Dự án nhạc nước trên hồ Tam Bạc: Trách nhiệm thuộc về ai?

(PLO) - Như PLVN đã phản ánh, Dự án công trình Hệ thống nhạc nước kết hợp âm thanh ánh sáng tại hồ Tam Bạc (Hải Phòng) với mức đầu tư gần 200 tỷ đồng đã bộc lộ nhiều khuất tất, khiến người dân nghi ngờ về tính minh bạch, xuất hiện dấu hiệu lợi ích nhóm, làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả đầu tư công trên địa bàn...
Dự án nhạc nước trên hồ Tam Bạc: Trách nhiệm thuộc về ai? Công trình nhạc nước như một ụ nổi trên Hồ Tam Bạc để người dân đến câu cá.
Tại cuộc họp tiếp xúc cử tri của lãnh đạo TP Hải Phòng mới đây, ông Lê Danh Xương, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã thẳng thắn đặt ra 5 vấn đề với lãnh đạo TP liên quan đến dự án này. Ông Xương cho biết, hiện nay cử tri trên địa bàn TP mong muốn lãnh đạo TP Hải Phòng trả lời câu hỏi: Cấp nào quyết định chủ trương đầu tư dự án này? Ai là người lựa chọn địa điểm đầu tư? Hiệu quả của việc đầu tư dự án này đến đâu? Tổng mức đầu tư là bao nhiêu? 
Quy trình lựa chọn nhà thầu đã được xem xét, thực hiện theo đúng trình tự, quy định pháp luật hay chưa? Ông Xương nhấn mạnh, tại sao một dự án lớn (quyết định phê duyệt gần 200 tỷ đồng), có quy mô kinh tế lớn, có ý nghĩa xã hội tác động đến đời sống văn hóa tinh thần của người dân TP Cảng, lại đặt ở một vị trí “nóng” như thế thì tại sao lại không được thông qua Thường vụ Thành ủy? Tại sao danh mục nhập khẩu các thiết bị không được tham khảo ý kiến của các chuyên gia?
Đồng tình với cách đặt vấn đề của ông Lê Danh Xương, ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng bày tỏ, chúng tôi đại diện cho người dân TP phản ánh đến lãnh đạo TP những vấn đề cử tri đang quan tâm, bức xúc, đặc biệt là Dự án công trình Hệ thống nhạc nước kết hợp âm thanh ánh sáng trên Hồ Tam Bạc. Không hiểu tại sao một dự án với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng lại không được xem xét thông qua Ban Thường vụ Thành ủy và HĐND TP? 
Chúng tôi được biết, Cty TNHH Du lịch Sơn Lâm đã có ý định làm dự án này từ năm 2012 nhưng tại thời điểm đó, thường trực Thành ủy đã không đồng ý với dự án bởi vốn đầu tư dự án hoàn toàn từ vốn ngân sách Nhà nước…Bên cạnh đó, địa điểm triển khai dự án cũng như tổng mức đầu tư và  quá trình triển khai đều có vấn đề. Nhà đầu tư vừa trình phương án, vừa thi công, giám sát luôn dự án…
Đây chính là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều cử tri, bởi dải trung tâm TP vốn là điểm đến văn hóa, tâm linh của người dân TP Cảng. Nơi đây có tượng đài Nữ tướng Lê Chân- người khai sinh, lập ấp Hải Phòng xưa, trấn giữ trên dòng sông Tam Bạc. Việc triển khai vội vàng dự án này chưa được các cấp có thẩm quyền xem xét thấu đáo để gìn giữ bản sắc đặc trưng cho người dân Hải Phòng. 
Tình trạng bệnh viện quá tải đang diễn ra trên địa bàn Hải Phòng.
Bên cạnh đó, ông Thuận nhấn mạnh, một công trình Dự án nghệ thuật đòi hỏi phải có những yêu cầu về công nghệ cũng như giá trị đầu tư. Ngay cả những nước phát triển như Singapore khi đầu tư những dự án này đều thông qua các DN đầu tư có thu tiền. Còn trong nước, như là ở Tuần Châu hay các tỉnh phía Nam cũng không dùng vốn Ngân sách Nhà nước để đầu tư vào Dự án này. Chưa kể đến Dự án được triển khai trên Hồ Tam Bạc- nơi rất khó bố trí cho một dự án đòi hỏi có chỗ ngồi hay các điều kiện cho việc thưởng ngoạn âm nhạc và hình ảnh. 
Chúng tôi cũng không hiểu tại sao, với một TP trong khi nhu cầu còn rất nhiều cho việc cấp bách có cần thiết phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để chạy một dự án nhạc nước hay không? Còn rất nhiều những ý kiến của các cử tri liên quan đến dự án này đã được trình bày, gửi đến lãnh đạo TP Hải Phòng xem xét. Chúng tôi mong muốn vấn đề “nóng” này phải được lãnh đạo TP giải trình thấu đáo trong cuộc trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 12, HĐND TP khóa XIV diễn ra trong ngày hôm nay (14/7).
Ông Trịnh Quang Sử, nguyên Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, hiện nay, việc TP dành tiền “ưu ái” cho một dự án được coi là trọng điểm trên địa điểm trung tâm nhất Hải Phòng chưa thực sự thỏa đáng, chủ trương đầu tư chưa được chấp thuận, các cử tri chưa thực sự đồng tình, bởi lẽ người dân đang mong muốn TP quan tâm, đầu tư công vào các bệnh viện, trường học trên địa bàn Hải Phòng. Hiện nay, thực trạng của bệnh viện đang trong tình trạng quá tải, bệnh nhân phải ở ghép, điều kiện khám chữa bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Việc lãnh đạo TP quyết triển khai Dự án nhạc nước trong khi những vấn đề xã hội trên địa bàn còn nhiều bức xúc, trách nhiệm này thuộc về ai?/.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.
Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?
(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang
(PLVN) - Chiều qua (1/3), TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm khi vận chuyển hành khách giữa bà Lê Thị Thu Hào (đã mất) với Cty CP Xe khách Phương Trang Futa Busline.

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những bước tiến đáng ghi nhận.
Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm

Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm

(PLVN) - Lực lượng quản lý thị trường vừa công bố tiêu hủy hàng loạt loại hàng hóa bị tịch thu do vi phạm hành chính. Đồng thời, vụ việc bán sữa giả cho người già ở Đắk Nông cũng chính thức có quyết định xử phạt sau khi bị tịch thu số lượng hàng hóa trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬