Hà Giang: Xã Tân Bắc “bắt tay” doanh nghiệp làm sai quy định đấu thầu?

(PLVN) - Năm 2019, xã Tân Bắc (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) được đầu tư 300 triệu đồng để thực hiện dự án thuộc tiêu chí môi trường và 300 triệu để lắp đặt thiết bị truyền thanh tại các thôn. Đây là những dự án được thực hiện từ nguồn tiền ngân sách, nhằm xây dựng nông thôn mới văn minh, giàu đẹp. Tuy nhiên quá trình thực hiện đã bộc lộ nhiều khuất tất, có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc đầu tư công
Hà Giang: Xã Tân Bắc “bắt tay” doanh nghiệp làm sai quy định đấu thầu? Gói thầu cung cấp thiết bị thu gom rác đã thực hiện xong (trong ảnh là các thùng rác màu xanh thay vì màu vàng theo hợp đồng)

Đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh trúng thầu cung cấp thiết bị thu gom, vận chuyển rác

Theo đó, vào ngày 03/04/2019 UBND huyện Quang Bình đã có quyết định số 171/QĐ – UBND về việc phân bổ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 phân bổ về các xã. Sau khi nhận được quyết định, UBND xã Tân Bắc đã nhanh chóng triển khai, mở gói thầu “Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn”. 

Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, gói thầu của UBND xã Tân Bắc 

Quá trình triển khai thực hiện, UBND xã Tân Bắc thành lập Tổ Chuyên gia theo Quyết định thành lập số 144 ngày 13/5/2019 để lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu “Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn” với thành phần bao gồm: Cán bộ văn hoá – xã hội làm tổ trưởng; nhân viên kế toán và cán bộ địa chính xây dựng là thành viên. 

Với sự giúp việc của Tổ chuyên gia với các thành phần như trên, ngày 13/6/2019, UBND xã Tân Bắc ra Quyết định số 175 chỉ định thầu cho Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga (còn gọi là Cửa hàng Toán Nga – Vị Xuyên, địa chỉ tổ 9, thị trấn Vị Xuyên) cung cấp 60 chiếc thùng rác nhựa dung tích 240L xuất xứ Việt Nam, 20 xe đẩy rác bằng tôn dung tích 500L. Tổng giá trị gói thầu là 300 triệu đồng. Điều khó hiểu là trong Quyết định chỉ định thầu này lại ghi Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga là đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh cho xã!?

Quyết định chỉ định thầu đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh trúng gói thầu "Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt"

Ngày 14/6/2019, xã Tân Bắc ký Hợp đồng kinh tế 52 với Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga thỏa thuận mua sắm thiết thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn nhưng lại cố tình nhập nhèm đưa sang gói thầu khác là “Thiết bị truyền thanh đảm bảo yêu cầu chất lượng” với số tiền là 300 triệu bao gồm: máy phát thanh, hệ thống anten phát, bộ thu thanh không dây… 

Cửa hàng Toán Nga – đơn vị được UBND xã Tân Bắc chỉ định thầu

Không những vậy, trong hợp đồng ghi rõ màu sắc của thùng đựng rác là “màu vàng”, đã được đơn vị thẩm định giá là Công ty cổ phần thẩm định ASIAN, thẩm định theo yêu cầu hồ sơ của UBND xã Tân Bắc thực tế giao nhận lại là “màu xanh”. Gói thầu này, đến nay đã triển khai xong, lắp đặt thùng rác và hợp đồng thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt với Trung tâm Dịch vụ công cộng và Môi trường huyện Quang Bình ở trục đường 279 dài 3,5km.

Một hợp đồng kinh tế được giải ngân từ nguồn vốn ngân sách, lẽ ra phải rất chặt chẽ, chuẩn xác, nhưng trong trường hợp này lại để xảy ra tình trạng nhập nhèm, bất minh. Dư luận băn khoăn có hay không việc UBND xã Tân Bắc “bắt tay” với Cửa hàng Toán Nga trong quá trình thực hiện gói thầu? Và liệu UBND xã Tân Bắc có đủ thẩm quyền để thành lập Tổ chuyên gia và ra Quyết định Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu khi thực hiện các gói thầu được đầu tư bằng tiền ngân sách hay không? 

Lộ diện nhiều sai phạm

Nhóm PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với UBND xã Tân Bắc về các vấn đề trên, ông Đỗ Bằng Giang – Chủ tịch UBND xã Tân Bắc thừa nhận bản thân không am hiểu về thiết bị truyền thanh công nghệ cao. Ông Giang cũng cho biết thêm, hồ sơ thanh toán cho Cửa hàng Toán Nga đang vướng ở Kho bạc do sai sót nên chưa giải ngân được, mặc dù hợp đồng của các dự án đã thực hiện bàn giao, nghiệm thu thanh lý và lắp đặt xong tại các thôn. 

 Ông Đỗ Bằng Giang – Chủ tịch UBND xã Tân Bắc

Theo thông tin mà phóng viên thu thập được, về hồ sơ năng lực của Hộ kinh doanh Trần Thị Nga, trong giấy phép đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 4, ngày 8/5/2019 có đăng ký ngành nghề kinh doanh “vật liệu xây dựng, lắp đặt hệ thống viễn thông, thu gom rác thải…”; tuy nhiên trên hệ thống Mạng đấu thầu quốc gia lại không thể tìm ra đơn vị này. Thế nhưng đơn vị này vô tư “lọt” vào địa phương các xã, huyện khác ngoài huyện Quang Bình thực hiện các dự án có vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước từ năm 2018 đến nay. 

Theo Điều 101 của Luật Đấu thầu 2013 về trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã đối với dự án do mình là chủ đầu tư thì xã được phép phê duyệt hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và phải báo cáo UBND cấp huyện phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. 

Tại điều 116 Nghị định  63/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu quy định: “Cá nhân không thuộc quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật Đấu thầu, khi tham gia Tổ chuyên gia phải đáp ứng các điều kiện như: Có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, có trình độ chuyên môn liên quan đến gói thầu, am hiểu các nội dung cụ thể tương ứng của gói thầu, có tối thiểu 03 năm công tác trong lĩnh vực liên quan đến nội dung kinh tế, kỹ thuật của gói thầu.” Đối chiếu với các quy định trên, rõ ràng Tổ chuyên gia do UBND xã Tân Bắc thành lập đã vi phạm các điều kiện mà Nghị định 63 quy định.

Đề nghị UBND huyện Quang Bình và các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hà Giang sớm vào cuộc thanh kiểm tra, làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Tô Tính – Lê Chiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước
(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Quý III/ 2020: Cả nước phát hiện, xử lý hơn 63 ngàn vụ việc vi phạm

Quý III/ 2020: Cả nước phát hiện, xử lý  hơn 63 ngàn vụ việc vi phạm
(PLVN) -Ngày 20-10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) đã họp báo thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý III năm 2020, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬