Giữa Thủ đô đất dự án bị 'hô biến' thành bãi trông xe trái phép

(PLO) - Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện hàng loạt các bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động. Các bãi xe này hầu hết đều “mọc” trên lô đất của những dự án treo. Việc những lô đất trống này biến tướng thành bãi xe trong một thời gian dài, thế nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý, giải quyết dứt điểm.
Giữa Thủ đô đất dự án bị 'hô biến' thành bãi trông xe trái phép Bãi trông giữ xe tại địa chỉ 15-17 phố Ngọc Khánh

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tuyến đường Nguyễn Chánh, Mạc Thái Tổ và một số tuyến đường khác trên địa bàn phường Trung Hòa (Cầu Giấy), có rất nhiều lô đất thuộc các dự án bị bỏ trống đã “biến”  thành các bãi trông giữ xe.

 Cụ thể, tại lô đất trên 5000m2 thuộc dự án xây dựng Nhà hát tuổi trẻ trên đường Nguyễn Chánh đã được chủ cơ sở trông giữ xe quây kín bằng tôn cao trên 2,5m và dựng một số mái che để trông giữ xe ôtô. Ngoài xe ôtô của người dân xung quanh  khu vực, mà còn có xe khách, xe buýt được trông giữ tại đây.

Cách đó không xa, trên tuyến đường Mạc Thái Tổ có một bãi trông giữ xe ngay cạnh cây xăng dầu khu đô thị Nam Trung Yên. Với diện tích khoảng hơn 4000m2, bãi trông giữ xe này có thể chứa được trên 200 xe ôtô.

Lô đất này được một doanh nghiệp xin cấp phép làm cây xăng và bãi giữ xe nhưng hiện nay, chủ đầu tư mới chỉ xây dựng cây xăng, còn bãi giữ xe thì không xây dựng theo giấy phép được cấp.

Một điểm trông giữ xe trái phép khác thuộc địa bàn phường Trung Hòa nằm tại tuyến đường Trần Duy Hưng, ngay sát cạnh trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ. Với vị trí đắc địa, bãi xe này là nơi “quy tụ” của hơn 100 xe ôtô lớn nhỏ các loại và là điểm gửi xe mơ ước của các hộ dân sống gần đây.

Do đây là bãi xe tự phát, không nằm trong quy hoạch, lại nằm trên trục đường chính nên vào giờ cao điểm, đoạn đường này thường xuyên xẩy ra ùn tắc cục bộ. Các phương tiện ra vào bãi xe lại càng gây khó khăn cho các phương tiện khác khi đi qua khu vực này.

Còn tại địa chỉ số 15-17 phố Ngọc Khánh (phường Giảng Võ, Ba Đình) từ lâu đã xuất hiện một bãi trông giữ xe với diện tích rất lớn. Theo quan sát, tại đây có ôtô từ 4 chỗ cho đến 30 chỗ, được quản lý bãi xe sắp xếp theo hàng lối ngay ngắn.

Tại cổng ra vào bãi xe có một “phòng” bảo vệ, là nơi trực và ngủ nghỉ của quản lý, nhân viên trông xe. Theo tìm hiểu của phóng viên, bãi trông xe này hiện nay có hơn 300 đầu xe đăng ký gửi theo tháng, với mức giá từ 1,4- 2 triệu đồng/ tháng. 

Trong vai một người có nhu cầu cần tìm chỗ gửi xe, phóng viên có liên hệ với chủ cơ sở bãi trông giữ xe này thì được khẳng định thời gian hoạt động của bãi xe là “thoải mái”. Quản lý bãi giữ xe còn khoe: “Chỗ anh hoạt động được 2 năm nay rồi. Bên anh còn ký hợp đồng 2 năm với bên ngân hàng đối diện 50 chỗ để xe. Bọn anh còn hoạt động phải hơn 2 năm nữa”.

Theo một số người dân sinh sống tại chung cư cạnh bãi xe thì bãi xe trên đã xuất hiện từ lâu nhưng không hề thấy các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý,hoặc nếu có kiểm tra cũng chỉ qua loa cho có chứ không xử lý dứt điểm. Do đường Ngọc Khánh bé và chật chội nên mỗi khi vào giờ cao điểm, xe ra vào bãi là các phương tiện lưu thông trên đường Ngọc Khánh lại phải “dừng chân” đứng chờ.

Điểm chung của tất cả các bãi xe trên đều hoạt động không phép hoặc sai phép trên các lô đất đang trong quá trình chờ thực hiện hoặc đang thực hiện dự án. Các bãi trông giữ xe này đều không đảm bảo an toàn phòng cháy, không đảm bảo các quy chuẩn về quy định của bãi trông giữ xe.

Đáng nói, các bãi trông giữ trái phép trên đất dự án trên đã tồn tại từ rất lâu, nhưng đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động. Điều này khiến dư luận không khỏi e ngại có hay không việc “bảo kê” cho hoạt động này?.

 

 

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan
(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬