Gia Lai: Một người dân mất đất sau 18 năm khai hoang

(PLO) - Suốt nhiều năm qua, bà Hoàng Thị Thảo (trú tại thôn Ia Kle, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) liên tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng để đòi lại diện tích đất mà bà bỏ công sức khai hoang.
Gia Lai: Một người dân mất đất sau 18 năm khai hoang Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Chia tài sản chung
Gửi đơn đến Báo PLVN, bà Thảo cho biết, năm 1996 sau khi nghỉ chế độ, bà dốc công sức, tiền của tiến hành khai hoang được khoảng 4ha đất trồng cà phê, điều,  rau màu. 
Đến tháng 11/1996, ông Mai Xuân Nguyên đã đến xin ở nhờ nhà bà để đi làm rừng. Sau đó, hai người nảy sinh tình cảm và sống với nhau như vợ chồng rồi có một con chung. Tháng 6/2007 bà Thảo đã làm đơn khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi cho mình.
Ngày 16/4/2008, khi xét xử vụ án “ly hôn và chia tài sản chung”, TAND huyện Đức Cơ tuyên bố: bà Thảo, ông Nguyên không phải là vợ chồng; bà Thảo được quyền sở hữu nhà ở, diện tích vườn tiêu, điều khoảng 4000m2 tại thôn Ia Kle; ông Nguyên được sở hữu 600 cây điều trên diện tích khoảng 8000m2 tại thôn Ia Kle... Ngày 30/10/2008, TAND tỉnh Gia Lai xét xử phúc thẩm và giữ nguyên  án sơ thẩm của TAND huyện Đức Cơ.
Theo bà Thảo, sau khi án có hiệu lực, ông Nguyên đã bỏ đi, không sinh hoạt ở địa phương cũng như chăm sóc 600 cây cà phê là quyền lợi mà ông Nguyên được chia. Đến năm 2014, ông Nguyên bất ngờ xuất hiện và bán trao tay cho người khác mà không gặp bà Thảo để giải quyết số cây điều của bà cũng như công sức chăm sóc 600 cây cà phê trong 8 năm qua…
Diện tích cấp sổ đỏ không đúng với bản án
Đầu năm 2015, địa phương có chủ trương làm sổ đỏ cho khu dân cư số 10, bà Thảo đã nộp đầy đủ hồ sơ nhưng địa chính xã Ia Nan không hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà. Nhưng đến ngày 16/3/2015, bà Thảo lại nhận được thông báo của UBND xã Ia Nan về việc cấp sổ đỏ cho ông Nguyên.
Bà Thảo cho biết, diện tích cấp sổ đỏ cho ông Nguyên đã được thông báo công khai bao gồm diện tích có cả nhà cửa và đất đai của bà. Do đó, ngày 30/3/2015 bà Thảo đã gửi đơn khiếu nại lên UBND xã  mà người trực tiếp nhận đơn là ông Thuyên, cán bộ địa chính.
Ngày 08/04/2015 bà Thảo lại nhận được Văn bản số 437/UBND-NC của UBND huyện Đức Cơ nêu: trong thời hạn niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, từ ngày 16/3/2015 đến hết ngày 31/3/2015, bà Hoàng Thị Thảo không có khiếu nại???. “Việc UBND xã Ia Nan trả lời huyện như vậy là không đúng thực tế, cố tình chối bỏ quyền lợi của tôi cũng như làm trái quy định của pháp luật”, bà Thảo nói.
Mặt khác, theo quyết định của bản án thì ông Nguyên chỉ được chia 600 cây điều trên diện tích khoảng 8000m2 đất, nhưng công văn số 65/CV-CNĐC của Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất huyện Đức Cơ cho biết: Diện tích ông Nguyên được sử dụng rẫy cà phê khoảng 8000m2 chỉ là số liệu tạm đo của TAND huyện Đức Cơ, nay đo đạc lại chính quy theo dự án đo đạc tổng thể năm 2012 thì diện tích là 11.241,3m2 thuộc thửa đất số 19, tờ bản đồ số 195.
Trong khi đó, theo bản đồ trong Biên bản làm việc ngày 25/9/2015 về việc “Kiểm tra ranh giới sử dụng đất, mốc giới thửa đất đề nghị cấp giấy chứng nhận của ông Mai Xuân Nguyên và thửa đất của bà Hoàng Thị Thảo đang sử dụng so với Quyết định của TAND huyện Đức Cơ” thì thửa đất số 19, tờ bản đồ số 195 cấp sổ đỏ cho ông Nguyên lúc này lại tăng diện tích lên 12.419,9m2. 
Như vậy thì diện tích ông Nguyên được sử dụng lớn hơn rất nhiều so với bản án đã tuyên. Bản án có hiệu lực thi hành và các cá nhân, tổ chức có liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành. Không hiểu sao chính quyền địa phương và cơ quan chức năng lại thực hiện sai bản án này? Nếu cho rằng Tòa đo đạc sai diện tích thì UBND huyện Đức Cơ phải đề nghị cấp có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm để hủy bản án chứ không thể thực hiện sai bản án như trên?
Với nội dung trên, đề nghị UBND huyện Đức Cơ kiểm tra lại quá trình cấp sổ đỏ cho ông Nguyên cũng như quá trình thi hành bản án ly hôn trên để đảm bảo thực thi đúng bản án, đảm bảo quyền lợi cho đương sự. 
Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm
(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính
(PLVN) - Những ngày này, miếu – chùa Trung Hành (TP Hải Phòng) hàng trăm năm tuổi với bao thăng trầm của lịch sử, bỗng vừa trầm mặc, vừa lộng lẫy bên  những cây mộc miên (hoa gạo), vượt qua cái lạnh giá của mùa đông, của thời gian để "thắp lửa" đỏ rực tháng Ba…

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?
(PLVN) - Cuốn sách “Tuổi teen đáng giá bao nhiêu” có thể được coi là một ngọn hải đăng chỉ dẫn bạn đọc đi qua đại dương tuổi teen vô cùng nhiều cám dỗ, nhiều diễn biến phức tạp. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả nói về những bài học về cách đối nhân xử thế, về tình yêu thương cha mẹ, con cái, bạn bè, thầy cô, về những hoạch định tương lai đầy rộng mở.
Nước mắt của cô giáo trẻ

Nước mắt của cô giáo trẻ

(PLVN) - Cô gái ấy ngồi bên hiên nhà, đôi bờ vai khẽ run lên nức nở. Cô đang khóc, nhưng âm thanh nghẹn ngào không thoát ra khỏi cổ họng. Cô định bụng ngồi đấy một lát, nước mắt rơi hết cho khuây khỏa, rồi cô sẽ lau nước mắt và bước vào nhà, như chưa hề có chuyện buồn nào xảy ra.

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân
Anh đến đều đặn, tuần một lần, điều đó thành cái lệ. Bộ quần áo giản dị nhưng chỉnh tề tôn thêm vẻ chân thành của anh. Một chàng trai làng Đông. Nhận xét một cách khách quan thì anh thật hiền, thật cần mẫn. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, không vồ vập, chẳng cuồng si. Anh luôn ở tư thế dò xét chờ đợi. Anh nói chuyện thỏ thẻ như con gái. Chuyện diễn ra êm đềm dễ đến một năm trời, nhưng tôi chưa một lần rung động trước anh. Chỉ thấy anh thật đáng thương vì có lẽ anh đã ít nhiều đặt hy vọng ở tôi...

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra làm rõ hành vi "Giết người" của đối tượng Huỳnh Minh Tôn (SN 1997), thuyền viên trên tàu cá KG 94519 TS do ông Phan Quốc Hận (1977, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng.

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết chiều nay, 10/4, ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang. Đây là những ca bệnh đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376