Dự án nước tưới tiết kiệm ở Hà Nam: Vì sao người dân băn khoăn?

(PLO) - Theo chương trình nông thôn mới, một dự án nước tưới tiết kiệm được triển khai ở thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam nhằm chuyển đổi đất lúa năng suất thấp, khó khăn về nước tưới sang trồng cỏ, trồng ngô phục vụ chăn nuôi bò sữa. Nhưng sau gần 1 năm triển khai, một phần diện tích đất của dự án vẫn được người dân trồng lúa.

Dự án nước tưới tiết kiệm ở Hà Nam: Vì sao người dân băn khoăn? Một số diện tích nằm trong dự án đang được người dân trồng lúa.
Dân nghi ngại nên “thích” trồng lúa
Xã Mộc Bắc là một trong những xã có số lượng bò sữa khá lớn của huyện Duy Tiên với khoảng 700 con.
Dự án nước tưới tiết kiệm ở thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nam làm chủ đầu tư nhằm chuyển đổi diện tích sản xuất lúa năng suất thấp, khó khăn về nước tưới sang trồng cỏ, trồng ngô phục vụ phát triển chăn nuôi bò sữa cho các vùng lân cận. Nếu hiệu quả cao, mô hình này sẽ được nhân rộng nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất, nâng cao đời sống người dân, góp phần vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo tìm hiểu thì đến nay, dự án mới triển khai được 2/3 diện tích đất ở khu 1 (29,7ha). Diện tích đất ở khu 2 và khu 3 vẫn đang trong quá trình “chờ đợi”. Tuy nhiên, kết quả sau gần một năm triển khai đang làm nhiều người dân nghi ngờ vào hiệu quả của dự án.
Một số người dân thôn Hoàn Dương cho biết, nhiều diện tích ruộng trong dự án không phải thực sự khó khăn về nước. Trước đây, người dân vẫn cấy hai vụ lúa một năm nhưng nay thì số ruộng này được quy hoạch làm dự án nên không cấy lúa nữa. Nhà nào có bò sữa thì trồng cỏ, trồng ngô. Nhà không có bò thì đành để cho các hộ có bò sữa thuê thầu lại. 
Một số người dân khác thì so sánh: “So với trồng lúa thì việc trồng ngô, trồng cỏ vất vả, tốn công sức và bỏ vốn nhiều hơn. 1 sào ngô mất 150 ngàn tiền giống và 3- 4 yến phân hết hơn 200 ngàn đồng, cộng thêm gần chục lần phun thuốc trừ sâu. Rồi chuyện cày bừa, làm đất, nhổ cỏ, chăm bón nên hầu như ngày nào chúng tôi cũng có mặt ở ruộng. Sau gần 3 tháng, mỗi sào thu về được hơn một triệu đồng. Hiệu quả như vậy là không cao”.
Có người còn băn khoăn, khi dự án được triển khai đồng loạt với diện tích lớn thì bắp ngô hoặc thân cây sẽ tiêu thụ ra sao? Có tiêu thụ được hay lại bị ép giá? Tuy rằng ruộng đã nằm trong khu dự án thì phải trồng ngô hoặc trồng cỏ nhưng  xuất phát từ nghi ngại trên nên nhiều hộ dân đánh liều cứ trồng lúa trên đất đã được quy hoạch dự án, vừa “chắc ăn” lại không lo bị đói.
Ngoài những nỗi lo trên, người dân cho biết đã mất công đầu tư nhưng dự án lại làm sơ sài, qua loa quá. Đơn cử, đáng lẽ cần làm cọc bê tông để giữ ống tưới nước cho chắc chắn, lâu dài thì lại sử dụng cọc gỗ. Sử dụng được gần một năm thì những cọc này đã có dấu hiệu bị hư hỏng.
Cán bộ khẳng định dự án có hiệu quả
Trong khi người dân không mấy mặn mà với dự án nước tưới tiết kiệm trên thì ông Phạm Công Sứ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Mộc Bắc khẳng định dự án đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân.
Theo lời ông Sứ thì hiện người dân đang tiến hành trồng vụ ngô thứ tư. Trồng lúa chỉ được hai vụ một năm. Nay chuyển sang trồng ngô được 4 vụ/năm. Mỗi sào ngô được gần 1,5 triệu đồng. Trừ chi phí, người dân còn lại 50%. Các đầu mối thu mua đến tận ruộng để mua ngô hoặc cây ngô. Ngoài việc hỗ trợ, hướng dẫn cách chăm sóc, trồng trọt cây ngô thì xã còn tìm “nguồn ra” giúp bà con. Đến nay, việc tiêu thụ diễn ra rất thuận lợi, suôn sẻ. 
Về hiện tượng một số người dân trồng lúa trên đất dự án, ông Sứ cho biết: “Số hộ trồng lúa chỉ là các hộ có ruộng không thuận tiện để trồng ngô hoặc ruộng nằm ở các khu chưa triển khai dự án. Dự án chưa triển khai thì người dân muốn canh tác gì cũng được. Không có chuyện chính quyền xã ngăn cản người dân trồng lúa”.
Giới thiệu thêm về dự án này, ông Nguyễn Quốc Đạt, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nam cho biết, dự án nước tưới tiết kiệm chính là một đề tài khoa học của ông, được hình thành sau khi cùng Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam sang Israel học tập kinh nghiệm.
Theo ông Đạt thì đây là một dự án thực hiện thí điểm, có hiệu quả cao thì sẽ được nghiên cứu, nhân rộng ra các địa phương khác. Do điều kiện kinh phí eo hẹp nên hiện dự án mới được triển khai ở khu 1 (kinh phí 7,2 tỷ đồng). Từ nay đến cuối năm, diện tích còn lại ở khu 1 sẽ được thực hiện tiếp. Khi nào có tiền thì làm ở các khu còn lại. Phần đất nào chưa làm dự án, người dân có thể tùy ý sử dụng, tuyệt đối không để đất trống. Khi nào cần dùng đất để làm dự án, người dân vẫn phải thực hiện theo dự án.
Có thể thấy, mục đích và ý nghĩa của dự án nước tưới tiết kiệm là khá “hoành tráng”, nhưng khi triển khai trên thực tế còn khiến nhiều người dân băn khoăn, trăn trở. Phải chăng dự án mới chỉ đề cập đến việc tăng hiệu quả sử dụng đất chứ chưa tính đến đầu ra, tức là chưa tính đến nhu cầu sử dụng cỏ và ngô trong chăn nuôi bò sữa đến đâu? Khi triển khai trên diện tích lớn, liệu có xảy ra tình trạng “được mùa, mất giá” như đã từng xảy ra đối với nhiều sản phẩm nông nghiệp khác? Thiết nghĩ, chủ đầu tư cần làm rõ nội dung này thì mới thuyết phục được người dân an tâm tham gia, ủng hộ dự án trên. 
Tươi Nguyễn
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới
(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone
(PLVN) - Cách sử dụng ứng dụng Bluezone mà Bộ Y Tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến cáo người dân sử dụng để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những diễn biến xấu hơn của đại dịch.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?
(PLVN) - Năm 2012, làng giải trí Hàn Quốc một phen chấn động, khi Jang Seok Woo - Giám đốc Công ty giải trí Open World Entertainment bất ngờ bị bắt giữ sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu
(PLVN) - Từng giúp nước Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng trước đó, Jeanne d’Arc còn khiến quân Anh kinh hồn bạt vía vì sự dũng cảm, mưu trí. Vậy nhưng người nữ anh hùng của nước Pháp thế kỷ XV lại nhanh chóng bị quy là “nữ phù thủy” mang lại những tai họa. Cuộc đời của vị nữ anh hùng kết thúc trong bi kịch. Mãi đến thế kỷ XX, Jeanne d’Arc mới được minh oan..

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh
(PLVN) - Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã được hoàn tất. Trong sáng nay (8/8) các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây
(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬