Giáo viên phải “bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận quyết định nâng lương

(PLVN) - Hàng ngàn giáo viên có quyết định nâng lương và các khoản phụ cấp phải nộp một khoản tiền bồi dưỡng làm ngoài giờ cho cán bộ phụ trách bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Sự việc này đã kéo dài suốt 12 năm và nếu không có đơn tố giác của công dân thì chắc chắn sẽ tiếp tục kéo dài thêm nữa.
Giáo viên phải “bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận quyết định nâng lương Huyện ủy Bình Sơn yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân sai phạm tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

Hơn 12 năm thu phí trái quy định

Ông Võ Văn Đồng - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Sơn vừa ký công văn 2267-CV/HU gửi Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện về việc chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với việc thu tiền trái quy định xảy ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn.

Trước đó, công dân có đơn tố giác việc cán bộ phụ trách bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn, cụ thể là ông Hường Vĩnh Nhân thu 10.000 đồng/1 quyết định nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn, phụ cấp vượt khung, nâng mức % thâm niên. Việc thu tiền diễn ra hàng năm nhưng không có phiếu thu hay biên lai tài chính. 

Ngay sau đó, Huyện ủy Bình Sơn đã thành lập Tổ xác minh để xác minh nội dung phản ánh theo đơn tố giác và về cơ bản là đúng thực tế. Việc thu tiền 10.000 đồng/1 quyết định nâng lương diễn ra trong thời gian trên 12 năm, cụ thể là từ năm 2006. Trực tiếp thu là các cán bộ, chuyên viên làm việc tại bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, việc thu tiền này là không đúng quy định. 

Chỉ riêng năm 2018, các cán bộ, chuyên viên ở bộ phân tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã thu tiền trên 2.400 quyết định (tương đương hơn 24 triệu đồng) với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Trong đó, có hơn 600 quyết định nâng lương, gần 1.800 quyết định phụ cấp.

Theo lý giải trình của ông Nhân với Tổ xác minh, lý do thu tiền 10.000 đồng/1 quyết định là để nhân sao thêm quyết định gửi cho giáo viên được nâng lương. Việc này là nhằm thực hiện các chế độ liên quan, vì quyết định nâng lương chỉ gửi cho trường lưu 1 bản, cá nhân 1 bản, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện không lưu giữ.

Việc sử dụng số tiền trên là để hỗ trợ cho chi phí nhân bản; bồi dưỡng làm thêm ngoài giờ cho một số cán bộ, chuyên viên ở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tham gia công việc trên. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nhân cho biết: “Việc này diễn ra từ rất lâu trước đó và số tiền phí thu cũng không phải là quá nhiều. Vì vậy, khi được phân công về chức vụ này, tôi đã không báo cáo cho lãnh đạo phòng và cho dừng thu. Hiện vụ việc đã được cấp thẩm quyền huyện Bình Sơn kết luận. Trách nhiệm và sai phạm đến mức nào thì tôi sẽ chịu hình thức kỷ luật tương xứng theo quy định”.

Lấy ý kiến giáo viên để giải quyết hậu quả

Trong công văn, lãnh đạo Huyện ủy Bình Sơn yêu cầu Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo chấm dứt ngay việc thu tiền trái quy định của giáo viên tại bộ phận tổ chức của đơn vị này. Đối với khoản tiền đã thu trong năm 2018, khẩn trương hoàn trả đầy đủ cho các giáo viên có liên quan.

Bên cạnh đó, Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo lấy ý kiến của giáo viên trên địa bàn huyện thuộc quản lý của đơn vị về giải quyết hậu quả đối với số tiền đã thu trái quy định. Từ đó, làm cơ sở giải quyết vụ việc đảm bảo tính khách quan, dân chủ, nghiêm minh và đúng quy đinh của pháp luật. 

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn, nơi xảy ra việc thu phí của giáo viên trái quy định

Ngoài ra, Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả đối với cấp ủy và tập thể lãnh đạo, cũng như cán bộ, chuyên viên bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong báo cáo của Tổ xác minh.

Lãnh đạo Huyện ủy Bình Sơn cũng yêu cầu cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả đối với các cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong báo cáo của Tổ xác minh.

Đồng thời, giao cơ quan Ủy ban kiểm tra - Thanh tra huyện theo dõi thực hiện nội dung công văn này, báo cáo Thường trực Huyện ủy. Việc tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả của các bên phải thực hiện trước ngày 31/3.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Tấn Sỹ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn cho biết, ông mới về đảm nhận chức vụ tại đây vào năm 2016 nên bản thân không hề hay biết về khoản thu này. Trong khi đó, bộ phận tổ chức do ông Nhân phụ trách tự ý thỏa thuận thu với giáo viên, chứ không báo cáo.

“Tôi mới về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện từ năm 2016, trong khi kết luận của Tổ xác minh, khoản thu này được thực hiện từ năm 2006. Dù bất cứ lý do gì nhưng để cán bộ trực thuộc tự ý thu phí trái quy định như vậy, tôi xin nhận trách nhiệm. Riêng cá nhân nào sai phạm thì phải xử lý, mức xử lý như thế nào phụ thuộc vào đề nghị của cơ quan chức năng. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, không bao che”, ông Sỹ cho biết.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giới thiệu Chủ tịch UBND TP ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng

Giới thiệu Chủ tịch UBND TP ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 9/3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 và thống nhất giới thiệu đồng chí Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ứng cử đại biểu HĐND TP trong nhiệm kỳ sắp tới.

Vụ “đòi tiền ăn hàng tháng” sau ly hôn tại Thái Bình: Người vợ xin cộng đồng mạng không bình luận thêm

Vụ “đòi tiền ăn hàng tháng” sau ly hôn tại Thái Bình: Người vợ xin cộng đồng mạng không bình luận thêm
(PLVN) - “Sau khi sự việc xảy ra, anh Hoan đã gặp và xin lỗi tôi. Tôi nhận thấy hành động của tôi và anh Hoan đều xuất phát do nóng giận. Sau khi bình tĩnh lại, giải quyết sự việc và chia tay trong hoà bình. Vậy, tôi xin cảm ơn cộng đồng mạng và  xin cộng đồng mạng không bình luận và cho chúng tôi được tự giải quyết”, chị Phạm Thị Thu Hương chia sẻ.


Xử lý dứt điểm ô nhiễm tiếng ồn karaoke trong năm 2021

Xử lý dứt điểm ô nhiễm tiếng ồn karaoke trong năm 2021
(PLVN) - Sáng 9/3, trong cuộc họp  với các sở, ngành, quận, huyện nghe báo cáo đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TPHCM, Phó chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP HCM sẽ  mở đợt cao điểm về xử lý vấn đề tiếng ồn.

HoSE “Rung chuông vì Bình đẳng giới”

HoSE  “Rung chuông vì Bình đẳng giới”
(PLVN) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 2021, 106 sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) trên thế giới, trong đó có Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HoSE) đã cùng “Rung chuông vì Bình đẳng giới”.

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020
(PLVN) - Chiều nay, 09/3/2021, Tổng cục Thuế bắt đầu tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế (QTT) năm 2020 tại cơ quan Tổng cục Thuế. Xung quanh những điểm mới về QTT năm 2020, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) - cho biết:

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬