Gia Lai: Một người dân mất đất sau 18 năm khai hoang

(PLO) - Suốt nhiều năm qua, bà Hoàng Thị Thảo (trú tại thôn Ia Kle, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) liên tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng để đòi lại diện tích đất mà bà bỏ công sức khai hoang.
Gia Lai: Một người dân mất đất sau 18 năm khai hoang Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Chia tài sản chung
Gửi đơn đến Báo PLVN, bà Thảo cho biết, năm 1996 sau khi nghỉ chế độ, bà dốc công sức, tiền của tiến hành khai hoang được khoảng 4ha đất trồng cà phê, điều,  rau màu. 
Đến tháng 11/1996, ông Mai Xuân Nguyên đã đến xin ở nhờ nhà bà để đi làm rừng. Sau đó, hai người nảy sinh tình cảm và sống với nhau như vợ chồng rồi có một con chung. Tháng 6/2007 bà Thảo đã làm đơn khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi cho mình.
Ngày 16/4/2008, khi xét xử vụ án “ly hôn và chia tài sản chung”, TAND huyện Đức Cơ tuyên bố: bà Thảo, ông Nguyên không phải là vợ chồng; bà Thảo được quyền sở hữu nhà ở, diện tích vườn tiêu, điều khoảng 4000m2 tại thôn Ia Kle; ông Nguyên được sở hữu 600 cây điều trên diện tích khoảng 8000m2 tại thôn Ia Kle... Ngày 30/10/2008, TAND tỉnh Gia Lai xét xử phúc thẩm và giữ nguyên  án sơ thẩm của TAND huyện Đức Cơ.
Theo bà Thảo, sau khi án có hiệu lực, ông Nguyên đã bỏ đi, không sinh hoạt ở địa phương cũng như chăm sóc 600 cây cà phê là quyền lợi mà ông Nguyên được chia. Đến năm 2014, ông Nguyên bất ngờ xuất hiện và bán trao tay cho người khác mà không gặp bà Thảo để giải quyết số cây điều của bà cũng như công sức chăm sóc 600 cây cà phê trong 8 năm qua…
Diện tích cấp sổ đỏ không đúng với bản án
Đầu năm 2015, địa phương có chủ trương làm sổ đỏ cho khu dân cư số 10, bà Thảo đã nộp đầy đủ hồ sơ nhưng địa chính xã Ia Nan không hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà. Nhưng đến ngày 16/3/2015, bà Thảo lại nhận được thông báo của UBND xã Ia Nan về việc cấp sổ đỏ cho ông Nguyên.
Bà Thảo cho biết, diện tích cấp sổ đỏ cho ông Nguyên đã được thông báo công khai bao gồm diện tích có cả nhà cửa và đất đai của bà. Do đó, ngày 30/3/2015 bà Thảo đã gửi đơn khiếu nại lên UBND xã  mà người trực tiếp nhận đơn là ông Thuyên, cán bộ địa chính.
Ngày 08/04/2015 bà Thảo lại nhận được Văn bản số 437/UBND-NC của UBND huyện Đức Cơ nêu: trong thời hạn niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, từ ngày 16/3/2015 đến hết ngày 31/3/2015, bà Hoàng Thị Thảo không có khiếu nại???. “Việc UBND xã Ia Nan trả lời huyện như vậy là không đúng thực tế, cố tình chối bỏ quyền lợi của tôi cũng như làm trái quy định của pháp luật”, bà Thảo nói.
Mặt khác, theo quyết định của bản án thì ông Nguyên chỉ được chia 600 cây điều trên diện tích khoảng 8000m2 đất, nhưng công văn số 65/CV-CNĐC của Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất huyện Đức Cơ cho biết: Diện tích ông Nguyên được sử dụng rẫy cà phê khoảng 8000m2 chỉ là số liệu tạm đo của TAND huyện Đức Cơ, nay đo đạc lại chính quy theo dự án đo đạc tổng thể năm 2012 thì diện tích là 11.241,3m2 thuộc thửa đất số 19, tờ bản đồ số 195.
Trong khi đó, theo bản đồ trong Biên bản làm việc ngày 25/9/2015 về việc “Kiểm tra ranh giới sử dụng đất, mốc giới thửa đất đề nghị cấp giấy chứng nhận của ông Mai Xuân Nguyên và thửa đất của bà Hoàng Thị Thảo đang sử dụng so với Quyết định của TAND huyện Đức Cơ” thì thửa đất số 19, tờ bản đồ số 195 cấp sổ đỏ cho ông Nguyên lúc này lại tăng diện tích lên 12.419,9m2. 
Như vậy thì diện tích ông Nguyên được sử dụng lớn hơn rất nhiều so với bản án đã tuyên. Bản án có hiệu lực thi hành và các cá nhân, tổ chức có liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành. Không hiểu sao chính quyền địa phương và cơ quan chức năng lại thực hiện sai bản án này? Nếu cho rằng Tòa đo đạc sai diện tích thì UBND huyện Đức Cơ phải đề nghị cấp có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm để hủy bản án chứ không thể thực hiện sai bản án như trên?
Với nội dung trên, đề nghị UBND huyện Đức Cơ kiểm tra lại quá trình cấp sổ đỏ cho ông Nguyên cũng như quá trình thi hành bản án ly hôn trên để đảm bảo thực thi đúng bản án, đảm bảo quyền lợi cho đương sự. 
Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.
Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬