Dự án “thần tốc” lấy 9ha đất quy hoạch công viên Quảng Ngãi: “Đặc khu giáo dục” Nguyễn Hoàng sai quy hoạch, sai phép xây dựng

(PLVN) - Tháng 6/2019, “Thành phố giáo dục quốc tế” đi vào hoạt động tại Quảng Ngãi cùng với những nghi ngờ từ dư luận: Vì sao dù không có trong các quy hoạch sử dụng đất và xây dựng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh, thay đổi và trao gần 9 ha đất quy hoạch công viên, xây xanh cho DN này triển khai một cách “siêu tốc”?
Dự án “thần tốc” lấy 9ha đất quy hoạch công viên Quảng Ngãi: “Đặc khu giáo dục” Nguyễn Hoàng sai quy hoạch, sai phép xây dựng  IEC Quảng Ngãi lấy đất quy hoạch 9 ha công viên của Quảng Ngãi một cách cực kỳ nhanh chóng.

Chưa giấy phép đã xây dựng ồ ạt

Ngày 28/6, Công ty CP đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (NHG, trụ sở 49 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TP HCM) đưa vào hoạt động IEC Quảng Ngãi. Theo giới thiệu,  IEC “là đặc khu giáo dục tiên phong, khác biệt và duy nhất tại Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế với đủ cấp học từ mầm non đến tiến sĩ gồm: Hệ chất lượng cao hội nhập quốc tế, hệ song ngữ và hệ quốc tế hoàn toàn.

IEC Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, trên diện tích gần 9 ha, gồm các cấp học Saigon Academy (SGA), iSchool, United Kingdom Academy (UKA), School of North America (SNA)”. 

Để thực hiện dự án này, UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh, thay đổi, điều chỉnh nhiều quy hoạch khiến dư luận bất bình. 

Trước đó, ngày 31/7/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất cho NHG nghiên cứu, lập phương án đầu tư dự án “Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi” (IEC Quảng Ngãi). Vị trí tại phường Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi), thời điểm này của Công ty TNHH MTV Đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) đang sử dụng, đầu tư công viên.

Ngày 13/9/2017, Sở KH&ĐT nhận văn bản của chủ đầu tư về thẩm định dự án. Chỉ 1 ngày sau, Sở này chủ trì họp cùng các Sở, UBND TP Quảng Ngãi cùng chủ đầu tư thẩm định dự án. Ngày 10/10/2017, UBND tỉnh có báo cáo và chỉ 3 ngày sau, UBND tỉnh ra văn bản về điều chỉnh Quy hoạch cục bộ dự án và triển khai lập Quy hoạch chi tiết 1/500. 

Ngày 17/10/2017, UBND tỉnh ra quyết định chủ trương đầu tư dự án cho Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi (thuộc Tập đoàn NHG). Doanh nghiệp này lập ngày 3/10/2017, vốn điều lệ 100 tỷ do ông Bùi Quang Nam (SN 1977, ngụ 24 Hưng Thái 2, Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. IEC Quảng Ngãi có vốn đầu tư 1078 tỷ. 

Ngày 31/1/2018, UBND tỉnh ra Quyết định thu hồi 86.675m2 (hơn 8,6ha) đất tại phường Nghĩa Lộ đã nêu trên để làm dự án. Quyết định này còn cho chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất phi nông nghiệp giao đất sang đất phi nông nghiệp cho thuê đất); cho phép chủ đầu tư thuê đất (thời hạn 49 năm). Ngày 16/4/2018, Sở TN&MT cấp sổ đỏ số CN13772 cho chủ đầu tư.

Khi chưa có sổ đỏ và giấy phép xây dựng, ngày 31/3/2018, NHG đã tư khởi công xây dựng. Sau này Sở Xây dựng mới cấp giấy phép xây dựng “Thành phố giáo dục quốc tế” ngày 13/6/2018; công trình Khối Trường Quốc tế song ngữ Học viện Anh Quốc (UKA) và Khối Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế (iSchool), công trình Bếp trung tâm cùng ngày 13/11/2018; công trình Nhà thi đấu đa năng ngày 19/2/2019. 

Các báo cáo, kết luận của các Sở, ngành, UBND TP Quảng Ngãi vào ngày 14/9/2018 đã phân tích nhiều tồn tại, bất cập khi thực hiện dự án như chưa có trong Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP Quảng Ngãi; chưa có trong Quy hoạch đất xã hội hóa của tỉnh (giai đoạn 2013-2020 tại QĐ 099/QĐ-UBND ngày 26/1/2015).

Chỉ vài tháng trước, tại Công văn 2297/UBND-CNXD ngày 21/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu “tuyệt đối không tham mưu trình UBND tỉnh chấp thuận đầu tư các dự án không phù hợp quy hoạch đã được phê duyệt”.

Về quy hoạch xây dựng, dự án chưa phù hợp với Quy hoạch phân khu đô thị trung tâm TP Quảng Ngãi (tại QĐ 489/QĐ-UBND ngày 27/9/2016). Gần 9 ha đất này thuộc đất quy hoạch cây xanh, công viên.

Trong đó, 5 ha được QISC đầu tư công viên, bàn giao cho UBND TP Quảng Ngãi. Thế nhưng Quảng Ngãi đã hoàn trả tiền đầu tư QISC. Sau đó UBND tỉnh cho điều chỉnh quy hoạch từ đất cây xanh, công viên sang đất giáo dục; lập Quy hoạch chỉ tiệt tỷ lệ 1/500 để triển khai dự án cho Nguyễn Hoàng.

Hàng loạt ưu đãi bất thường

Những ưu ái trên của Quảng Ngãi dành cho Nguyễn Hoàng bị dư luận phản đối, vì thực trạng TP Quảng Ngãi có ít công viên cây xanh phục vụ nhu cầu giải trí, thể dục người dân nên. Trước những phản ứng này, Quảng Ngãi đã có động thái “giao các Sở, ngành và UBND TP Quảng Ngãi khảo sát, chọn vị trí đất để đầu tư công viên, cây xanh ở vị trí khác thay thế”.

Công viên mới được bố trí 8ha trong Khu đô thị mới Nam Trường Chinh (phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi và xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa) nhưng bị một số chuyên gia về xây dựng, quy hoạch chỉ ra nhiều điểm vô lý: Vị trí mới cho công viên không phù hợp; Quảng Ngãi còn nhiều đất, sao phải thay đổi điều chỉnh quy hoạch, “hy sinh” cả công viên, cây xanh để giao đất cho Nguyễn Hoàng. 

 Vị trí cực đẹp khu đất hơn 8,6 ha Nguyễn Hoàng được miễn tiền thuê trong suốt thời gian hoạt động.

Trở lại với “đặc khu giáo dục”, ngoài được tỉnh “ưu ái” giao đất quy hoạch công viên, Nguyễn Hoàng còn được hưởng hàng loạt các chế độ khác. Về ưu đãi đầu tư, được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% với phần thu nhập từ hoạt động xã hội hóa trong suốt thời gian hoạt động; miễn bốn năm và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư trong lĩnh vực xã hội hóa; miễn tiền thuê đất trong suốt thời gian hoạt động; được hưởng hỗ trợ đầu tư theo quy định về ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư tại Quảng Ngãi. 

Đặc biệt, theo tìm hiểu, địa chỉ trụ sở của Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi cũng chính là trụ sở của Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng 179 (tiền thân Công ty TNHH Thương mại Hương Lúa) và Công ty CP biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê. Cả ba công ty này có chung địa chỉ tại B207 Nguyễn Thái Học (phường Chánh Lộ).

Ông Bùi Quang Nam đại diện Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi cũng là người đại diện cho Công ty CP biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê, chủ đầu tư DA Khu du lịch biển Mỹ Khê hơn 23,5ha tại xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi), hiện đang bị người dân khiếu nại nhiều vấn đề.  

Ngoài IEC Quảng Ngãi, Tập đoàn Nguyễn Hoàng ngày 29/8/2017 cũng xin đầu tư xã hội hóa Trường Đại học Phạm Văn Đồng để phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, kèm theo xây dựng khu thương mại, đô thị 90.372m2. Dự án này cũng trong tình trạng đang bị dư luận phản ứng mạnh mẽ./.

Vũ Vân Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đã tiền triệu cùng đại tiệc ưu đã cuối năm

Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đã tiền triệu cùng đại tiệc ưu đã cuối năm
(PLVN) - Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, không khí mua sắm dịp cuối năm càng trở nên rộn ràng với những ưu đãi ngập tràn. Bạn muốn sắm “cả thế giới” mà lo lắng sau mỗi lần chốt đơn lại thấy “cạn ví”? Bạn dự định “săn sale” tại các thiên đường hàng hiệu như Singapore, Thái Lan, Mỹ…hay đi du lịch cùng bạn bè, người thân mà vẫn còn lăn tăn về chi phí?

Mỹ - Triều trở lại đối đầu?

Mỹ - Triều trở lại đối đầu?
(PLVN) - Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang gia tăng nhanh chóng trong bối cảnh Triều Tiên đang đẩy mạnh gây áp lực để chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhượng bộ trước cuối năm nay.

Đi lễ chùa, cần biết Phật, biết tượng để cầu xin toại nguyện

Đi lễ chùa, cần biết Phật, biết tượng để cầu xin toại nguyện
(PLVN) - Đều đặn đi lễ chùa nhưng mấy ai biết mình đang chắp tay lễ ai, lễ chư Phật, Bồ tát nào? Và từ đó một mối băn khoăn đặt ra rằng lời liệu lời cầu xin ấy có được toại nguyện? Thiết nghĩ trang bị được đôi chút sự hiểu biết về cũng là tốt để xin cho đúng, cầu cho trúng vì chư Phật nào cũng từ bi, hỷ xả, cứu độ chúng sinh nhưng mỗi chư Phật khi đắc đạo có sở nguyện khác nhau nên thiện nam tín nữ phải phân biệt được tượng thờ các chư Phật để lời cầu xin được chư Phật chứng giám.
Loading...
Mở lại phiên xử Bí thư thị ủy Bến Cát: Bản cáo trạng bị phản bác nhiều vấn đề

Mở lại phiên xử Bí thư thị ủy Bến Cát: Bản cáo trạng bị phản bác nhiều vấn đề

(PLVN) - Sau hai lần tạm hoãn, sáng 9/12, TAND tỉnh Bình Dương mở lại phiên xử sơ thẩm với ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát) bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ BIDV Tây Sài Gòn) “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bi kịch cuộc đời sao nhí bị cha mẹ “lột” sạch tiền

Bi kịch cuộc đời sao nhí bị cha mẹ “lột” sạch tiền
(PLVN) - Bắt đầu sự nghiệp diễn xuất từ nhỏ, tài năng xuất chúng đã giúp Jackie Coogan trở thành triệu phú. Tuy nhiên, theo quy định lúc bấy giờ, ông không thể tự quản lý số tiền này mà phải giao phó tài chính cho cha mẹ, chờ đến năm 21 mới có thể tiếp quản gia tài mà mình đã “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” kiếm được. Thế nhưng, sự thực không như trên phim, một kết thúc có hậu đã không diễn ra trên thực tế.

Ly kỳ vụ tù nhân da đen đánh chìm tàu phát xít bằng... một hộp sữa

Ly kỳ vụ tù nhân da đen đánh chìm tàu phát xít bằng... một hộp sữa
(PLVN) - Người lính da đen Nam Phi Job Maseko được nhiều người nhắc đến khi đề cập đến những câu chuyện ly kỳ xảy ra trong Chiến tranh thế giới II. Là một tù binh chiến tranh, ông đã đánh chìm cả một con tàu của phát xít Đức chỉ bằng một hộp sữa có chứa thuốc nổ tự chế.

Hàn Quốc: Cuộc sống lạc lõng của những đứa trẻ mang hai dòng máu

Hàn Quốc:  Cuộc sống lạc lõng của những đứa trẻ mang hai dòng máu
(PLVN) - Cuộc sống ở Hàn Quốc của những đứa trẻ lai Triều-Trung (Triều Tiên-Trung Quốc) khi được đoàn tụ với gia đình phải nói là rất tẻ nhạt và lạc lõng. Chúng phải đối diện với nhiều khủng hoảng từ dòng máu của bản thân, rào cản ngôn ngữ, sốc văn hóa...


Đối thoại trực tuyến về cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp

Đối thoại trực tuyến về cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp

(PLVN) - 10h hôm nay, 10/12, hai vị khách mời là bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp; Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối thoại trực tuyến với bạn đọc về những sáng kiến cải cách giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, kết quả đạt được cũng như những quy định pháp luật đang gây khó cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; giải pháp cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp…

Yodsanklai Fairtex - “Cỗ máy đấm bốc” trong làng Muay Thái

Yodsanklai Fairtex - “Cỗ máy đấm bốc” trong làng Muay Thái
(PLVN) - Phong cách thi đấu điềm tĩnh, phòng thủ kín kẽ, ra đòn uy lực cùng với kỹ năng hoàn hảo, võ sĩ Yodsanklai Fairtex luôn khiến những đối thủ của anh phải nể sợ. Người ta cho rằng, anh chính là võ sĩ hoàn hảo thứ hai chỉ đứng sau Senchai.

Những chuyện kỳ bí trong rừng Chư Mom Ray: Dân làng hoang mang sau ngày thiếu nữ đẹp như hoa bị “ma rừng” hại chết

Những chuyện kỳ bí trong rừng Chư Mom Ray: Dân làng hoang mang sau ngày thiếu nữ đẹp như hoa bị “ma rừng” hại chết
(PLVN) - Trong khi “người rừng không đuôi” vẫn lẩn khuất trong cánh rừng Chư Mom Ray bạt ngàn cùng với những bí ẩn chưa có lời đáp thì chuyện “con ma rừng” cũng được đồng bào Rơ Mâm ở Làng Le (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) nhắc đến như một cơn ác. Sự kiện khiến người dân nơi đây càng tin “con ma rừng” tồn tại và tìm cách báo hại, bắt tội buôn làng đó là sự mất tích đầy bí ẩn của một cô công nhân làm việc trong nông trường cao su. Vậy chuyện gì đã xảy ra với cô gái xinh đẹp kia?