Giáo viên phải “bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận quyết định nâng lương

(PLVN) - Hàng ngàn giáo viên có quyết định nâng lương và các khoản phụ cấp phải nộp một khoản tiền bồi dưỡng làm ngoài giờ cho cán bộ phụ trách bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Sự việc này đã kéo dài suốt 12 năm và nếu không có đơn tố giác của công dân thì chắc chắn sẽ tiếp tục kéo dài thêm nữa.
Giáo viên phải “bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận quyết định nâng lương Huyện ủy Bình Sơn yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân sai phạm tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

Hơn 12 năm thu phí trái quy định

Ông Võ Văn Đồng - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Sơn vừa ký công văn 2267-CV/HU gửi Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện về việc chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với việc thu tiền trái quy định xảy ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn.

Trước đó, công dân có đơn tố giác việc cán bộ phụ trách bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn, cụ thể là ông Hường Vĩnh Nhân thu 10.000 đồng/1 quyết định nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn, phụ cấp vượt khung, nâng mức % thâm niên. Việc thu tiền diễn ra hàng năm nhưng không có phiếu thu hay biên lai tài chính. 

Ngay sau đó, Huyện ủy Bình Sơn đã thành lập Tổ xác minh để xác minh nội dung phản ánh theo đơn tố giác và về cơ bản là đúng thực tế. Việc thu tiền 10.000 đồng/1 quyết định nâng lương diễn ra trong thời gian trên 12 năm, cụ thể là từ năm 2006. Trực tiếp thu là các cán bộ, chuyên viên làm việc tại bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, việc thu tiền này là không đúng quy định. 

Chỉ riêng năm 2018, các cán bộ, chuyên viên ở bộ phân tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã thu tiền trên 2.400 quyết định (tương đương hơn 24 triệu đồng) với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Trong đó, có hơn 600 quyết định nâng lương, gần 1.800 quyết định phụ cấp.

Theo lý giải trình của ông Nhân với Tổ xác minh, lý do thu tiền 10.000 đồng/1 quyết định là để nhân sao thêm quyết định gửi cho giáo viên được nâng lương. Việc này là nhằm thực hiện các chế độ liên quan, vì quyết định nâng lương chỉ gửi cho trường lưu 1 bản, cá nhân 1 bản, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện không lưu giữ.

Việc sử dụng số tiền trên là để hỗ trợ cho chi phí nhân bản; bồi dưỡng làm thêm ngoài giờ cho một số cán bộ, chuyên viên ở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tham gia công việc trên. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nhân cho biết: “Việc này diễn ra từ rất lâu trước đó và số tiền phí thu cũng không phải là quá nhiều. Vì vậy, khi được phân công về chức vụ này, tôi đã không báo cáo cho lãnh đạo phòng và cho dừng thu. Hiện vụ việc đã được cấp thẩm quyền huyện Bình Sơn kết luận. Trách nhiệm và sai phạm đến mức nào thì tôi sẽ chịu hình thức kỷ luật tương xứng theo quy định”.

Lấy ý kiến giáo viên để giải quyết hậu quả

Trong công văn, lãnh đạo Huyện ủy Bình Sơn yêu cầu Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo chấm dứt ngay việc thu tiền trái quy định của giáo viên tại bộ phận tổ chức của đơn vị này. Đối với khoản tiền đã thu trong năm 2018, khẩn trương hoàn trả đầy đủ cho các giáo viên có liên quan.

Bên cạnh đó, Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo lấy ý kiến của giáo viên trên địa bàn huyện thuộc quản lý của đơn vị về giải quyết hậu quả đối với số tiền đã thu trái quy định. Từ đó, làm cơ sở giải quyết vụ việc đảm bảo tính khách quan, dân chủ, nghiêm minh và đúng quy đinh của pháp luật. 

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn, nơi xảy ra việc thu phí của giáo viên trái quy định

Ngoài ra, Đảng ủy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả đối với cấp ủy và tập thể lãnh đạo, cũng như cán bộ, chuyên viên bộ phận tổ chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong báo cáo của Tổ xác minh.

Lãnh đạo Huyện ủy Bình Sơn cũng yêu cầu cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả đối với các cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong báo cáo của Tổ xác minh.

Đồng thời, giao cơ quan Ủy ban kiểm tra - Thanh tra huyện theo dõi thực hiện nội dung công văn này, báo cáo Thường trực Huyện ủy. Việc tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả của các bên phải thực hiện trước ngày 31/3.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Tấn Sỹ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn cho biết, ông mới về đảm nhận chức vụ tại đây vào năm 2016 nên bản thân không hề hay biết về khoản thu này. Trong khi đó, bộ phận tổ chức do ông Nhân phụ trách tự ý thỏa thuận thu với giáo viên, chứ không báo cáo.

“Tôi mới về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện từ năm 2016, trong khi kết luận của Tổ xác minh, khoản thu này được thực hiện từ năm 2006. Dù bất cứ lý do gì nhưng để cán bộ trực thuộc tự ý thu phí trái quy định như vậy, tôi xin nhận trách nhiệm. Riêng cá nhân nào sai phạm thì phải xử lý, mức xử lý như thế nào phụ thuộc vào đề nghị của cơ quan chức năng. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, không bao che”, ông Sỹ cho biết.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬