Hà Giang: Có hay không việc chính quyền hậu thuẫn sai phạm?

(PLO) - Sử dụng ổn định từ những năm 70 của thế kỷ trước trên mảnh đất của cha ông để lại, thế nhưng ông Nguyễn Văn Quang (trú tại phường Minh Khai, TP.Hà Giang) bất ngờ khi biết mảnh đất của mình lại được UBND TP.Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 8 hộ dân khác.
Hà Giang: Có hay không việc chính quyền hậu thuẫn sai phạm? lBà Hạnh cho rằng các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang xử lý vụ việc của gia đình bà chưa thỏa đáng.
Bỗng dưng mất đất
Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1956, trú tại tổ 3 phường Minh Khai, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang) đại diện cho hai anh trai là ông Nguyễn Văn Quang và ông Nguyễn Văn Đức, phản ánh: Trước năm 1970, bố mẹ bà là ông Nguyễn Văn Đỉnh và bà Lê Thị Lan có khai phá một quả đồi để làm đất ở và trồng các loại cây ăn quả lâu năm. 
Năm 1974, Tỉnh Đoàn Hà Giang có mượn 2/3 diện tích đất mà gia đình khai phá để xây dựng Trường Bồi dưỡng cán bộ đoàn (nay là Trường Trung cấp Y). Vì sự nghiệp chung, bố mẹ bà đã đồng ý cho Tỉnh Đoàn Hà Giang mượn. 1/3 diện tích đất còn lại, gia đình bà Hạnh vẫn sử dụng ổn định, trồng các loại cây lâu năm… Diện tích này đã được  gia đình đăng ký vào Sổ địa chính từ năm 1983. 
Vị trí trên bản đồ năm 1983 thể hiện thửa số 42 diện tích 550m2 tại tổ 16, thửa số 46 diện tích 1.580m2, thửa số 48 diện tích 785m2 và thửa số 49 diện tích 1.000m2. Năm 1996 bố mẹ bà qua đời, tài sản ông bà để lại gồm nhà ở, đất thổ cư, đất vườn tạp và các loại tài sản trên đất; không bán, cho tặng ai đất và anh em bà Hạnh đứng ra quản lý từ đó đến nay.
Trong đó, ông Nguyễn Văn Quang là con cả, đứng tên thửa đất số 48; ông Nguyễn Văn Đức con thứ, đứng tên ở thửa đất 49, còn hai thửa số 46 và 42 vẫn được gia đình quản lý sử dụng bình thường. Do có nhu cầu sử dụng, được anh trai ủy quyền, bà Hạnh đã nhiều lần làm đơn gửi UBND phường Minh Khai UBND TX.Hà Giang (nay là TP.Hà Giang) đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
(GCNQSDĐ) cho hai thửa đất còn lại. Tuy nhiên khi đó, các cấp có thẩm quyền không xác nhận nguồn gốc hình thành đất của gia đình nhà bà Hạnh vì cho rằng đó là đất hoang? “Chính quyền xác định diện tích đất đó là hoang là không đúng, bởi gia đình chúng tôi đã có công khai phá, sử dụng ổn định từ mấy chục năm nay. Đặc biệt, tính đến năm 2014, gia đình chúng tôi vẫn đóng thuế cho những diện tích đất này…” - bà Hạnh cho biết.
Trong khi gia đình bà Hạnh đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xin cấp GCNQSDĐ thì phía UBND phường Minh Khai đã “bất ngờ” cấp GCNQSDĐ phần diện tích đất này cho 8 hộ dân, tuyệt nhiên không đả động gì đến gia đình bà Hạnh. Chính vì vậy, gia đình bà Hạnh tức tốc kiến nghị lên UBND phường Minh Khai nhưng không nhận được phản hồi tích cực nào. Sau đó, bà Hạnh đại diện cho gia đình gửi đơn khiếu nại về vấn đề trên tới UBND phường Minh Khai,  TP.Hà Giang cũng như UBND tỉnh Hà Giang.
Cố tình hợp thức hóa sai phạm?
Trả lời khiếu nại, UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, qua kiểm tra hồ sơ lưu tại Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Giang về việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình thì khiếu nại của bà Hạnh là không đúng vì đất không nằm trong thửa đất 46 mà bà Hạnh khiếu nại.
Trao đổi với phóng viên, bà Hạnh cho biết thửa đất hiện nay bà Mai đang ở nói là của ông Oanh (bố chồng) cho năm 1991 nhưng thực tế năm 2002 khi bà Mai đi tù về, chính quyền đã mượn 10m2 đất của gia đình bà cho bà Mai ở nhờ, có xác nhận của chính quyền địa phương. Khi được cấp GCNQSDĐ, diện tích đất thành 245m2. Còn thửa đất ông Nguyễn Văn Toản, ông Nguyễn Đức Vượng là người bán đất cho ông Toản có xác nhận, bụi  tre nằm trên lô đất 46/1.580m2 thuộc phần đất của gia đình ông Đỉnh (bố bà Hạnh). Sau khi bán nhà, ông Vượng có cho ông Toản bụi tre trồng nhờ trên đất của ông Đỉnh, chứ không cho và bán phần đất đó của ông Đỉnh.
Còn với thửa đất của ông Đỗ Xuân Thịnh, năm 1979 bà Hạnh mua của ông Khay một nếp nhà diện tích 80m2. Sau đó bà Hạnh bán lại cho anh Phạm Đức Chiến. Anh Chiến bán lại cho ông Thịnh, như vậy diện tích chỉ có 80m2, nhưng thực tế diện tích được cấp sổ đó lại khá lớn. bà Hạnh bày tỏ: “Ông Thịnh có nói là đất mua. Thực tế bố mẹ tôi không bán và tặng đất cho ai. Vậy ai đã bán đất cho ông Thịnh? Hay ông Thịnh đã chiếm hơn 250m2 đất của gia đình chúng tôi…”. Về lô đất của ông Phạm Minh Đăng, bà Hạnh cho rằng lô đất này là của gia đình bà khai phá trồng cây lâu năm từ trước năm 1970, nhưng tại cuộc họp ngày 19/3/2009, ông Đăng lại cho rằng phần đất ấy gia đình bà Hạnh không quản lí và sử dụng. Điều này là không đúng.
Tại cuộc họp ngày 17/4/2009 về việc hòa giải giữa gia đình bà Hạnh và gia đình bà Mai nhưng bà Mai lại vắng mặt. Còn tại cuộc họp ngày 19/3/2009, cũng để hòa giải giữa gia đình bà Hạnh và gia đình ông Đăng, nhưng ông này cũng vắng mặt. Nhưng biên bản làm việc của cuộc họp vẫn được lập để làm cơ sở kết luận đất của gia đình bà Hạnh là đất… hoang. Đại diện cho gia đình, bà Hạnh nói rằng các hộ dân trên có hành vi lấn chiếm đất của gia đình bà, việc chính quyền sở tại cấp GCNQSDĐ cho các hộ này là thiếu minh bạch, là hợp thức hóa những hành vi lấn chiếm đất của một số hộ dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích của gia đình bà Hạnh. 
Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ những khúc mắc của gia đình Hạnh, tránh những khiếu kiện kéo dài không đáng có.
Hồng Giang
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7

(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo
(PLVN) - Nhân dịp Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2021), kỷ niệm 2 năm ngày ra mắt (11/5/2019 – 11/5/2021), Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.
Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ
(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.
Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376