôi chỉ làm đơn khiếu nại chứ không kiện ai cả. Sau một thời gian yên tĩnh, đến lúc tôi đi làm lý lịch tự khai để xét tuyển biên chế đợt tháng 9 nhưng không xin được”.

Cũng theo lời anh Minh, gia đình anh không đồng ý rút đơn khiếu nại bởi có những khúc mắc chưa giải quyết trong quá trình đền bù. 

Thông báo của UBND TT Ba Sao về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Trần Quang Minh

Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ cán bộ cấp xã tùy tiện bút phê vào lý lịch gây ảnh hưởng đến công dân, dư luận xấu trong xã hội. Thiết nghĩ, đã đến lúc cần phải có những quy định, hướng dẫn cụ thể hơn về vấn đề này. 

Bày tỏ quan điểm về sự việc này Luật sư Mai Tiến Dũng – Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, căn cứ vào Căn cứ theo Điều 45 của Nghị định 23/2015, Căn cứ vào Điều 4, khoản 3 Điều 5, khoản 2,3 Điều 6 của Luật khiếu nại đối chiếu với việc Chủ tịch TT Ba Sao trả lời đơn khiếu nại của gia đình anh Minh bằng một Thông báo là trái với quy định của pháp luật, vi phạm vào các hành vi bị nghiêm cấm đối với việc giải quyết khiếu nại.

Cũng theo luật sư Dũng nếu hành vi của UBND TT Ba Sao gây thiệt hại cho người khiếu nại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. “Trong Luật khiếu nại 2011, Điều 67 về Xử lý hành vi vi phạm pháp luật của người giải quyết khiếu nại đã nêu rõ: Người giải quyết khiếu nại có một trong các hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 6 của Luật này hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường hoặc bồi hoàn theo quy định của pháp luật”.

Vũ Lành
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬