Dự án quốc lộ 32C Tại Phú Thọ: Sở chờ tỉnh, 118 hộ dân kêu cứu

(PLO) - Thực trạng đáng buồn đang diễn ra tại xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao (Phú Thọ). Cả cánh đồng hơn 8ha diện tích lúa gieo trồng 2 vụ của gần 118 hộ dân bị bỏ hoang ngập úng, bèo mọc lên xanh ngắt khắp cánh đồng. 
Dự án quốc lộ 32C Tại Phú Thọ: Sở chờ tỉnh, 118 hộ dân kêu cứu Cống làm nhưng không tiêu kịp nước cho cánh đồng
Hàng chục lá đơn được gửi đến các ban, ngành liên quan, thậm chí các hộ dân đã trực tiếp đến Ban Tiếp dân Trung ương để đòi quyền lợi nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết, khiến nhiều người dân bức xúc.
8 vụ lúa bỏ hoang
Cánh đồng Nhà Nà, xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao, Phú Thọ lâu nay được biết đến là vựa lúa của huyện Lâm Thao nói riêng, tỉnh Phú Thọ nói chung. Năm 2010, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Phú Thọ triển khai đầu tư xây dựng dự án 800 tỷ đồng: “Điều chỉnh tuyến quốc lộ 32C đoạn qua thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ” với tổng chiều dài hơn 21km, trong đó đoạn chạy qua khu vực đồng Nhà Nà có chiều dài khoảng hơn 600m/tổng số gần 4km đường chạy qua xã Sơn Dương. Sau khi dự án tiến hàng đổ đất hình thành mặt đường thì toàn bộ cánh đồng rộng hơn 8ha của 118 hộ dân ở khu 1 và khu 2 bị bỏ hoang. 
Hơn 4 năm trôi qua, dự án đã cơ bản hoàn thành nhưng việc ruộng bỏ hoang thì vẫn còn đó; bèo tây mọc lên xanh ngắt còn người dân ngày đêm vẫn đem đơn gõ cửa các cấp chính quyền liên quan mà vẫn chưa xử lý, khiến nhiều người dân bức xúc.
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Trưởng khu dân cư số 1, xã Sơn Dương cho biết: Từ khi con đường 32C hình thành (đoạn chạy qua cánh đồng Nhà Nà) thì toàn bộ cánh đồng bị ngập úng, có hộ bị ngập đến 5 sào. 
“Ruộng bỏ hoang, dân không có công ăn việc làm đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Cực chẳng đã, người dân nhiều lần viết đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền đề nghị hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do ngập úng, nhưng đến nay duy nhất một vụ mùa năm 2010 bà con được hỗ trợ, 8 vụ còn lại bà con chưa được hỗ trợ gì…”, bà Tuyết bức xúc!
Chủ nhiệm Hợp tác xã Sơn Dương Nguyễn Kim Phiến chia sẻ, trước những bức xúc của 118 hộ dân có diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang, bà con đã làm đơn kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền liên quan, thậm chí người dân đến Ban Tiếp dân Trung ương để đòi quyền lợi và hướng hỗ trợ cho người dân nhưng 4 năm với 8 vụ bỏ hoang mà người dân chỉ được Ban dự án hỗ trợ đúng 1 lần (vụ mùa năm 2010) còn 8 vụ chưa được đền bù.
Người dân xã Sơn Dương đang đứng nhìn cánh đồng chết 
Dân còn chờ đến bao giờ?
Lý giải về vấn đề này, ông Dương Hoàng Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông (Sở GTVT Phú Thọ) cho biết: Khu vực đồng Nhà Nà là khu đồng chiêm trũng, khi đơn vị thi công làm cống tiêu nước cho cánh đồng này đã tính toán kỹ về độ tiêu úng cho cánh đồng. Tuy nhiên, ở phía hạ lưu cống (khu vực đồng Bờ Sấu, xã Sơn Vi), người dân thường xuyên đắp bờ giữ nước để nuôi trồng thủy sản, do đó khi có mưa cánh đồng Nhà Nà và khu vực đồng Bờ Sấu  có mực nước ngang nhau nên nước ở cánh đồng Nhà Nà không thể chảy xuống được và gây ngập ở cánh đồng này.
Trước những tập đơn kêu cứu  của người dân xã Sơn Dương, ngày 31/3/2015, UBND tỉnh Phú Thọ có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở GTVT và một số ngành liên quan kiểm tra hồ sơ và thực địa xác định các nguyên nhân gây ngập úng, diện tích, loại đất bị ảnh hưởng; báo cáo, đề xuất biện pháp với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 14/4 để có hướng giải quyết…
Theo đó, ngày 8/5/2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ có công văn báo cáo UBND tỉnh về việc xác minh, đề xuất giải quyết đơn của một số hộ dân xã Sơn Dương. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì việc triển khai thi công xây dựng công trình tuyến  quốc lộ 32C, đoạn qua địa bàn huyện Lâm Thao làm chia cắt khu vực tiêu nước, ảnh hưởng đến việc kéo dài thời gian tiêu thoát nước cho cánh đồng Nhà Nà, xã Sơn Dương. 
Về vấn đề này, ông Dương Hoàng Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông cho hay, Sở GTVT tỉnh Phú Thọ đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra thực tế và đã có những nội dung đề xuất với UBND tỉnh. Tuy nhiên, việc giải quyết như thế nào Sở vẫn đang đợi ý kiến chỉ đạo của tỉnh.
Bao giờ những thắc mắc, kiến nghị bồi thường và việc xác định nguyên nhân gây ra ngập úng ở cánh đồng Nhà Nà của người dân được giải quyết? Câu hỏi này xin được nhường lại cho các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ nói chung, huyện Lâm Thao nói riêng. Đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ và huyện Lâm Thao sớm có cách giải quyết nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tránh những đơn thư khiếu kiện kéo dài.
Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.
Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬