Hà Giang: Nghi vấn Giám đốc Sở Công thương bổ nhiệm thuộc cấp trái luật

(PLO) - Lạm quyền, bổ nhiệm chức danh trái quy định, có dấu hiệu “chạy chức, chạy quyền”, “thông đồng” với Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang để “cố ý” lách luật, tham mưu nhằm làm trái quy định của nhà nước… là những tố cáo được bạn đọc phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến việc ông Nguyễn Khắc Quyền – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Giang bổ nhiệm cấp dưới. 
Hà Giang: Nghi vấn Giám đốc Sở Công thương bổ nhiệm thuộc cấp trái luật Ông Nguyễn Khắc Quyền - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Giang làm việc với phóng viên Báo PLVN.

Theo phản ánh, ông Nguyễn Khắc Quyền đã bổ nhiệm trái quy định chức danh Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho ông Vũ Quốc Khánh – Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang vào hôm 6/2/2018 vừa qua.

Không có trong quy hoạch cũng bổ nhiệm

Cũng theo phản ánh đến Báo PLVN, ngày 6/2/2018 vừa qua, ông Nguyễn Khắc Quyền – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Giang đã “vội vàng” ký Quyết định số 33/QĐ – SCT bổ nhiệm ông Vũ Quốc Khánh – Phó Chi Cục trưởng Chi Cục QLTT tỉnh Hà Giang giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hà Giang (nhưng không đồng thời là Phó Giám đốc Sở Công thương) với mức phụ cấp 0,7 mà không tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Nguyên nhân được cho rằng việc ông Nguyễn Khắc Quyền bổ nhiệm trái luật chức danh cho ông Vũ Quốc Khánh là do ông Khánh không có trong quy hoạch Phó Giám đốc Sở (mặc dù chức danh Chi cục trưởng Chi cục QLTT được quy định phải đồng thời là phó Giám đốc Sở Công thương được quy định tại Thông tư liên tịch số 34/TTLT – BCT – BNV ngày 27/10/2015 của liên Bộ Công Thương – Bộ Nội vụ và Quyết định số 371/QĐ – UBND ngày 10/3/2016 của UBND tỉnh Hà Giang).

Không những vậy, để việc bổ nhiệm được “trót lọt” trước Tết nguyên đán, ông Quyền đã cố tình bỏ qua nhiều khâu, không lấy ý kiến từ hội nghị cán bộ chủ chốt của Chi cục QLTT, không thông qua ban chi ủy của QLTT; làm Tờ tình số 03/TTr – SCT ngày 9/1/2018 của Sở Công thương tỉnh Hà Giang trình UBND tỉnh Hà Giang mà không tổ chức họp ban giám đốc và họp Đảng ủy Sở để lấy ý kiến, thay vào đó ông Quyền tự chỉ đạo làm tờ trình để bổ nhiệm “vội vàng” ông Khánh.

Quyết định bổ nhiệm của ông Nguyễn Khắc Quyền - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Giang bị cho là trái với quy định pháp luật.

Tiếp đó, ngày 23/1/2018, mặc dù Bộ Công thương đã có công văn số 618/BCT – TCCB gửi UBND tỉnh Hà Giang để trả lời về công văn số 189/UBND – NC ngày 19/1/2018 của UBND tỉnh Hà Giang về việc đề nghị hướng dẫn thực hiện quy định chức danh Chi cục trưởng Chi cục QLTT trực thuộc Sở Công thương, tại công văn này nêu rõ việc bổ nhiệm Chi Cục trưởng Chi Cục QLTT phải thực hiện theo Thông tư liên tịch số 34/TTLT – BCT – BNV ngày 27/10/2015 của liên Bộ Công thương – Bộ Nội vụ…: “Chi Cục trưởng Chi Cục QLTT phải đồng thời là Phó Giám đốc Sở Công thương”, thế nhưng ông Quyền vẫn kí quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quốc Khánh giữ chức Chi cục trưởng Chi Cục QLTT là làm trái với quy định.

Ông Vũ Quốc Khánh - Chi cục trưởng Chi cục QLTT được ông Nguyễn Khắc Quyền bổ nhiệm giữ chức Chi cục trưởng Chi cục QLTT vào ngày 6/2/2018.

Bên cạnh đó, với mức phụ cấp chức vụ của ông Khánh trong quyết định được nêu là 0,7 là trái với quy định của pháp luật hiện hành vì khi bổ nhiệm nhân sự có mức phụ cấp 0,7 (mức phụ cấp đối với chức danh Phó giám đốc Sở) thì phải thông qua Ban thường vụ tỉnh ủy và thẩm quyền kí quyết định là của UBND tỉnh Hà Giang…

Trái quy định vẫn là ...“bổ nhiệm đúng”!

Để làm rõ những sự việc trên, nhằm có thông tin minh bạch, khách quan trước dư luận, ngày 5/3/2018, phóng viên Báo PLVN đã có mặt, làm việc trực tiếp với Sở Công thương tỉnh Hà Giang. Tại buổi làm việc với Báo PLVN, ông Nguyễn Khắc Quyền cho biết, do QLTT là công việc nhạy cảm, không tránh khỏi những va chạm nên có nhiều người tố cáo gây phức tạp, hoặc do đồng chí nào đó không thiện chí tố cáo.

Ông Quyền cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quốc Khánh giữ chức Chi Cục trưởng Chi cục QLTT là đúng, không sai gì, đồng thời ông Quyền cho rằng: “Ngày 1/2/2018, ông Nguyễn Đình Thiệp – Nguyên phó giám đốc Sở Công thương, kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT có quyết định nghỉ hưu. Nên trước đó, chúng tôi cũng chuẩn bị tham mưu cho UBND tỉnh để thực hiện thủ tục bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục QLTT mới và đề nghị Bộ Công thương hướng dẫn việc bổ nhiệm. 

Ông Nguyễn Khắc Quyền - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Giang cùng các cán bộ Sở Công thương tỉnh Hà Giang làm việc với phóng viên Báo PLVN.

Sau đó, Bộ Công thương đã có công văn hướng dẫn chúng tôi thực hiện việc bổ nhiệm theo Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT – BCT – BNV ngày 30/6/2015 của liên Bộ Công thương và Bộ Nội vụ và Thông tư liên tịch số 34/2015/TTLT – BCT – BNV ngày 27/10/2015 của liên Bộ Công thương và Bộ Nội vụ. 

Công văn hướng dẫn việc bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục QLTT của Bộ Công thương gửi đến UBND tỉnh Hà Giang.

Thế nhưng, 2 thông tư này “đá nhau”, tại Thông tư liên tịch số 34 thì quy định Chi cục trưởng Chi cục QLTT phải là Phó Giám đốc Sở Công thương, nhưng tại Thông tư liên tịch số 22 lại không quy định chức danh Chi cục trưởng Chi cục QLTT phải là Phó Giám đốc Sở Công thương. Đồng thời, chúng tôi cũng căn cứ theo Quyết định số 371/QĐ – UBND ngày 10/3/2016 của UBND tỉnh Hà Giang để thực hiện việc bổ nhiệm”.

Tuy nhiên, phóng viên khẳng định rằng, 2 Thông tư liên tịch này không hề “đá nhau” và không phải hướng dẫn việc bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hà Giang không là Phó Giám đốc Sở Công thương như ông Quyền nói, vì theo điểm a, điểm b, điểm d, mục 1, Điều 4: Cơ cấu tổ chức của Chi cục QLTT tại Thông tư liên tịch số 34/2015/TTLT – BCT – BNV ngày 27/10/2015 của liên Bộ Công thương và Bộ Nội vụ đã quy định rõ: “a) Chi cục Quản lý thị trường có Chi cục trưởng đồng thời là Phó giám đốc Sở Công Thương và không quá 03 Phó Chi cục trưởng;  b) Chi cục trưởng là người đứng đầu Chi cục Quản lý thị trường, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Công Thương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục Quản lý thị trường; d) Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển Chi cục trưởng - Phó Giám đốc Sở Công Thương do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định theo đề nghị của Giám đốc Sở Công Thương. Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển Phó Chi cục trưởng do Giám đốc Sở Công Thương quyết định theo đề nghị của Chi cục trưởng."

Thông tư liên tịch số 34/2015/TTLT – BCT – BNV ngày 27/10/2015 của liên Bộ Công thương và Bộ Nội vụ. (Nguồn: thuvienphapluat).

Đồng thời, theo điểm đ, Điều 3: Cơ cấu tổ chức và biên chế được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT – BCT – BNV ngày 30/6/2015 của liên Bộ Công thương và Bộ Nội vụ nêu: “Giám đốc, phó Giám đốc sở không kiêm chức danh Trưởng của các tổ chức, đơn vị cấp dưới có tư cách pháp nhân (trừ trường hợp văn bản có giá trị pháp lý cao hơn quy định khác)”, và không có điểm nào nói đến việc bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục QLTT không phải là Phó giám đốc Sở Công thương.

Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT – BCT – BNV ngày 30/6/2015 của liên Bộ Công thương và Bộ Nội vụ. (Nguồn: thuvienphapluat).

Thậm chí, tại điểm a, điểm b, điểm d, mục 3.1, Điều 1 của Quyết định số 371/ QĐ – UBND ngày 10/3/2016 của UBND tỉnh Hà Giang Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục QLTT trực thuộc Sở Công Thương Hà Giang cũng nêu rõ: “a) Chi cục Quản lý thị trường Hà Giang có Chi cục trưởng đồng thời là Phó Giám đốc Sở Công Thương và không quá 03 Phó Chi cục trưởng; b) Chi cục trưởng là người đứng đầu Chi cục Quản lý thị trường, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục Quản lý thị trường; d) Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển Chi cục trưởng - Phó Giám đốc Sở Công Thương, Phó Chi cục trưởng thực hiện theo quy định của pháp luật và phân cấp của tỉnh.”

Quyết định số 371/ QĐ – UBND ngày 10/3/2016 của UBND tỉnh Hà Giang Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục QLTT trực thuộc Sở Công Thương Hà Giang. (Nguồn: thuvienphapluat).

Như vậy, việc ông Quyền kí quyết định bổ nhiệm ông Khánh giữ chức Chi cục trưởng Chi cục QLTT là trái với thông tư, quyết định của UBND tỉnh và việc bổ nhiệm này là hoàn toàn trái với quy định pháp luật.

Tại buổi làm việc, phía Sở Công thương tỉnh Hà Giang cũng không đưa được tài liệu hay văn bản nào chứng minh rằng việc bổ nhiệm ông Khánh là đúng, mà ông Quyền và bà Trần Thị Mai Loan – Chánh văn phòng Sở Công thương tỉnh Hà Giang chỉ nói miệng rằng việc bổ nhiệm như vậy là đúng theo Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT – BCT – BNV ngày 30/6/2015 của liên Bộ Công thương và Bộ Nội vụ.

Khuất tất nên phải “bưng bít” thông tin?

Thấy sự việc khó có thể trao đổi một cách rõ ràng tại buổi làm việc khi ông Quyền và phía Sở Công thương luôn cho rằng “mình đúng” mà không đưa ra các căn cứ chứng minh theo quy định pháp luật, phóng viên Báo PLVN đề nghị Sở Công thương cung cấp những công văn, quyết định, biên bản liên quan đến việc bổ nhiệm ông Khánh, thì ông Quyền cho biết, những tài liệu nào của Sở thì ông Quyền giao cho bà Loan – Chánh văn phòng cung cấp, còn những quyết định liên quan đến tỉnh thì ông Quyền phải xin ý kiến hoặc phóng viên tự qua tỉnh xin những tài liệu này…

Khi phóng viên có mặt tại phòng làm việc của bà Trần Thị Mai Loan – Chánh văn phòng Sở Công thương tỉnh Hà Giang để tiếp nhận những tài liệu đề nghị cung cấp tại buổi làm việc, mặc dù bà Loan có mặt tại buổi làm việc và đã chứng kiến những thống nhất cung cấp tài liệu của ông Quyền và phóng viên Báo PLVN, thế nhưng, bà Loan lại bất ngờ không cung cấp tài liệu như biên bản họp Ban giám đốc, họp Đảng ủy Sở để xin ý kiến làm tờ trình xin bổ nhiệm ông Khánh, các biên bản lấy ý kiến của hội nghị cán bộ chủ chốt của Chi cục QLTT và ban chi ủy QLTT…

Bà Trần Thị Mai Loan - Chánh Văn phòng Sở Công thương tỉnh Hà Giang né tránh và không cung cấp tài liệu như đã thống nhất với phóng viên.

Sau đó, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang để nhằm có những trả lời khách quan về sự việc này thì ông Sơn thông tin, hướng dẫn phóng viên qua làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, quá trình làm việc với ông Bùi Văn Tuân – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang thì ông Tuân cũng vẫn chỉ “vòng vo” cho rằng việc bổ nhiệm ông Khánh là đúng quy định. Khi hỏi về việc những hồ sơ tài liệu chứng minh thì ông Tuân cho biết, không thể cung cấp các tài liệu, quyết định này vì đó là tài liệu…MẬT?

Ông Bùi Văn Tuân - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang trong buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN.

Trước những sự việc trên, Báo PLVN đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang, Ban thường vụ tỉnh ủy Hà Giang và Bộ Công thương vào cuộc kiểm tra, thanh tra lại toàn bộ quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quốc Khánh để những quy định của pháp luật được đảm bảo. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh./.

Tố Vân - Kế Nguyễn
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…
Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376