Dự án “thần tốc” lấy 9ha đất quy hoạch công viên Quảng Ngãi: “Đặc khu giáo dục” Nguyễn Hoàng sai quy hoạch, sai phép xây dựng

(PLVN) - Tháng 6/2019, “Thành phố giáo dục quốc tế” đi vào hoạt động tại Quảng Ngãi cùng với những nghi ngờ từ dư luận: Vì sao dù không có trong các quy hoạch sử dụng đất và xây dựng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh, thay đổi và trao gần 9 ha đất quy hoạch công viên, xây xanh cho DN này triển khai một cách “siêu tốc”?
Dự án “thần tốc” lấy 9ha đất quy hoạch công viên Quảng Ngãi: “Đặc khu giáo dục” Nguyễn Hoàng sai quy hoạch, sai phép xây dựng  IEC Quảng Ngãi lấy đất quy hoạch 9 ha công viên của Quảng Ngãi một cách cực kỳ nhanh chóng.

Chưa giấy phép đã xây dựng ồ ạt

Ngày 28/6, Công ty CP đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (NHG, trụ sở 49 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TP HCM) đưa vào hoạt động IEC Quảng Ngãi. Theo giới thiệu,  IEC “là đặc khu giáo dục tiên phong, khác biệt và duy nhất tại Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế với đủ cấp học từ mầm non đến tiến sĩ gồm: Hệ chất lượng cao hội nhập quốc tế, hệ song ngữ và hệ quốc tế hoàn toàn.

IEC Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, trên diện tích gần 9 ha, gồm các cấp học Saigon Academy (SGA), iSchool, United Kingdom Academy (UKA), School of North America (SNA)”. 

Để thực hiện dự án này, UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh, thay đổi, điều chỉnh nhiều quy hoạch khiến dư luận bất bình. 

Trước đó, ngày 31/7/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất cho NHG nghiên cứu, lập phương án đầu tư dự án “Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi” (IEC Quảng Ngãi). Vị trí tại phường Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi), thời điểm này của Công ty TNHH MTV Đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) đang sử dụng, đầu tư công viên.

Ngày 13/9/2017, Sở KH&ĐT nhận văn bản của chủ đầu tư về thẩm định dự án. Chỉ 1 ngày sau, Sở này chủ trì họp cùng các Sở, UBND TP Quảng Ngãi cùng chủ đầu tư thẩm định dự án. Ngày 10/10/2017, UBND tỉnh có báo cáo và chỉ 3 ngày sau, UBND tỉnh ra văn bản về điều chỉnh Quy hoạch cục bộ dự án và triển khai lập Quy hoạch chi tiết 1/500. 

Ngày 17/10/2017, UBND tỉnh ra quyết định chủ trương đầu tư dự án cho Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi (thuộc Tập đoàn NHG). Doanh nghiệp này lập ngày 3/10/2017, vốn điều lệ 100 tỷ do ông Bùi Quang Nam (SN 1977, ngụ 24 Hưng Thái 2, Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. IEC Quảng Ngãi có vốn đầu tư 1078 tỷ. 

Ngày 31/1/2018, UBND tỉnh ra Quyết định thu hồi 86.675m2 (hơn 8,6ha) đất tại phường Nghĩa Lộ đã nêu trên để làm dự án. Quyết định này còn cho chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất phi nông nghiệp giao đất sang đất phi nông nghiệp cho thuê đất); cho phép chủ đầu tư thuê đất (thời hạn 49 năm). Ngày 16/4/2018, Sở TN&MT cấp sổ đỏ số CN13772 cho chủ đầu tư.

Khi chưa có sổ đỏ và giấy phép xây dựng, ngày 31/3/2018, NHG đã tư khởi công xây dựng. Sau này Sở Xây dựng mới cấp giấy phép xây dựng “Thành phố giáo dục quốc tế” ngày 13/6/2018; công trình Khối Trường Quốc tế song ngữ Học viện Anh Quốc (UKA) và Khối Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế (iSchool), công trình Bếp trung tâm cùng ngày 13/11/2018; công trình Nhà thi đấu đa năng ngày 19/2/2019. 

Các báo cáo, kết luận của các Sở, ngành, UBND TP Quảng Ngãi vào ngày 14/9/2018 đã phân tích nhiều tồn tại, bất cập khi thực hiện dự án như chưa có trong Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP Quảng Ngãi; chưa có trong Quy hoạch đất xã hội hóa của tỉnh (giai đoạn 2013-2020 tại QĐ 099/QĐ-UBND ngày 26/1/2015).

Chỉ vài tháng trước, tại Công văn 2297/UBND-CNXD ngày 21/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu “tuyệt đối không tham mưu trình UBND tỉnh chấp thuận đầu tư các dự án không phù hợp quy hoạch đã được phê duyệt”.

Về quy hoạch xây dựng, dự án chưa phù hợp với Quy hoạch phân khu đô thị trung tâm TP Quảng Ngãi (tại QĐ 489/QĐ-UBND ngày 27/9/2016). Gần 9 ha đất này thuộc đất quy hoạch cây xanh, công viên.

Trong đó, 5 ha được QISC đầu tư công viên, bàn giao cho UBND TP Quảng Ngãi. Thế nhưng Quảng Ngãi đã hoàn trả tiền đầu tư QISC. Sau đó UBND tỉnh cho điều chỉnh quy hoạch từ đất cây xanh, công viên sang đất giáo dục; lập Quy hoạch chỉ tiệt tỷ lệ 1/500 để triển khai dự án cho Nguyễn Hoàng.

Hàng loạt ưu đãi bất thường

Những ưu ái trên của Quảng Ngãi dành cho Nguyễn Hoàng bị dư luận phản đối, vì thực trạng TP Quảng Ngãi có ít công viên cây xanh phục vụ nhu cầu giải trí, thể dục người dân nên. Trước những phản ứng này, Quảng Ngãi đã có động thái “giao các Sở, ngành và UBND TP Quảng Ngãi khảo sát, chọn vị trí đất để đầu tư công viên, cây xanh ở vị trí khác thay thế”.

Công viên mới được bố trí 8ha trong Khu đô thị mới Nam Trường Chinh (phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi và xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa) nhưng bị một số chuyên gia về xây dựng, quy hoạch chỉ ra nhiều điểm vô lý: Vị trí mới cho công viên không phù hợp; Quảng Ngãi còn nhiều đất, sao phải thay đổi điều chỉnh quy hoạch, “hy sinh” cả công viên, cây xanh để giao đất cho Nguyễn Hoàng. 

 Vị trí cực đẹp khu đất hơn 8,6 ha Nguyễn Hoàng được miễn tiền thuê trong suốt thời gian hoạt động.

Trở lại với “đặc khu giáo dục”, ngoài được tỉnh “ưu ái” giao đất quy hoạch công viên, Nguyễn Hoàng còn được hưởng hàng loạt các chế độ khác. Về ưu đãi đầu tư, được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% với phần thu nhập từ hoạt động xã hội hóa trong suốt thời gian hoạt động; miễn bốn năm và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư trong lĩnh vực xã hội hóa; miễn tiền thuê đất trong suốt thời gian hoạt động; được hưởng hỗ trợ đầu tư theo quy định về ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư tại Quảng Ngãi. 

Đặc biệt, theo tìm hiểu, địa chỉ trụ sở của Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi cũng chính là trụ sở của Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng 179 (tiền thân Công ty TNHH Thương mại Hương Lúa) và Công ty CP biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê. Cả ba công ty này có chung địa chỉ tại B207 Nguyễn Thái Học (phường Chánh Lộ).

Ông Bùi Quang Nam đại diện Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi cũng là người đại diện cho Công ty CP biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê, chủ đầu tư DA Khu du lịch biển Mỹ Khê hơn 23,5ha tại xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi), hiện đang bị người dân khiếu nại nhiều vấn đề.  

Ngoài IEC Quảng Ngãi, Tập đoàn Nguyễn Hoàng ngày 29/8/2017 cũng xin đầu tư xã hội hóa Trường Đại học Phạm Văn Đồng để phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, kèm theo xây dựng khu thương mại, đô thị 90.372m2. Dự án này cũng trong tình trạng đang bị dư luận phản ứng mạnh mẽ./.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.
Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬