“Dự án làm đường hồ Rẻ Quạt”: Chính quyền địa phương không cho dân góp ý?

(PLO) - Một trong những lý do khiến người dân phản ứng quyết liệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hồ Rẻ Quạt (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chính là những đối tượng bị mất đất, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dự án đã không được chính quyền nơi đây đoái hoài, cho góp ý kiến trước khi thực hiện dự án…  
“Dự án làm đường hồ Rẻ Quạt”: Chính quyền địa phương không cho dân góp ý? Quy hoạch bất hợp lý khiến dự án hồ Rẻ Quạt chưa nhận được sự đồng thuận từ người dân

Không được hỏi ý kiến

Như Báo PLVN đã phản ánh, mục tiêu dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Rẻ Quạt (DA Rẻ Quạt) là nhằm cải thiện vệ sinh môi trường, nâng cao điều kiện sống cho người dân địa phương nhưng việc quy hoạch bất hợp lý, việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư của UBND quận Thanh Xuân tiến hành một cách qua loa, chiếu lệ khiến dự án bị người dân phản đối rất quyết liệt.

Luật Xây dựng yêu cầu đối với quy hoạch xây dựng như ở DA Rẻ Quạt, chủ đầu tư phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Đây là quy trình bắt buộc và việc lấy ý kiến được thực hiện bằng hình thức phát phiếu điều tra, phỏng vấn. Chính quyền có trách nhiệm tổng hợp ý kiến của cộng đồng dân cư theo quy định của pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Thậm chí, chủ đầu tư có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của cộng đồng dân cư để hoàn thiện quy hoạch dự án, trường hợp không tiếp thu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do trước khi phê duyệt quy hoạch. 

Thế nhưng, bà Nguyễn Thị Hường, đại diện cho một số hộ dân bị thu hồi đất cho biết: Luật pháp quy định rõ ràng là thế nhưng ở DA Rẻ Quạt quá trình quy hoạch các hộ dân bị mất đất, nằm trong vùng bị ảnh hưởng của dự án đã không hề được chính quyền cho phát phiếu lấy ý kiến góp ý một cách dân chủ, công khai. “91 hộ dân nằm trong quy hoạch của dự án nhưng không được bất kỳ ai từ phường, quận, cho đến Ban quản lý dự án hỏi ý kiến. Chỉ đến khi dự án được phê duyệt thì người dân mới tá hỏa rằng gia đình mình sắp mất nhà, mất đất”, bà Hường bức xúc. 

Người dân khẳng định, 100% gia đình có đất bị thu hồi không được hỏi ý kiến khi lập quy hoạch dự án, nhưng rất lạ là trong các cuộc họp đối thoại với dân sau đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân (BQLDA quận Thanh Xuân) đinh ninh quy trình lấy ý kiến cộng đồng dân cư đã được chính quyền thực hiện đầy đủ. Họ liên tục khẳng định dự án đã được trên 80% người dân đồng ý (?!). 

“Chúng tôi chất vấn trên 80% dân đồng ý này là những ai, tên tuổi là gì thì đại diện chủ đầu tư dự án đã không ai trả lời rõ ràng tại các cuộc đối thoại với dân”, bà Hường cho biết. 

Mạo nhận quyền của dân?

Trước phản đối của người dân, ngày 10/6/2018, BQLDA quận Thanh Xuân đã buộc phải công bố công khai một số hồ sơ dự án, trong đó có văn bản báo cáo kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư, và 29 phiếu góp ý kiến. 

Theo đó, nội dung của báo cáo này thể hiện, từ ngày 12/11/2012 đến ngày 14/11/2012, tổ công tác của UBND quận Thanh Xuân đã tiến hành phát phiếu ghi là góp ý kiến đến cộng đồng dân cư khu vực quy hoạch. Và ngày 15/11/2012 đến ngày 9/12/2012 tiến hành thu phiếu góp ý. Có 32 phiếu phát ra và thu về được 29 phiếu, kết quả lấy ý kiến được chính quyền cho biết là có 24 phiếu đồng thuận. 

Tuy nhiên, nhìn trong danh sách được gọi là “đại diện cộng đồng dân cư” lấy ý kiến điều chỉnh cục bộ Quy hoạch sử dụng đất một số lô đất thuộc ô 28 trong quy hoạch khu hồ Rẻ Quạt, cho thấy, 32 cá nhân nhận được phiếu lấy ý kiến thì cả 32 đều là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của phường Hạ Đình, không có bất cứ người dân nào trong diện bị thu hồi đất ở dự án được lấy ý kiến. 

Bà Nguyễn Thị Liên (Tổ phó Tổ dân phố số 11, phường Hạ Đình) xác nhận: “Lúc mời chúng tôi lên lấy ý kiến là với tư cách tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố chứ không phải tư cách là đại diện cho dân. Có thể thấy, việc lấy ý kiến này là lấy ý kiến của hệ thống chính trị địa phương, không phải lấy ý kiến người dân”.  

Không chỉ mạo nhận đại diện quyền lợi người dân, trong 29 phiếu lấy ý kiến mới được chủ đầu tư dự án công bố cũng cho thấy nhiều bất thường. Bà Đặng Thị Thúy Nga cho biết: Phiếu lấy ý kiến có ghi 2 ô: “đồng ý” và “không đồng ý” để người được lấy ý kiến tích vào thể hiện quan điểm. Nhưng trong 29 phiếu được cho là hợp lệ thì mỗi người một kiểu. Người thì ký không tích vào ô trống, người thì tích vào ô trống thì lại không ký tên, thậm chí không ít phiếu không ghi rõ ngày tháng phiếu đó được lấy ý kiến góp ý. 

“Việc sử dụng các phiếu đánh dấu lung tung như vậy không thể hiện chính xác chính kiến của người được lấy ý kiến. Và các ý kiến này lại được coi là đại diện cho ý chí của gần trăm hộ dân bị thu hồi đất thì thật tai hại. Chúng tôi là những người dân có quyền lợi sát sườn đối với dự án. Vậy ai cho phép 29 cá nhân này là đại diện cho chúng tôi?”, bà Nga cho biết.       

Lo lắng về cuộc sống bấp bênh sau khi bị thu hồi, những người dân bị mất nhà, mất đất ở DA Rẻ Quạt liên tục có đơn đề nghị UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc xem xét lại việc quy hoạch dự án bất hợp lý này. Đồng thời mong muốn lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo quận Thanh Xuân thực hiện lại việc lấy kiến nhân dân một cách công khai, minh bạch, đúng pháp luật, tránh chiếu lệ, hình thức. 

Để làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo quận và đã đặt nội dung làm việc với Văn phòng UBND quận Thanh Xuân nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

 Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬