Hà Giang: Một doanh nghiệp vô tình bị "đẩy" vào vòng lao lý

(PLO) - Lợi dụng việc ký kết hợp đồng kinh tế, bà Trần Thị Loan (km 12, thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) đã cấu kết lập và ký khống vô số các phiếu nhận đá, lập chứng từ mua, bán đá gian dối, viết hóa đơn giá trị gia tăng nhằm hợp thức hóa, chiếm đoạt số tiền trên 3 tỷ đồng của liên doanh Cty Sơn Hải.
Hà Giang: Một doanh nghiệp vô tình bị "đẩy" vào vòng lao lý Đơn xin khất nợ của bà Loan

Có sự câu kết?

Năm 2009 liên doanh Cty CP XD&DV Sơn Hải (số 25 ngõ 67, đường Tô Ngọc Vân, quận Tây Hồ, Hà Nội) và Cty TNHH Sơn Hải (tổ 17, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) trúng thầu thi công Dự án cải tạo nâng cấp đường Vinh Quang đi xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang (Cty Sơn Hải). 

Sau đó Cty Sơn Hải ký Hợp đồng kinh tế số 06/HĐ-XD ngày 10/10/2011 với bà Trần Thị Loan theo hình thức khoán gọn cả vật tư, vật liệu, nhân công để bà Loan chủ động thi công trải nhựa từ km10 đến km20 đường Vinh Quang - Bản Máy. Hợp đồng ghi rất cụ thể nội dung công việc bà Loan phải thực hiện như: tự mua đá, dầu cho máy lu, máy xúc, củi đốt nhựa, lương lái lu, nhân công rải nhựa tiền công người quản lý…với số tiền khoán gọn là 900 triệu đồng/km. Hợp đồng có dự toán rất cụ thể, do đó không thể xảy ra tranh chấp nếu người ký hợp đồng làm ăn nghiêm túc.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện hợp đồng bà Loan đã ký khống vô số các phiếu nhận đá cho bà Trần Thị Nga - Giám đốc Cty TNHH Hoàng Hiếu (thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) và các chủ đá lập chứng từ mua, bán đá gian dối, viết hóa đơn giá trị gia tăng để hợp thức hóa nhằm chiếm đoạt của Cty Sơn Hải 970.704.438đ và 01 máy xúc PC200 trị giá 8 trăm triệu đồng. Do phát hiện kịp thời thủ đoạn của bà Nga và bà Loan, Cty Sơn Hải đã thu lại máy xúc và tạm ngừng thanh toán tiền, nên hạn chế được nhiều thiệt hại.

Tiếp đó, bà Nga có nhu cầu mua máy xúc PC 200 của Cty Sơn Hải, nhưng do chưa có tiền thanh toán, nên bà Nga và bà Loan đề nghị Cty Sơn Hải trừ dần vào tiền bán đá của bà Nga. Vì vậy, hai bên đã ký Hợp đồng mua bán số 28/HDKT ngày 28/8/2012… Bên cạnh đó, tiến độ thi công của bà Loan rất chậm, mặc dù Cty Sơn Hải đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện hợp đồng…

Bị  “đẩy” vào vòng lao lý

Được biết, tới đây TAND tỉnh Hà Giang sẽ đưa “vụ tranh chấp thanh toán trong hợp đồng mua bán hàng hóa” ra xét xử phúc thẩm mà Cty Sơn Hải đã bị “đẩy” vào vòng lao lý một cách oan khuất. Bởi lẽ, Cty Sơn Hải chẳng liên quan, giao kết hợp đồng hay có nghĩa vụ thanh toán gì với nguyên đơn là Cty TNHH Hoàng Hiếu.

Trở lại vụ việc, mặc dù Bản án sơ thẩm ngày 28/5/2016, TAND huyện Hoàng Su Phì đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu của Cty TNHH Hoàng Hiếu vì khởi kiện nhầm đối tượng. Đồng thời xác định, Cty Sơn Hải không có nghĩa vụ phải thanh toán cho Cty TNHH Hoàng Hiếu vì Cty Sơn Hải chỉ ký hợp đồng với bà Loan…

Theo Giám đốc Cty Sơn Hải, đây chẳng khác nào hành vi “vừa ăn cướp vừa la làng” của Cty TNHH Hoàng Hiếu đối với Cty Sơn Hải, trong khi đó chính Cty Sơn Hải mới là nạn nhân của phi vụ ký hợp đồng với bà Loan, trong đó có liên quan đến bà Nga – người đại diện theo pháp luật Cty TNHH Hoàng Hiếu trong việc cung cấp đá làm đường cho bà Loan.

Án sơ thẩm cũng nhận định, sau khi ký hợp đồng bà  Loan được giao trải nhựa tuyến đường Vinh Quang – Bản Máy và có trách nhiệm cung cấp đá, và Cty Sơn Hải có trách nhiệm thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản cho bà Loan giá trị khối lượng thực hiện theo biên bản nghiệm thu.

Để thi công, bà Loan ký hợp đồng mua đá của Cty TNHH Hoàng Hiếu, song Cty Sơn Hải đã phát hiện bà Loan nhiều lần xác nhận khống khối lượng đá cho công trình và đề nghị Cty Sơn Hải thanh toán với khối lượng hơn 14.000m3; trong đó chỉ có khoảng 50% được đưa vào công trình, số còn lại được bà Loan xác nhận khống bằng rất nhiều phiếu, có tổng giá trị lên tới hơn 3 tỷ đồng. Theo đó, Cty TNHH Hoàng Hiếu dùng giấy tờ xác nhận khống này để đòi, rồi khởi kiện yêu cầu Cty Sơn Hải phải trả khoản tiền cả gốc và lãi là hơn 1,5 tỷ đồng.

Tại tòa và cơ quan chức năng, Giám đốc Cty Sơn Hải khẳng định không có nghĩa vụ thanh toán theo yêu cầu của Cty TNHH Hoàng Hiếu và thực tế Cty Sơn Hải đã thanh toán cho bà Loan vượt quá khối lượng đá đưa vào công trình và chính bà Loan cũng đã viết đơn xin khất nợ với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Được biết, Cty Sơn Hải cũng đã đề nghị làm rõ dấu hiệu hình sự trong phi vụ này, tuy nhiên “quan điểm” của Công an tỉnh Hà Giang thì lại cho rằng, vụ việc không có dấu hiệu của tội phạm hình sự, mà việc tranh chấp dân sự trong thực hiện hợp đồng kinh tế giữa Cty Sơn Hải với bà Loan và Cty TNHH Hoàng Hiếu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên những số báo tiếp theo.

Liên quan đến vụ việc, ngày 4/3/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng đã có ý kiến bằng Văn bản số 473/UBND-TD với nội dung: Sau khi xem xét kết quả xác minh của Công an tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau: Việc bà Trần Thị Loan – trú tại km10 xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên có hành vi ký nhận các phiếu giao, nhận đá khống để đơn vị cung ứng đá đòi thanh toán tiền với Cty Sơn Hải là hành vi vi phạm pháp luật. Việc dùng các phiếu giao nhận đá ký khống với khối lượng nhiều hơn thực tế gây thiệt hại tài sản của Cty Sơn Hải.

Việc bà Trần Thị Nga – Giám đốc Cty TNHH Hoàng Hiếu sử dụng các phiếu giao nhận đá do bà Loan ký khống để lập thủ tục đòi Cty Sơn Hải trả số tiền 1,5 tỷ đồng là không có cơ sở, vi phạm pháp luật.

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh thành 2 cầu đập tràn tại vùng cao

Khánh thành 2 cầu đập tràn tại vùng cao
(PLVN) - Với tổng cộng 5 cây cầu đã được đưa vào hoạt động, dự án Xây cầu đến lớp sẽ tiếp tục nâng bước các em học sinh miền núi đến lớp, giúp người dân đi lại thuận tiện...

Văn Quyến đã 'trả nợ' người hâm mộ

Văn Quyến đã 'trả nợ' người hâm mộ
(PLVN) -Những lỗi lầm của tuổi trẻ đã qua, hiện tại và tương lai trước mắt Văn Quyến đã làm được. Đó như là một món nợ anh đã trút được từ những sai lầm quá khứ.

Yến sào Khánh Hòa được vinh danh “Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”

Yến sào Khánh Hòa được vinh danh “Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”
(PLVN) - Tháng 9/2020, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng, chứng nhận uy tín như: Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2020, Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2020 và Chứng nhận Doanh nghiệp có trách nhiệm với người tiêu dùng và xã hội.

VRDF 2020: Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội mới

VRDF 2020: Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội mới
(PLVN) - Với việc khống chế thành công dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng vừa qua, tại Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển năm 2020 (VRDF 2020) , nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội mới song phải biết cách đển tận dụng các cơ hội đó...

Hôm nay - 30/9 là hạn cuối nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Hôm nay - 30/9 là hạn cuối nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục thuế cho biết, theo Công điện ngày 17/9/2020 của Tổng cục Thuế  hướng dẫn về thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế  tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) theo Nghị định 109/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế  TTĐB là ngày 30/9/2020.

Ai là người Nga giàu nhất?

Ai là người Nga giàu nhất?
(PLVN) - Ông Vladimir Lisin - Chủ tịch Hội đồng quản trị và là cổ đông chính của Tập đoàn NLMK - giữ vị trí đầu tiên trong danh sách Forbes của Nga.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬