​Gia đình liệt sĩ Ngô Luật Thứ: Bao giờ được nhận Bằng “Tổ quốc ghi công”?

(PLO) - Trong đơn thư gửi Báo Pháp luật Việt Nam và các ban ngành chức năng, bà Ngô Thị Loan ở thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) trình bày: Anh trai bà là Ngô Luật Thứ (SN 1940, nguyên quán xã Đại Lộc, nay là thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) hy sinh ngày 15/3/1979 tại Quảng Nam – Đà Nẵng (nay là Đà Nẵng). Chức vụ khi hy sinh là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường biển (nay là Cục Hàng hải Việt Nam), Bộ Giao thông Vận tải. Hồ sơ liệt sỹ số 47774 được xác lập ngày 30/11/1982. 
​Gia đình liệt sĩ Ngô Luật Thứ: Bao giờ được nhận Bằng “Tổ quốc ghi công”? Hồ sơ của liệt sỹ Ngô Luật Thứ

Từ lúc người anh Ngô Luật Thứ mất, mẹ bà Loan là cụ Lê Thị Lục được ngành Thương binh và Xã hội, trực tiếp là Ty Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ Tĩnh và Ủy ban nhân dân huyện Can Lộc giải quyết trợ cấp đối với thân nhân liệt sỹ theo quy định chung của Nhà nước (Phiếu điều chỉnh trợ cấp số 1234/LS ngày 01/11/1965). Tuy gia đình cụ Lục đã được hưởng chế độ của thân nhân liệt sỹ nhưng lại chưa nhận được Bằng “Tổ quốc ghi công” liệt sỹ Ngô Luật Thứ. Gia đình có thắc mắc về vấn đề này nhưng được trả lời phải chờ. 

Sau khi cụ Lê Thị Lục mất, năm 2014 Nhà nước đã truy tặng Danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” (có 02 con là liệt sỹ) cho cụ Lục. Bà Loan và gia đình đã làm đơn gửi Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh và trực tiếp làm việc ở Cục Người có công – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho người anh trai Ngô Luật Thứ.

Cán bộ Cục Người có công trả lời gia đình bà Loan việc cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” đối với những trường hợp thân nhân liệt sĩ đã được giải quyết chế độ ưu đãi trước ngày 01/01/1995 phải do Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Cục Người có công) theo Điều 13 Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014. Về phía Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh lại trả lời gia đình bà Loan: phải chờ cơ quan chức năng giải quyết. Đến nay, liệt sỹ Ngô Luật Thứ hy sinh đã gần 40 năm nhưng gia đình, liệu gia đình còn phải chờ đến bao giờ?

Năm 2017, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017). Đây còn là dịp tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW 14/12/2006 của Ban Bí thư về tăng cường, lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa.” 

Bà Loan trình bày nguyện vọng thống thiết: “Gia đình chúng tôi mong muốn các cơ quan có trách nhiệm ở Hà Tĩnh và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng như Thủ tướng Chính phủ quan tâm đến việc cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho những trường hợp thiệt thòi như anh trai và gia đình tôi”. 

Báo PLVN đề nghị Cục Người có công – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An rà soát, xem xét lại toàn bộ sự việc, khẩn trương cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho gia đình liệt sỹ Ngô Luật Thứ. 

PLVN
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.
Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?
(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬