Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1: Nội địa hóa trên danh nghĩa?

(PLO) - Như PLVN đã từng phản ánh thì dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 (huyện Châu Thành, Hậu Giang) khởi công đã được hơn nửa năm nhưng vẫn chưa có định mức mới để làm cơ sở lập và phê duyệt dự toán chi phí, thanh quyết toán khối lượng thiết kế, chế tạo trong nước các thiết bị…

Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1: Nội địa hóa trên danh nghĩa? Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 đang được triển khai.
Tại dự án này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỷ lệ giá trị thiết bị chế tạo do các doanh nghiệp cơ khí trong nước thực hiện không dưới 50% nhưng xem ra tỷ lệ này là quá xa vời. 
Nội địa hóa trên danh nghĩa?
Theo Quyết định 1791/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 29/11/2012 thì Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 phải bảo đảm tỷ lệ giá trị công tác tư vấn thiết kế chế tạo và dịch vụ kỹ thuật do các đơn vị tư vấn trong nước thực hiện đạt không dưới 60%; tỷ lệ giá trị thiết bị chế tạo do các doanh nghiệp cơ khí trong nước thực hiện không dưới 50%. Trong đó, Viện nghiên cứu Cơ khí Narime (Bộ Công Thương) được chỉ đích danh là 1 trong 10 đơn vị, doanh nghiệp cơ khí trong nước tham gia.
Hiện, Narime đã được lựa chọn làm nhà thầu của gói thầu thiết kế và chế tạo hệ thống cung cấp than cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, có giá trị thiết bị theo hợp đồng EPC là 58.601.818 USD, phần gia công chế tạo trong nước của gói thầu này là 330 tỷ đồng. Theo tính toán thì chỉ riêng Narime đã chiếm tới hơn 26% giá trị thiết bị chế tạo gia công trong nước trong số 10 đơn vị mà Thủ tướng Chính phủ đề cập tại Quyết định 1791/QĐ-TTg. 
Tuy nhiên, trên thực tế thì gói thầu trên không phải là “nội địa hóa” hoàn toàn vì khi trả lời trên Báo Lao Động, ông Nguyễn Chỉ Sáng, Viện trưởng Viện Narime cho biết: “Để thực hiện được gói thầu này cần có nhà thầu nước ngoài có năng lực kinh nghiệm, có khả năng thu xếp tài chính cho dự án. Chúng tôi cùng đối tác nước ngoài đã hội đủ các tiêu chí: có đủ năng lực để đảm bảo chất lượng dự án, giá chào thầu đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ nội địa hóa đạt gần 50% đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 1791”.
Tuy nhiên, Quyết định 1791/QĐ-TTg chỉ nêu: “Narime tham gia thực hiện thiết kế, “chế tạo trong nước” thiết bị các nhà máy nhiệt điện” và “khuyến khích các đơn vị liên doanh với các trường đại học Bách khoa: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và các trường đại học có chuyên ngành, năng lực phù hợp để thiết kế, “chế tạo trong nước” (chứ không cho phép hoặc đề cập đến việc “hợp tác” với đối tác nước ngoài nào cả). Hơn nữa, việc tỷ lệ giá trị thiết bị chế tạo do các doanh nghiệp cơ khí trong nước thực hiện không dưới 50% nêu trên là tính trên tổng thể dự án chứ không phải “dàn” đều cho các gói thầu cụ thể. 
Nhiều chuyên gia đánh giá, đối với 1 gói thầu đã giao cho 1 đơn vị trong nước như Narime thì đương nhiên đã được tính là “nội địa hóa” 100%. Tại sao trong  cái “vỏ” nội địa hóa này lại có việc hợp tác với đối tác nước ngoài? Nếu vậy thì rõ ràng, tỷ lệ “nội địa” của dự án hiện nay sẽ thấp hơn ở mức 20% như tính toán hiện nay. 
Hợp tác với nước ngoài có đúng luật?
Cũng cần nhắc lại rằng, tại hồ sơ năng lực thiết kế, chế tạo các thiết bị nhà máy điện mà Narime gửi Bộ Công Thương vào tháng 8/2015 thì đơn vị này có 25 lao động, gồm: 10 thợ hàn, 4 thợ gia công cơ khí, 10 thợ lắp đặt, 1 thợ điện; danh mục máy móc và trang thiết bị phục vụ sản xuất là 13 máy công cụ (trong đó có 8 máy từ thời Liên Xô)… Không hiểu sao Narime lại được giao gói thầu khủng như trên, để rồi đơn vị này lại đi “hợp tác”  với nước ngoài, ảnh hưởng đến tỷ lệ nội địa hóa của toàn dự án? 
Thực chất việc được chỉ định thầu rồi “hợp tác” với đối tác nước ngoài để thực hiện gói thầu như trên có phải là bán thầu? Nghi vấn trên được nhiều đơn vị cơ khí trong nước đề cập đến bởi Narime được chỉ định thầu năm 2015 nhưng vẫn được áp dụng chi phí theo định mức do chính Narime đề xuất Bộ Công Thương ban hành năm 2013, có mức giá cao hơn so với thị trường nhiều lần, mà điển hình là giá sắt (cao hơn thị trường 20 lần). Hiện nay, định mức này đã bị Bộ Công Thương coi là lạc hậu, chưa đảm bảo trình tự và Bộ này đang tiến hành xây dựng định mức mới.
Theo Khoản 5 Điều 10 Nghị định 32 (25/3/2015) về việc quản lý đầu tư xây dựng thì “Dự toán xây dựng công trình được phê duyệt là cơ sở xác định giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu và đàm phán ký kết trong trường hợp chỉ định thầu”. Luật Xây dựng cũng quy  định rõ, chi phí xây dựng phải được tính đúng, tính đủ cho từng dự án, công trình, gói thầu xây dựng, phù hợp với yêu cầu thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật, điều kiện xây dựng. Như vậy, việc dự án đã thi công và chọn nhà thầu khi chưa phê duyệt dự toán xây dựng như trên liệu có trái những quy định trên?
Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT- BCT (quy định trình tự lập, thẩm định và phê duyệt hợp đồng thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị phụ nhà máy nhiệt điện) thì căn cứ phạm vi và khối lượng công việc thiết kế, chế tạo thiết bị phụ của từng dự án cụ thể, Bộ Công Thương có thể phê duyệt một Liên danh thực hiện thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị phụ cho dự án. Tuy nhiên, liên doanh này chỉ gồm các doanh nghiệp cơ khí trong nước tham gia thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị phụ nhà máy nhiệt điện được quy định tại Quyết định 1791 và doanh nghiệp được Bộ Công Thương quyết định bổ sung. Việc tham gia của phía nước ngoài trong liên doanh chỉ là nhà thầu phụ tư vấn thiết kế nước ngoài để hỗ trợ thiết kế, chế tạo và chuyển giao công nghệ thiết kế, chế tạo các thiết bị phụ nhà máy nhiệt điện do Liên danh chịu trách nhiệm thiết kế, chế tạo.
Thông tư trên không đề cập đến việc phía nước ngoài tham gia chế tạo hay  “có tài chính” hay “giá chào thầu đáp ứng yêu cầu”… như Narime đã thực hiện. Vậy, việc hợp tác với nước ngoài của Narime như vậy liệu có đúng quy định hay không cần được kiểm tra, giải đáp thỏa đáng để đảm bảo sự bình đẳng với các doanh nghiệp cơ khí trong nước khác.
Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn
(PLVN) - Cuộc sống đã cướp đi của ông Rạng đôi chân khỏe mạnh nhưng bù lại ông lại có một đôi tay tài hoa. Chính nhờ đôi tay đó mà suốt 40 năm qua ông đã tự nuôi sống bản thân và theo đuổi đam mê cuộc đời với nghề phục hồi sách cũ. Giữa Sài Gòn hoa lệ và tấp nập, cái nghề của ông Giang được coi là của hiếm. Bởi cái nghề của ông đã lưu giữ lại quá nhiều kỷ niệm và điều tuyệt vời xung quanh những trang sách xưa cũ.

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa
(PLVN) - Ẩm thực của vua chúa Trung Quốc thời xưa khá cầu kỳ, tốn kém và cũng không kém phần quái dị. Chuyện ăn uống của vua chúa Trung Hoa rất được coi trọng và đảm bảo các tiêu chí như là các món sơn hào hải vị, bổ dưỡng và an toàn. Hàng loạt tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương. 

Nhìn những mùa thu đi…

Nhìn những mùa thu đi…
(PLVN) - Dòng đời theo thời gian cứ thế trôi qua, như những mùa thu đến và đi… Chỉ con người hôm nay là khác với hôm qua, còn bốn mùa vẫn vậy, thay lá và trút lá, đớn đau hay hạnh phúc, không ai khác, ngoài chính bạn biết được mà thôi…

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự
(PLVN) -Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021 diễn ra chiều 27/11. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G
(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng
(PLVN) - Từ ngày 27/11/2020, khách hàng Viettel có thể đổi điểm Viettel++ lấy voucher giảm giá và sử dụng thêm nhiều ưu đãi khác để sở hữu iPhone 12 với giá chưa đến 13,5 triệu đồng. 

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ
(PLVN) -Chiều 27/11, dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11
(PLVN) -Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) sẽ được tổ chức vào 7:30 sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội và mở cho tất cả các hội viên và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp tham dự.

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.
Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch
(PLVN) -Ngày 27/11, tại Quảng Nam, trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến của các tỉnh, thành phố đã trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách đến các thị trường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬