Gia Lai: Giải quyết khiếu nại về đất đai, vì sao nhiều hộ dân không đồng tình?

(PLO) - Sau nhiều năm khiếu nại, bà Nguyễn Thị Hiền (Thôn 1, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, Gia Lai) mới nhận được Quyết định số 59 ngày 19/10/2017 của UBND xã Hải Yang “không công nhận nội dung khiếu nại của bà Hiền”. Ngay sau đó, nhiều hộ dân ở đây đã đồng loạt có ý kiến không đồng tình với nội dung quyết định nêu trên.
Gia Lai: Giải quyết khiếu nại về đất đai, vì sao nhiều hộ dân không đồng tình? Bà Nguyễn Thị Hiền đứng tại lô đất của ông Lại Văn Hiển (ngay trụ sở UBND xã Hải Yang mới)

Theo bà Hiền, năm 1985, gia đình ông Lại Văn Hiển từ ngoài Bắc vào thôn 1, xã Hải Yang xây dựng kinh tế mới. Năm 1990, bố mẹ ông Hiển (cụ Lại Hồng Quang và cụ Bùi Thị Thanh) lập di chúc cho vợ  chồng ông Hiển lô đất rộng khoảng gần 1ha (hiện ở cổng trụ sở UBND xã Hải Yang) để làm nhà ở riêng.

Năm 1992, ông Hiển và vợ (bà Phạm Thị Xuân) viết giấy tay gửi cậu mợ ruột (vợ chồng bà Hiền) trông nom nhà vườn và canh tác hoa màu rồi đưa vợ con đi chữa bệnh. Năm 2014, UBND xã Hải Yang cho lực lượng vào phá bỏ căn nhà của ông Hiển. Ông Hiển đã liên tục làm đơn kiến nghị nhưng vẫn chưa được bồi thường. Sau đó, ông Hiển - bà Xuân làm giấy ủy quyền cho bà Hiền đi khiếu nại đòi lại những tài sản chính đáng của mình. Mới đây, bà Hiền mới nhận được Quyết định số 59 nêu trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Văn Nông - Chủ tịch UBND xã Hải Yang khẳng định, Quyết định số 59 của UBND xã Hải Yang không công nhận các nội dung đơn khiếu nại của bà Hiền là đúng, vì đo đạc hiện trạng cho thấy lô đất của ông Hiển rộng 5.000m2 nằm trọn trong khu đất gần 17.000m2 của gia đình bà Hiền mà UBND xã Hải Yang đã giải quyết hỗ trợ tổng cộng hơn 1 triệu đồng cho gia đình bà Hiền vào ngày 22/11/2001. Gia đình bà Hiền đã thống nhất nhận 500.000 đồng tiền hỗ trợ và 35m đất dọc theo đường vào làng Bông Hiot. Bởi vậy, khiếu nại của bà Hiền không có cơ sở để giải quyết. 

Còn ông Lê Viết Phẩm - Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa thì cho biết: Khiếu nại của ông Hiển đã được các cấp chính quyền giải quyết và trả lời nhiều lần, trong đó có Văn bản số 489 ngày 13/5/2015 của UBND huyện Đak Đoa. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa chấm dứt là do phía bên ông Hiển có các ý kiến khác. Vì vậy, lãnh đạo UBND huyện Đak Đoa đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan xuống hiện trường làm việc với bên khiếu nại và các hộ ở lân cận xác định lại mốc giới, đo đạc lại thực địa, làm rõ các vấn đề đang khiếu nại, thống nhất phương cách giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Giải quyết khiếu nại cùng một nội dung vụ việc, nhưng các cấp chính quyền có nhiều văn bản trả lời thiếu thống nhất (lúc thì hỗ trợ, khi thì bồi thường), thậm chí số liệu khác nhau (lúc thì 16.858m2. khi thì 13.350m2), cụ thể là: Kết luận Quyết định số 59 ngày 19/10/2017 của UBND xã Hải Yang nêu: “... Toàn bộ diện tích đất của ông Lại Văn Hiển (5.000m2) nằm trọn trong khu đất 16.858m2 của bà Nguyễn Thị Hiền mà UBND xã Hải Yang đã hỗ trợ cho bà Nguyễn Thị Hiền tại buổi làm việc ngày 22/11/2001”, còn Văn bản số 489 ngày 13/5/2015 của UBND huyện Đak Đoa thì trả lời: “.. UBND xã Hải Yang đã giải quyết xong việc bồi thường công khai hoang 13.350m2 đất cho ông Bùi Văn Nhẫn (trong đó bao gồm cả diện tích đất mà ông Lại Văn Hiển cho rằng đã gửi lại cho ông Bùi Văn Nhẫn năm 1992)”. 

Bức xúc với cách giải quyết này, ông Đỗ Văn Đạo - nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang quả quyết rằng: Nhà đất, cây cối của ông Hiển nằm ở vị trí riêng biệt, độc lập, không có liên quan gì với khu đất của gia đình bà Hiền nên Quyết định số 59 nêu trên có những nội dung sai sự thật, vu khống gia đình bà Hiền đã nhận tiền hỗ trợ hơn 1 triệu đồng.  Mặt khác nhiều giấy tờ do UBND xã Hải Yang cung cấp không có địa chỉ ranh giới đất, không có diện tích đất, không có chữ ký của những người sử dụng đất nên phải giám định, làm rõ có hay không việc giả mạo các loại giấy tờ...

Hoàng Cư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬