Hà Giang: Xã Tân Bắc “bắt tay” doanh nghiệp làm sai quy định đấu thầu?

(PLVN) - Năm 2019, xã Tân Bắc (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) được đầu tư 300 triệu đồng để thực hiện dự án thuộc tiêu chí môi trường và 300 triệu để lắp đặt thiết bị truyền thanh tại các thôn. Đây là những dự án được thực hiện từ nguồn tiền ngân sách, nhằm xây dựng nông thôn mới văn minh, giàu đẹp. Tuy nhiên quá trình thực hiện đã bộc lộ nhiều khuất tất, có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc đầu tư công
Hà Giang: Xã Tân Bắc “bắt tay” doanh nghiệp làm sai quy định đấu thầu? Gói thầu cung cấp thiết bị thu gom rác đã thực hiện xong (trong ảnh là các thùng rác màu xanh thay vì màu vàng theo hợp đồng)

Đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh trúng thầu cung cấp thiết bị thu gom, vận chuyển rác

Theo đó, vào ngày 03/04/2019 UBND huyện Quang Bình đã có quyết định số 171/QĐ – UBND về việc phân bổ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 phân bổ về các xã. Sau khi nhận được quyết định, UBND xã Tân Bắc đã nhanh chóng triển khai, mở gói thầu “Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn”. 

Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, gói thầu của UBND xã Tân Bắc 

Quá trình triển khai thực hiện, UBND xã Tân Bắc thành lập Tổ Chuyên gia theo Quyết định thành lập số 144 ngày 13/5/2019 để lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu “Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn” với thành phần bao gồm: Cán bộ văn hoá – xã hội làm tổ trưởng; nhân viên kế toán và cán bộ địa chính xây dựng là thành viên. 

Với sự giúp việc của Tổ chuyên gia với các thành phần như trên, ngày 13/6/2019, UBND xã Tân Bắc ra Quyết định số 175 chỉ định thầu cho Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga (còn gọi là Cửa hàng Toán Nga – Vị Xuyên, địa chỉ tổ 9, thị trấn Vị Xuyên) cung cấp 60 chiếc thùng rác nhựa dung tích 240L xuất xứ Việt Nam, 20 xe đẩy rác bằng tôn dung tích 500L. Tổng giá trị gói thầu là 300 triệu đồng. Điều khó hiểu là trong Quyết định chỉ định thầu này lại ghi Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga là đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh cho xã!?

Quyết định chỉ định thầu đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh trúng gói thầu "Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt"

Ngày 14/6/2019, xã Tân Bắc ký Hợp đồng kinh tế 52 với Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga thỏa thuận mua sắm thiết thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn nhưng lại cố tình nhập nhèm đưa sang gói thầu khác là “Thiết bị truyền thanh đảm bảo yêu cầu chất lượng” với số tiền là 300 triệu bao gồm: máy phát thanh, hệ thống anten phát, bộ thu thanh không dây… 

Cửa hàng Toán Nga – đơn vị được UBND xã Tân Bắc chỉ định thầu

Không những vậy, trong hợp đồng ghi rõ màu sắc của thùng đựng rác là “màu vàng”, đã được đơn vị thẩm định giá là Công ty cổ phần thẩm định ASIAN, thẩm định theo yêu cầu hồ sơ của UBND xã Tân Bắc thực tế giao nhận lại là “màu xanh”. Gói thầu này, đến nay đã triển khai xong, lắp đặt thùng rác và hợp đồng thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt với Trung tâm Dịch vụ công cộng và Môi trường huyện Quang Bình ở trục đường 279 dài 3,5km.

Một hợp đồng kinh tế được giải ngân từ nguồn vốn ngân sách, lẽ ra phải rất chặt chẽ, chuẩn xác, nhưng trong trường hợp này lại để xảy ra tình trạng nhập nhèm, bất minh. Dư luận băn khoăn có hay không việc UBND xã Tân Bắc “bắt tay” với Cửa hàng Toán Nga trong quá trình thực hiện gói thầu? Và liệu UBND xã Tân Bắc có đủ thẩm quyền để thành lập Tổ chuyên gia và ra Quyết định Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu khi thực hiện các gói thầu được đầu tư bằng tiền ngân sách hay không? 

Lộ diện nhiều sai phạm

Nhóm PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với UBND xã Tân Bắc về các vấn đề trên, ông Đỗ Bằng Giang – Chủ tịch UBND xã Tân Bắc thừa nhận bản thân không am hiểu về thiết bị truyền thanh công nghệ cao. Ông Giang cũng cho biết thêm, hồ sơ thanh toán cho Cửa hàng Toán Nga đang vướng ở Kho bạc do sai sót nên chưa giải ngân được, mặc dù hợp đồng của các dự án đã thực hiện bàn giao, nghiệm thu thanh lý và lắp đặt xong tại các thôn. 

 Ông Đỗ Bằng Giang – Chủ tịch UBND xã Tân Bắc

Theo thông tin mà phóng viên thu thập được, về hồ sơ năng lực của Hộ kinh doanh Trần Thị Nga, trong giấy phép đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 4, ngày 8/5/2019 có đăng ký ngành nghề kinh doanh “vật liệu xây dựng, lắp đặt hệ thống viễn thông, thu gom rác thải…”; tuy nhiên trên hệ thống Mạng đấu thầu quốc gia lại không thể tìm ra đơn vị này. Thế nhưng đơn vị này vô tư “lọt” vào địa phương các xã, huyện khác ngoài huyện Quang Bình thực hiện các dự án có vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước từ năm 2018 đến nay. 

Theo Điều 101 của Luật Đấu thầu 2013 về trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã đối với dự án do mình là chủ đầu tư thì xã được phép phê duyệt hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và phải báo cáo UBND cấp huyện phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. 

Tại điều 116 Nghị định  63/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu quy định: “Cá nhân không thuộc quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật Đấu thầu, khi tham gia Tổ chuyên gia phải đáp ứng các điều kiện như: Có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, có trình độ chuyên môn liên quan đến gói thầu, am hiểu các nội dung cụ thể tương ứng của gói thầu, có tối thiểu 03 năm công tác trong lĩnh vực liên quan đến nội dung kinh tế, kỹ thuật của gói thầu.” Đối chiếu với các quy định trên, rõ ràng Tổ chuyên gia do UBND xã Tân Bắc thành lập đã vi phạm các điều kiện mà Nghị định 63 quy định.

Đề nghị UBND huyện Quang Bình và các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hà Giang sớm vào cuộc thanh kiểm tra, làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

 

Tô Tính – Lê Chiên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thường Tín ( Hà Nội): Dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Ninh Sở

Thường Tín ( Hà Nội): Dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Ninh Sở

(PLVN) - Hiện nay có không ít các hộ gia đình, doanh nghiệp đua nhau san lấp đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở, kho xưởng trái phép tại dọc tuyến đường Vạn Phúc (xã Ninh Sở, huyện Thường Tín), thế nhưng không hiểu nguyên do gì khiến chính quyền địa phương này vẫn đứng ngoài cuộc.

Đọc thêm

Loading...

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi ngày 25/2 xác nhận ông có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2
(PLVN) - Thống kê nhanh từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) trong ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 81 vụ, xử lý 12 vụ với số tiền xử phạt là 23 triệu đồng; tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang.
Công dân hạn chế đến các vùng đang có dịch Covid-19

Công dân hạn chế đến các vùng đang có dịch Covid-19

(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam hạn chế, không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng của các nước đã khuyến cáo.

Hải Phòng: Hợp nhất 4 Chi cục thuế từ ngày 2/3

Hải Phòng: Hợp nhất 4 Chi cục thuế từ ngày 2/3
(PLVN) -Cục trưởng Cục thuế Hải Phòng Hà Văn Trường cho biết, từ ngày 28/2 – 2/3, cơ quan thuế sẽ đóng băng dữ liệu trên các hệ thống ứng dụng để các Chi cục thuế được hợp nhất thực hiện bàn giao.

Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp Vụ

Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp Vụ
(PLVN) - Ngày 25/2, tại Lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ của Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trao quyết định bổ nhiệm 4 cán bộ cấp vụ.

Bổ sung thêm 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Bổ sung thêm 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài
(PLVN) - Ngoài r 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng được miễn lệ phí môn bài.
   Nghệ An: Chủ lò mổ sản xuất hơn 30.000 khẩu trang giả

Nghệ An: Chủ lò mổ sản xuất hơn 30.000 khẩu trang giả

(PLVN) -Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với Đội cơ động - Cục Quản lý thị trường kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế của ông Bùi Văn Đại, khối Dốc Cao, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hoà (Nghệ An) thu giữ trên 30.000 chiếc khẩu trang giả.

Nhật Bản cân nhắc về tiền kỹ thuật số

Nhật Bản cân nhắc về tiền kỹ thuật số

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo tại Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), Bộ Tài chính (MOF) và Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã tổ chức một số cuộc họp để xác định liệu Nhật Bản có nên chấp nhận một loại tiền kỹ thuật số hay không.

 

Lạng Sơn giải thích giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Lạng Sơn giải thích giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn
(PLVN) - Trước một số ý kiến băn khoăn về giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn còn cao so với một số tuyến cao tốc khu vực như Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có thông tin lý giải về sự việc.
EVN thay đổi thông báo tiền điện để minh bạch thông tin hơn

EVN thay đổi thông báo tiền điện để minh bạch thông tin hơn

(PLVN) - Thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kể từ ngày 1/3/2020, EVN sẽ chính thức thay đổi mẫu Hoá đơn điện tử và Thông báo tiền điện mới để phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng và thực tế phát triển công nghệ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬