Dự án “kỳ quặc” quy hoạch đất “bẩn” bán cho dân

(PLO) - Nhiều hộ dân ở xã Cà Ná và Phước Diêm (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) kêu cứu hơn chục năm qua họ mua đất nền tại khu quy hoạch dân cư cảng Cà Ná, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng đến nay vẫn chưa được nhận đất trên thực tế. Gọi là đất “bẩn” vì hàng chục lô vướng tranh chấp, bị chủ đất cũ ngăn cản không cho xây dựng, đòi hành hung người mới mua.  
Dự án “kỳ quặc” quy hoạch đất “bẩn” bán cho dân Người dân bên một lô đất đã được cấp sổ nhưng không thể xây dựng vì chủ cũ ngăn cản
Có sổ đỏ, không có đất
Cuối năm 2001, khu quy hoạch dân cư cảng Cà Ná (lúc đó thuộc xã Phước Diêm, huyện Ninh Phước) được chính quyền triển khai. Hơn 100 lô đất nền được quy hoạch, bán cho người dân địa phương chưa có đất ở và những hộ có nhu cầu sử dụng đất. Đến năm 2005, hầu như các lô đất được người dân mua và đóng tiền đầy đủ. Sau khi đóng tiền, người dân được UBND huyện Ninh Phước cấp sổ đỏ rải rác trong thời gian từ năm 2001 - 2006. 
Ông Trương Văn Tốn (SN 1959) cho biết, đăng ký mua một lô đất diện tích 196m2 thuộc dự án, giá 27,44 triệu đồng. Các giao dịch nộp tiền, đóng thuế đều giao dịch với cán bộ của xã Phước Diêm khi đó, được cấp biên lai đầy đủ. Lô đất trên được UBND huyện Ninh Phước cấp sổ đỏ ngày 17/8/2006, thửa số 99. 
Sau đó ông định xây dựng nhà ở trên lô đất đã mua thì một người dân gần đó phản đối vì cho rằng diện tích đất đó thuộc sở hữu của ông ta. Dù trưng ra các giấy tờ được chính quyền địa phương cấp, nhưng người kia vẫn một mực ngăn cản không cho xây nhà. 
Nghĩ rằng việc cấp đất được chính quyền công nhận và bản thân không gây tranh chấp với người dân, nên ông gửi đơn đến cơ quan chức năng phản ánh vụ việc: “Tôi gửi đơn đến chính quyền nhưng không thấy ai xuống giải quyết. Sau đó người nhận chủ đất xây nhà trên diện tích tôi được cấp sổ đỏ. Tôi có phản ánh nhưng không có một cơ quan nào ngăn chặn việc đó”, ông Tốn bức xúc.
Ông Tốn tìm hiểu thì được biết ngoài ông, còn hơn 20 hộ khác cũng rơi vào cảnh ngộ tương tự. Ông và một số hộ dân tìm hiểu thì được biết, khi dự án quy hoạch khu dân cư cảng Cà Ná được chính quyền thông báo, dân đăng kí mua đất nền, nhưng tiến trình cấp sổ đỏ đến năm 2006 thì bất ngờ ngưng, dù nhiều hộ đã đóng tiền đầy đủ. 
 Nghịch lý sổ được cấp, nhưng không có đất
Khoảng 80% các hộ mua đất tại đây được cấp giấy tờ, xây dựng nhà cửa không gặp vấn đề gì, chỉ khoảng 20 hộ bị ông Võ Cư giành lại đất. Lí do, ông này cho rằng chính quyền trước đó đền bù không thoả đáng, sai luật nên lấy lại đất. 
“Việc này thuộc về chính quyền và ông Cư tự giải quyết với nhau, còn người dân mua đất dự án là tin tưởng chính quyền mới mua. Nhưng hơn 10 năm rồi, quyền lợi của người dân vẫn chưa được giải quyết”, một người dân lên tiếng.
Chính quyền đùn đẩy trách nhiệm
Trong các hộ dân khiếu nại, có trường hợp anh Nguyễn Quý Thích mua 180m2 đất được UBND huyện cấp sổ đỏ ngày 6/1/2004, thửa số 109. Khi anh đưa vật liệu đến định xây dựng nhà thì bị ông Cư (người nhận là chủ đất trước khi quy hoạch dự án như đã nói ở trên) ngăn cản, đòi hành hung. Anh đã làm đơn khiều nại gửi nhiều cấp từ xã đến tỉnh. Các cấp chính quyền đều yêu cầu, đề nghị huyện Ninh Phước xem xét việc cấp đất cho anh Thích nhưng sau nhiều năm chờ đợi vẫn chưa có kết quả.
“Tôi nhận được các giấy tờ từ tỉnh yêu cầu huyện cấp đất cho tôi, tin tưởng mình sẽ được cấp vì tôi đã có sổ đỏ. Dù vậy nhiều năm qua, tôi vẫn chỉ biết dài cổ đợi, chứ không biết nên khiếu nại như thế nào nữa. Đến năm 2010, huyện cũ tách thành hai huyện, giờ khu Cà Ná này thuộc huyện Thuận Nam, khiến tôi cảm thấy càng khó khăn hơn trong việc khiếu kiện”, anh Thích cho biết.
Tình thế tương tự là hộ ông Nguyễn Văn Nô. Ông còn được biết đến là diện khó khăn kinh tế nhất. Ông Nô quanh năm theo nghề đánh cá trên biển, không có đất xây nhà, gia đình chỉ dựng tạm một túp lều ở tạm. Khi có dự án, ông chạy vạy, dùng tiền tích góp mua được một lô đất thuộc dự án, mong có mảnh đất xây nhà định cư. Ước nguyện chưa thành thì ông đột tử vì căn bệnh nan y, mấy năm qua vợ ông lại tiếp tục việc đi khiếu nại đòi đất thay chồng trong khi kinh tế rất khốn khó.
Người dân cho biết, trong suốt hơn chục năm qua đã có đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền, mong được cấp đất theo đúng quy định pháp luật, nhưng đến nay chưa có kết quả. XLPL đã liên hệ UBND tỉnh Ninh Thuận để trao đổi về vụ việc, đại diện tỉnh thông tin ngắn gọn: “Vụ việc trên vừa được UBND huyện Thuận Nam báo cáo lại lãnh đạo tỉnh. Về hướng xử lí, sẽ có phương án cố gắng cấp lại đất cho các hộ dân trong một dự án mới tại địa phương”. Tỉnh hướng dẫn XLPL liên hệ UBND huyện Thuận Nam để nắm rõ thông tin hơn. Chúng tôi liên hệ UBND huyện, được cán bộ tại đây hẹn và cho biết “sẽ cung cấp thông tin sau”. Những hộ dân “trót” mua đất trong khu dự án vẫn phải tiếp tục chờ đợi mà chưa nhận được câu trả lời thoả đáng từ phía các cơ quan chức năng./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

Đức Tài
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.
Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.
“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”

(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬