Hà Giang: Xã Tân Bắc “bắt tay” doanh nghiệp làm sai quy định đấu thầu?

(PLVN) - Năm 2019, xã Tân Bắc (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) được đầu tư 300 triệu đồng để thực hiện dự án thuộc tiêu chí môi trường và 300 triệu để lắp đặt thiết bị truyền thanh tại các thôn. Đây là những dự án được thực hiện từ nguồn tiền ngân sách, nhằm xây dựng nông thôn mới văn minh, giàu đẹp. Tuy nhiên quá trình thực hiện đã bộc lộ nhiều khuất tất, có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc đầu tư công
Hà Giang: Xã Tân Bắc “bắt tay” doanh nghiệp làm sai quy định đấu thầu? Gói thầu cung cấp thiết bị thu gom rác đã thực hiện xong (trong ảnh là các thùng rác màu xanh thay vì màu vàng theo hợp đồng)

Đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh trúng thầu cung cấp thiết bị thu gom, vận chuyển rác

Theo đó, vào ngày 03/04/2019 UBND huyện Quang Bình đã có quyết định số 171/QĐ – UBND về việc phân bổ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 phân bổ về các xã. Sau khi nhận được quyết định, UBND xã Tân Bắc đã nhanh chóng triển khai, mở gói thầu “Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn”. 

Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, gói thầu của UBND xã Tân Bắc 

Quá trình triển khai thực hiện, UBND xã Tân Bắc thành lập Tổ Chuyên gia theo Quyết định thành lập số 144 ngày 13/5/2019 để lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu “Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn” với thành phần bao gồm: Cán bộ văn hoá – xã hội làm tổ trưởng; nhân viên kế toán và cán bộ địa chính xây dựng là thành viên. 

Với sự giúp việc của Tổ chuyên gia với các thành phần như trên, ngày 13/6/2019, UBND xã Tân Bắc ra Quyết định số 175 chỉ định thầu cho Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga (còn gọi là Cửa hàng Toán Nga – Vị Xuyên, địa chỉ tổ 9, thị trấn Vị Xuyên) cung cấp 60 chiếc thùng rác nhựa dung tích 240L xuất xứ Việt Nam, 20 xe đẩy rác bằng tôn dung tích 500L. Tổng giá trị gói thầu là 300 triệu đồng. Điều khó hiểu là trong Quyết định chỉ định thầu này lại ghi Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga là đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh cho xã!?

Quyết định chỉ định thầu đơn vị cung cấp thiết bị truyền thanh trúng gói thầu "Mua sắm thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt"

Ngày 14/6/2019, xã Tân Bắc ký Hợp đồng kinh tế 52 với Cửa hàng thương mại tổng hợp Trần Thị Nga thỏa thuận mua sắm thiết thiết bị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các thôn nhưng lại cố tình nhập nhèm đưa sang gói thầu khác là “Thiết bị truyền thanh đảm bảo yêu cầu chất lượng” với số tiền là 300 triệu bao gồm: máy phát thanh, hệ thống anten phát, bộ thu thanh không dây… 

Cửa hàng Toán Nga – đơn vị được UBND xã Tân Bắc chỉ định thầu

Không những vậy, trong hợp đồng ghi rõ màu sắc của thùng đựng rác là “màu vàng”, đã được đơn vị thẩm định giá là Công ty cổ phần thẩm định ASIAN, thẩm định theo yêu cầu hồ sơ của UBND xã Tân Bắc thực tế giao nhận lại là “màu xanh”. Gói thầu này, đến nay đã triển khai xong, lắp đặt thùng rác và hợp đồng thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt với Trung tâm Dịch vụ công cộng và Môi trường huyện Quang Bình ở trục đường 279 dài 3,5km.

Một hợp đồng kinh tế được giải ngân từ nguồn vốn ngân sách, lẽ ra phải rất chặt chẽ, chuẩn xác, nhưng trong trường hợp này lại để xảy ra tình trạng nhập nhèm, bất minh. Dư luận băn khoăn có hay không việc UBND xã Tân Bắc “bắt tay” với Cửa hàng Toán Nga trong quá trình thực hiện gói thầu? Và liệu UBND xã Tân Bắc có đủ thẩm quyền để thành lập Tổ chuyên gia và ra Quyết định Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu khi thực hiện các gói thầu được đầu tư bằng tiền ngân sách hay không? 

Lộ diện nhiều sai phạm

Nhóm PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với UBND xã Tân Bắc về các vấn đề trên, ông Đỗ Bằng Giang – Chủ tịch UBND xã Tân Bắc thừa nhận bản thân không am hiểu về thiết bị truyền thanh công nghệ cao. Ông Giang cũng cho biết thêm, hồ sơ thanh toán cho Cửa hàng Toán Nga đang vướng ở Kho bạc do sai sót nên chưa giải ngân được, mặc dù hợp đồng của các dự án đã thực hiện bàn giao, nghiệm thu thanh lý và lắp đặt xong tại các thôn. 

 Ông Đỗ Bằng Giang – Chủ tịch UBND xã Tân Bắc

Theo thông tin mà phóng viên thu thập được, về hồ sơ năng lực của Hộ kinh doanh Trần Thị Nga, trong giấy phép đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 4, ngày 8/5/2019 có đăng ký ngành nghề kinh doanh “vật liệu xây dựng, lắp đặt hệ thống viễn thông, thu gom rác thải…”; tuy nhiên trên hệ thống Mạng đấu thầu quốc gia lại không thể tìm ra đơn vị này. Thế nhưng đơn vị này vô tư “lọt” vào địa phương các xã, huyện khác ngoài huyện Quang Bình thực hiện các dự án có vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước từ năm 2018 đến nay. 

Theo Điều 101 của Luật Đấu thầu 2013 về trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã đối với dự án do mình là chủ đầu tư thì xã được phép phê duyệt hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và phải báo cáo UBND cấp huyện phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. 

Tại điều 116 Nghị định  63/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu quy định: “Cá nhân không thuộc quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật Đấu thầu, khi tham gia Tổ chuyên gia phải đáp ứng các điều kiện như: Có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu, có trình độ chuyên môn liên quan đến gói thầu, am hiểu các nội dung cụ thể tương ứng của gói thầu, có tối thiểu 03 năm công tác trong lĩnh vực liên quan đến nội dung kinh tế, kỹ thuật của gói thầu.” Đối chiếu với các quy định trên, rõ ràng Tổ chuyên gia do UBND xã Tân Bắc thành lập đã vi phạm các điều kiện mà Nghị định 63 quy định.

Đề nghị UBND huyện Quang Bình và các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hà Giang sớm vào cuộc thanh kiểm tra, làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

 

Tô Tính – Lê Chiên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

(PLO) Dù kê khai khống năng lực để đi dự thầu nhưng Công ty TNHH xây dựng thương mại Tuệ Minh vẫn trúng gói thầu thi công trị giá hơn 6,7 tỷ đồng tại xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Theo tìm hiểu, đây là doanh nghiệp người nhà của ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch UBND huyện Quế Võ.

Đọc thêm

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan
Người dân tại xã Cảnh Dương mới đây bắt được một cặp cá nghi cá sủ vàng quý hiếm, nặng khoảng 7kg mỗi con trên sông Loan. Trước đó, một người dân khác cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh.

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”
(PLVN) - Thuốc lá điện tử đang tạo nên một trào lưu trên khắp thế giới, như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có hàng triệu người sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây, cơ quan y tế nước này đã phát hiện gần 100 ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh không có tác dụng. 

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“
(PLVN) - Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới và được mệnh danh là “vàng đỏ”, có giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi cân. Không chỉ là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thảo dược có giá trị lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp. 

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'
(PLVN) - Ngày 16/8, Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thiết (tên thường gọi Thiết ngữ, SN 1975, ngụ phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. 
Loading...
Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

(PLVN) - Thành cổ Petra nằm trong khe núi cách ly hẳn với thế giới bên ngoài, trên quả núi cao khô ráo cách mặt biển 1000m. Đó là thành cổ được khoét sâu vào vách đá, xung quanh là các vách đá cheo leo bao bọc. Trong đó có một nhà hát lộ thiên kiểu La Mã có thể chứa hơn 2 nghìn người. Năm 106, sau khi người La Mã tiếp quản, thành cổ Petra vẫn rất phồn vinh. Sau này khi con đường buôn bán thay đổi, Petra mất đi vị trí quan trọng và bị lãng quên. 

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người
(PLVN) - Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói, ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Và câu chuyện ý nghĩa dưới đây đã chứng minh điều đó.

Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm

Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm
(PLVN) - Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam Chủ tịch HĐQT Công ty TDS khẳng định, không có việc giữ người trong vụ việc được cho là lực lượng chức năng phải "giải cứu con tin". Đằng sau những lùm xùm gần đây tại Trường Pascal là tranh chấp giữa hai nhóm cổ đông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao phần thưởng cao quý tặng đồng chí Lê Khả Phiêu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao phần thưởng cao quý tặng đồng chí Lê Khả Phiêu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng; gương mẫu giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên cộng sản, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

(PLO) Dù kê khai khống năng lực để đi dự thầu nhưng Công ty TNHH xây dựng thương mại Tuệ Minh vẫn trúng gói thầu thi công trị giá hơn 6,7 tỷ đồng tại xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Theo tìm hiểu, đây là doanh nghiệp người nhà của ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch UBND huyện Quế Võ.

Xe máy 'kẹp 5' lao trong đêm, 4 sinh viên tử nạn

Xe máy 'kẹp 5' lao trong đêm, 4 sinh viên tử nạn

(PLVN) - Xe máy chở 5 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thái Nguyên lưu thông lúc nửa đêm bất ngờ đâm vào dải phân cách, khiến 4 người tử vong, 1 người phải cấp cứu.