Dự án mở rộng tuyến đường Lương Định Của: 13 năm nằm trên giấy, ban quản lý “làm khó” báo chí

(PLO) -Dù được UBND TP.Hà Nội phê duyệt dự án từ năm 2004, thế nhưng đến nay đã hơn 13 năm, Dự án xây dựng, mở rộng tuyến đường Lương Định Của ra đường Trường Chinh vẫn “nằm im” trên giấy. Điều đáng nói, khi PV liên hệ đề nghị cung cấp thông tin, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) công trình giao thông TP.Hà Nội - Chủ đầu tư lại gây khó dễ.
Dự án mở rộng tuyến đường Lương Định Của: 13 năm nằm trên giấy, ban quản lý “làm khó” báo chí Tuyến đường sẽ đường mở rộng - ngõ 102 đường Trường Chinh

Cong ít thành...cong nhiều

Theo phản ánh của các hộ dân sống trong ngõ 102 (dãy số chẵn) đường Trường Chinh (tổ dân phố 40, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP.Hà Nội), việc thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập, không giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân.

Ông Nguyễn Bá Sáng (tổ phó Tổ dân phố 40), một hộ dân nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng (GPMB) bức xúc cho biết: “Trước đây, các hộ dân đã không đồng tình với việc mở rộng con ngõ có đoạn thì rộng 17m, đoạn thì 13,5m. Sau đó, dự án được điều chỉnh thống nhất sẽ mở rộng 13,5m. Tuy nhiên, điều đáng nói là việc chỉ giới đường đỏ phía Tây vẫn được giữ nguyên nhưng lại điều chỉnh chỉ giới đường đỏ phía Đông (dãy số chẵn)”. 

“Tôi thấy dự án này chưa khoa học, bất hợp lý, có nhiều điểm mập mờ khó hiểu và không đảm bảo tính công bằng”, ông Sáng cho hay.

Theo nhiều hộ dân, nếu dự án giữ nguyên chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt thì đoạn đường từ ngõ 102 Trường Chinh đến chỗ giao cắt ngách 74/3 đã cong giờ lại càng... cong hơn. 

Điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và thực tế trước đó đã xảy ra nhiều vụ tai nạn ở khúc cua tay áo này. Nếu như lập quy hoạch kéo thẳng, mở rộng về phía Tây của ngõ thì con đường sẽ rất thẳng, chỗ cong gần như bị triệt tiêu hoàn toàn. Thế nhưng, không hiểu vì sao, dự án lại làm ngược lại (?!).

Không những thế, việc này còn khiến chi phí GPMB đội lên. Cụ thể, đoạn từ đầu ngõ 102 đường Trường Chinh đến ngách 74/3 hiện tại chỉ dài khoảng 70-80m. Nếu tính theo phía Tây của chỉ giới đường đỏ chỉ có 5 hộ dân là diện tích đất lưu không, trong khi bên phía Đông là khu tập thể với 14 hộ dân đang sinh sống ổn định. 

Dự án xây dựng, mở rộng tuyến đường Lương Định Của ra đường Trường Chinh (quận Đống Đa, TP.Hà Nội) được UBND TP.Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 2248/QĐ-UB ngày 15/4/2004. Chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án Giao thông đô thị (Sở Giao thông công chính) – nay sáp nhập thành Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình giao thông TP.Hà Nội. Tổng mức đầu tư dự án là 32,75 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách thành phố. Thời gian thực hiện dự án là 2004 - 2005.

Đơn kêu cứu của một số hộ dân trong diện GPMB

Tuy nhiên, sau đó một số hộ dân ngõ 102 đường Trường Chinh đã có đơn khiếu nại về một số nội dung liên quan đến dự án. Ngày 18/10/2006, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 4760/UBND-XDĐT, nội dung là điều chỉnh thu hẹp mặt cắt ngang từ 17m xuống còn 13,5m từ đoạn giao với đường Trường Chinh đến ngách 74/3 và khẳng định vẫn giữ nguyên chỉ giới đường đỏ phía Tây, điều chỉnh chỉ giới đường đỏ phía Đông.

Sau nhiều năm dự án trên nằm án binh bất động, ngày 13/12/2011, UBND TP.Hà Nội ra quyết định số 5781/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án trên. Lúc này, tổng mức đầu tư dự án (tạm tính) tăng lên là 85,628 tỷ đồng và thời gian thực hiện dự án là 2012 - 2014 nhưng sau đó cũng không thực hiện được.

Như vậy, dự án trên đã hai lần. Một trong những nguyên nhân là do vướng mắc, khiếu nại của người dân chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới nhất, ngày 05/4/2017, UBND TP.Hà Nội đã ra văn bản số 82/TB-VP, thông báo Kết luận của ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP về việc giải quyết kiến nghị của công dân liên quan đến việc mở rộng ngõ 102 Trường Chinh. Trong đó, thông báo này ghi rõ “đồng ý giữ nguyên phương án chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt năm 2007). 

Mới đây, người dân nhận được thông báo số 833/BQLCTGT-GS1, ngày 30/5/2017, của Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình giao thông TP.Hà Nội về việc sẽ tiến hành “Vạch sơn chêm dày ngoài hiện trường để thực hiện công tác GPMB thực hiện dự án”. 

“Để dự án vừa đảm bảo tính khoa học, công bằng, không tốn kém tiền GPMB và lại thẳng đẹp, chúng tôi đề nghị dừng thực hiện Công văn số 395 ngày 4/4/2017 của Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình giao thông Hà Nội và Thông báo số 82 ngày 5/4/2017 của Văn phòng UBND TP.Hà Nội do người dân chưa được giải thích, tham gia ý kiến.

Đề nghị nắn thẳng đoạn 1 của dự án (đoạn từ đầu ngõ 102 Trường Chinh đến ngách 74/3), trên cơ sở giữ nguyên chỉ giới đường đỏ phía Đông, điều chỉnh chỉ giới đường đỏ phía Tây. Nếu không thực hiện phương án nắn thẳng, thì đề nghị mở rộng đều về hai bên cho công bằng”, đơn kêu cứu của các hộ dân ghi rõ.

Gây khó dễ cho báo chí?

Để tìm hiểu rõ hơn về dự án trên, ngày 1/6/2017, PV đã đến đặt lịch làm việc với Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình giao thông TP.Hà Nội. Đến ngày 5/6, PV liên hệ với đơn vị này thì bộ phận văn phòng cho biết lãnh đạo ban đã giao cho Phòng giám sát 1 trả lời và liên hệ với PV. 

Sáng ngày 06/6, PV đã chủ động gọi điện đến bộ phận này và được hẹn gặp vào 10h sáng cùng ngày, sẽ có lãnh đạo bộ phận trả lời. Đúng thời gian trên, PV đến Phòng giám sát 1 (địa chỉ B12 Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) để làm việc. 

Tiếp PV là ông Hoàng Văn Tuấn (Phó trưởng Phòng giám sát 1. Tuy nhiên, điều bất ngờ là ông Tuấn lại đề nghị PV phải có giấy giới thiệu đã được sự đồng ý của lãnh đạo ban thì vị này mới làm việc với PV. Ông Tuấn cho biết, phòng chưa nhận được bất kỳ giấy giới thiệu, nội dung nào từ Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình giao thông TP.Hà Nội chuyển sang ?!. 

Có thể thấy rõ việc nắn đường cong ít, thành...cong nhiều 

Để không làm mất thời gian của cả hai bên, PV đã đề nghị Phòng giám sát 1 liên hệ lại với lãnh đạo ban. Tuy nhiên, sau khi liên hệ, ông Tuấn cho biết chỉ ghi nhận nội dung PV cần làm việc và hẹn sẽ cung cấp thông tin vào một buổi khác.

Trong khi đó, liên hệ lại với Ban Quản lý dự án, đại diện đơn vị này cho biết đã chuyển giấy giới thiệu đến Phòng giám sát 1 (qua hình thức Scan, gửi qua email cho ông Hà - trưởng Phòng giám sát 1) để trả lời báo.

Như vậy, không hiểu sự phối hợp làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí của Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình giao thông TP.Hà Nội và các bộ phận như thế nào? Có hay không việc Phòng giám sát 1 đã phớt lờ chỉ đạo của lãnh đạo Ban và gây khó dễ cho PV? 

Những câu hỏi trên xin gửi đến các ngành chức năng TP.Hà Nội.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Tiến – Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬