Hà Nam: Bị phê xấu vào lý lịch vì “không chấp hành tốt công tác giải phóng mặt bằng”

(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu từ ông Trần Quang Thắm (ở thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) về việc con trai ông là anh Trần Quang Minh (SN 1996, lính nghĩa vụ Hỗ trợ tư pháp - Công an huyện Kim Bảng, Hà Nam) không được xét duyệt vào biên chế ngành công an chỉ bởi những dòng phê xấu trong bản sơ yếu lý lịch.

Nội dung bút phê cụ thể như sau: “Từ thời điểm hiện tại trở về trước gia đình và bản thân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương không có vi phạm gì. Tại thời điểm hiện tại ông Thắm và bà Mây là bố mẹ đẻ của anh Minh không chấp hành tốt công tác giải phóng mặt bằng”.

“Mất” tương lai vì một bút phê xấu

Không giấu nổi sự thất vọng, anh Minh tâm sự, trước đó lý lịch của anh đã được Trưởng công an thị trấn Ba Sao phê với nội dung: “UBND, Công an thị trấn Ba Sao xác nhận lý lịch anh Trần Quang Minh: SN 1996 khai trên là rõ ràng. Bản thân, bố, mẹ đẻ, em gái, ông, bà nội có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Ba Sao – Kim Bảng – Hà Nam”. 

Nhưng khi mang lên cho ông Nguyễn Trung Văn - Chủ tịch UBND thị trấn Ba Sao thì không được chấp nhận.  Ông Văn nói phải về vận động gia đình rút đơn khiếu nại thì mới cho được. 

“Khi tôi vào thị trấn xin dấu thì người ta không cho bảo về vận động gia đình, nhưng gia đình tôi không đồng ý. Sau đó 2, 3 ngày tôi với mẹ liên tục vào đó xin chữ ký nhưng họ đều không cho và các cán bộ thị trấn còn viết sẵn mẫu đơn để bố mẹ tôi kí vào, hứa sẽ đóng dấu và xác nhận cho tôi lý lịch "sạch" nhưng gia đình tôi không đồng ý.

Nội dung phê xấu trong sơ yếu lý lịch của anh Trần Quang Minh

“Đến ngày 14/8 tôi xin xác nhận lần cuối họ mới cho, nhưng chủ tịch thị trấn đã đọc cho Trưởng công an Thị trấn ghi thêm những dòng phê không tốt vào lý lịch sau đó mới cho dấu”, anh Minh uất ức cho hay.

Ngay sau khi không được xét tuyển vào biên chế ngành công an do bị phê xấu, anh Minh đã làm đơn khiếu nại đến UBND thị trấn Ba Sao nhưng không được giải quyết. 

UBND thị trấn Ba Sao đã ra thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại với lý do: “Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, UBND TT Ba Sao khẳng định việc Chủ tịch UBND TT Ba Sao xác nhận thái độ chính trị của bố mẹ đẻ ông Trần Quang Minh tại thời điểm khai vào bản lý lịch để làm hồ sơ chuyển chuyên nghiệp vào ngành Công an nhân dân của ông Trần Quang Minh là đúng quy định, do vậy đơn khiếu nại của ông Trần Quang Minh UBND TT Ba Sao không thụ lý giải quyết”.

Được biết trong thời gian phục vụ trong lực lượng công an từ tháng 9/2014 đến tháng 9/2017, anh Minh đã luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, nhận giấy khen từ Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANCT, TTATXH ở địa phương. 

“Bản thân tôi thực sự đặt hy vọng nhiều vào việc được gia nhập đội ngũ công an chuyên nghiệp nhưng bây giờ mọi thứ đều đã không còn vì những dòng phê xấu của thị trấn Ba Sao”, anh Minh cho hay.

Bị phê xấu do gia đình khiếu nại về quyền lợi

Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến sự việc trên là do có sự khúc mắc trong việc đền bù đất đai để giải phóng mặt bằng làm dự án khu du lịch Tam Chúc thị trấn Ba Sao, Huyện Kim Bảng, Hà Nam). Các cán bộ trong thị trấn đã tới gia đình anh Minh vận động lấy tiền đền bù nhà và đất ở để làm khu du lịch.

“Tin lời các bộ thị trấn bố mẹ tôi lấy tiền, khi đó họ bảo thừa thiếu như nào thì làm đơn khiếu nại, sau đó bố mẹ tôi chỉ làm đơn khiếu nại chứ không kiện ai cả. Sau một thời gian yên tĩnh, đến lúc tôi đi làm lý lịch tự khai để xét tuyển biên chế đợt tháng 9 nhưng không xin được”.

Cũng theo lời anh Minh, gia đình anh không đồng ý rút đơn khiếu nại bởi có những khúc mắc chưa giải quyết trong quá trình đền bù. 

Thông báo của UBND TT Ba Sao về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Trần Quang Minh

Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ cán bộ cấp xã tùy tiện bút phê vào lý lịch gây ảnh hưởng đến công dân, dư luận xấu trong xã hội. Thiết nghĩ, đã đến lúc cần phải có những quy định, hướng dẫn cụ thể hơn về vấn đề này. 

Bày tỏ quan điểm về sự việc này Luật sư Mai Tiến Dũng – Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, căn cứ vào Căn cứ theo Điều 45 của Nghị định 23/2015, Căn cứ vào Điều 4, khoản 3 Điều 5, khoản 2,3 Điều 6 của Luật khiếu nại đối chiếu với việc Chủ tịch TT Ba Sao trả lời đơn khiếu nại của gia đình anh Minh bằng một Thông báo là trái với quy định của pháp luật, vi phạm vào các hành vi bị nghiêm cấm đối với việc giải quyết khiếu nại.

Cũng theo luật sư Dũng nếu hành vi của UBND TT Ba Sao gây thiệt hại cho người khiếu nại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. “Trong Luật khiếu nại 2011, Điều 67 về Xử lý hành vi vi phạm pháp luật của người giải quyết khiếu nại đã nêu rõ: Người giải quyết khiếu nại có một trong các hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 6 của Luật này hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường hoặc bồi hoàn theo quy định của pháp luật”.

Vũ Lành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lướt sóng ba đào

Lướt sóng ba đào
(PLVN) - Năm 2019, ngành Du lịch đón hơn 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phục vụ trên 85 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu đạt hơn 720 nghìn tỷ đồng, Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới xếp hạng 7/10 quốc gia tăng trưởng về du lịch cao nhất. 

Bắt giữ Tổng giám đốc Công ty KingLand

Bắt giữ Tổng giám đốc Công ty KingLand
(PLVN) - Tối ngày 3/12, phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TPHCM xác nhận đơn vị này đã bắt giữ Tổng giám đốc công ty KingLand để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC
(PLVN) - CLB Sài Gòn FC vừa đưa ra một quyết định bất ngờ khi ký hợp đồng với lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.

Theo dõi chặt diễn biến mưa, lũ để chủ động phòng, tránh

Theo dõi chặt diễn biến mưa, lũ để chủ động phòng, tránh
(PLVN) - Ngày 3/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (BCĐTƯ về PCTT) đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Hội chứng “lồng son”

Hội chứng “lồng son”
(PLVN) - Dần dà chị nhận ra, đã từ lâu lắm vợ chồng chị sống với nhau như một đôi bạn già cùng giới. Cuộc sống gia đình chẳng có gì thay đổi cả, việc ai người nấy làm, ăn tối và lên giường, thức dậy và đi làm cùng nhau, cái duy nhất khác là tất cả những cái đó, kể cả sinh hoạt vợ chồng diễn ra như một sự mặc định, không có cảm xúc nào trong đó.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
(PLVN) - Ngày 03/12, tại điện kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em do Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II và đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm
(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Chiều 3/12, tỉnh Nghệ An công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Chu Thế Huyền - Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu.
Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(PLVN) - Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, huyện Yên Thành tuy còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác trong tỉnh nhưng lại là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Được biết, kết quả đó có được từ nhiều cách làm hay, hiệu quả cùng sự yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ tuyên truyền viên nơi đây. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬