Hà Đông: Chỉ rõ sai phạm và trách nhiệm của những người đứng đầu

(PLO) - Liên quan đến việc khai thác tạm khu đất công viên, thể thao cây xanh” tại quận Hà Đông (Hà Nội) mà Báo PLVN đã phản ánh, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội đã có kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm cũng như trách nhiệm của những người đứng đầu trong vụ việc này.

Nhiều khuyết điểm

Năm 2008, UBND TP Hà Nội giao cho quận Hà Đông thực hiện dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh quận Hà Đông (Dự án) với tổng diện tích 52,8ha thuộc xã Kiến Hưng và phường Hà Cầu. 

Để chống lấn chiếm, hoang hóa lãng phí đất, ngày 22/5/2015 UBND TP Hà Nội có Văn bản số 3461/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho phép UBND quận Hà Đông tổ chức quản lý sử dụng khai thác tạm toàn bộ diện tích đã giải phóng mặt bằng thuộc khu đất được quy hoạch xây dựng công viên, thể thao cây xanh trên nguyên tắc phải đảm bảo mục đích phục vụ cho hoạt động thể dục, thể thao; chỉ được phép xây dựng công trình tạm bằng các vật liệu tạm, khấu hao nhanh (sân bóng mini, sân tập golf, bãi đỗ xe tĩnh…); không xây dựng công trình kiên cố, xây dựng công trình cấp 4, 1 tầng và phải đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

Nhưng thực tế toàn bộ diện tích dự án được UBND quận Hà Đông giao cho Chi nhánh Phát triển Quỹ đất quận này quản lý đã cho thuê làm nhà hàng, nhà kho, ki ốt... một cách bừa bãi, thiếu kiểm soát. Việc làm này không những đi ngược với văn bản của UBND thành phố mà còn làm cho toàn bộ khu đất dự án bị “biến dạng”.

Mới đây, UBKT Thành ủy Hà Nội đã có kết luận về các vấn đề liên quan tới trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hà Đông, trong đó có chỉ rõ những khuyết điểm trong việc triển khai sử dụng và quản lý dự án như: Chọn nhà đầu tư không liên quan, không rõ ràng, thiếu căn cứ; việc lựa chọn đơn vị thi công các hạng mục chung bằng hình thức thư mời và chỉ định thầu không công khai, không khách quan, minh bạch; việc quản lý trật tự xây dựng thiếu chặt chẽ, thiếu sự phối hợp của các cơ quan chức năng, nhà đầu tư tự ý xây dựng khi chưa được UBND quận cho phép; hầu hết các công trình xây dựng không đúng hồ sơ xin giấy phép xây dựng, sai phạm về mật độ xây dựng, chiều cao vượt quá 6m, đặc biệt một số chủ đầu tư sử dụng sai mục đích so với đăng ký ban đầu. 

Hàng loạt cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật

UBKT Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan là những người đứng đầu UBND các phường, các đơn vị chuyên môn gồm: Ông Nguyễn Đình Huệ (nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông, nay là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa); ông Đinh Công Đạt – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất; ông Vũ Xuân Đạo - Trưởng bộ phận quản lý khai thác Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Đông; ông Dương Thế Vinh - Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu; ông Phạm Nguyên Trọng - Chủ tịch UBND phường Hà Cầu; ông Bùi Văn Bằng - Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng; ông Nguyễn Duy Hiển - Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng; ông Ninh Văn Tước - Đội phó Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông…

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Nguyễn Trường Sơn – Chủ nhiệm UBKT Quận ủy Hà Đông cho biết: “Sau khi có Kết luận số 38 của UBKT Thành ủy, UBKT Quận ủy Hà Đông đã có báo cáo và xin ý kiến Thường vụ tham mưu cho Quận ủy có văn bản chỉ đạo kiểm điểm các cá nhân liên quan. Đến nay chúng tôi đã tiến hành kiểm điểm xong về mặt Đảng. Chúng tôi cũng đã có văn bản tham mưu cho Thường trực Quận ủy báo cáo Thành ủy và UBKT Thành ủy về kết quả kiểm điểm theo quy trình và xử lý nghiêm”. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư
(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to
(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.
Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.

Bầu Hiển ủng hộ 5 tỷ đồng cho người nghèo Cao Bằng

Bầu Hiển ủng hộ 5 tỷ đồng cho người nghèo Cao Bằng
(PLVN) -  Ngày 25/10/2020, tại tỉnh Cao Bằng, gia đình và các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng để hỗ trợ xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng.

Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục

Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục
(PLVN) - Dù còn gần chục ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức nhưng tính đến tối 26/10, hơn 63 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬