Hà Giang: Xã Tân Bắc “bắt tay” doanh nghiệp làm sai quy định đấu thầu?

(PLVN) - Năm 2019, xã Tân Bắc (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) được đầu tư 300 triệu đồng để thực hiện dự án thuộc tiêu chí môi trường và 300 triệu để lắp đặt thiết bị truyền thanh tại các thôn. Đây là những dự án được thực hiện từ nguồn tiền ngân sách, nhằm xây dựng nông thôn mới văn minh, giàu đẹp. Tuy nhiên quá trình thực hiện đã bộc lộ nhiều khuất tất, có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc đầu tư công
Hà Giang: Xã Tân Bắc “bắt tay” doanh nghiệp làm sai quy định đấu thầu? Gói thầu cung cấp thiết bị thu gom rác đã thực hiện xong (trong ảnh là các thùng rác màu xanh thay vì màu vàng theo hợp đồng)

Đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh trúng thầu cung cấp thiết bị thu gom, vận chuyển rác

Theo đó, vào ngày 03/04/2019 UBND huyện Quang Bình đã có quyết định số 171/QĐ – UBND về việc phân bổ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 phân bổ về các xã. Sau khi nhận được quyết định, UBND xã Tân Bắc đã nhanh chóng triển khai, mở gói thầu “Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn”. 

Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, gói thầu của UBND xã Tân Bắc 

Quá trình triển khai thực hiện, UBND xã Tân Bắc thành lập Tổ Chuyên gia theo Quyết định thành lập số 144 ngày 13/5/2019 để lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu “Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn” với thành phần bao gồm: Cán bộ văn hoá – xã hội làm tổ trưởng; nhân viên kế toán và cán bộ địa chính xây dựng là thành viên. 

Với sự giúp việc của Tổ chuyên gia với các thành phần như trên, ngày 13/6/2019, UBND xã Tân Bắc ra Quyết định số 175 chỉ định thầu cho Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga (còn gọi là Cửa hàng Toán Nga – Vị Xuyên, địa chỉ tổ 9, thị trấn Vị Xuyên) cung cấp 60 chiếc thùng rác nhựa dung tích 240L xuất xứ Việt Nam, 20 xe đẩy rác bằng tôn dung tích 500L. Tổng giá trị gói thầu là 300 triệu đồng. Điều khó hiểu là trong Quyết định chỉ định thầu này lại ghi Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga là đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh cho xã!?

Quyết định chỉ định thầu đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh trúng gói thầu "Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt"

Ngày 14/6/2019, xã Tân Bắc ký Hợp đồng kinh tế 52 với Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga thỏa thuận mua sắm thiết thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn nhưng lại cố tình nhập nhèm đưa sang gói thầu khác là “Thiết bị truyền thanh đảm bảo yêu cầu chất lượng” với số tiền là 300 triệu bao gồm: máy phát thanh, hệ thống anten phát, bộ thu thanh không dây… 

Cửa hàng Toán Nga – đơn vị được UBND xã Tân Bắc chỉ định thầu

Không những vậy, trong hợp đồng ghi rõ màu sắc của thùng đựng rác là “màu vàng”, đã được đơn vị thẩm định giá là Công ty cổ phần thẩm định ASIAN, thẩm định theo yêu cầu hồ sơ của UBND xã Tân Bắc thực tế giao nhận lại là “màu xanh”. Gói thầu này, đến nay đã triển khai xong, lắp đặt thùng rác và hợp đồng thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt với Trung tâm Dịch vụ công cộng và Môi trường huyện Quang Bình ở trục đường 279 dài 3,5km.

Một hợp đồng kinh tế được giải ngân từ nguồn vốn ngân sách, lẽ ra phải rất chặt chẽ, chuẩn xác, nhưng trong trường hợp này lại để xảy ra tình trạng nhập nhèm, bất minh. Dư luận băn khoăn có hay không việc UBND xã Tân Bắc “bắt tay” với Cửa hàng Toán Nga trong quá trình thực hiện gói thầu? Và liệu UBND xã Tân Bắc có đủ thẩm quyền để thành lập Tổ chuyên gia và ra Quyết định Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu khi thực hiện các gói thầu được đầu tư bằng tiền ngân sách hay không? 

Lộ diện nhiều sai phạm

Nhóm PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với UBND xã Tân Bắc về các vấn đề trên, ông Đỗ Bằng Giang – Chủ tịch UBND xã Tân Bắc thừa nhận bản thân không am hiểu về thiết bị truyền thanh công nghệ cao. Ông Giang cũng cho biết thêm, hồ sơ thanh toán cho Cửa hàng Toán Nga đang vướng ở Kho bạc do sai sót nên chưa giải ngân được, mặc dù hợp đồng của các dự án đã thực hiện bàn giao, nghiệm thu thanh lý và lắp đặt xong tại các thôn. 

 Ông Đỗ Bằng Giang – Chủ tịch UBND xã Tân Bắc

Theo thông tin mà phóng viên thu thập được, về hồ sơ năng lực của Hộ kinh doanh Trần Thị Nga, trong giấy phép đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 4, ngày 8/5/2019 có đăng ký ngành nghề kinh doanh “vật liệu xây dựng, lắp đặt hệ thống viễn thông, thu gom rác thải…”; tuy nhiên trên hệ thống Mạng đấu thầu quốc gia lại không thể tìm ra đơn vị này. Thế nhưng đơn vị này vô tư “lọt” vào địa phương các xã, huyện khác ngoài huyện Quang Bình thực hiện các dự án có vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước từ năm 2018 đến nay. 

Theo Điều 101 của Luật Đấu thầu 2013 về trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã đối với dự án do mình là chủ đầu tư thì xã được phép phê duyệt hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và phải báo cáo UBND cấp huyện phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. 

Tại điều 116 Nghị định  63/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu quy định: “Cá nhân không thuộc quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật Đấu thầu, khi tham gia Tổ chuyên gia phải đáp ứng các điều kiện như: Có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, có trình độ chuyên môn liên quan đến gói thầu, am hiểu các nội dung cụ thể tương ứng của gói thầu, có tối thiểu 03 năm công tác trong lĩnh vực liên quan đến nội dung kinh tế, kỹ thuật của gói thầu.” Đối chiếu với các quy định trên, rõ ràng Tổ chuyên gia do UBND xã Tân Bắc thành lập đã vi phạm các điều kiện mà Nghị định 63 quy định.

Đề nghị UBND huyện Quang Bình và các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hà Giang sớm vào cuộc thanh kiểm tra, làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

 

Tô Tính – Lê Chiên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cần sớm làm sáng tỏ vụ phá hoại đường ống nước ở Kim Thành, Hải Dương

Cần sớm làm sáng tỏ vụ phá hoại đường ống nước ở Kim Thành, Hải Dương

(PLVN) - Việc cùng cung cấp nước trên một địa bàn nhưng đường ống nước của nhà máy do doanh nghiệp ông Nam quản lý liên tục bị phá hoại, còn đường ống nước của đơn vị kia không bị phá hoại. Ông Nam rất bức xúc và mong muốn các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ, tránh thiệt hại nhiều cho doanh nghiệp và không để ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Đọc thêm

Loading...
Triển khai thi hành Luật Kiến trúc

Triển khai thi hành Luật Kiến trúc

(PLVN) - Để triển khai thi hành Luật Kiến trúc kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Kiến trúc.

Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba

Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba
(PLVN) -Chiều 19/8, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã chủ trì cuộc Hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba do ông Carlos Rafael Miranda Martinez, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc với UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Khởi động Ngày hội “Chân sút nhí mùa thứ 3” của AIA Việt Nam

Khởi động Ngày hội “Chân sút nhí mùa thứ 3” của AIA Việt Nam
(PLVN) - AIA Việt Nam và CLB Tottenham đã chính thức khởi động Ngày hội Chân sút nhí mùa thứ 3 tại Sân bóng Ngôi sao HCA, TP HCM. 24 bạn nhỏ xuất sắc nhất mùa giải năm nay để tham dự “Trại huấn luyện Ngoại hạng AIA”, dự kiến diễn ra trong tháng 12/ 2019 tại Phuket, Thái Lan.

Gửi tiết kiệm VPBank: Gắn bó càng lâu - lãi suất càng cao

Gửi tiết kiệm VPBank: Gắn bó càng lâu - lãi suất càng cao
(PLVN) - Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng luôn tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), đồng thời mừng sinh nhật 26 năm, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lớn trong năm dành cho khách hàng gửi tiết kiệm.

Cần chú trọng giải quyết các vụ việc phức tạp

Cần chú trọng giải quyết các vụ việc phức tạp
(PLVN) - Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tại buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Tây Ninh về kết quả THADS 10 tháng năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 diễn ra chiều 19/8.

Khảo sát về hợp tác nước ngoài tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Khảo sát về hợp tác nước ngoài tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam
(PLVN) - Chiều 19/8, Đoàn khảo sát do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW về hợp tác nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị này tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam.
Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”

Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”

(PLVN) - Tội ác của kẻ này man rợ đến mức ở nước Anh gần như không còn có ai muốn nhắc lại vụ việc nữa. Nhưng khi người này sau 38 năm trong tù và sắp từ giã cõi đời thì dư luận lại dậy sóng câu chuyện về anh ta. Bởi đấy là một chuyện tội phạm tày đình và một vụ án được gắn cho cái tên gọi là “Đồ tể vùng Yorkshire”.